Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đôi khi bật lửa (hay hộp quẹt) có thể bị kẹt hoặc hỏng. Thường thì bạn có thể khắc phục nhanh chóng hoặc mua mới dễ dàng. Trước tiên, hãy kiểm tra xem vấn đề nằm ở đâu, sau đó tiến hành sửa chữa. Đừng vội sốt ruột nếu bật lửa không hoạt động ngay, bạn nên kiểm tra tất cả vấn đề tiềm tàng trước khi quyết định mua mới. Nếu chiếc bật lửa có giá trị về tinh thần, bạn có thể cố gắng khôi phục lại.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Xác định vấn đề

Tải về bản PDF
 1. 1
  Kiểm tra để chắc chắn rằng bật lửa không bị vỡ. Nếu phần nhựa của bật lửa bị vỡ, bạn cần mua hộp quẹt mới. Lực ép đã bị ảnh hưởng nên bật lửa không thể sử dụng được nữa.
 2. 2
  Quan sát dấu hiệu của gỉ sét, mảnh vụn hoặc bụi bẩn. Nếu bạn đã để bật lửa bên ngoài trong thời gian dài, bánh xe kim loại phía trên đầu có thể bị gỉ. Nếu bánh xe không quay được, bật lửa sẽ không cháy. Nếu là do bụi bẩn hoặc mảnh vụn kẹt bên trong khiến bánh xe không quay, bạn chỉ cần làm sạch bằng ngón tay hoặc dây kẽm nhung để bật lửa có thể hoạt động trở lại. [1]
 3. 3
  Kiểm tra buồng nhiên liệu. Vấn đề thường gặp nhất của bật lửa là buồng nhiên liệu cực nhỏ. Khi không gian này không còn đủ nhiên liệu hoặc lực nén, bật lửa cần được bơm đầy.
  • Bật lửa Bic không thể tái sử dụng vì rất dễ bị hỏng hóc về cơ học cũng như các bộ phận bên trong.
 4. 4
  Kiểm tra xem bật lửa có tạo ra tia lửa hay không. Nếu như không có tia lửa nghĩa là không còn đá lửa. Đá lửa là bộ phận mà bánh xe ma sát vào để tạo ra tia lửa. Tia lửa khi gặp nhiên liệu sẽ bùng lên ngọn lửa, vì thế đá lửa là bộ phận cực kỳ quan trọng.
 5. 5
  Chú ý nếu ngọn lửa nhỏ, bị tắt hay chỉ le lói. Nếu ngọn lửa bị tắt thì có thể là do sắp hết nhiên liệu. Tuy nhiên, nếu đây là bật lửa mới thì có khả năng nhiên liệu không thể tiếp cận được tia lửa.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Sửa bật lửa

Tải về bản PDF
 1. 1
  Bơm nhiên liệu cho bật lửa. Với hầu hết bật lửa, bạn cần mua bình gas butan để bơm. Bình gas butan có bán ở các cửa hàng dụng cụ sửa chữa. Trước tiên, bạn cần xả tất cả nhiên liệu còn lại ra ngoài. Chổng ngược bật lửa sao cho van nạp hướng lên. Sau đó, tác động lực ép lên van nạp để khí gas bay hơi ra ngoài. Đừng quên giữ bật lửa tránh xa cơ thể bạn cũng như những vật dễ cháy. [2]
  • Vòi bơm khí butan phải vừa với lỗ nằm dưới đế bật lửa theo phương thẳng đứng sao cho bật lửa nằm phía trên bình. Bạn cần ấn vòi bơm vào van nạp rồi lật ngược toàn bộ để bật lửa nằm bên dưới bình khí butan. Sau đó, ấn vào nút trên bình gas cho đến khi bạn cảm nhận được phần kim loại trên bật lửa lạnh đi. Điều này cho thấy bạn đã bơm đầy khí butan vào buồng nhiên liệu của bật lửa.
  • Đối với bật lửa Zippo, bạn cần mua xăng thơm chính hãng (Zippo Lighter Fluid) từ cửa hàng Zippo trực tuyến.[3]
  • Lưu ý: đôi khi sẽ dễ hơn nếu bạn mua bật lửa mới, trừ khi đó là chiếc bật lửa mà bạn gắn bó.
 2. 2
  Thay đá lửa trong bật lửa butan. [4] Đá lửa là bộ phận tạo nên tia lửa với hình trụ màu đen và dài khoảng 0,6 cm. Để thay thế đá lửa, bạn cần cạy hoặc vặn để tháo lớp chắn bằng kim loại và bánh xe ra. Sau khi tháo hai bộ phận này, bạn sẽ thấy một lò xo dài khoảng 2,5 - 3,8 cm. Đá lửa là bộ phận hình trụ nhỏ màu đen dài khoảng 0,6 cm làm nhiệm vụ tạo ra tia lửa. Hãy lấy đá lửa hiện tại ra khỏi lò xo rồi gắn đá lửa mới vào vị trí này. Quá trình này khá đơn giản như sau: gắn đá lửa vào, nhét lại lò xo vào lỗ, lắp bánh xe và sau cùng là lớp chắn kim loại.
  • Bạn có thể mua đá lửa mới trên mạng hoặc các cửa hàng dụng cụ sửa chữa với giá chỉ từ 10.000 đồng.
 3. 3
  Thay đá lửa cho hộp quẹt Zippo. Với hộp quẹt Zippo, bạn cần mở nắp và lấy buồng đốt bên trong ra. Buồng đốt là bộ phận với nhiều lỗ thông gió ở mỗi bên. Bạn cần kéo cho đến khi toàn bộ ruột bật lửa được lấy ra. Bên dưới lỗ thông gió có dây bấc bằng vải cotton được cố định bởi ốc vít. Nhẹ nhàng mở ốc vít, sau đó kéo ra cùng lò xo và mảnh kim loại nhỏ bên trong. Gắn đá lửa mới vào, lắp lại lò xo, siết ốc và ráp lại ruột vào vỏ bật lửa. Vậy là xong. [5]
 4. 4
  Tháo lớp kim loại bao quanh nếu ngọn lửa quá nhỏ hoặc bị tắt. Dấu hiệu này cho thấy bộ phận giải nén nhiên liệu có thể bị quá chặt. Bạn có thể dùng nhíp, kìm mũi nhọn hoặc bất cứ dụng cụ nào để xoay vòi phun khí gas ngược chiều kim đồng hồ vài lần. Nếu vẫn không thể khắc phục thì bạn nên mua bật lửa mới. May mắn là bật lửa thông thường có giá khá rẻ (trừ những sản phẩm mang giá trị sưu tầm). [6]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bật lửa Bic thường có chốt an toàn dành cho trẻ em ngăn bánh xe đánh lửa và đôi khi gây phiền toái khi sử dụng. Nếu muốn loại bỏ bộ phận này, bạn chỉ cần tháo lớp kim loại bao quanh ngọn lửa và kéo chốt an toàn ra bằng kìm hoặc ngón tay.
 • Cách dễ nhất để tháo lớp kim loại bao quanh ngọn lửa (hay "buồng đốt") là dùng dao hoặc vật dụng mảnh để cạy bộ phận này lên khỏi nút bấm cho đến khi chốt cố định hở ra.
 • Sau khi bơm xăng cho hộp quẹt Zippo, bạn nên để bật lửa chổng ngược trong khoảng 1 phút.
 • Khi loay hoay với bất kỳ chiếc bật lửa nào cũng tiềm ẩn rủi ro cháy nổ, vì thế bạn cần thận trọng!

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 15.612 lần.
Chuyên mục: Cơ khí Tự động
Trang này đã được đọc 15.612 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo