Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Tại sao cả thế giới lại gọi ngăn chứa đồ trên bảng điều khiển ô tô là hộc đựng găng tay (glove box)? Trở về thời khi mà xe hơi vừa mới được phát minh, bộ phận này vốn là nơi cất găng tay lái xe.[1] Cho dù ngày nay, hộc đựng găng tay chủ yếu được sử dụng để chứa sổ tay người dùng, kính mát hay khăn giấy, đó vẫn luôn là nơi cất đồ tiện dụng. Đôi khi hộc đựng găng tay có thể bị hỏng và trở nên khó đóng hoặc mở. May mắn là có vài cách mà bạn có thể áp dụng để tự khắc phục vấn đề. Nhằm giúp cho việc này trở nên dễ dàng hơn với bạn, wikiHow đã trả lời một số câu hỏi thường gặp về cách sửa hộc đựng găng tay gặp trục trặc.

Question 1 của 5:

Làm thế nào để khắc phục khi hộc đựng găng tay không mở?

 1. 1
  Tra một chút dầu động cơ vào chìa khóa và thử mở hộc đựng găng tay. Đôi khi cơ cấu khóa bên trong bị kẹt hoặc gỉ khiến cho chìa khóa không thể mở đúng cách. Hãy tra vài giọt dầu động cơ thông thường lên chìa khóa và bôi lên toàn bộ bề mặt để dầu được phủ đều. Sau đó, cắm chìa khóa và hộc đựng găng tay và thử mở.
  • Đừng xoay chìa khóa quá mạnh, nếu không bạn có thể làm gãy chìa và khiến ổ khóa bị hỏng hoàn toàn.
 2. 2
  Xịt chất làm sạch phanh ô tô vào ổ khóa nếu dầu động cơ không hiệu quả. Nếu sau khi tra dầu động cơ mà vẫn không thể mở hộc đựng găng tay, hãy thử làm sạch các chất gỉ sét hoặc bụi bẩn có thể tích tụ trong lỗ khóa. Xịt trực tiếp dung dịch vệ sinh phanh xe vào lỗ khóa và dùng chìa khóa mở hộc đựng găng tay.
  • Dung dịch vệ sinh phanh ô tô có bán ở các cửa hàng cung cấp thiết bị ô tô tại địa phương.
 3. 3
  Thuê thợ khóa nếu như đã thử mọi cách vẫn không thành công. Nếu bạn đã thử mọi cách mà vẫn không mở được hộc đựng găng tay, đã đến lúc gọi cho thợ chuyên nghiệp. Hãy tìm thợ khóa ô tô trong khu vực và nhờ họ kiểm tra ổ khóa hộc đựng găng tay. Thợ khóa có thể xác định vấn đề và cho bạn biết cần thay thế bộ phận nào.[2]
  • Thợ khóa chuyên nghiệp luôn là lựa chọn hàng đầu nếu bạn muốn hạn chế tối đa rủi ro làm hỏng ổ khóa.
  Quảng cáo
Question 2 của 5:

Làm thế nào để sửa khóa hộc đựng găng tay bị hỏng?

 1. Sử dụng bộ dụng cụ thay thế ổ khóa phù hợp với nhà sản xuất và dòng xe. Nếu khóa hộc đựng găng tay bị hỏng, bạn cần thay mới bộ phận này. Hãy tìm bộ dụng cụ thay thế tương thích với xe bạn tại các cửa hàng bán thiết bị ô tô trong khu vực hoặc trên mạng. Để tiến hành theo hướng dẫn trên bao bì, bạn cần tháo lõi khóa cũ khỏi thân ổ khóa, lắp lõi khóa mới và cố định lại vào chỗ cũ.[3]
  • Mỗi ổ khóa sẽ khác nhau đôi chút, nhưng nếu bạn có dụng cụ thích hợp thì quá trình này không quá phức tạp.
  • Chẳng hạn, một số ổ khóa có thể cần vặn ốc để tháo tấm khung bên trong hộc đựng, và hầu hết ổ khóa đều có chốt mà bạn cần đẩy xuống bằng dụng cụ nào đó hẹp như dùi chọc hoặc móc áo để tháo ổ khóa cũ.
Question 3 của 5:

Làm thế nào để sửa chốt cố định hộc đựng găng tay?

 1. Bạn có thể lắp chốt thay thế dành cho dòng xe cụ thể. Hãy tìm mua chốt mới tương thích với nhãn hiệu và dòng xe của bạn từ các cửa hàng phụ kiện ô tô hoặc đặt trên mạng. Sau đó, tiến hành tháo chốt cũ ra (thường thì bạn chỉ cần vặn một số ốc nằm bên dưới chốt) và lắp chốt mới vào. Siết lại ốc vít để cố định chốt rồi thử mở và đóng hộc đựng găng tay vài lần xem mọi thứ đã hoạt động trơn tru chưa.[4]
  Quảng cáo
Question 4 của 5:

Làm thế nào để mở hộc đựng găng tay khi không có chìa khóa?

 1. 1
  Liên hệ thợ sửa khóa nhằm tránh làm hỏng hộc đựng găng tay. Nếu bạn không có chìa khóa của hộc đựng găng tay, cách duy nhất để mở mà không làm hỏng ổ khóa hay bảng điều khiển là thuê thợ chuyên nghiệp. Hãy tìm thợ sửa khóa ô tô trong khu vực và nhờ họ kiểm tra. Thợ sửa khóa sẽ có thể mở hộc đựng găng tay và thay mới ổ khóa để bạn sử dụng với chìa khóa mới.[5]
 2. 2
  Giải pháp cuối cùng là dùng tuốc nơ vít cạy hộc đựng găng tay. Nếu bạn không muốn thuê thợ khóa cũng như không lo lắng về khả năng làm hỏng hộc đựng găng tay, bạn có thể thử cạy ra bằng tuốc nơ vít đầu dẹt. Hãy trượt đầu tuốc nơ vít vào khoảng trống giữa hộc đựng găng tay với bảng điều khiển và cạy ra. Sau khi hộc đựng găng tay hé ra vừa đủ, bạn có thể dùng sức và kéo.
  • Lưu ý: rất khó để cạy hộc đựng găng tay và bạn có thể làm hỏng ổ khóa.
  Quảng cáo
Question 5 của 5:

Chi phí sửa hộc đựng găng tay là bao nhiêu?

 1. Chi phí sẽ khác nhau tùy theo hãng và dòng xe. Tùy theo sản phẩm phân phối chính hãng hoặc do bên thứ ba sản xuất, hộc đựng găng tay có giá từ 200.000 đồng trở lên.[6] Nếu bạn chỉ cần thay thế một chi tiết nhỏ như chốt cố định hoặc tay cầm, chi phí sẽ thấp hơn so với thay mới toàn bộ. Ngoài ra, đại lý/gara ô tô chuyên nghiệp sẽ tính thêm chi phí nhân công từ 50.000 đồng trở lên (tính trên giờ hoặc theo dịch vụ tùy nơi).[7] Quá trình thay thế đơn giản có thể mất khoảng nửa tiếng trở lên, trong khi đó nếu thay mới toàn bộ hộc đựng găng tay, bạn sẽ phải chờ tầm vài giờ.
  • Giả sử bạn muốn thay thế toàn bộ hộc đựng găng tay trị giá 500.000 đồng, đại lý hoặc gara ô tô chuyên nghiệp sẽ tính thêm chi phí nhân công từ 50.000 đồng/giờ, và quá trình này có thể mất khoảng 3 tiếng để hoàn thành. Vì thế, bạn cần chuẩn bị từ 1.000.000 đồng trở lên trước khi đi.

Lời khuyên

 • Nếu như không tự tin, bạn nên liên hệ với thợ khóa ô tô chuyên nghiệp.

Cảnh báo

 • Bạn có thể làm hỏng hộc đựng găng tay đến mức không thể sửa nếu cố nạy ra. Thậm chí, bảng điều khiển còn có thể bị ảnh hưởng và chi phí sửa chữa bộ phận này là rất đắt.

Bài viết wikiHow có liên quan

Vô hiệu hóa chuông cảnh báo thắt dây an toàn trên ô tôVô hiệu hóa chuông cảnh báo thắt dây an toàn trên ô tô
Lái xe Số SànLái xe Số Sàn
Tìm nguyên nhân máy điều hòa ô tô không hoạt động
Điều chỉnh đèn pha ô tôĐiều chỉnh đèn pha ô tô
Kiểm tra bộ sạcKiểm tra bộ sạc
Kiểm tra hệ thống hybrid trên xe PriusKiểm tra hệ thống hybrid trên xe Prius
Tiết kiệm Nhiên liệuTiết kiệm Nhiên liệu
Sơn ô tô bằng sơn xịtSơn ô tô bằng sơn xịt
Tẩy nhựa cây dính trên xe hơiTẩy nhựa cây dính trên xe hơi
Làm sạch côn trùng, hắc ín và nhựa cây dính trên ô tôLàm sạch côn trùng, hắc ín và nhựa cây dính trên ô tô
Vá vết rách trên ghế xe ô tôVá vết rách trên ghế xe ô tô
Tìm số khung và số máy trên phương tiện giao thôngTìm số khung và số máy trên phương tiện giao thông
Sửa chữa bọc trần ô tôTự sửa bọc trần ô tô có khó không? Những câu hỏi thường gặp đã được giải đáp
Làm sạch nước tiểu trên nệm ghế ô tôLàm sạch nước tiểu trên nệm ghế ô tô
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 1.140 lần.
Chuyên mục: Xe hơi
Trang này đã được đọc 1.140 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo