Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Cyclic redundancy check (CRC) là một phương thức xác minh mà máy tính sử dụng để kiểm tra dữ liệu trên đĩa (đĩa cứng cũng tương tự như ổ cứng và đĩa quang như CD hay DVD). Lỗi “cyclic redundancy check” có thể xảy ra do nhiều vấn đề khác nhau: lỗi registry, ổ cứng bị tắt nghẽn, cài đặt chương trình không thành công hoặc cấu hình tập tin sai. Dù cho là nguyên nhân nào thì “cyclic redundancy check” cũng là một lỗi nghiêm trọng và cần được xử lý để tránh bị mất dữ liệu hay lỗi toàn bộ hệ thống. May mắn là để khắc phục vấn đề này khá đơn giản, bạn có thể sử dụng phần mềm tiện ích đĩa (miễn phí).[1]

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Chạy tiện ích CHKDSK

 1. 1
  Truy cập tiện ích CHKDSK. CHKDSK (hay "check disk") là một tiện ích được cài sẵn trên Windows cho phép quét (scan) và sửa lỗi ổ đĩa. CHKDSK có khả năng tìm và xử lý những lỗi nhỏ hoặc tập tin hỏng dẫn đến lỗi “cyclic redundancy”. Nhấp phải vào ổ đĩa mà bạn muốn kiểm tra, sau đó chọn Properties (Thuộc tính) -> Tools (Công cụ). Phía dưới tiêu đề “Error Checking” (Kiểm tra lỗi), bạn nhấp vào “Check Now” (Kiểm tra ngay).
  • Nếu đĩa CD hoặc DVD báo lỗi nay thì có thể là do đĩa bị trầy hoặc dính bụi bẩn. Hãy vệ sinh đĩa bằng vải mềm trước khi thử lại.
  • Lỗi đĩa quang thường không thể sửa.
  • Nếu bạn nhận được lỗi này trên máy tính Mac (ít phổ biến hơn), trước tiên hãy thử truy cập tính năng Disk Utility > “Repair” để sửa đĩa.
 2. 2
  Chọn giữa nền tảng quét cơ bản và nâng cao. Tích vào ô để cho thấy bạn muốn kiểm tra cơ bản và sửa lỗi hay quét nâng cao, thường thì cơ bản là tùy chọn mặc định.
  • Quá trình quét cơ bản sẽ kéo dài khoảng 15-20 phút còn nâng cao thì có thể mất hàng giờ. Bạn cần chắc chắn rằng mình có thời gian và không cắt ngang một khi máy tính đã bắt đầu.
 3. 3
  Khởi động lại máy tính để bắt đầu quét. Nếu bạn quét ổ đĩa chính trên máy tính (nơi mà bạn khởi động vào), CHKDSK sẽ không thể khởi chạy ngay mà thay vào đó sẽ lên lịch quét cho lần sau khi bạn khởi động lại máy tính.
  • Đến đây thì bạn có thể tiếp tục sử dụng máy tính như bình thường, hãy khởi động lại khi nào bạn có đủ thời gian để quét hoàn chỉnh.
  • Nếu ổ cứng này đã đước sử dụng khá lâu thì bạn nên sao lưu dữ liệu trước khi tiến hành quét. Bạn cần sao lưu lại toàn bộ, cả những dữ liệu không thể truy cập để dự phòng.
 4. 4
  Sử dụng quyền truy cập tiện tích CHKDSK thay thế. Đôi khi thao tác khởi chạy CHKDSK thông qua việc nhấp chuột phải sẽ không thể chạy quá trình quét và sửa chữa đúng cách. Nếu lần quét đầu tiên không thể khắc phục vấn đề, hãy thử phương pháp khởi chạy CHKDSK thay thế.
 5. 5
  Mở dấu nhắc lệnh. Tìm chương trình "command prompt" trong Accessories.
  • Lưu ý rằng bạn cần thực thi lệnh CHKDSK dưới quyền quản trị viên (administrator) thì mới có đủ điều kiện khởi chạy quá trình quét.
 6. 6
  Nhập “chkdsk /f x:” vào dấu nhắc lệnh. Chữ “x” cần được thay bằng tên chữ cái của ổ đĩa mà bạn muốn quét. Nhấn enter.
  • Những bước trên là để thực thi lệnh khởi chạy quá trình quét cơ bản. Nếu muốn quét nâng cao, hãy nhập "chkdsk /r x:” và thay "x" bằng tên chữ cái của ổ đĩa.
 7. 7
  Chờ quá trình quét hoàn tất. Sau khi quét xong, CHKDSK sẽ báo cáo và khởi động lại máy tính. Nếu CHKDSK có thể khắc phục được vấn đề thì đến đây là xong.
  • Nếu lệnh sửa lỗi /r dường như bị cản trở và không thể hoàn tất (cho dù bạn để máy chạy qua đêm) thì có thể là nhiều tập tin bị hỏng và CHKDSK không thể sửa được. Trong trường hợp này, hãy áp dụng phương pháp tiếp theo.
  • Theo thời gian, ổ cứng có thể phát sinh những tập tin hư hỏng không đáng kể cũng như lỗi nhỏ khác thông qua nhiều hình thức khác nhau. CHKDSK có thể xử lý được nhiều lỗi nhỏ nhưng không thể khắc phục những vấn đề nghiêm trọng hơn.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Bằng tiện ích đĩa của bên thứ ba

 1. 1
  Cài đặt một tiện ích đĩa miễn phí. Khi CHKDSK không thể khắc phục vấn đề với đĩa cứng thì tiện ích quét đĩa của bên thứ ba có thể giải quyết được. Những tùy chọn phổ biến như HDDScan và SeaTools sẽ là giải pháp thay thế cho CHKDSK và có thể giúp giải quyết vấn đề nếu CHKDSK không hiệu quả. [2]
  • Nhiều tiện ích cung cấp các phiên bản phần mềm đa dạng dành cho những hệ điều hành khác nhau (chẳng hạn như Mac OS và PC/Windows)
  • Thận trọng với chương trình quét hệ thống "System cleaner" từ những nguồn không đáng tin. Bạn nên tìm những thương hiệu nổi tiếng cung cấp tiện ích đĩa "disk utility".[3]
 2. 2
  Mở tiện ích và chạy quá trình quét. Tiến hành theo hướng dẫn để quét ổ đĩa đã báo lỗi “cyclic redundancy check”. Phần mềm sẽ trả về một báo cáo ngắn liệt kê tất cả những lỗi tìm được.
 3. 3
  Sửa tất cả các lỗi. Quan trọng là bạn cần để cho quá trình khắc phục chạy từ đầu đến cuối, vì thế bạn có thể để máy tự xử lý qua đêm (nếu cần). Quá trình này có thể kéo dài 2 tiếng hoặc hơn, tùy vào trình trạng đĩa cứng.
  • Nếu quá trình khắc phục vẫn không thể hoàn thành sau khi đã quét lâu hơn 4 tiếng thì đây là dấu hiệu cho thấy đĩa cứng bị hỏng. Hãy thoát quá trình quét và sao lưu mọi dữ liệu mà bạn có thể.
 4. 4
  Quét lại máy tính. Quá trình này chỉ mất vài phút, việc này nhằm đảm bảo rằng hiện tại máy không còn lỗi.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • CD và DVD có thể báo lỗi CRC nếu đĩa bị bẩn hoặc trầy. Hãy lau đĩa bằng vải mềm hoặc mua bộ xử lý vết trầy để cứu vãn nếu đĩa này quan trọng với bạn.

Cảnh báo

 • Lỗi CRC xảy ra với ổ cứng có thể là dấu hiệu cho thấy ổ cứng sắp bị lỗi. Bạn cần sao lưu ngay những dữ liệu quan trọng nhất.

Bài viết wikiHow có liên quan

Kết nối tai nghe với máy tínhKết nối tai nghe với máy tính
Chạy tập tin HTML trên Visual Studio CodeChạy tập tin HTML trên Visual Studio Code
Scan tài liệu trên máy in CanonScan tài liệu trên máy in Canon
Sửa lỗi bàn phím nhập sai ký tựSửa lỗi bàn phím nhập sai ký tự
Thiết lập lại bàn phímThiết lập lại bàn phím
Kết nối bàn phím không dây với máy tínhKết nối bàn phím không dây với máy tính
Sạc pin sạc dự phòngSạc pin sạc dự phòng
Cài đặt Webcam cho Máy tính hoặc LaptopCài đặt Webcam cho Máy tính hoặc Laptop
Tháo Ổ cứng Máy vi tínhTháo Ổ cứng Máy vi tính
Thêm máy in HP vào mạng Wi FiThêm máy in HP vào mạng Wi Fi
Khởi động máy tính từ ổ cứng gắn ngoàiKhởi động máy tính từ ổ cứng gắn ngoài
Dùng thẻ nhớ SDDùng thẻ nhớ SD
Thay pin chuột không dây Magic MouseThay pin chuột không dây Magic Mouse
Phá hủy một ổ đĩa cứngPhá hủy một ổ đĩa cứng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 6.817 lần.
Chuyên mục: Linh kiện Máy tính
Trang này đã được đọc 6.817 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo