Tải về bản PDF Tải về bản PDF

WikiHow hôm nay sẽ hướng dẫn bạn những nỗ lực để làm khô hoặc sửa chữa một chiếc điện thoại iPhone bị ngấm nước. Tuy nhiên, những phương pháp này chỉ nhằm gia tăng cơ hội “sống sót” cho chiếc iPhone, bạn nên biết rằng không có cách nào là bảo đảm cho việc phục hồi một chiếc điện thoại ướt sũng.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Cứu chiếc iPhone bị ướt

 1. 1
  Vớt điện thoại ra khỏi nước ngay. Điện thoại ngâm nước càng lâu thì cơ hội phục hồi càng thấp. Những phản xạ nhanh góp phần quan trọng làm nên sự khác biệt giữa một chiếc điện thoại được “hồi sinh” và một chiếc không thể cứu vãn.
 2. 2
  Tắt nguồn điện thoại. Nhấn và giữ nút nguồn, sau đó trượt thanh trượt hiện trên đầu màn hình sang phải khi được hỏi. Bạn càng tắt nguồn sớm thì cơ hội phục hồi của điện thoại càng cao.
  • Nếu màn hình hiện đang tắt và bạn không chắc rằng liệu điện thoại đang mở nguồn hay tắt nguồn, nhanh chóng nhấn vào nút nguồn để xem màn hình có sáng lên không. Nếu có thì tiến hành việc tắt nguồn. Nếu không, để yên như vậy.
 3. 3
  Tháo ốp lưng hoặc bao da nếu có. Nếu iPhone của bạn có vỏ bọc, hơi nước có thể đọng lại; việc tháo ốp lưng hoặc bao da sẽ giúp điện thoại thông thoáng hơn.
 4. 4
  Tháo thẻ SIM và khay đựng. Cắm dụng cụ lấy SIM hay một chiếc kẹp giấy bẻ thẳng vào lỗ trên khay đựng SIM để bật khay ra. Tháo hoàn toàn khay đựng SIM ra để nước có thể thoát ra ngoài.
 5. 5
  Dùng một miếng vải khô và có khả năng thấm hút để lau qua điện thoại. Hút sạch chất ẩm còn vương trên điện thoại bằng một miếng vải có độ thấm hút. Chắc rằng không còn hơi nước ở những vị trí như cổng sạc, nút âm lượng, giắc cắm tai nghe và các khe hở.
 6. 6
  Lau sạch các cổng với một cây tăm và mảnh vải. Lấy một mẩu vải bông mỏng, một chiếc áo cũ chẳng hạn, quấn một vòng quanh đầu tăm rồi tiến hành lau lượng nước thừa từ trong cổng sạc và giắc cắm tai nghe.
 7. 7
  Đặt chiếc iPhone lên một nơi khô và ấm. Cách tốt nhất để loại bỏ nước bên trong điện thoại là chỉ cần để nó tự khô trong một nơi âm ấm càng lâu càng tốt.
  • Nhiều hướng dẫn chỉ ra rằng việc đặt iPhone vào túi gạo cũng giúp hút nước ra ngoài. Điều này đã được chứng minh là sai -- chỉ để điện thoại tự khô là cách hiệu quả nhất để sửa chữa.[1]
  • iPhone cũng sẽ tự khô nhanh hơn nếu bạn tháo pin ra khỏi điện thoại.
 8. 8
  Đợi ít nhất 48 giờ. Thời gian càng lâu thì quá trình hong khô càng hiệu quả. Nếu bạn có thể đợi lâu hơn 48 tiếng thì 72 tiếng là rất tốt.
 9. 9
  Kiểm tra bộ chỉ thị tiếp xúc chất lỏng. Mỗi chiếc iPhone đều có một chỉ báo nhỏ có thể cho nhân viên kỹ thuật biết rằng điện thoại đã bị hư hại do nước. Thiết bị là một mẩu nhựa sẽ chuyển sang màu đỏ khi bị tiếp xúc với quá nhiều nước. Bạn có thể tự kiểm tra chỉ báo này xem liệu điện thoại có bị hư hỏng bằng cách rọi đèn flash qua cổng tiếp hợp và nhìn vào bên trong điện thoại. Chỉ báo này sẽ cho bạn biết mình có đủ khả năng giải quyết hay không, trong trường hợp bạn muốn tự mình sửa chữa.[2]
  • Đối với iPhone 5 và sau này – Tìm kiếm chỉ báo màu đỏ phía trong cổng khay SIM, nằm bên hông màn hình điện thoại.
  • Đối với iPhone 4S - Tìm kiếm chỉ báo màu đỏ phía trong cổng sạc hay giắc cắm tai nghe.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Xử lý hư hỏng do nước

 1. 1
  Sao lưu dữ liệu iPhone ngay lập tức sau khi mở nguồn. Phòng trường hợp iPhone ngừng hoạt động vài ngày sau đó, việc sao lưu điện thoại ngay sẽ đảm bảo rằng bạn có thể cài đặt lại tất cả thông tin trên thiết bị mới.
 2. 2
  Sử dụng AssistiveTouch trong trường hợp nút Home ngừng hoạt động. Khi iPhone bị ướt, một trong những “bệnh” thường gặp là “liệt” phím Home; bạn có thể vượt qua vấn đề này bằng cách bật trợ năng "AssistiveTouch" trên màn hình để thay thế hỗ trợ các phím bấm cơ học.
  • AssistiveTouch sẽ cho phép bạn khóa màn hình, điều chỉnh âm lượng điện thoại và chụp ảnh màn hình.
 3. 3
  Sử dụng một trạm USB (USB docking) hay tai nghe Bluetooth để phát âm thanh. Nếu thiệt hại do nước làm giắc cắm tai nghe của iPhone bị trục trặc, bạn cần phải dùng một thiết bị âm thanh đầu ra khác thay vì tai nghe truyền thống.
  • Thử kết nối một trạm USB tương thích với cổng sạc ở dưới cùng của iPhone. Đầu vào sẽ được nhận diện một cách tự động.
  • Nếu cổng sạc không nhận ra đầu vào, bạn sẽ không thể sạc điện thoại.
 4. 4
  Giữ cho điện thoại được sạc nếu nút nguồn ngừng hoạt động. Nếu phím nguồn bị “liệt”, việc tắt/mở điện thoại sẽ trở nên rất khó khăn. Bạn sẽ phải giữ cho điện thoại được sạc và mở suốt để sử dụng.
  • Nếu bị hết pin và tắt nguồn, iPhone sẽ bật trở lại khi bạn kết nối điện thoại với nguồn điện.
  • Đối với điện thoại bật tính năng "Raise to Wake" (Nhấc để Đánh thức), bạn chỉ cần nhấc điện thoại lên là iPhone sẽ bật màn hình.
 5. 5
  Kiểm tra xem điện thoại có đủ tiêu chuẩn được bảo hành hay không. Tiêu chuẩn sửa chữa AppleCare không phải lúc nào cũng bảo hành đối với hư hỏng do nước, nhưng iPhone của bạn có thể được áp dụng dịch vụ nếu điện thoại đủ mới hoặc bạn có giấy chứng nhận bảo hiểm nào đó.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Tiến hành sửa chữa nâng cao

 1. 1
  Tắt nguồn điện thoại. Nhấn và giữ nút nguồn, sau đó trượt thanh trượt hiện trên đầu màn hình sang phải khi được hỏi.
 2. 2
  Tháo thẻ SIM. Lấy khay đựng SIM và thẻ SIM ra khỏi điện thoại trước khi tiến hành tháo iPhone ra.
 3. 3
  Tháo ốc vít ở dưới cùng điện thoại. Bạn sẽ cần một chiếc tuốc-nơ-vít Pentalobe (hình ngôi sao 5 nhánh) thì mới mở được ốc vít nằm bên trái và bên phải cổng sạc.
 4. 4
  Dùng phễu hút chân không để tháo mặt trước. Một chiếc phễu hút chân không mạnh là cách dễ dàng hơn để lấy phần phía trước khỏi thân điện thoại. Điều này cũng giúp giảm thiểu những vết trầy xước khi cố gắng tách điện thoại ra.
  • Ấn chiếc phễu hút chân không lên mặt trước, tay còn lại giữ phần vỏ máy phía sau.
  • Sau khi phễu hút chân không đã dính vào mặt trước, tách điện thoại ra làm đôi bằng cách kéo phần vỏ máy phía sau.
 5. 5
  Sử dụng tua vít đầu chữ thập hoặc dụng cụ dẹp khác để nạy pin lên. Đặt viên pin sang một bên trước.
 6. 6
  Tháo rời các đầu nối cáp. Có nhiều đầu nối cáp cần được tháo ra trước khi tiến hành thao tác với bảng mạch logic. Một số có thể cạy lên được, số còn lại cần phải dùng tua vít đầu chữ thập mở ốc ra.
 7. 7
  Tháo bảng mạch ra khỏi vỏ nhựa. Sau khi tách được bảng mạch logic, bạn có thể tháo nó ra khỏi khung bảo vệ bằng nhựa.
 8. 8
  Ngâm bảng mạch logic trong dung dịch rượu isopropyl 97%. Ngâm cho đến khi những tạp chất dính trên bo mạch bắt đầu bong ra.
 9. 9
  Dùng bàn chải mềm chải sạch chất bẩn. Đảm bảo làm sạch tất cả tiếp điểm và đầu nối. Chà sạch vi mạch trên bo mạch. Lặp lại quá trình này nếu cần thiết.
 10. 10
  Để bảng mạch tự khô trước khi lắp lại vào khung nhựa. Hãy đảm bảo rằng bảng mạch đã hoàn toàn khô ráo. Nếu nó vẫn còn ẩm, điện thoại có thể hư hỏng nặng hơn khi bạn mở nguồn.
 11. 11
  Lau qua màn hình LCD bằng dung dịch cồn isopropyl. Thao tác này có thể loại bỏ những chất lỏng còn đọng lại trên màn hình. Tránh ngâm màn hình vì điều này có thể gây ra hư hại vĩnh viễn đối với khả năng hiển thị.
 12. 12
  Đợi những thiết bị này khô. Dung dịch isopropyl cần thời gian để khô, vì thế bạn cần để những bộ phận của điện thoại bên ngoài ít nhất là bốn tiếng trước khi lắp ráp lại.
 13. 13
  Ráp lại iPhone. Ráp các bộ phận của điện thoại lại với nhau bằng cách đặt lại tất cả đầu nối và vặn ốc vít ngược lại với chiều mà bạn đã mở chúng ra.
 14. 14
  Mở nguồn điện thoại. Nếu biết chắc rằng iPhone đã khô, bạn có thể thử mở nguồn lên. Nếu bạn vừa tiến hành một quá trình làm sạch đầy đủ và những bộ phận không bị ăn mòn quá nhiều thì có khả năng điện thoại sẽ hoạt động trở lại.[3]
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Chuyển tin nhắn văn bản thành iMessage trên iPhone hoặc iPadChuyển tin nhắn văn bản thành iMessage trên iPhone hoặc iPad
Nhận biết khi người khác đã đọc tin nhắn của bạn trên iPhone và iPadNhận biết khi người khác đã đọc tin nhắn của bạn trên iPhone và iPad
Kiểm tra Dữ liệu Di động sử dụng trên iPhoneKiểm tra Dữ liệu Di động sử dụng trên iPhone
Bật chế độ nhà phát triển trên iPhoneBật chế độ nhà phát triển trên iPhone
Nhận biết tin nhắn đã gửi trong Messages của AppleNhận biết tin nhắn đã gửi trong Messages của Apple
Thay đổi âm thanh thông báo của ứng dụng trên iPhoneThay đổi tiếng thông báo của ứng dụng trên iPhone
Ghi âm Cuộc gọi trên iPhoneGhi âm Cuộc gọi trên iPhone
Tháo mở iPhoneTháo mở iPhone
Tin cậy ứng dụng trên iPhoneTin cậy ứng dụng trên iPhone
Kiểm tra băng tần WiFi trên iPhoneKiểm tra băng tần WiFi trên iPhone
Xóa dữ liệu ứng dụng trên iOSXóa dữ liệu ứng dụng trên iOS
Thay đổi WiFi sang kết nối 2.4 Ghz trên iPhoneThay đổi WiFi sang kết nối 2.4 Ghz trên iPhone
Đăng xuất Messenger trên iPhone hoặc iPadĐăng xuất Messenger trên iPhone hoặc iPad
Bật tin nhắn MMS cho iPhoneBật tin nhắn MMS cho iPhone
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 50.693 lần.
Trang này đã được đọc 50.693 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo