Cách để Sửa chữa điện thoại bị đứng máy

2 Phương pháp:iPhoneAndroid

Điện thoại thông minh nếu bị đứng máy thì rất phiền hà, đặc biệt là khi tình trạng xảy ra vào lúc cần thiết nhất. Tùy vào thiết bị là Android hay iPhone mà chúng ta có nhiều cách để xử lý khi điện thoại bị đứng, từ khởi động lại cho đến xóa sạch hoàn toàn dữ liệu và đưa điện thoại về thiết lập nhà máy.

1
iPhone

 1. 1
  Cắm điện thoại vào dây sạc. Có thể điện thoại của bạn đã hết pin và tắt nguồn. Cắm sạc điện thoại và chờ vài phút trước khi thử bất kỳ bước nào tiếp theo.
 2. 2
  Thử tắt nguồn điện thoại theo cách thông thường. Ấn và giữ phím nguồn trên điện thoại cho đến khi thanh trượt "Slide to power off" (Trượt để tắt nguồn) xuất hiện. Dùng ngón tay vuốt để tắt nguồn iPhone.
  • Nếu không hiệu quả, tiến đến bước tiếp theo.
 3. 3
  Ấn phím “nóng” để khởi động lại điện thoại. Nếu iPhone không phản hồi lại khi nhấn nút nguồn hay chạm lên màn hình, bạn có thể khởi động lại điện thoại bằng các phím “nóng”.
  • Ấn và giữ phím nguồn và nút Home trong 10 giây cho đến khi iPhone tắt nguồn.
 4. 4
  Xóa các ứng dụng khiến iPhone bị đứng. Nếu iPhone bị đứng mỗi khi bạn chạy một ứng dụng nhất định thì có thể ứng dụng đó khiến hệ thống bị lỗi. Cách dễ nhất để ngăn tình trạng này tái diễn là ngừng sử dụng và xóa ứng dụng đó đi.
 5. 5
  Dùng iTunes để khôi phục lại điện thoại. Nếu không thể xử lý khi iPhone bị đứng, bạn có thể sử dụng iTunes để phục hồi điện thoại về thiết lập mặc định của nhà máy.
  • Kết nối iPhone với máy tính.
  • Mở iTunes và chọn iPhone từ hàng nút trên cùng, Nếu biểu tượng điện thoại không xuất hiện, bạn cần đưa nó về chế độ phục hồi. Để tiến hành, bạn cắm cáp USB vào máy tính trước, nhấn và giữ phím Home trên iPhone rồi cắm cáp USB vào điện thoại, tiếp tục giữ nút Home cho đến khi biểu tượng iTunes xuất hiện.
  • Nhấp vào nút Restore iPhone... (Khôi phục iPhone) rồi nhấp tiếp vào Restore (Khôi phục) để xác nhận. Toàn bộ dữ liệu trên điện thoại sẽ bị xóa.
  • Đặt lại thiết bị. Sau khi quá trình khôi phục hoàn tất, bạn có thể thiết lập lại iPhone như khi mới mua, hoặc khôi phục lại thiết bị từ bản sao lưu (nếu có).

2
Android

 1. 1
  Cắm điện thoại vào dây sạc. Có thể điện thoại của bạn đã hết pin và tắt nguồn. Cắm sạc điện thoại và chờ vài phút trước khi thử bất kỳ bước nào tiếp theo.
 2. 2
  Thử tắt nguồn điện thoại theo cách thông thường. Ấn và giữ phím nguồn trên điện thoại cho đến khi bảng chọn nguồn hiện ra. Nhấn vào "Power off" để tắt nguồn điện thoại.
  • Nếu không hiệu quả, tiến đến bước tiếp theo.
 3. 3
  Ấn phím “nóng” để khởi động lại điện thoại. Nếu điện thoại Android không phản hồi lại khi bạn nhấn nút nguồn hay chạm lên màn hình, bạn có thể khởi động lại điện thoại bằng các phím “nóng”.
  • Đa số các thiết bị Android có thể được khởi động lại khi bạn giữ phím nguồn và phím tăng âm lượng trong khoảng 10 giây.
  • Nếu tổ hợp phím nguồn/tăng âm lượng không hiệu quả, thử ấn và giữ phím nguồn/giảm âm lượng.
 4. 4
  Tháo pin ra nếu bạn không thể khởi động lại. Nếu thiết bị không khởi động lại, thử tháo rời pin ra và lắp vào. Cách này chỉ áp dụng được với thiết bị Android sử dụng pin có thể tháo rời. Nếu vấn đề vẫn chưa được giải quyết, xem bước tiếp theo.
  • Nếu điện thoại Android sử dụng loại pin tháo rời được, bạn có thể gỡ mặt sau và nhấc pin ra. Chờ khoảng 10 giây rồi lắp pin lại.
 5. 5
  Xóa các ứng dụng khiến điện thoại bị đứng. Nếu thiết bị Android bị đứng mỗi khi bạn chạy một ứng dụng nhất định thì có thể ứng dụng đó khiến hệ thống bị lỗi. Cách dễ nhất để ngăn tình trạng này tái diễn là ngừng sử dụng và xóa ứng dụng đó đi.
 6. 6
  Tiến hành khôi phục cài đặt gốc nếu điện thoại không khởi động. Nếu bạn không thể bật nguồn khi điện thoại bị đứng, quá trình khôi phục cài đặt gốc có thể giải quyết được vấn đề. Tuy nhiên, toàn bộ dữ liệu trên điện thoại sẽ bị xóa.
  • Bắt đầu với điện thoại đang tắt nguồn. Để truy cập chế độ phục hồi, điện thoại Android phải đang ở tình trạng tắt nguồn.
  • Ấn và giữ tổ hợp phím kích hoạt chế độ phục hồi. Các phím kết hợp khác nhau tùy vào dòng điện thoại của bạn:
   • Nexus, LG, Motorola – Phím nguồn và giảm âm lượng
   • Samsung – Phím nguồn, tăng âm lượng và phím Home
  • Tiếp tục giữ các phím cho đến khi bảng chọn khởi động hiện ra.
  • Dùng phím tăng/giảm âm lượng để điều hướng menu. Chọn "Recovery" (Khôi phục) và ấn vào nút nguồn để chọn.
  • Chọn "Wipe data / factory reset" (Xóa dữ liệu / khôi phục cài đặt gốc) và ấn nút nguồn. Chọn "Yes" để xác nhận. Sau khi quá trình định dạng hoàn tất, điện thoại sẽ được khởi động và bạn có thể thiết lập lại như lúc mới mua.

Thông tin Bài viết

Chuyên mục: Máy tính và Điện tử

Ngôn ngữ khác:

English: Fix a Frozen Mobile Phone, Español: arreglar un celular congelado, Italiano: Riparare un Telefono Cellulare Bloccato, Português: Consertar um Celular Travado, Русский: починить зависший мобильный телефон, Deutsch: Ein eingefrorenes Handy reparieren, Bahasa Indonesia: Memperbaiki Ponsel yang Tidak Responsif, 中文: 解决手机死机问题, Nederlands: Een vastgelopen mobiele telefoon repareren, Français: réparer un téléphone bloqué, ไทย: แก้ปัญหามือถือค้าง, العربية: حل مشكلة عدم استجابة الهاتف المحمول, 日本語: スマートフォンがフリーズしたときの対処

Trang này đã được đọc 5.947 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?