Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Danh tiếng bị tổn hại sẽ khó có thể được khôi phục hoặc sửa chữa. Đây là lý do vì sao bảo vệ thanh danh lại rất quan trọng. Đôi khi, mất đi danh tiếng không phải là do lỗi của bạn và thỉnh thoảng, nó thật sự là do sai lầm của chính bạn. Lấy lại tiếng tăm tốt của mình không phải là điều dễ dàng – nhưng bạn có thể đạt được nó bằng sự kiên nhẫn, quyết tâm, và kiên trì.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Loại bỏ danh tiếng xấu

 1. 1
  Chấp nhận rằng người khác sẽ luôn ghi nhớ. Cùng với thời gian, họ sẽ ít quan tâm hơn, nhưng vẫn ghi nhớ nó. Điều này không có nghĩa là bạn không thể sửa chữa danh tiếng xấu của mình. Tiếng xấu chỉ là tạm thời. Mọi việc đều phụ thuộc vào thời gian. Sau một khoảng thời gian, con người sẽ ngừng quan tâm quá nhiều đến hành động mà bạn đã làm trong quá khứ.
  • Nhiều người thường phải đối mặt với thất bại của riêng họ và của người khác. Và chúng quá nổi bật đến nổi khiến họ quên mất bạn. Bạn nên nhớ rằng bạn chính là người sẽ ghi nhớ sai lầm của mình nhiều hơn người khác. Có lẽ trong mắt người khác, tiếng xấu của bạn không tồi tệ như là trong suy nghĩ của bạn.
  • Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trái ngược với nhận thức phổ biến, khi so sánh với những phương tiện đánh giá khác trong xã hội, danh tiếng không tốt thường không quá quan trọng như nhiều yếu tố khác.[1]
  • Lánh mặt và ngừng sử dụng mạng xã hội cũng như lên mạng.[2]
 2. 2
  Trò chuyện với người khác về nó. Bạn nên thẳng thắn khi nêu lên vấn đề xoay quanh tiếng xấu của bạn. Nếu bạn bình tĩnh, tôn trọng, và lo lắng một cách chân thành, họ sẽ giúp bạn. Khi không trình bày về vấn đề thông qua lời nó, bạn đã cho phép mọi người suy diễn và tạo nên những lời đồn đại thất thiệt.[3]
  • Nếu một người nào đó đang tích cực truyền bá về danh tiếng xấu của bạn, bạn nên trò chuyện với họ trước tiên.
  • Tham khảo ý kiến của bạn bè về vấn đề này.
  • Không nên có thái độ phòng thủ.
 3. 3
  Biến nó thành sức mạnh.[4] Có thể tiếng tăm không tốt của bạn là sự ngụy trang của siêu năng lực. Bạn nên dành thời gian để suy nghĩ xem liệu danh tiếng xấu của bạn có phải là yếu tố tích cực và điều chỉnh quan điểm của bản thân về tình huống. Có lẽ bạn không phải là người lăng nhăng, bạn chẳng qua là người làm chủ đời sống tình dục của mình. Nếu mọi người nghĩ rằng bạn chơi thể thao quá hung hăng, có thể bạn chính là pháo binh hạng nặng trong đội.
 4. 4
  Thay đổi cách suy nghĩ của người khác. Đôi khi, bạn chỉ cần phải kiểm soát cách nhìn nhận của người khác. Có lẽ họ không xem xét tình huống một cách đúng đắn. Nếu có thể, bạn nên giúp mọi người nhận thức tình huống theo cách hoàn toàn khác biệt.
  • Cung cấp quan điểm tích cực có tính toán. Điều này có nghĩa là tìm kiếm phương pháp để điều chỉnh sự kiện và hành động khiến bạn phải mang tiếng xấu.[5] Ví dụ, thỉnh thoảng, con người cảm thấy xấu hổ về hành vi lăng nhăng, mặc dù, người khác xem sự lăng nhăng như là “làm chủ đời sống tình dục” hoặc “tích cực với chuyện chăn gối”. Bạn nên suy nghĩ về biện pháp có thể giúp họ nhìn nhận hành động của bạn một cách hoàn toàn khác biệt.
  • Cần biết rằng bạn sẽ không thể thay đổi quan điểm của mọi người.
 5. 5
  Tuyên bố lời buộc tội là dối trá. Bạn nên lên tiếng nói rằng tiếng xấu của bạn là không đúng sự thật. Nếu bạn đã từng bị lừa dối, sẽ phải tốn một khoảng thời gian để có thể loại bỏ tổn thất mà nó đã gây ra. Bạn cần phải quyết đoán[6] (chứ không phải hung hăng), và bảo đảm rằng bạn phải loan tin càng sớm càng tốt. Bạn nên nhờ người khác giúp bạn trình bày thực hư của câu chuyện. Danh tiếng xấu càng tồn tại lâu bao nhiêu thì bạn sẽ khó có thể quản lý nó bấy nhiêu.
  • Làm rõ mọi sự hiểu nhầm.
  • Lên tiếng thách thức sự dối trá.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Phát triển danh tiếng tốt

 1. 1
  Làm việc tốt một cách đều đặn. Cách nhanh nhất để cải thiện thanh danh là làm việc tốt. Bạn nên cẩn thận: nếu tiếng xấu của bạn vừa mới hình thành gần đây, bạn sẽ trông như đang tuyệt vọng hoặc đang bù đắp quá mức bằng cách thực hiện vô vàn việc tốt. Đây không phải là giải pháp nhất thời. Bạn cần phải làm việc tốt một cách đều đặn để có thể cải thiện tiếng tăm của mình, nếu không, bạn sẽ có nguy cơ bị xem như kẻ không thành thật.[7] Xây dựng thanh danh không phải là chuyện dễ dàng và đòi hỏi khá nhiều thời gian, nhưng hủy hoại nó lại rất dễ và nhanh chóng. Tính nhất quán rất quan trọng trong việc thiết lập danh tiếng vững chắc cho bạn.
  • Mang cà phê cho đồng nghiệp, hoặc đề nghị trực thay họ nếu họ muốn nghỉ ngơi.
  • Giúp đỡ bạn bè, như cho họ đi nhờ xe hoặc giúp họ một tay trước khi họ lên tiếng nhờ bạn.
  • Cố gắng nỗ lực đem lại sự thoải mái cho mọi người khi bạn nghĩ rằng họ đang cảm thấy không ổn.
 2. 2
  Tình nguyện. Có khá nhiều cách để tình nguyện. Chăm sóc cho người già hoặc người khuyết tật, cho khu vườn hoặc sự kiện của cộng đồng, cũng như giúp đỡ nhà thờ là biện pháp tuyệt vời để tình nguyện. Trại động vật cũng là cơ hội tốt để bạn có thể cung cấp sự trợ giúp. Bằng cách dành thời gian của mình để giúp đỡ người khác, bạn có thể cải thiện tiếng tăm của mình.
  • Nếu bạn vẫn còn đi học, bạn nên tìm hiểu xem liệu bạn có thể thực hiện được việc gì. Nhiều trường học và cao đẳng công lập thường cung cấp cho sinh viên khá nhiều cơ hội khác nhau.
  • Nhiều công ty có tổ chức chương trình tình nguyện khá thú vị. Bạn có thể trò chuyện với người giám sát hoặc bộ phận nhân sự để tìm hiểu thêm về cơ hội mà họ cung cấp.
 3. 3
  Học hỏi từ tình huống. Hãy cảm thông với người sở hữu danh tiếng xấu. Sau khi có được cái nhìn sâu sắc từ trải nghiệm của bản thân, bằng cách tử tế với người không được mọi người nghĩ tốt về họ, bạn sẽ có thể phát triển khả năng nhận thức tích cực. Bạn nên tận dụng cơ hội để gặp gỡ người bị mang tiếng xấu quanh bạn, người đang cần đến một người bạn.
 4. 4
  Gây ấn tượng với người khác. Bạn cần phải cố gắng nhiều hơn.[8] Thực hiện một hoạt động tuyệt vời nào đó. Chơi nhạc cụ. Giành được phần thưởng và học bổng. Chạy đua marathon. Bằng cách tiến hành làm những điều ấn tượng, bạn có thể cải thiện cách nhìn nhận của mọi người đối với bạn. Tôn trọng người khác sẽ giúp ích khá nhiều cho bạn trong việc cải thiện thanh danh.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Tạo nên thay đổi bền vững

 1. 1
  Thay đổi một vài phần trong cuộc sống của bạn. Nhân tố bên ngoài, như nhóm bạn bè, thói quen, và nơi làm việc sẽ là yếu tố thiết yếu cho sự phát triển danh tiếng của bạn. Môi trường có những con người và mối quan hệ không tốt chính là nguồn gốc đem lại vấn đề cho bạn. Bạn nên dành thời gian để cân nhắc xem liệu bạn có cần phải thay đổi một số người cũng như địa điểm nào đó trong cuộc sống.
  • Nếu bạn bị mang tiếng xấu trong số bạn bè, có lẽ đã đến lúc bạn dành thời gian cho người khác. Có thể bạn bè bạn đã khuyến khích thói quen khiến người khác suy nghĩ không tốt về bạn.
  • Tại công ty, môi trường làm việc có hại sẽ hình thành sự kỳ vọng không hợp lý ở người khác. Môi trường làm việc sẽ khuyến khích sự cân bằng không lành mạnh giữa công việc – cuộc sống có thể khiến người chăm chỉ, tận tâm trông có vẻ lười biếng. Bạn nên đánh giá nền văn hóa tại nơi làm việc của bạn, và suy nghĩ xem liệu có phải mâu thuẫn giá trị nào đó đang trở thành nguyên nhân gây tổn hại cho danh tiếng của bạn. Có thể bạn cần phải tìm việc mới.
 2. 2
  Thay đổi chính mình. Điều này sẽ khá khó khăn. Nhưng khi bạn xem xét bản thân theo quan điểm của người khác, và bạn không thích hình ảnh này, bạn nên thay đổi. Thay đổi bản thân không phải là điều dễ dàng vì chúng ta phát triển khuôn khổ và thói quen mạnh mẽ trong cuộc sống. Tuy nhiên, bằng cách thay đổi hành vi, mọi người sẽ để ý. Phương pháp này sẽ làm thay đổi cách nhìn nhận của họ đối với bạn, và có thể khiến họ tái đánh giá nhận thức của mình đối với con người bạn.
  • Tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp, như nhà trị liệu hoặc bác sĩ tâm thần.
  • Nhờ người huấn luyện kỹ năng sống hoặc người hướng dẫn đời sống tâm linh giúp bạn tiến hành những thay đổi bên trong tâm hồn.
 3. 3
  Tránh xa thay đổi thiển cận. Thay đổi thiển cận không giống như thay đổi chân thành. Bạn sẽ khó có thể duy trì tính nhất quán cho hành vi không thành thật.[9] Mọi người sẽ biết rõ khi bạn không chân thành. Thay đổi thật sự sẽ khó khăn hơn là giả vờ trở thành một người khác.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Cho bản thân có đủ thời gian để chuộc lỗi. Thông thường, khi chúng ta phạm lỗi, chúng ta thường nhanh chóng muốn xóa bỏ chúng. Không may mắn thay, mọi chuyện sẽ không diễn ra như bạn muốn – đây là lý do vì sao bạn nên bảo vệ kỹ thanh danh của mình bằng cách trở thành người tốt tính.
 • Cần nhớ rằng "chứng minh sự tiêu cực" không phải là điều dễ dàng. Khi một ai đó nói một điều gì đó với bạn, sẽ khó để bạn chứng minh rằng bạn không làm vậy, trừ khi một người nào đó biết rõ điều này (họ luôn có mặt bên cạnh bạn vào thời điểm mà bạn bị cho là đã thực hiện hành động đó). Thay vì cố gắng "chứng minh hay phản đối", bạn chỉ cần nêu rõ là bạn vô tội và thế là đủ. Trong tương lai, bạn nên thể hiện tính cách tốt đẹp của mình một cách cẩn thận, để khi mọi người nghe rằng bạn đã thất bại trong một công việc nào đó, điều đầu tiên mà họ nghĩ sẽ là "Châu sẽ không làm vậy. Chắc hẳn một vấn đề nào đó đã phát sinh, hoặc nếu đây là sự thật thì cũng sẽ có một lý do chính đáng".
 • Một khi bạn đã khôi phục thanh danh của mình, hãy bảo vệ nó. Không cho phép bất kỳ người nào tung tin đồn dối trá về bạn – nhưng thay vì giải thích với người đã nói cho bạn biết về thông tin không đúng sự thật mà họ nghe được, bạn nên đi tìm người đã nói cho người đó biết về điều này. Không ngừng tìm kiếm cho đến khi bạn tìm được gốc rễ của tin đồn thất thiệt. Chất vấn người đó –nêu lên câu hỏi tại sao sẽ đem lại hiệu quả. "Tôi đã làm gì khiến bạn căm ghét tôi? Tại sao bạn lại nói những điều như vậy về tôi?". Khi bạn biết rõ nguồn gốc xuất phát của tin đồn, bạn sẽ có cơ hội để chấm dứt nó hoàn toàn.

Cảnh báo

 • Bạn không thể sửa chữa mọi thứ. Không có bất kỳ một lời xin lỗi nào có thể làm hài lòng một vài loại người cụ thể - thay vào đó, họ thích đùa cợt với nạn nhân và biến bạn trở thành kẻ có tội. Nếu gặp phải trường hợp này, tốt nhất là bạn nên tiến bước.

Bài viết wikiHow có liên quan

Phải làm gì khi con gái không trả lời tin nhắn của bạnPhải làm gì khi con gái không trả lời tin nhắn của bạn: 13 kiểu tin nhắn mà bạn có thể gửi cho cô ấy
Khen một cô gái xinh đẹp qua tin nhắnKhen một cô gái xinh đẹp qua tin nhắn
Mở đầu cuộc trò chuyện khi bạn không có gì để nóiMở đầu cuộc trò chuyện khi bạn không có gì để nói
Trò chuyện với Một Cô gái mà Không gây Nhàm chánTrò chuyện với Một Cô gái mà Không gây Nhàm chán
Nhắn tin hỏi thăm người ốmCách để nhắn tin hỏi thăm, động viên người ốm
Tán gái qua tin nhắnTán gái qua tin nhắn
Bắt đầu cuộc trò chuyện với một cô gáiBắt đầu cuộc trò chuyện với một cô gái
Tìm kiếm chủ đề để trò chuyệnTìm kiếm chủ đề để trò chuyện
Đưa ra câu hỏi mởĐưa ra câu hỏi mở
An ủi Phụ nữ đang khócAn ủi Phụ nữ đang khóc
Đáp lại lời cảm ơnĐáp lại lời cảm ơn
Đáp lại Lời khenĐáp lại Lời khen
Biểu tượng hai ngón tay bắt chéo có ý nghĩa gìEmoji 🤞(biểu tượng hai ngón tay bắt chéo) có ý nghĩa gì?
Ngừng Nói tụcNgừng Nói tục
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Erin Conlon, PCC, JD
Cùng viết bởi:
Huấn luyện viên cuộc sống
Bài viết này đã được cùng viết bởi Erin Conlon, PCC, JD. Erin Conlon là huấn luyện viên cuộc sống cho cấp điều hành, người sáng lập của Erin Conlon Coaching và người dẫn chương trình podcast "Đây Không Phải Là Lời Khuyên". Cô chuyên giúp cấp lãnh đạo và điều hành để họ phát triển trong sự nghiệp và cuộc sống cá nhân. Ngoài công việc làm huấn luyện viên riêng, cô còn dạy học và đào tạo các huấn luyện viên khác, phát triển và sửa đổi tài liệu huấn luyện để tăng tính đa dạng, hợp lý và bao quát hơn. Cô có bằng cử nhân về truyền thông và lịch sử và bằng tiến sĩ luật học của Đại học Michigan. Erin là một huấn luyện viên chuyên nghiệp thuộc Liên đoàn Huấn luyện viên Quốc tế. Bài viết này đã được xem 5.883 lần.
Chuyên mục: Giao tiếp xã hội
Trang này đã được đọc 5.883 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo