Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Khi bệ ngồi bồn cầu bị lỏng, bạn cần siết lại cho chặt. Bệ ngồi thường được gắn vào bồn cầu bằng bu lông và đai ốc. Hãy dùng tuốc nơ vít để siết chặt những bu lông này nhằm khắc phục tình trạng bệ ngồi bị lỏng. Nếu phần bệ ngồi bị hư hỏng nghiêm trọng, bạn nên xem xét việc mua và thay mới.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:
Siết chặt bệ ngồi

 1. 1
  Tìm ốc vít và nạy nắp lên. Phía sau bệ ngồi thường được gắn bằng hai ốc vít dài xuyên qua lớp sứ phía dưới bồn cầu. Phía trên nắp đậy thường sẽ có một rãnh nhỏ, hãy chèn tuốc nơ vít vào rãnh này và nạy nắp ra. Sau đó, dùng tuốc nơ vít nhỏ để cạy cả bệ ngồi và nắp bồn cầu lên.[1]
  • Trên các loại bồn cầu giá rẻ, ốc vít thường được làm bằng nhựa. Tuy nhiên, hầu hết các bồn cầu cao cấp đều sử dụng ốc vít bằng thép, thậm chí những mẫu đắt tiền còn có thể dùng chất liệu thép không gỉ hoặc đồng thau.[2] Bạn cần đặc biệt cẩn thận khi tháo ốc vít bằng nhựa!
 2. 2
  Đặt bệ ngồi ngay giữa. Nếu bệ ngồi bị lỏng thì có thể đã xê dịch qua lại và lệch khỏi vành bồn cầu. Hãy canh cho bệ ngồi nằm thẳng và đều phía trên bồn cầu. Bạn cũng có thể ngồi xuống để thử xem bệ ngồi đã mang lại cảm giác thoải mái hay chưa.[3]
 3. 3
  Vặn chặt bu lông. Vặn tuốc nơ vít theo chiều kim đồng hồ để siết chặt. Bạn cần nhớ: "phải chặt, trái lỏng". Thường thì bu lông sẽ đi kèm đai ốc có cánh để người dùng dễ cầm khi siết. Nếu bồn cầu sử dụng đai ốc loại thường, bạn có thể giữ đai ốc lại bằng giẻ trong khi siết bu lông.
  • Chọn tuốc nơ vít có kích thước phù hợp. Tuốc nơ vít cần có kích thước vừa với đầu bu lông. Nếu tuốc nơ vít quá nhỏ, bạn sẽ không xoay được bu lông. Ma sát khi tuốc nơ vít bị trượt sẽ khiến đầu bu lông mòn dần và không thể sử dụng.
 4. 4
  Sử dụng kìm. Nếu bu lông mãi vẫn không chặt, hãy kẹp đai ốc bên dưới lại bằng kìm nhỏ. Kẹp mũi kìm vào đai ốc và giữ lại trong khi bạn siết bu lông. Sau khi vặn đủ số vòng, bu lông sẽ được đai ốc giữ chặt.
  • Để nới lỏng đai ốc, bạn có thể xịt dung dịch chống gỉ sét và bôi trơn WD 40 rồi chờ 5 phút.
 5. 5
  Tiếp tục vặn cho đến khi bệ ngồi được siết chặt. Khi bu lông đã bị hãm lại, hãy siết thêm 1/4 vòng nữa để chắc chắn hơn. Sau khi bệ ngồi được cố định và không còn xê dịch, bạn có thể đậy nắp bồn cầu. Nắp bồn cầu sẽ đóng lại ngay vị trí.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:
Thay bệ ngồi

 1. 1
  Cân nhắc việc mua bệ ngồi mới. Nếu các bu lông đã bị hỏng hoặc bệ ngồi vẫn còn lỏng dù bạn đã siết lại, có thể bạn chỉ cần thay từng bộ phận riêng lẻ. Nhưng nếu vấn đề nằm ở kết cấu bệ ngồi không còn tốt, lúc này bạn nên thay mới toàn bộ phần này để quá trình sử dụng được lâu dài hơn. Hãy tìm mua bệ ngồi bồn cầu ở các cửa hàng trang trí nội thất và vật liệu xây dựng tại địa phương.
 2. 2
  Chọn đúng loại bệ ngồi. Bệ ngồi thương mại tiêu chuẩn được phân thành hai loại dựa vào hình dáng: tròn và thuôn dài. Bệ ngồi tròn hoàn toàn có hình tròn, trong khi đó bệ ngồi thuôn dài sẽ tương tự như quả trứng. Hãy chọn loại bệ ngồi thích hợp với bồn cầu.
  • Bạn nên mua bệ ngồi cùng thương hiệu và được thiết kế dành riêng cho bồn cầu của bạn để có thể lắp vừa khớp. Những thương hiệu khác cũng có thể lắp được, nhưng sẽ không vừa vặn một cách chính xác.
  • Lưu ý: so với bệ ngồi bằng gỗ, bệ ngồi làm từ nhựa sẽ dễ vệ sinh và bền màu hơn.
 3. 3
  Lắp bệ ngồi mới. Tiến hành vặn ốc để tháo bệ ngồi cũ, đặt sang một bên và gắn bệ ngồi mới vào bồn cầu. Bạn cần canh chỉnh để bệ ngồi mới nằm đúng vị trí và vừa khít với bồn cầu.
  • Giữ lại bu lông và đai ốc của bệ ngồi cũ phòng trường hợp sau này bạn cần thay bu lông.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu bu lông của bệ ngồi bị hỏng, bạn có thể mua loại bằng nhựa thông thường tại các cửa hàng dụng cụ sửa chữa.
 • Kiểm tra để chắc chắn rằng rãnh trên nắp ốc vít được thiết kế để nạy. Một số bệ ngồi sử dụng khóa vặn nhỏ có thể được nhận biết qua các khía trên nắp.
 • Nếu bạn muốn thay mới hoàn toàn bệ ngồi thì đừng quên xem xét giữa hai loại: hình tròn và thuôn dài. Hãy nhìn vào phía trước bồn cầu xem cạnh này bo tròn hay thuôn dài hình trứng. Bạn cũng có thể xem trên bao bì đóng gói sản phẩm nếu còn giữ.

Những thứ bạn cần

 • Tuốc nơ vít đầu to
 • Tuốc nơ vít đầu nhỏ
 • Kìm nhỏ

Bài viết wikiHow có liên quan

Trộn vữaTrộn vữa
Dẫn nước bằng ống xi phôngDẫn nước bằng ống xi phông
Sử dụng ghim kẹp tóc mở ổ khóa
Thay mũi khoan
Ngăn gà vào vườnNgăn gà vào vườn
Cách âm cho căn phòng
Sơn lên nhômSơn lên nhôm
Sửa bồn cầu bị rò rỉ nướcSửa bồn cầu bị rò rỉ nước
Mở ổ khóa mà không cần chìa
Loại bỏ vết sơn xịt dính trên tay
Xử lý lỗ thủng trên tườngXử lý lỗ thủng trên tường
Đuổi sócĐuổi sóc
Diệt bọ chét trong nhàDiệt bọ chét trong nhà
Đuổi Sóc khỏi Nhà bạnĐuổi Sóc khỏi Nhà bạn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Dave Jones
Cùng viết bởi:
Chuyên gia lắp đặt và sửa chữa ống nước của Roto-Rooter Plumbing & Water Cleanup
Bài viết này có đồng tác giả là Dave Jones, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 3.433 lần.
Chuyên mục: Bảo dưỡng Nhà ở
Trang này đã được đọc 3.433 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo