Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có nhiều lý do khiến máy tính xách tay không sạc được pin. Trước hết hãy kiểm tra ổ cắm, dây cắm và đầu kết nối vì các bộ phận này thường là nguyên nhân khiến máy không sạc được pin và cũng dễ dàng khắc phục. Nếu các bộ phận đó vẫn hoạt động bình thường, hãy thử thay đổi cài đặt của máy tính hoặc thiết lập lại trình quản lý pin để khắc phục vấn đề. Nếu vẫn không sửa được thì thay pin mới là điều không thể tránh khỏi.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Khắc phục vấn đề

 1. 1
  Rút sạc ra khoảng vài phút rồi thử một ổ cắm khác. Rút sạc khỏi máy tính xách tay, đợi vài phút rồi cắm vào ổ cắm khác. Nhiều người dùng báo cáo rằng bộ chuyển đổi điện áp của máy tính sẽ tạm ngừng hoạt động để ngăn chặn sự cố của bộ sạc với nguồn điện.[1]
  • Nếu máy có thể tháo rời pin, hãy tắt nguồn và tháo pin ra. Giữ nút nguồn máy tính khoảng 2 phút rồi lắp pin vào, sau đó cắm thử vào ổ cắm khác.
 2. 2
  Kiểm tra dây. Kiểm tra cả đoạn dây xem có thấy vết vứt, xước hay ăn mòn nào không. Nếu thấy có bất kỳ dấu hiệu nào hoặc vỏ dây diện bị cong và có mùi nhựa cháy thì dây điện đã bị hỏng.[2] Bạn cần mua dây mới cho máy tính xách tay.
  • Kiểm tra bảo hành trước khi thay thế bất kỳ bộ phận nào. Biết đâu bạn sẽ được thay thế miễn phí.
 3. 3
  Kiểm tra kết nối. Nếu cắm dây vào máy mà bạn thấy lỏng lẻo, không chắc chắn thì vấn đề có lẽ nằm ở đầu kết nối. Rút dây, loại bỏ các mạnh vỡ bằng tăm gỗ, làm sạch bụi bẩn với bóng thổi khí.
  • Máy tính có thể bị cong chân bo mạch chủ hoặc hỏng các bộ phận khác. Mang máy tính xách tay và dây sạc đến cửa hàng sửa máy. Bạn có thể tự sửa theo hướng dẫn trên mạng, tuy nhiên sẽ khó kiếm được phụ kiện phù hợp và đôi khi còn làm mất bảo hành.
 4. 4
  Khởi động lại máy tính, tháo pin. Tắt máy tính, rút sạc và tháo pin ra. Pin thường được lắp ở mặt sau của máy, bạn có thể mở nắp pin với một đồng xu hoặc đẩy bằng tay. Để pin ra ngoài khoảng 10 giây, sau đó lắp lại vào máy rồi khởi động máy. Cắm sạc sau khi khởi động và đợi khoảng 10 giây xem máy có nhận sạc không.
  • Không phải máy tính xách tay nào cũng có pin rời. Nếu không thấy nắp pin, bạn chỉ cần khởi động lại máy mà không cần tháo pin.
 5. 5
  Hạ nhiệt độ máy tính. Nếu pin máy quá nóng thì chính nhiệt độ cao này có thể ảnh hưởng tới quá trình sạc[3] Tắt máy và để vài phút để máy hạ nhiệt độ. Nếu lâu rồi chưa vệ sinh máy tính, bạn có thể dùng bóng khí để làm sạch quạt gió, khe tản nhiệt.
  • Đừng thổi trực tiếp vào quạt gió vì như vậy sẽ làm hỏng quạt, hãy thổi ở góc nghiêng.[4]
  • Nếu tháo được máy tính, bạn có thể dùng bóng khí để làm sạch bụi bên trong. Hãy xem hướng dẫn tháo lắp dòng máy của bạn trước khi tiến hành, thực hiện tháo lắp trên bề mặt rộng và sạch sẽ. Như vậy sẽ tránh làm mất bảo hành.
 6. 6
  Khởi động lại máy tính mà không có pin. Tắt máy, tháo pin, sau đó cắm sạc vào máy. Nếu không bật được máy tức là dây sạc đã bị hỏng. Nếu máy khởi động bình thường thì vấn đề nằm ở cục pin hoặc bộ phận tiếp xúc giữa máy tính và pin. Phương pháp dưới đây có thể giúp bạn khắc phục vấn đề, trong trường hợp xấu nhất thì pin đã hỏng và bạn phải mua pin mới.
  • Nếu máy không có pin rời, hãy bỏ qua bước này và đọc phương pháp phía dưới trước khi đưa máy đi sửa.
 7. 7
  Thay thế bộ sạc. Đôi khi bộ chuyển đổi (hộp trong dây sạc) chính là nguyên nhân, hoặc đầu kết nối lỏng lẻo nhưng bạn không thể tự sửa. Hãy thử mượn sạc của bạn bè hoặc nhờ thợ sửa máy kiểm tra bộ sạc giúp bạn. Nếu nguyên nhân là ở bộ sạc, hãy tìm mua cái mới ở cửa hàng điện tử.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Cài đặt và Trình điều khiển (Windows)

 1. 1
  Kiểm tra thiết lập năng lượng. Mở trình đơn Start (Khởi động) → Control Panel (Bảng Điều khiển) → Power Options (Tùy chọn Năng lượng). Có thể bạn đặt "mức pin yếu" ở chỉ số quá cao nên máy tính sẽ sập nguồn thay vì sạc pin.[5] Cách đơn giản nhất để giải quyết vấn đề này là khôi phục về cài đặt gốc. Nếu vẫn không thể khắc phục, hãy đọc bước tiếp theo.
 2. 2
  Mở Device Manager (Quản lý Thiết bị). Đầu tiên, mở "Device Manager". Bạn có thể truy cập mục này nhanh chóng qua chức năng tìm kiếm hoặc điều hướng từ StartControl PanelSystem and Security (Hệ thống và Bảo mật) → Device Manager (Quản lý Thiết bị).[6]
 3. 3
  Quan sát thiết lập Batteries (Pin). Khi danh sách được tải, bạn nhấp vào "Batteries Tab" (Trang Pin).
 4. 4
  Cập nhật phần mềm trình điều khiển. Nhấp chuột phải vào "Microsoft ACPI-Compliant Control Method Battery" rồi chọn "Update Driver Software" (Cập nhật Phần mềm Trình điều khiển).[7] Làm theo các bước hướng dẫn trên màn hình.
 5. 5
  Khởi động lại máy tính. Tắt máy và khởi động lại để máy cập nhật trình điều khiển mới. Nếu máy tính vẫn không nhận sạc, lập lại quá trình "Update driver" (Cập nhật trình điều khiển) ở từng mục nhỏ trong phần Battery (Pin), sau đó khởi động lại máy tính một lần nữa.
 6. 6
  Gỡ cài đặt và cài đặt lại trình điều khiển. Nếu máy tính vẫn không nhận sạc, thử nhấp chuột phải vào "Microsoft ACPI-Compliant Control Method Battery" và chọn "Uninstall" (Gỡ cài đặt). Sau khi hoàn tất quá trình, nhấp chuột vào nút 'Scan for hardware changes" (Quét thay đổi phần cứng). Ngoài ra, bạn có thể mở tab "Action" (Hành động) và nhấn nút Scan for hardware changes (Quét thay đổi phần cứng). Khởi động lại máy tính sau khi đã cài đặt lại trình điều khiển.
  • Bước này yêu cầu máy tính phải kết nối internet.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Cài đặt và Trình điều khiển (Mac)

 1. 1
  Kiểm tra mục cài đặt năng lượng (trên máy tính xách tay Apple). Mở Systems Preferences (Cài đặt Hệ thống) trên thanh Hệ thống hoặc trong thư mục Applications (Ứng dụng). Nhấp chuột vào nút Energy Saver (Tiết kiệm Năng lượng) và kiểm tra 2 tab cài đặt "Battery" (Pin) và "Power Adapter" (Chuyển đổi Năng lượng). Có thể bạn thiết lập trạng thái nghỉ của máy quá thấp nên ảnh hưởng đến vấn đề sạc pin.[8] Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước phía dưới đây.
 2. 2
  Thiết lập lại System Management Controller (Bộ kiểm soát Quản lý Hệ thống). Áp dụng một trong các phương pháp sau đây để thiết lập lại SMC, bộ phận kiểm soát khả năng quản lý pin, trạng thái pin:[9]
  • Máy tính không thể tháo pin: Tắt máy. Rút sạc. Nhấn giữ đồng thời phím shift control option nút nguồn máy tính. Thả các phím cùng lúc rồi bật máy tính.
  • Máy tính có thể tháo pin: Tắt máy và rút sạc. Tháo pin. Nhấn và giữ nút nguồn khoảng 5 giây. Lắp pin vào máy, cắm sạc rồi khởi động máy.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Kiểm tra xem nhà sản xuất khuyến cáo nên dùng bộ chuyển đổi điện áp nào, sai điện áp có thể làm hỏng pin.

Cảnh báo

 • Một số máy tính xách tay không thể tháo rời pin. Nếu máy tính vẫn còn trong thời hạn bảo hành, đừng tự tháo pin để không làm mất hiệu lực bảo hành.

Bài viết wikiHow có liên quan

Chuyển đổi màn hình 1 và 2 trên PCChuyển đổi màn hình 1 và 2 trên PC
Khiến mọi người nghĩ rằng bạn đang hackKhiến mọi người nghĩ rằng bạn đang hack
Sao chép và dánSao chép và dán
Chụp ảnh bằng camera trên laptopChụp ảnh bằng camera trên laptop
Xóa bỏ phông nền trong Adobe IllustratorXóa bỏ phông nền trong Adobe Illustrator
Lấy dữ liệu từ trang tính khác trên Google Sheets (PC hoặc Mac)Lấy dữ liệu từ trang tính khác trên Google Sheets (PC hoặc Mac)
Hack Máy tínhHack Máy tính
Tìm kiếm từ hoặc cụm từ trong văn bản PDFTìm kiếm từ hoặc cụm từ trong văn bản PDF
Khởi động máy tínhKhởi động máy tính
Đổi ngôn ngữ trên máy tínhĐổi ngôn ngữ trên máy tính
Sao chép và dán ảnhSao chép và dán ảnh
Gõ dấu trên chữ cáiGõ dấu trên chữ cái
Kết nối tai nghe Bluetooth với máy tínhKết nối tai nghe Bluetooth với máy tính
Kết nối chuột không dây Logitech trên PC hoặc MacKết nối chuột không dây Logitech trên PC hoặc Mac
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 19.407 lần.
Chuyên mục: Máy tính
Trang này đã được đọc 19.407 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo