Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Trong bài viết này wikiHow sẽ hướng dẫn bạn cách khôi phục ảnh và dữ liệu từ thẻ nhớ hỏng. Ở đây cũng có thêm chỉ dẫn về cách định dạng lại thẻ nhớ nếu có thể sửa được và dùng tiếp.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Khôi phục dữ liệu trong thẻ

 1. 1
  Ngừng dùng thẻ ngay lập tức. Nếu máy ảnh hiển thị thông báo "Card Error" (Lỗi Thẻ), "Read Error" (Lỗi Đọc) hay tương tự vậy, hãy tắt máy ảnh và tháo thẻ nhớ. Việc tiếp tục dùng thẻ sau khi nhận được thông báo này sẽ làm giảm khả năng khôi phục dữ liệu trên thẻ.[1]
 2. 2
  Tìm chương trình khôi phục dữ liệu. Dù có thể thẻ đã hỏng hẳn nhưng vẫn có cơ hội khôi phục được dữ liệu. Sau đây là một số chương trình khôi phục dữ liệu miễn phí phổ biến:[2]
  • Recuva - Sau khi chọn ổ đĩa (trong trường hợp này là thẻ SD) và tích vào tùy chọn "Photos" (Ảnh), Recuva sẽ ngầm thực hiện mọi thao tác. Được khuyến nghị cho đa số người dùng.
  • CardRecovery - Sau khi thiết lập nhanh, CardRecovery sẽ quét thẻ SD. Khi kết thúc giai đoạn CardRecovery dùng thử, bạn phải trả phí mới được tiếp tục sử dụng dịch vụ.
  • Photo Rec - Đây là chương trình có giao diện tối giản và đòi hỏi bạn phải có hiểu biết về điều hướng chương trình Command Prompt nên không được khuyến nghị cho người mới.
 3. 3
  Tải và cài đặt chương trình khôi phục dữ liệu đã chọn. Thông thường, quá trình này sẽ mở trang chủ của chương trình khôi phục, nhấp chuột vào nút Download (Tải về) và nhấp đúp chuột vào tập tin vừa tải về.
  • Vị trí nút tải về trên từng trang sẽ khác nhau. Nếu không nhìn thấy, hãy thử tìm ở đầu trang hoặc cạnh bên.
 4. 4
  Kết nối thẻ nhớ với máy tính. Hầu hết các máy tính đều có khe cắm thẻ nhớ dẹt hình chữ nhật với chữ SD bên cạnh. Khe cắm này thường nằm ở cạnh bên máy tính xách tay và nằm trên CPU nếu là máy tính bàn.
  • Nếu máy tính hay Mac không có khe cắm thẻ SD, bạn có thể mua đầu đọc thẻ SD để cắm vào máy tính qua cổng USB, giá chỉ khoảng 200.000VNĐ.[3]
  • Có thể bạn phải cấp phép cho máy tính sử dụng thẻ SD trước khi truy cập.
 5. 5
  Mở chương trình khôi phục dữ liệu. Chương trình được cài đặt tại vị trí bạn chọn ở bước trước.
 6. 6
  Làm theo các hướng dẫn trên màn hình. Bạn cần chọn thẻ nhớ làm vị trí quét và chọn "Photos" trong tiêu chuẩn quét của chương trình khôi phục dữ liệu trước khi quét thẻ SD.
  • Sau khi quét xong, hầu hết các chương trình sẽ có tùy chọn sắp xếp hoặc xuất tất cả ảnh đến vị trí bạn chọn (ví dụ màn hình).
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Sửa thẻ nhớ trên Windows

 1. 1
  Kết nối thẻ nhớ với máy tính. Bạn có thể dùng khe cắm thẻ nhớ dài và dẹt có chữ SD bên cạnh được tích hợp sẵn trên máy tính. Thông thường, khe cắm thẻ nhớ này nằm ở cạnh bên của máy tính xách tay và trên hộp CPU nếu là máy tính bàn.
  • Nếu máy tính hay Mac không có khe cắm thẻ nhớ, bạn có thể mua đầu đọc thẻ nhớ để cắm vào máy tính qua cổng USB. Đầu đọc thẻ có giá dưới 200.000VNĐ.
  • Có thể bạn phải cấp phép cho máy tính sử dụng thẻ nhớ trước khi truy cập được.
 2. 2
  Nhấp chuột vào Win. Nút này nằm ở góc dưới cùng bên trái màn hình.
 3. 3
  Gõ "My Computer" vào thanh tìm kiếm. Trên Windows 8 và 10 "My Computer" được gọi là "This PC" hoặc "My PC", nhưng bạn chỉ cần gõ "My Computer" để chuyển hướng tìm kiếm của bạn tới phiên bản mặc định của My Computer.
 4. 4
  Nhấn phím Enter. Đây là thao tác mở cửa sổ This PC.
 5. 5
  Xem phần "Devices and drives" (Thiết bị và ổ đĩa). Phần này nằm ở gần cuối cửa sổ "This PC". Tại đây, bạn sẽ thấy dấu ổ đĩa "OS (C:)" (đây là ổ đĩa chính) và các ổ đĩa được kết nối khác, một trong số đó là thẻ nhớ của bạn.
  • Nếu bạn không phân biệt được ổ đĩa nào là thẻ nhớ, hãy để mở cửa sổ này và tháo thẻ nhớ ra khỏi máy để xem ổ đĩa nào biến mất. Nhớ gắn thẻ nhớ vào trước khi tiếp tục.
 6. 6
  Nhớ tên ổ đĩa. Ổ đĩa mặc định là ổ "C", nên thẻ nhớ của bạn sẽ là ổ khác.
 7. 7
  Giữ phím Win và nhấn X. Đây là thao tác mở trình đơn truy cập nhanh của Windows thông qua nút Start ở góc dưới cùng bên trái màn hình.
  • Bạn có thể nhấp chuột phải vào nút Start để mở trình đơn này.
 8. 8
  Nhấp chuột vào Command Prompt (Admin). Đây là thao tác mở chương trình Command Prompt cho phép bạn định dạng lại thẻ nhớ.
  • Nếu không dùng tài khoản quản trị viên, bạn không thể thao tác được.
 9. 9
  chkdsk m:/r vào Command Prompt. Bạn cần thay "m:" bằng chữ cái ứng với tên ổ đĩa của thẻ nhớ (ví dụ "e:"). Chức năng "chkdsk" sẽ kiểm tra ổ đĩa được chọn xem có hỏng không và định dạng lại vùng cần sửa chữa.
  • Chỉ có một dấu cách giữa "m:" và "/r".
 10. 10
  Nhấn phím Enter. Đây là thao tác khởi động quá trình kiểm tra. Nếu Command Prompt tìm được bất kỳ vấn đề nào cần khắc phục, nó sẽ tiến hành sửa chữa nếu có thể.
  • Nếu Command Prompt yêu cầu cấp phép để tiếp tục, hãy nhấn Enter.
  • Bạn có thể thấy thông báo "Cannot open volume for direct access" (Không thể mở tập để truy cập trực tiếp) sau khi nhấn Enter. Nếu thấy lỗi này thì bạn không cần định dạng thẻ nhớ (thẻ không bị hỏng) hoặc không thể sửa được thẻ nữa.
  • Trong một số trường hợp, lỗi "Cannot open volume for direct access" là do chương trình diệt virút của máy tính ngăn chặn quá trình định dạng. Thử vô hiệu hóa chương trình diệt virút trong khi định dạng lại ổ đĩa xem có khắc phục được vấn đề không.
 11. 11
  Gỡ thẻ SD. Sau khi hoàn tất quá trình, bạn có thể gỡ thẻ nhớ khỏi máy tính một cách an toàn và lắp lại vào máy ảnh.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Sửa thẻ nhớ trên Mac

 1. 1
  Kết nối thẻ nhớ với Mac. Có thể bạn cần mua đầu đọc thẻ SD vì không phải máy Mac nào cũng có khe đọc thẻ nhớ.
  • Nếu máy Mac của bạn có khe đọc thẻ, nó sẽ nằm ở cạnh máy tính xách tay hoặc ở phía sau CPU nếu là máy tính bàn. Đôi khi khe cắm thẻ nhớ còn nằm ở cạnh bên của bàn phím trên một số máy tính để bàn.
  • Một số thiết bị yêu cầu bạn kích hoạt ổ đĩa bằng USB thông qua thiết lập trước khi máy tính nhận dạng.
 2. 2
  Mở Finder trên Mac. Đó là biểu tượng gương mặt màu xanh trên khay hệ thống.
 3. 3
  Nhấp đúp chuột vào Go. Nó nằm trên thanh công cụ ở ngay đầu màn hình.
 4. 4
  Nhấp đúp chuột vào Utilities (Tiện ích). Đây là thao tác mở thư mục Utilities để bạn chạy Disk Utility (Tiện ích ổ đĩa).
  • Ngoài ra, bạn có thể giữ phím Shift Command và chạm U để mở Utilities.
 5. 5
  Nhấp đúp chuột vào Disk Utility. Ứng dụng giống biểu tượng ổ đĩa màu xám với ống nghe bên trên.
 6. 6
  Chọn thẻ nhớ. Bạn sẽ thấy thẻ nhớ được liệt kê trong danh mục "External" (Ngoài) ở cột bên trái cửa sổ Disk Utility.
  • Nếu không thấy thẻ nhớ được liệt kê ở đây, hãy thử gỡ thẻ nhớ và lắp lại.
 7. 7
  Nhấp đúp chuột vào First Aid (Sơ cứu). Đây là biểu tượng ống nghe ở hàng tùy chọn ngay đầu cửa sổ Disk Utility [4]
 8. 8
  Nhấp chuột vào nút Run (Chạy). Nếu bạn thấy cửa sổ thông báo "Your disk is about to fail" (Ổ đĩa của bạn bị hỏng), bạn không thể sửa thẻ nhớ.[5]
 9. 9
  Đợi sửa thẻ nhớ. Sau khi Mac thông báo hoàn tất quá trình, bạn có thể tháo thẻ nhớ khỏi máy một cách an toàn và lắp vào máy ảnh.
  • Bạn có thể bắt gặp lỗi "The underlying task reported failure" (Tác vụ bên dưới báo cáo thất bại). Khi đó hãy khởi động lại máy và chạy sửa chữa thẻ nhớ một lần nữa.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bạn có thể tránh làm hỏng và lỗi thẻ nhớ bằng cách từ chối tháo thẻ nhớ trong khi lưu hoặc ghi, tránh lưu khi thiết bị sắp hết pin, tắt nguồn thiết bị và tháo thẻ nhớ khi có thể.
 • Thẻ nhớ không dùng được mãi. Thẻ nhớ có tuổi thọ từ 10 ngàn đến 10 triệu lần ghi và xóa dữ liệu nên bạn được khuyến cáo sao lưu dữ liệu và thay thẻ nhớ vài năm một lần, tùy thuộc vào mức độ sử dụng.
 • Thẻ nhớ 8GB mới có giá chưa đến 200.000VNĐ.

Cảnh báo

 • Dù có thể sửa được thẻ nhớ, bạn nên cân nhắc mua thẻ mới thay vì định dạng lại thẻ cũ vì thẻ đã bị hỏng thì độ tin tưởng sẽ thấp hơn thẻ nhớ mới.

Bài viết wikiHow có liên quan

Lắp lại phím trên bàn phímLắp lại phím trên bàn phím
Sửa bàn phím bị kẹt nútSửa bàn phím bị kẹt nút
Tìm và thay đổi quản trị viên của máy tínhTìm và thay đổi quản trị viên của máy tính
Định dạng ổ cứng trên UbuntuĐịnh dạng ổ cứng trên Ubuntu
Gỡ bỏ nhãn dán khỏi laptop
Khắc phục Đĩa CD bị Xước
Sao chép tập tin đến ổ đĩa cứng gắn ngoàiSao chép tập tin đến ổ đĩa cứng gắn ngoài
Sửa tai nghe bị mất tiếng một bênSửa tai nghe bị mất tiếng một bên
Lắp bộ nguồn máy tínhLắp bộ nguồn máy tính
Hiệu chỉnh màn hình máy tínhHiệu chỉnh màn hình máy tính
Kiểm tra bộ nguồn PCKiểm tra bộ nguồn PC
Khắc phục tình trạng Windows 10 chạy chậm và không phản hồiKhắc phục tình trạng Windows 10 chạy chậm và không phản hồi
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 12.923 lần.
Trang này đã được đọc 12.923 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo