Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách giải quyết khi webcam được tích hợp sẵn hoặc webcam USB bị lỗi hiển thị màn hình đen trong một ứng dụng Windows nào đó. Có nhiều lý do khiến bạn nhìn thấy màn hình đen thay vì mong đợi là nhìn thấy video—có thể là vì có vấn đề về quyền, xung đột phần mềm hoặc chỉ đơn giản là có vấn đề về cài đặt trên trang web hoặc ứng dụng. Miễn là webcam không bị hỏng hóc do va đập hoặc nguyên nhân khác, bạn có thể dễ dàng giải quyết vấn đề bằng cách làm theo một vài bước nhanh chóng dưới đây.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Giải quyết vấn đề

 1. 1
  Đảm bảo rằng không có gì bịt thấu kính của webcam. Dù nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng hãy đảm bảo rằng không có nhãn dán, bụi bẩn hoặc thiết bị ngoại vi khác đang bịt thấu kính của webcam. Nếu webcam được tích hợp sẵn có cửa trập riêng bằng nhựa, hãy đảm bảo rằng nó được mở hết cỡ để thấu kính trong vắt. Nếu thấu kính bị mờ vì xơ sợi hoặc bụi bẩn, hãy lau nhanh bằng vải mềm.
  • Nếu bạn đang sử dụng webcam USB, hãy kiểm tra lại xem nó đã được cắm vào chưa.
 2. 2
  Đóng hết thẻ trình duyệt và ứng dụng đang mở. Nếu bạn nhìn thấy ánh sáng ở trên hoặc gần thấu kính của webcam (thường là màu đỏ hoặc màu xanh lục), có khả năng là camera đang được ứng dụng hoặc trang web khác sử dụng. Nếu bạn không chắc rằng ứng dụng nào đang sử dụng nó, hãy đóng tất cả các thứ đang mở. Sau khi đóng những ứng dụng đang mở, hãy đóng và mở lại ứng dụng mà bạn đang muốn dùng camera (chẳng hạn như Chrome, WhatsApp) và kiểm tra xem có dùng được không.
  • Ngoài ứng dụng trong thanh công cụ (taskbar), hãy kiểm tra cả ứng dụng trong khay hệ thống (là một phần của thanh công cụ có đồng hồ và các biểu tượng nhỏ hơn). Có thể bạn sẽ cần nhấp vào mũi tên nhỏ để nhìn thấy hết các biểu tượng. Hãy di con trỏ chuột vào từng biểu tượng xem nó là cái gì—nếu có khả năng là nó đang sử dụng camera, hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng đó và lựa chọn Quit hoặc Close.
  • Bạn cũng có thể thử khởi động lại máy tính cá nhân để đảm bảo rằng một số dịch vụ chạy ngầm không vô tình khiến camera mở.
 3. 3
  Kiểm tra tùy chọn webcam trong ứng dụng hoặc trang web. Tùy thuộc theo ứng dụng hoặc trang web mà bạn đang sử dụng (chẳng hạn như Zoom, Facebook), có thể bạn sẽ cần lựa chọn webcam hoặc thiết lập một số tùy chọn trước khi phát hoặc chụp ảnh. Thường thì bạn có thể nhấp vào trình đơn hoặc biểu tượng để hiển thị danh sách camera hoặc thiết bị khác—nếu camera chưa được lựa chọn, hãy chọn nó, sau đó cấp quyền phù hợp nếu được yêu cầu.
 4. 4
  Điều chỉnh quyền. Màn hình của webcam có thể bị đen trong ứng dụng mà bạn đang dùng nếu ứng dụng đó không có quyền (permission) truy nhập camera.[1] Để điều chỉnh quyền, hãy:
  • Mở trình đơn Start và nhấp vào bánh răng Settings (Cài đặt).
  • Nhấp vào Privacy (Riêng tư).
  • Cuộn cột bên trái xuống và lựa chọn Camera ở dưới "App Permissions" (Quyền của ứng dụng).
  • Quan sát khung bên phải—nếu bạn nhìn thấy dòng chữ "Camera access for this device is off" (Quyền truy nhập vào camera cho thiết bị này bị tắt) ở trên cùng cửa sổ, hãy nhấp vào nút Change (Thay đổi) rồi gạt công tắc thành On (Bật). Nếu quyền truy nhập đang bật, hãy bỏ qua bước này.
  • Công tắc trượt phía dưới "Allow apps to access your camera" (Cho phép ứng dụng truy nhập vào camera của bạn) nên được thiết lập thành On. Nếu chưa, hãy nhấp vào nó để bật lên.
  • Cuộn xuống phần "Allow desktop apps to access your camera" (Cho phép ứng dụng máy tính để bàn truy nhập vào camera của bạn). Nếu công tắc này chưa được bật, hãy nhấp vào nó để bật lên luôn.
   • Danh sách ứng dụng ở dưới phần này là các ứng dụng mà bạn đã cấp quyền truy nhập camera từ trước. Ví dụ: Nếu bạn đã sử dụng webcam khi trò chuyện trên Facebook bằng Google Chrome, Google Chrome sẽ được liệt kê trong phần này.
 5. 5
  Thử dùng phần mềm chính thức của webcam. Trong một số trường hợp, phần cài đặt của ứng dụng webcam có thể bị đặt lại (reset) hoặc trở nên lung tung sau khi cập nhật hệ điều hành. Hãy mở chương trình của webcam (quy trình mở sẽ khác nhau tùy theo webcam mà bạn đang sử dụng), tìm phần Preferences hoặc Settings, sau đó điều chỉnh phần cài đặt video và màn hình để xem hình ảnh của webcam có thay đổi không.
  • Nếu webcam được tích hợp sẵn, bạn có thể thử dùng ứng dụng Camera là một phần của Windows 10.
  • Nếu đang sử dụng webcam USB do Logitech hoặc một số công ty khác sản xuất, có thể bạn sẽ cần tải về (download) phần mềm chính thức từ trang web của nhà sản xuất trước.
 6. 6
  Rút thiết bị USB khác khỏi máy tính (chỉ đối với webcam USB). Có khả năng là thiết bị USB khác đang gây cản trở cho webcam. Hãy cứ cắm webcam, nhưng rút thiết bị USB khác. Nếu vẫn chưa dùng được camera, hãy cắm vào cổng USB khác và thử lại.
 7. 7
  Khởi động lại máy tính trong Safe Mode. Nếu bạn mở webcam trong Safe Mode (chế độ an toàn) mà vẫn bị màn hình đen, hãy thử cập nhật driver (trình điều khiển). Nếu dùng được webcam trong Safe Mode, có khả năng là nguyên nhân phát sinh từ một chương trình khởi động. Hãy thử tắt chương trình khởi động kiểu như diệt virus và công cụ giao tiếp xã hội như Slack hoặc Steam.
  • Nếu vẫn chưa dùng được webcam, hãy làm theo cách cập nhật driver để tiếp tục giải quyết vấn đề.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Cập nhật driver

 1. 1
  device manager (Trình quản lý Thiết bị) vào thanh tìm kiếm của Windows. Nếu bạn không nhìn thấy thanh tìm kiếm ở bên cạnh trình đơn Start của Windows, hãy nhấp vào kính lúp, biểu tượng hình tròn hoặc nút Start để mở nó.
 2. 2
  Nhấp vào Device Manager. Trình quản lý Thiết bị này nằm ở trên cùng kết quả tìm kiếm.
 3. 3
  Cuộn xuống và nhấp đúp vào Cameras. Giờ thì bạn sẽ nhìn thấy webcam.
  • Nếu bạn không nhìn thấy webcam ở đây, có khả năng là nó nằm trong phần Imaging Devices hoặc Sound, video, and game controllers (Bộ điều khiển âm thanh, video và trò chơi).[2]
  • Nếu Camera không hiện ra trong bất cứ phần nào, hãy đảm bảo rằng nó đã được cắm vào (nếu là gắn ngoài), nhấp vào trình đơn Action ở trên cùng, sau đó lựa chọn Scan for hardware changes.
 4. 4
  Nhấp vào tên của webcam một lần. Đây là bước lựa chọn camera.
 5. 5
  Nhấp vào nút "Update". Nút này có hình chiếc hộp màu đen và mũi tên màu xanh lục ở trên cùng cửa sổ Device Manager.
 6. 6
  Nhấp vào Search automatically for updated driver software. Tùy chọn này nằm ở giữa cửa sổ. Đây là bước yêu cầu Windows bắt đầu tìm kiếm bản cập nhật phần mềm.
 7. 7
  Chờ đợi trong khi Windows tìm kiếm driver cập nhật và sẵn có trên mạng.
 8. 8
  Cài đặt driver cập nhật nếu tìm thấy. Nếu Windows tìm thấy driver cập nhật cho webcam, hãy làm theo hướng dẫn trên màn hình để cài đặt chúng.
  • Nếu không tìm thấy driver nào và vẫn chưa dùng được webcam, hãy tiếp tục thực hiện bước tiếp theo.
 9. 9
  Tự tay cài đặt driver. Nếu vẫn chưa dùng được webcam, có thể bạn sẽ cần tải về driver chuyên biệt từ nhà sản xuất. Nếu bạn sở hữu máy tính xách tay (laptop) có webcam được tích hợp sẵn, driver thường sẽ nằm trên trang web của nhà sản xuất máy tính xách tay (chẳng hạn như Acer, Lenovo). Nếu có webcam USB, hãy truy cập trang web của nhà sản xuất camera.
  • Ví dụ: Nếu bạn đang sử dụng Logitech C920, hãy truy cập trang web hỗ trợ của Logitech, lựa chọn mẫu C920, sau đó nhấp vào liên kết Downloads (Tải về) để tìm kiếm phần mềm cho camera. Nhấp vào Download Now để tải về phần mềm và driver của Logitech. Sau đó, bạn cần chạy chương trình đã tải về để cài đặt driver và phần mềm đi kèm.
 10. 10
  Khởi động lại máy tính. Sau khi máy tính bắt đầu sao lưu dự phòng, webcam sẽ nhận diện được driver mới.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Luôn xem kỹ thông tin chi tiết về tương thích của webcam thuộc bên thứ ba trước khi mua.
 • Một số máy tính Windows 7 hoặc 8 được cập nhật lên Windows 10 nhưng không đủ mạnh để hỗ trợ hết tính năng của Windows 10. Trong một số trường hợp, đây là nguyên nhân khiến webcam được tích hợp sẵn không hoạt động.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tìm bình luận của bạn bè trên FacebookTìm bình luận của bạn bè trên Facebook
Tạo một trang web đơn giản với HTMLTạo một trang web đơn giản với HTML
Tắt McAfeeTắt McAfee
Dùng Máy tính không cần chuộtDùng Máy tính không cần chuột
Thiết lập màu nền trong HTMLThiết lập màu nền trong HTML
Chuyển ảnh từ máy ảnh sang máy tính không cần phần mềmChuyển ảnh từ máy ảnh sang máy tính không cần phần mềm
Hủy dùng thử miễn phí Amazon PrimeHủy dùng thử miễn phí Amazon Prime
Xem người theo dõi mới của bạn bè trên InstagramXem người theo dõi mới của bạn bè trên Instagram
Thay đổi hình nền GoogleThay đổi hình nền Google
Viết email cho giảng viênViết email cho giảng viên
Tạo một file ZIPTạo một file ZIP
Chèn ảnh bằng HTMLChèn ảnh bằng HTML
Bắt đầu lập trình trên PythonBắt đầu lập trình trên Python
Xem lượt nghe trên SpotifyXem lượt nghe trên Spotify
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 44.534 lần.
Trang này đã được đọc 44.534 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo