Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đũng quần jean thường phải chịu đủ mọi tác động gây sờn rách như kéo giãn, chà xát, và tệ nhất là bục đường chỉ. Đây là vị trí thường xuất hiện các vết rách lớn nhỏ. Thay vì đầu hàng và vứt chiếc quần jean bị hỏng đi, bạn có thể áp dung một số phương pháp để sửa chữa lỗ thủng. Bạn có thể khâu kín lại nếu là lỗ thủng nhỏ, còn lỗ thủng lớn hơn thì cần phải vá. Dù tài may vá của bạn có giỏi hay không thì bạn vẫn có thể sửa được lỗ thủng ở đũng quần jean.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 5:

Khâu lỗ thủng nhỏ hoặc vết rách bằng tay

 1. 1
  Cắt các sợi chỉ tưa ở vết rách. Bạn có thể sửa một số lỗ thủng nhỏ mà không cần vá chỉ bằng cách đơn giản là khâu dính các mép của lỗ thủng hoặc vết rách. Trước khi khâu, bạn nên dùng kéo cắt các sợi chỉ tưa ra ở mép của lỗ thủng. Những sợi chỉ tưa này sẽ bị vướng vào các mũi khâu. Cẩn thận kẻo lỗ thủng lại rộng ra thêm.
  • Nhớ chỉ cắt các sợi chỉ tưa, đừng cắt vào vải.[1]
 2. 2
  Xỏ chỉ vào kim và thắt nút. Thắt nút ở đầu cuối sợi chỉ cho khỏi tuột khi khâu vào vải. Nếu cứ liên tục phải xỏ chỉ lại thì thật là phiền, thế nên bạn nhớ phải thắt nút cho chặt.
 3. 3
  Khâu vắt sổ các mép của vết rách để chỉ khỏi tưa. Vắt sổ mép vết rách bằng cách vòng chỉ xung quanh và “thắt” lại. Nhớ đừng khâu các mũi chỉ quá sát mép vết rách, kẻo chỉ lại tưa ra thêm. Bước này không bắt buộc, nhưng nó sẽ giúp ngăn ngừa tưa chỉ xung quanh vết rách và giúp cho đường khâu chắc hơn.
  • Mũi khâu vắt sổ hoặc mũi thùa khuyết là các lựa chọn tốt ở bước này.
 4. 4
  Khâu dính các mép hở vào nhau. Kéo hai mép vết rách trên quần jean cho sát vào nhau hoặc gần như sát, sau đó khâu dọc xuống ngang qua vết rách cho kín lại. (Lưu ý rằng bạn có thể phải khâu hơn một lần cho chắc). Bắt đầu mũi khâu cách mép lỗ thủng khoảng 1cm ở một bên. Tiếp tục khâu sang bên mép bên kia cách khoảng 1 cm nữa.
  • Khâu các mũi nhỏ dần khi sang phía bên kia của lỗ thủng.
  • Rút chỉ cho chặt, thắt nút và cắt chỉ thừa.[2]
  • Bắt đầu các mũi khâu ở phía bên kia đường chỉ vắt sổ, cách xa ít nhất 1 cm.
  • Bạn có thể dùng máy khâu, nhưng nếu nó chỉ là lỗ thủng rất nhỏ thì bạn chỉ cần khâu bằng tay là được.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 5:

Sửa lỗ thủng nhỏ hoặc vết rách bằng máy khâu

 1. 1
  Cắt các sợi chỉ tưa. Tương tự phương pháp khâu bằng tay, bước đầu tiên bạn cần làm là cắt các sợi chỉ tưa để mép vết rách được gọn gàng. Cẩn thận khi cắt chi và cố gắng thao tác càng chính xác càng tốt.
 2. 2
  Đánh chỉ suốt trên máy khâu. Thao tác xỏ chỉ vào máy khâu hơi phức tạp một chút, vì máy khâu sử dụng hai nguồn chỉ, một nguồn là từ suốt chỉ, và nguồn kia từ ống chỉ. Bước đầu tiên là đánh chỉ vào suốt. Khi ống chỉ và suốt chỉ đã được đặt vào đúng vị trí trên đầu máy khâu, bạn sẽ kéo một đoạn chỉ về phía bên trái ống chỉ và quấn quanh một chốt nhỏ ở bên trái của máy.[3]
  • Kéo sợi chỉ này đến suốt chỉ, xỏ qua một lỗ nhỏ và quấn quanh suốt vài vòng để giữ cố định.
  • Gắn suốt vào vị trí bằng cách đẩy về phía bên phải và ấn nhẹ bàn đạp để quấn chỉ từ ống chỉ vào suốt cho đến khi lấy đủ lượng chỉ cần dùng.
  • Cắt chỉ để tách rời ống chỉ và suốt, sau đó lấy suốt chỉ ra và tắt máy.
 3. 3
  Xỏ chỉ từ ống chỉ. Kéo đầu chỉ từ ống chỉ và kéo về bên trái như bước trước. Lần này, bạn sẽ kéo chỉ xuống kim. Bạn sẽ mắc sợi chỉ qua các móc trên đầu máy khâu và kéo xuống dọc theo rãnh bên phải của kim, sau đó vòng trở lên trên theo một rãnh khác bên trái, quấn quanh cái móc trên đầu và lại kéo xuống theo rãnh bên trái.[4]
  • Xỏ chỉ qua cái móc ở phía trước và bên cạnh chiếc kim trước khi xỏ qua lỗ kim.
  • Thường thì trên máy khâu sẽ có hình mũi tên hoặc chỉ hướng để giúp bạn xỏ chỉ dễ dàng hơn.[5]
  • Hầu hết các máy khâu đều có kiểu xỏ chỉ cơ bản này.[6]
 4. 4
  Xỏ chỉ suốt. Bạn đã xỏ chỉ từ ống chỉ vào kim, bây giờ cần phải xỏ chỉ suốt nằm bên dưới. Mở máy khâu ra để thấy thuyền suốt nằm dưới chiếc kim và tháo thuyền suốt ra. Đặt suốt chỉ vào thuyền và kéo một đoạn chỉ qua đường rãnh bên cạnh, sau đó đặt thuyền suốt trở lại máy và đóng nắp lại.[7]
  • Để kéo chỉ suốt lên mặt trên của máy khâu, bạn dùng một tay quay bánh xe để hạ kim xuống, tay kia giữ sợi chỉ từ ống chỉ.
  • Nâng kim lên trở lại, cẩn thận kéo sợi chỉ từ ống chỉ, và sợi chỉ từ suốt sẽ hiện ra.[8]
 5. 5
  Khâu kín các mép vết rách bằng mũi khâu zig-zag. Đặt mũi khâu zig-zag vào giữa mép rách của vải (sao cho một nửa mũi khâu xuyên qua vải, nửa kia đi qua bên ngoài để khép lỗ thủng). May dọc theo từng mép vết rách để khâu kín lại các mép và ngăn ngừa tưa chỉ. Một số máy khâu có chế độ may “thùa khuyết” thích hợp cho mục đích này.
 6. 6
  Khâu kín lỗ thủng hoặc vết rách. Đẩy hai mép lỗ thủng sát vào nhau. Giữ cố định mép vải và đặt bên dưới kim trên máy khâu. Khâu dọc xuống ngang qua vết rách để khép kín lỗ thủng. Cũng như phương pháp khâu bằng tay, bạn hãy bắt đầu và kết thúc các mũi khâu cách 1 cm ở cả hai bên vết rách.
  • Nếu trước đó bạn đã vắt sổ các mép rách, bạn nhớ bắt đầu các mũi khâu này cách xa đường vắt sổ khoảng 1 cm để khỏi làm bung đường chỉ vắt sổ.
  • Nếu lỗ thủng quá nhỏ hoặc nằm ở chỗ khó xoay xở thì bạn sẽ rất khó di chuyển chiếc quần trên máy khâu, do đó may bằng tay có lẽ sẽ dễ hơn.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 5:

Dán miếng vá

 1. 1
  Cắt các sợi chỉ tưa xung quanh lỗ thủng. Phương pháp dán miếng vá phù hợp nhất với những người vụng may vá hoặc cần sửa chữa nhanh. Đây có thể là lựa chọn tốt với chiếc quần jean mà bạn chú trọng đến tính tiện dụng của nó hơn là vẻ ngoài. Cũng như các phương pháp khác, bước đầu tiên cần làm là cắt bỏ các sợi chỉ tưa để vết rách hoặc lỗ thủng được gọn gàng.
 2. 2
  Cắt một miếng vá đúng kích thước. Lộn trái chiếc quần ra và đo một mảnh vải cắt từ chiếc quần jean cũ hoặc bất cứ mảnh vải nào bạn định dùng để vá lỗ thủng. Nhớ cắt mảnh vải rộng hơn lỗ thủng kha khá để bạn có thể dán miếng vá.
  • Bạn có thể mua các miếng dán vải thay cho vải vụn.
 3. 3
  Phết keo dán vải vào miếng vá. Bạn nên làm theo hướng dẫn cụ thể ghi trên lọ keo, nhưng nói chung, bạn sẽ phải phết keo vào các cạnh của miếng vá. Cẩn thận khi phết keo sao cho không dính vào phần miếng vá lộ ra bên ngoài. Ấn miếng vá lên lỗ thủng và giữ cố định ở đó.
  • Mỗi loại keo có thời gian khô khác nhau, nhưng thường thì không quá vài tiếng.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 5:

Dán miếng vá bằng bàn là

 1. 1
  Sửa sang lỗ thủng mà bạn sắp vá. Một cách dễ dàng để thay thế cho phương pháp khâu miếng vá vào lỗ thủng là mua miếng vá ủi quần áo. Như tất cả các phương pháp khác, hãy bắt đầu bằng việc cắt chỉ tưa để cho vết rách gọn gàng trước khi lộn trái chiếc quần và chuẩn bị miếng vá. Dùng thước dây đo và cắt miếng vá sao cho rộng hơn mép vết rách ít nhất 1 cm .[9]
  • Bạn có thể ước lượng bằng mắt, nhưng đo bằng thước dây thì chính xác hơn, và nó sẽ giúp bạn tránh lãng phí một miếng vá do lỡ cắt quá nhỏ.
  • Cắt tròn các góc để miếng vá không dễ bong ra.
 2. 2
  Đặt một miếng vải denim ở mặt kia của lỗ thủng. Cho dù đắp miếng vá ở mặt phải hay mặt trái của quần jean, bạn cũng cần đặt một miếng vải ở mặt kia để miếng vá không bị dính vào lớp vải đối diện khiến chúng dính vào nhau. Nếu điều này xảy ra thì ống quần sẽ bị dính chặt và khi bạn tách ra thì chiếc quần có thể bị hỏng.[10]
 3. 3
  Là miếng vá. Đặt miếng vá lên lỗ thủng và dùng bàn là đã nóng ấn xuống miếng vá. Thời gian đặt bàn là trên miếng vá tuỳ thuộc vào từng loại, do đó bạn cần đọc kỹ hướng dẫn của sản phẩm, thông thường thì không quá 30-60 giây.
  • Khi miếng vá dán xong, bạn có thể lấy mảnh vải ở mặt kia ra, và thế là xong.
  Quảng cáo
Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 5:

Vá lỗ thủng lớn

 1. 1
  Tìm một miếng vá hoặc vật liệu vá phù hợp. Khâu miếng vá vào chỗ rách là cách triệt để nhất nhưng cũng tốn công sức nhất để sửa lỗ thủng to ở đũng quần jean. Phương pháp này đòi hỏi một số kỹ năng khâu vá cơ bản hoặc máy khâu, nhưng khi đã hoàn thành thì trông nó khéo hơn và chắc hơn là dán bằng keo hoặc bàn là. Bắt đầu bằng cách tìm một miếng vá cho lỗ thủng ở quần jean.
  • Nếu muốn đặt miếng vá ở mặt trái, bạn nên chọn một màu gần với màu của quần jean để có vẻ tự nhiên hơn.
  • Bạn có thể sáng tạo với miếng vá nếu muốn thể hiện cá tính hoặc có thứ gì đó vui vui.[11]
  • Đảm bảo vật liệu vá không dày hơn vải quần jean. Nếu miếng vá không chùng xuống khi bạn chuyển động nó có thể làm rách phần vải xung quanh.
 2. 2
  Cắt một miếng vá rộng hơn ít nhất 2,5 cm xung quanh lỗ thủng. Nếu là vải dệt (như vải denim), bạn cần cắt chéo thớ vải; nếu bạn cắt theo sợi dọc hoặc sợi ngang thì các mép miếng vải dễ bị tưa.
 3. 3
  Đặt miếng vá lên trên lỗ thủng, trải phẳng chiếc quần jean ra và ghim cố định miếng vá vào vải quần. Đảm bảo miếng vá không bị dúm hoặc quá căng. Trừ khi bạn thích vá một mảnh vải sặc sỡ hoặc nổi bật trên chỗ rách, bạn nên đặt miếng vá bên trong quần và để mặt phải ra ngoài.
  • Một lựa chọn khác là dùng miếng dán ủi quần áo. Thay vì ghim vào vải, bạn có thể là lên miếng dán và khâu lại cho bền hơn.
 4. 4
  Khâu miếng vá bằng máy khâu. Khâu xung quanh lỗ thủng, khâu đến đâu gỡ ghim ra đến đó. Đừng khâu quá sát mép miếng vá kẻo vật liệu vá bị tưa và các mũi khâu sẽ bung ra. Dùng mũi khâu zig-zag. Bạn cũng có thể dùng mũi khâu thẳng, nhưng nên dùng chuyển động tới và lùi để tạo hình dạng mũi khâu zig-zag.[12] .
 5. 5
  Khâu bằng tay. Nếu khâu miếng vá bằng tay, bạn nên dùng mũi khâu vắt sổ. Đâm kim lên xuyên qua miếng vá gần mép vải. Đâm xuống qua vải quần ngay bên ngoài mép miếng vá và hơi xiên về phía trước một chút, tạo nên một mũi chéo. Tiếp tục lại đâm kim lên qua mặt dưới của miếng vá (gần mép vải và hơi xiên về phía trước) để tạo một mũi chéo nữa trên mặt dưới của miếng vá.
  • Lặp lại thao tác trên cho đến khi khâu hết xung quanh miếng vá bằng các mũi chéo. Khi khâu xong một vòng, bạn sẽ khâu lại lần nữa, lần này di chuyển về hướng ngược lại để tạo ra các mũi chéo qua các mũi khâu trước đó. Kết quả là bạn sẽ có các mũi khâu hình chữ X.
  • Cẩn thận đừng khâu dính hai lớp vải quần với nhau hoặc khâu miếng vá từ trong túi quần ra ống quần hoặc đũng quần.[13]
 6. 6
  Khâu vòng quanh lỗ thủng một lần nữa nếu cần thiết. Khi miếng vá đã dính chặt vào vải quần, bạn có thể khâu sát hơn nữa các mép vết rách để miếng vá trông gọn đẹp hơn. Khâu lại cũng sẽ giúp miếng vá chắc hơn. Lưu ý rằng, các mũi khâu thêm có thể khiến cho chiếc quần cứng và không thoải mái.
 7. 7
  Cắt sửa các mép vải thừa của miếng vá. Khi đã vá lỗ thủng xong, bạn hãy lấy kéo bấm chỉ hoặc kéo để cắt phầm vải thừa của miếng vá. Nó có thể bị lớm chởm, cọ ngứa hoặc mắc vào vật nào đó và làm bong các mũi khâu xung quanh miếng vá.[14] Dùng bàn là ép xuống để làm nhẵn các mũi khâu, và công việc của bạn đến đây là hoàn tất.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Mặc quần short ôm hoặc quần lót đùi bên trong quần jean để phòng ngừa nó bục lại!
 • Khâu từ từ nếu bạn mới dùng máy khâu lần đầu.

Những thứ bạn cần

 • Chỉ khâu chắc và tiệp màu (hoặc hợp màu) với màu quần jean
 • Kim khâu tay to hoặc máy khâu
 • Kéo hoặc kéo bấm chỉ
 • Một miếng vá để vá lỗ thủng lớn
 • Bàn là (tuỳ ý)
 • Keo dán vải (tuý ý)

Bài viết wikiHow có liên quan

Sửa khóa kéo bị trôi
Nhận biết áo thun cá sấu Lacoste giảNhận biết áo thun cá sấu Lacoste giả
Gỡ Áo ngực
Quấn khăn Ả Rập Shemagh
Tẩy hình in nhiệt trên áo phông
Dán ngực bằng băng dính để mặc váy không dâyDán ngực bằng băng dính để mặc váy không dây
Làm giãn dây thun lưng quần
Sửa khóa kéo bị tách rờiSửa khóa kéo bị tách rời
Sửa dây kéo bị kẹt
Bóp eo quần jeanBóp eo quần jean
Đo kích cỡ quần dàiĐo kích cỡ quần dài
Dán ngực để mặc váy hở lưngDán ngực để mặc váy hở lưng mà không cần mặc áo ngực
Tự chế Quần bò Rách
Che đầu ngựcChe đầu ngực
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

David Pew
Cùng viết bởi:
Thợ may
Bài viết này đã được cùng viết bởi David Pew. David Pew là một thợ may chuyên nghiệp và chủ sở hữu của Sew Generously có trụ sở tại Seattle, Washington. Với hơn mười năm kinh nghiệm, David chuyên về nghệ thuật cắt may thủ công và chỉnh sửa theo yêu cầu. Anh sử dụng kinh nghiệm, kỹ năng và con mắt tinh tường của mình để tạo ra sản phẩm có chất lượng cao nhất. Bài viết này đã được xem 9.921 lần.
Chuyên mục: Trang phục
Trang này đã được đọc 9.921 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo