Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đầu khóa kéo (hay thanh trượt) bị tuột khỏi răng khóa là sự cố thường gặp và tưởng chừng như không thể sửa. Tuy nhiên, nếu biết cách thì bạn sẽ dễ dàng gắn lại thanh trượt cho khóa kéo. Chỉ với kìm và một vài chốt chặn trên hoặc chặn dưới, khóa kéo sẽ sử dụng trơn tru ngay!

Phần 1
Phần 1 của 2:

Tháo răng xích dây khóa để gắn đầu kéo

 1. 1
  Mua đầu khóa kéo mới nếu thanh trượt cũ bị hỏng. Nếu thanh trượt bị hỏng và không thể hoạt động đúng cách, bạn cần mua mới để thay.[1] Thanh trượt khóa kéo thay thế có bán ở các cửa hàng đồ thủ công hoặc phụ liệu may mặc.
  • Đầu khóa kéo thay thế cần có cùng kích thước và kiểu dáng với thanh trượt cũ. Tốt hơn hết, bạn nên mang theo thanh trượt cũ để so sánh.
  • Bạn cũng có thể mua bộ dụng cụ sửa khóa kéo (trong đó có hầu như mọi thứ cần dùng cho việc thay đầu kéo và thêm chốt chặn) ở hầu hết các cửa hàng bán đồ thủ công hoặc may mặc. Không thì bạn cần mua riêng từng phần thay thế gồm đầu khóa kéo, chốt chặn trên hoặc dưới.
 2. 2
  Dùng kìm tháo một vài răng xích nằm cuối dây khóa. Để gắn đầu kéo trở lại, bạn cần tháo một ít răng xích để lộ ra phần vải nằm ở một trong hai đầu dây kéo. Dùng kìm giật răng xích ra khỏi dây kéo. Tiếp tục tháo các răng xích cho đến khi lộ ra từ 5 - 7,5 cm vải.[2]
  • Tháo răng xích vừa đủ để gắn đầu khóa kéo vào lại. Nếu đầu khóa kéo lớn, khoảng trống vải cần thiết sẽ là 7,5 cm. Đối với khóa kéo tiết diện nhỏ, có thể bạn chỉ cần để tháo từ 2,5 - 5 cm.
  • Xem xét hiện trạng khóa kéo trước khi tháo răng xích. Nếu khóa kéo đang mở, bạn cần tháo răng xích nằm cuối dây khóa. Nếu khóa kéo đang đóng, hãy tháo phần răng xích nằm phía trên cùng.
  • Kiểm tra để chắc chắn rằng phần vải lộ ra ở hai bên là như nhau. Nếu bạn tháo răng xích không đều sẽ rất khó để gắn lại đầu kéo.
 3. 3
  Gắn đầu khóa kéo vào vải. Hướng gắn sẽ khác nhau tùy vào hiện trạng khóa kéo khi bị bung.[3]
  • Nếu khóa kéo đang mở, hãy gắn đầu kéo vào phần vải phía dưới sao cho thanh trượt chạy lên khi kéo.
  • Nếu khóa kéo đang đóng, bạn cần gắn đầu kéo vào phần vải phía trên sao cho thanh trượt chạy xuống khi kéo.
 4. 4
  Nhét hai bên răng khóa vào đầu kéo. Để đưa đầu khóa kéo đang nằm trên vải trượt vào răng khóa, bạn cần nhét cả hai bên vải vào phía trên đầu khóa kéo và giật mạnh. Lực căng này sẽ di chuyển đầu kéo về phía răng xích của dây kéo.[4]
  • Tiếp tục nhét cho đến khi nghe thấy tiếng “tách”. Âm thanh này cho thấy đầu khóa kéo đã trượt lại vào răng xích.
 5. 5
  Kiểm tra khóa kéo sau khi gắn thanh trượt. Thử kéo khóa lên xuống vài lần xem có trơn tru không. Khi đầu kéo đã nằm trên răng xích dây khóa, bạn sẽ có thể di chuyển thanh trượt lên xuống dễ dàng. Nếu thanh trượt bị cong hoặc kẹt, có thể bạn cần tháo ra và gắn lại.[5]
  • Giữ cho thanh trượt không rơi ra khỏi răng khóa trước khi bạn cố định hai đầu dây kéo bằng chặn trên hoặc chặn dưới .
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Thêm chốt chặn trên và chặn dưới

 1. 1
  Tùy vào hiện trạng khóa kéo mà bạn sẽ sử dụng chốt chặn trên hoặc chặn dưới. Sau khi tháo một ít răng xích khỏi dây khóa, bạn cần gắn chốt chặn trên hoặc chặn dưới để ngăn đầu khóa kéo trượt ra khỏi thanh ray. Chặn trên là những mảnh kim loại nhỏ gắn vào một bên răng khóa. Chặn dưới là những chốt hình vuông nối hai bên răng khóa nhằm ngăn thanh trượt tuột ra ngoài, đồng thời che đi khoảng trống giữa hai bên dây kéo.[6]
  • Chặn trên được thiết kế dành cho đầu trên của khóa kéo, đóng vai trò chốt chặn ngăn thanh trượt tuột ra ngoài, đồng thời không cản trở việc đóng mở khóa kéo.
  • Chặn dưới dùng để gắn vào đầu bên dưới của khóa kéo, ngoài chức năng nối hai bên răng khóa, chốt chặn dưới còn ngăn thanh trượt rơi ra ngoài, đồng thời che đi khoảng trống mà bạn đã tháo răng xích.
 2. 2
  Ép chặn trên vào răng khóa bằng kìm. Nếu muốn ngăn thanh trượt tuột khỏi đầu trên của dây kéo, bạn cần thêm chốt chặn bằng cách gắn vào ngay trên răng khóa đầu tiên. Trước tiên, hãy mở hé khóa kéo một chút. Sau đó, gắn chặn trên vào vị trí thích hợp rồi dùng kìm ép phụ kiện này vào vị trí.[7]
  • Kiểm tra để chắc chắn rằng chặn trên đã được ép chặt vào vị trí và không xê dịch khi bạn kéo.
  • Gắn chặn trên cho cả hai bên dây kéo để đầu kéo không trượt ra ngoài răng khóa nữa.
 3. 3
  Gắn các ngạnh của chặn dưới vào vị trí. Nếu muốn thêm chặn dưới để che đi khoảng trống dưới cùng của khóa kéo, hãy đẩy các ngạnh của chốt chặn vào phần vải trên cả hai bên dây kéo. Nhét ngạnh của chốt vuông vào ngay bên dưới răng xích cuối cùng của dây kéo (khóa kéo phải đang đóng). Sau khi chốt vuông đã nằm trên vải, bạn có thể dùng kìm để bẻ các ngạnh vào trong.[8]
  • Bạn cần bấm sao cho chặn dưới nằm cố định và các ngạnh không bị cong. Quan trọng là các ngạnh phải thẳng để chúng không vướng vào bất cứ đâu hay làm trầy da bạn.
 4. 4
  Vậy là xong.
  Quảng cáo

Những thứ bạn cần

 • Đầu khóa kéo
 • Kìm
 • Thước hoặc thước dây
 • Chặn trên (dùng để cố định đầu trên của răng khóa)
 • Chặn dưới (dùng để cố định đầu dưới của răng khóa)

Bài viết wikiHow có liên quan

Xác định hình dáng cơ thể
Chọn trang phục phù hợp với hình dáng cơ thểChọn trang phục phù hợp với hình dáng cơ thể
Xỏ dây rút trên quần áoXỏ dây rút trên quần áo
Vệ sinh trang sức giảVệ sinh trang sức giả
Đo vòng baĐo vòng ba
Nhận biết Kim cương ThậtNhận biết Kim cương Thật
Khiến bộ ngực lớn trông nhỏ hơnKhiến bộ ngực lớn trông nhỏ hơn
Chọn mũ cho khuôn mặt của bạnChọn mũ cho khuôn mặt của bạn
Sử dụng Quần lót dây (Thong)Sử dụng Quần lót dây (Thong)
May chân váy xòe
Điều chỉnh dây đồng hồ
Tạo dáng như người mẫu namTạo dáng như người mẫu nam
Thiết kế áo phông của riêng bạnThiết kế áo phông của riêng bạn
Nhận biết túi Prada giảNhận biết túi Prada giả
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 4.438 lần.
Chuyên mục: Thời trang
Trang này đã được đọc 4.438 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo