Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Sẽ rất phiền toái nếu khóa kéo bị hỏng đột ngột, chẳng hạn như răng kéo tách ra hay thanh trượt không đóng/mở được nữa. Tình huống này sẽ khiến bạn xấu hổ nếu nằm ở khóa kéo quần, còn với dây kéo ba lô thì đồ dùng trong đó sẽ rơi ra ngoài. Tuy nhiên, có nhiều cách để sửa khóa kéo bị tách rời. Bạn có thể sửa riêng thanh trượt, hoặc chỉnh lại dây kéo bằng cách tách rời và gắn chúng lại với nhau. Một trong những phương pháp dưới dây có thể khắc phục hầu hết các trường hợp khóa kéo bị tách rời.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Giảm độ hở trên thanh trượt

 1. 1
  Kiểm tra đầu kéo. Nhiều trường hợp bên hông thanh trượt bị tách rời nên không thể liên kết hai bên dây kéo với nhau khi bạn kéo đầu khóa, đây là do thanh trượt bị hỏng. Trong quá trình sử dụng khóa kéo thường xuyên, khoảng cách của khe hở bên hông thanh trượt sẽ tăng dần. Hãy kiểm tra hai đầu khóa kéo xem chúng có cùng kích thước hay không. Nếu một đầu trông có vẻ rộng hơn hơn phía còn lại, đây có thể là lý do khóa kéo bị hỏng.[1]
  • Khi độ hở trên thân đầu kéo tăng lên, lực tác động lên răng xích sẽ giảm đi khiến cho hai bên dây kéo tách rời.

  Mẹo: Đây là sự cố thường gặp với ba lô và túi xách vì khóa kéo trên những vật dụng này bị mòn nhiều.

 2. 2
  Kiểm tra phần còn lại của khóa kéo và khắc phục sự cố nếu có. Chẳng hạn, bạn có thể bẻ thẳng răng kéo bị cong, hoặc vá lại chỗ rách trên vải của khóa kéo.
  • Trong một số trường hợp, răng kéo bị cong cũng khiến cho dây kéo tách rời. Nếu răng kéo bằng kim loại, bạn có thể dùng kìm bẻ thẳng lại. Với chất liệu nhựa, hãy thử dùg tay bẻ thẳng lại vì kìm có thể dễ dàng làm gãy răng kéo.
 3. 3
  Bóp hai mép thân đầu kéo để giảm độ hở. Dùng kìm hoặc tay bóp mép trên và mép dưới thân đầu kéo để đưa khoảng cách này về kích thước ban đầu.[2]
  • Về cấu tạo, trong số hai đầu của thanh trượt có một đầu với vách ngăn ở giữa nên bạn không thể bóp. Đầu còn lại không có vách ngăn, đây là nơi mà thanh trượt hở ra và cần được bóp lại.
  • Không nên bóp thanh trượt quá mạnh vì bạn có thể khiến cho khoảng cách này nhỏ hơn so với cần thiết. Nếu khoảng cách giữa hai mép thanh trượt quá nhỏ, đầu kéo sẽ gặp khó khăn khi di chuyển lên xuống trên dây khóa.
 4. 4
  Kiểm tra khóa kéo. Sau khi định hình lại thanh trượt, hãy gắn đầu kéo vào dây khóa và di chuyển lên xuống thử xem có gặp trở ngại gì không. Nếu bạn đã khắc phục đúng vấn đề, thanh trượt sẽ đóng mở khóa kéo một cách trơn tru.
  • Nếu khóa kéo vẫn không thể hoạt động, thử bóp thanh trượt hẹp thêm nữa hoặc tìm giải pháp khác.[3]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Tháo thanh trượt ra và gắn lại

 1. 1
  Kiểm tra xem thanh trượt có cần được chỉnh lại hay không. Nếu bạn đã thử đóng mở khóa kéo, ép hai bên dây kéo lại với nhau và giảm độ hở trên thanh trượt mà vẫn chưa khắc phục được, hãy bắt đầu lại. Nếu chặn trên của khóa kéo bằng kim loại, bạn có thể tháo thanh trượt ra và chỉnh lại.[4]
  • Chặn trên của khóa kéo là hai mảnh kim loại nhỏ có hình dáng hơi khác một chút so với răng xích. Chúng trông tương tự như răng xích nhưng lớn hơn đôi chút và được gắn ở đầu mỗi bên dây kéo.
  • Nếu con chặn làm bằng nhựa thì sẽ rất dễ gãy, vì thế chúng ta không thể áp dụng phương pháp này.
 2. 2
  Tháo chặn trên. Dùng kìm đầu nhỏ nhẹ nhàng tháo con chặn trên. Con chặn có hình dáng tương tự chữ "u", vì thế bạn chỉ cần mở rộng phía đầu đang ép vào băng vải của khóa kéo. Sau khi con chặn hơi mở ra, bạn có thể vừa lắc vừa tháo ra khỏi băng kéo.[5]
  • Bạn cần nhẹ nhàng, không cắt hay bẻ khiến cho con chặn gãy. Chúng ta cần tháo ra sao cho chặn trên vẫn nguyên vẹn.
  • Đặt chặn trên ở nơi an toàn để bạn có thể sử dụng lại sau đó.

  Mẹo: Kìm cắt dây điện nhỏ với đầu nhọn rất thích hợp để mở chặn trên của dây kéo.

 3. 3
  Kéo thanh trượt lên và lấy ra khỏi dây kéo. Sau khi chặn trên đã được tháo, bạn có thể dễ dàng kéo thanh trượt ra khỏi khóa kéo. Chúng ta cần tháo rời thanh trượt để sửa dây kéo, sau đó mới gắn trở lại.[6]
 4. 4
  Ép hai bên răng xích của dây kéo vào nhau. Bắt đầu từ cuối dây kéo, đầu đối diện với phía mà bạn vừa lấy thanh trượt ra, tiến hành ép hai bên răng xích lại với nhau, nhớ là răng xích hai bên phải xen kẽ nhau.
  • Đặt dây kéo lên bề mặt cứng. Bạn cần đặt răng xích bên này lên phía đối diện rồi ấn xuống để chúng khớp vào nhau.
  • Quan trọng là các răng xích phải hoàn toàn thẳng hàng. Kiểm tra để chắc chắn rằng sau khi bạn gắn bai bên dây kéo lên đến trên cùng sẽ không có răng xích nào bị thừa. Nếu có thì nghĩa là các răng xích chưa được gắn thẳng hàng.
 5. 5
  Gắn lại thanh trượt vào đầu dây kéo. Sau khi sắp xếp lại răng xích, hãy gắn đầu dưới của thanh trượt vào phía trên cùng của dây kéo. Nhét một đầu dây kéo vào phía dưới thanh trượt (đầu không có vách ngăn kim loại phân tách hai bên). Sau đó, nhét bên dây kéo còn lại vào.
  • Ở mỗi bên dây kéo, đầu khóa được gắn thành công khi một số răng xích đã đi vào thanh trượt và không thể kéo thêm được nữa
  • Thao tác này sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn gắn từng bên dây kéo một. Không nên gắn cả hai bên cùng lúc.
 6. 6
  Kéo thanh trượt lên xuống để kiểm tra. Di chuyển thanh trượt xuống vài cm để chắc chắn rằng đầu khóa đã đi vào dây kéo. Sau đó, thử di chuyển thanh trượt lên xuống xem khóa kéo có đóng mở đúng cách hay không.[7]
  • Tránh kéo thanh trượt lên hết đầu dây kéo, vì chúng ta chưa gắn con chặn nên đầu khóa có thể trượt ra ngoài.
 7. 7
  Gắn lại chặn trên. Sau khi khóa kéo đã hoạt động trơn tru, hãy gắn chặn trên lại vào vị trí. Đặt con chặn vào vị trí ban đầu rồi dùng kìm bóp cho đến khi hàm chữ “u” bám lại vào băng vải.[8]
  • Sau khi gắn, bạn hãy thử nhúc nhích xem con chặn đã được ép chặt vào vị trí chưa.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Khóa kéo ẩn và khóa kéo nhựa khó sửa hơn. Nếu một trong các loại khóa kéo này bị hỏng, tốt nhất là bạn nên thay mới.
 • Khóa kéo bị hỏng không có nghĩa là áo, quần hay túi xách trở thành đồ bỏ đi. Nếu như không sửa được, bạn hoàn toàn có thể thay khóa kéo mới.

Bài viết wikiHow có liên quan

Sửa khóa kéo bị trôi
Nhận biết áo thun cá sấu Lacoste giảNhận biết áo thun cá sấu Lacoste giả
Gỡ Áo ngực
Quấn khăn Ả Rập Shemagh
Tẩy hình in nhiệt trên áo phông
Sửa dây kéo bị kẹt
Dán ngực bằng băng dính để mặc váy không dâyDán ngực bằng băng dính để mặc váy không dây
Đo kích cỡ quần dàiĐo kích cỡ quần dài
Làm giãn dây thun lưng quần
Bóp eo quần jeanBóp eo quần jean
Tự chế Quần bò Rách
Che đầu ngựcChe đầu ngực
Chọn Trang phục cho Người có dáng Quả LêChọn Trang phục cho Người có dáng Quả Lê
Giảm tĩnh điện trên đồ vậtGiảm tĩnh điện trên đồ vật
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Chloée Ohayon-Crosby
Cùng viết bởi:
Nhà thiết kế thời trang & Cố vấn trang phục
Bài viết này đã được cùng viết bởi Chloée Ohayon-Crosby. Chloée Ohayon-Crosby là nhà thiết kế thời trang & cố vấn trang phục sống tại Los Angeles, California. Với hơn tám năm kinh nghiệm về tư vấn thời trang, Chloée chuyên về tạo mẫu cá nhân, phim ảnh, sân khấu và tạo mẫu thương mại, cũng như tư vấn hình ảnh và thiết kế trang phục. Chloée làm trợ lý thiết kế cho công ty thời trang nổi tiếng Chloe và là cộng tác viên tạo mẫu thời trang cho Glamour Italia. Chloée học về mỹ nghệ và nghệ thuật phòng thu tại Ecole Nationale Supérieure des Beaux-Arts và học thiết kế thời trang tại ESMOD École Supérieure des Arts ở Paris, Pháp. Bài viết này đã được xem 8.906 lần.
Chuyên mục: Trang phục
Trang này đã được đọc 8.906 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo