Cách để Sửa bàn phím bị kẹt nút

Đồng tác giả: Nhân viên của wikiHow

Trong bài viết này:Làm sạch các phím bấmLàm sạch bên dưới các phímXử lý vấn đề về phần cứng và phần mềm8 Tham khảo

Phím bấm trên bàn phím thường bị kẹt do chất lỏng hoặc mảnh vụn cản trở sự chuyển động của nút. wikiHow hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh nút bấm bị kẹt. Bài viết cũng đề cập đến cách xử lý vấn đề về phần cứng và phần mềm (nếu có).

1
Làm sạch các phím bấm

 1. 1
  Ngắt kết nối nguồn điện. Trước khi bắt đầu, bạn hãy rút dây hoặc lấy pin bàn phím ra. Nếu bạn dùng máy tính xách tay, hãy tắt nguồn và rút điện.
 2. 2
  Xịt khí nén. Bạn có thể mua bình xịt khí nén từ cửa hàng văn phòng phẩm và xịt quanh phía dưới mỗi phím bị kẹt để thổi bay bụi và các mảnh vụn.
 3. 3
  Lau với dung dịch cồn tẩy rửa (isopropyl alcohol). Nhúng một đầu tăm bông hoặc miếng vải sạch vào dung dịch cồn tẩy rửa. Lau quanh cạnh bàn phím để loại bỏ dầu mỡ hoặc vết cặn bám của chất lỏng.[1]
  • Một số người cho rằng dầu em bé cũng có tác dụng, nhưng bạn nên cân nhắc kỹ vì nó có thể dính lại trên bàn phím.
 4. 4
  Dùng tăm hoặc kẹp giấy khều những mảnh vụn nhỏ bên dưới. Nếu bạn có thể thấy mảnh vụn bên dưới phím bấm, hãy dùng tăm hoặc kẹp giấy bẻ thẳng khều chúng ra.

2
Làm sạch bên dưới các phím

 1. 1
  Chụp ảnh bàn phím. Nếu bạn muốn tháo vài phím ra, trước tiên hãy chụp ảnh bàn phím để bạn có thể nhớ phím nào nằm ở đâu.
  • Trước khi tiếp tục, rút dây bàn phím, tháo pin đối với bàn phím không dây hoặc tắt và rút điện laptop.
 2. 2
  Tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất đối với laptop. Hầu hết các phím bấm trên máy tính xách tay rất khó hoặc không thể tháo rời. Trong những trường hợp này, bạn cần sự hướng dẫn hay lời khuyên cụ thể dành cho dòng laptop của mình, hoặc là mang máy tính đi sửa chữa chuyên nghiệp.
  • Bạn có thể gỡ phím bấm trên bàn phím Macbook đời 2012 trở về sau bằng cách cạy góc trên cùng bên trái nút lên.[2]
 3. 3
  Gỡ phím bị kẹt. Trên bàn phím máy tính để bàn, bạn có thể dễ dàng dùng tua vít đầu dẹp để cạy nút nhựa bên ngoài phím bấm lên.
  • Đa số các mảnh vụn nằm trong những phím chữ và số. Các phím khác ít bị bẩn hơn và thường khó gắn lại sau khi gỡ ra, đặc biệt là phím cách.[3]
 4. 4
  Làm sạch bên dưới các phím bấm. Dùng bình xịt khí nén loại bỏ bụi bẩn và mảnh vụn trong khe hở, sau đó dùng vải thấm isopropyl alcohol để lau sạch mảng bám và chất dính.
  • Với bàn phím laptop với những loại bàn phím có linh kiện dễ vỡ bên trong, bạn chỉ nên dùng tăm bông lau nhẹ nhàng.
 5. 5
  Rửa sạch và làm khô các phím. Nếu bên dưới các phím nhựa bị mất màu hay vấy bẩn, bạn có thể cho chúng vào cái rây và xối nước lên, hoặc chà rửa trong xô chứa nước xà phòng. Sau đó, để nút bấm tự khô trên khăn giấy.
 6. 6
  Vệ sinh bản lề hay lớp đàn hồi bàn phím máy tính. Áp dụng cách này nếu phím bấm đi xuống hay bật lên quá chậm. Sau khi tháo phím ra, hãy quan sát miếng nhựa hình vuông nằm quanh nút bấm. Dùng tăm đẩy các góc sang một bên rồi nhẹ nhàng gỡ bỏ miếng nhựa. Sau đó, rửa bằng nước sạch và để khô tự nhiên.
  • Trên Macbook, móc gài giữ bản lề phím nằm ở phía dưới, bên trái và bên phải phím.[4]
 7. 7
  Sau khi các bộ phận này khô, gắn chúng lại vào bàn phím. Để bàn phím khô qua đêm trước khi sử dụng.

3
Xử lý vấn đề về phần cứng và phần mềm

 1. 1
  Thử trên một chương trình khác. Nếu bạn chỉ gặp vấn đề về bàn phím khi sử dụng một ứng dụng duy nhất, bạn cần tìm cách xử lý vấn đề về phần mềm ấy.
 2. 2
  Kiểm tra phích cắm hoặc pin bàn phím. Các phím nhấn không đúng có thể do pin yếu. Bàn phím USB hoạt động tốt nhất khi được cắm trực tiếp vào máy tính chứ không phải thông qua cổng hub, keylogger (trình theo dõi thao tác bàn phím) hoặc thiết bị khác.[5]
 3. 3
  Tắt máy tính trước khi kết nối lại bàn phím gắn cổng PS/2. Những bàn phím với phích cắm PS/2 (tròn, có sáu chân) đôi khi gặp lỗi nếu được kết nối khi máy tính đang mở. Hãy tắt máy tính, rút dây bàn phím ra và kết nối lại.[6]
 4. 4
  Sửa chữa kết nối bên trong máy tính xách tay. Nếu một vài phím trên laptop không phản hồi khi nhấn thì có thể kết nối bên trong bị lỏng. Trừ khi bạn có sách hướng dẫn cho dòng máy và tự tin trong việc tháo lắp máy tính một mình, nếu không, bạn nên mang laptop đến trung tâm kỹ thuật.

Lời khuyên

 • Nếu tất cả các cách trên đều thất bại, hãy mang laptop hoặc bàn phím đến cửa hàng máy tính. Nhân viên tại đây có dụng cụ làm sạch đặc biệt và/hoặc kinh nghiệm tháo rời các phím.
 • Nếu các phím di chuyển lên xuống bình thường, nhưng đôi khi ký tự không xuất hiện trên màn hình thì có thể vấn đề nằm ở dây điện. Vấn đề này thường gặp nhất ở máy tính xách tay vừa tháo rời gần đây. Bạn nên mở laptop ra lần nữa để gắn lại những kết nối bị lỏng, hoặc là mang máy đi sửa.
 • Nếu bạn làm đổ bất cứ chất gì lên bàn phím, ngay lập tức hãy ngắt nguồn điện và lập úp bàn phím xuống. Lau khô hết mức có thể bằng vải, để qua đêm, sau đó tiến hành làm sạch như trên.[7]

Cảnh báo

 • Bạn phải thật cẩn thận khi tháo hoặc khều mảnh vụn bên dưới phím bấm để tránh làm gãy chúng.
 • Không dùng chai xịt làm sạch hay chất tẩy rửa có chứa hydro peroxit (oxy già). Không đổ chất lỏng trực tiếp lên bàn phím máy tính; thay vào đó, hãy dùng giẻ hoặc tăm bông.[8]

Thông tin Bài viết

Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Chuyên mục: Bảo trì và Sửa chữa

Ngôn ngữ khác:

English: Fix Sticky Keyboard Keys, Español: arreglar teclados pegajosos, Italiano: Aggiustare dei Tasti Bloccati, Português: Consertar Teclas Agarradas Em um Teclado, Русский: исправить залипание клавиш клавиатуры, Deutsch: Das Problem mit klebrigen Tasten einer Tastatur beheben, Bahasa Indonesia: Memperbaiki Tuts Papan Tik yang Lengket, Français: décoincer des touches de clavier, Nederlands: Vastzittende toetsen op je toetsenbord los krijgen, ไทย: แก้ปัญหาคีย์บอร์ดฝืด, العربية: إصلاح المفاتيح العالقة في لوحة المفاتيح, 한국어: 키보드에 쌓인 찐득한 먼지 제거하는 법, 日本語: キーボードのべたつきを取る

Trang này đã được đọc 15.008 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?