Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Cái điều khủng khiếp ấy sẽ phải đến vào một ngày nào đó – khi mà chiếc tai nghe của bạn cuối cùng cũng giở chứng và hỏng. May mắn thay, bạn không cần phải ngay lập tức mua một cặp tai nghe mới! Bạn có thể tự sửa nó, chỉ cần ghé qua mua vài thứ tại cửa hàng đồ điện. Các chi tiết mà bạn cần sửa sẽ rất nhỏ, vậy nên chúng sẽ có nguy cơ bị hư hại. Nhưng nếu tai nghe của bạn đã bị hỏng rồi thì bạn cũng chẳng mất gì nhiều khi bạn muốn sửa chữa chúng.

Phần 1
Phần 1 của 4:

Tìm ra vấn đề

 1. 1
  Thử nghe khi uốn sợi dây tai nghe. Cắm tai nghe vào và uốn dây khi nghe thử. Nếu bạn nghe thấy tiếng nhạc phát ra từ loa, hãy xem mục Sửa dây cáp điện bên dưới.
 2. 2
  Thử lay và cắm lại jack cắm. Nếu bạn chỉ nghe được tiếng nhạc khi bạn cố gắng cắm sâu hết mức jack cắm, thì hãy xem mục Sửa jack cắm hỏng.
 3. 3
  Mượn tai nghe của bạn bè. Nếu bạn vẫn không nghe thấy gì, hãy rút dây cáp khỏi loa tai nghe, nối sang một cái loa tai nghe khác mà bạn mượn được của bạn bè, nếu như bạn nghe thấy âm thanh, hãy xem mục Sửa loa tai nghe.
  • Nếu dây cáp ở tai nghe không thể rút ra được, hãy chuyển sang bước tiếp theo, Dùng đồng hồ đo điện vạn năng.
 4. 4
  Dùng đồng hồ đo điện vạn năng. Nếu bạn vẫn chưa tìm ra được chỗ hỏng, hãy dùng đồng hồ đo điện vạn năng. Bạn có thể mua nó ở một cửa hàng đồ điện. Bạn sẽ cần thêm một con dao sắc, nếu là trẻ con thì nên nhờ người lớn làm giúp. Sử dụng đồng hồ đo điện vạn năng như sau:
  • Cài đặt đồng hồ ở chế độ kiểm tra dẫn điện ))) hoặc một ký hiệu tương tự.
  • Cắm jack cắm màu đen vào lỗ có đánh dấu COM.
  • Cắm jack cắm đỏ vào lỗ có ký hiệu Ω, mA, hoặc ))).
 5. 5
  Kiểm tra bằng đồng hồ đo điện vạn năng. Đồng hồ sẽ kêu “bíp” nếu không có vết đứt bên trong sợi dây. Dùng một con dao sắc tách lớp nhựa cách điện theo hướng dẫn bên dưới. Cẩn thận đừng cắt vào dây điện bên trong.
  • Rạch một vết gần jack cắm và một vết gần với loa tai nghe.
  • Dây đồng thường được phủ bằng một lớp sơn bảo vệ không màu. Dùng dao nhẹ nhàng cạo nó đi. [1]
  • Cầm jack cắm màu đen của đồng hồ đo điện chạm vào dây đồng ở một đầu của dây tai nghe, jack màu đỏ vào đầu còn lại. Nếu đồng hồ kêu “bíp” thì vấn đề là ở jack cắm tai nghe hoặc ở loa tai nghe.
  • Nếu nó không kêu, rạch một vết ở giữa dây và thử từng nửa của sợi dây.
  • Rạch một vết nữa ở nửa đoạn dây không làm cho đồng hồ đo điện kêu. Tiếp tục làm vậy cho đến khi xác định được đoạn dây bị đứt trong khoảng vài cm.
  • Tiếp tục bước Sửa dây cáp điện. Bỏ qua bước kiểm tra lại.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 4:

Sửa dây cáp điện

 1. 1
  Kiểm tra dây điện. Đeo tai nghe vào và bật nhạc lên. Uốn dây điện 90 độ trên đầu ngón cái của bạn và lần theo chiều dài sợi dây. Khi tiếng nhạc bị nhiễu và đứt quãng thì bạn đã tìm ra chỗ đứt. [2] Nếu chỗ đứt nằm gần jack cắm, xem phần Sửa Jack cắm để xem hướng dẫn sửa. Nếu không, tiếp tục đến bước tiếp theo.
  • Khi bạn đã tìm ra được chỗ đứt, đánh dấu nó bằng một miếng băng dính dây điện.
  • Nếu bạn đã tìm thấy chỗ đứt bằng đồng hồ đo điện, bỏ qua bước này.
 2. 2
  Tách lớp vỏ dây điện ra. Dùng kìm cắt dây, hoặc cẩn thận cắt vòng quanh bên ngoài dây bằng dao. Bỏ đi khoảng 1.25 cm lớp vỏ dây điện. Mở rộng vết cắt ở cả hai phía cho tới khi bạn nhìn thấy chỗ dây bị đứt. Đây là nơi mà bạn cần phải sửa chữa.
  • Nếu sợi dây điện trông giống như hai dây điện nhỏ dính vào nhau, mỗi sợi sẽ chứa trong lõi một dây được bọc cách điện (dây tín hiệu) và một dây trần (dây nối đất).
  • Tai nghe của Apple và một số các loại tai nghe khác với một dây điện sẽ có 2 dây trong lõi được bọc cách điện (tín hiệu trái và phải) và một dây trần là dây nối đất.
 3. 3
  Cắt dây điện. Cắt dây điện làm đôi. Nếu như sợi dây bên trong bị đứt/dập, cắt cả hai bên của chỗ đó để sửa lại chỗ hỏng. Bạn cần cắt đều dây ở bên trái và phải. Chiều dài dây điện không đều có thể gây ra hư hại do điện cho tai nghe của bạn.[3]
  • Nếu chỉ một dây bị đứt, có thể bạn sẽ muốn hàn lại nó mà không cần cắt hoặc nối dây. [4] Làm như vậy sẽ nhanh hơn, nhưng mối hàn sẽ ít chắc chắn hơn.
 4. 4
  Luồn một đoạn ống co vào dây tai nghe. Đây là một ống cao su nhìn giống như dây cáp tai nghe của bạn. Luồn nó lên dây điện để thực hiện bước sau. Sau khi bạn sửa xong dây, bạn sẽ kéo nó trở lại vùng dây nối bị hở để bảo vệ nó.
  • Nếu bạn phải cắt sợi dây nhiều lần để tìm ra chỗ đứt, gắn vào mỗi chỗ bị cắt một đoạn ống.
 5. 5
  Nối lại các dây. Nghĩa là bạn sẽ kết nối các dây với nhau, hãy chắc chắn là nối các dây cùng màu vỏ cách điện (hoặc không cách điện) với nhau. Bạn có thể dùng hai cách: Nối kiểu thắt bím hoặc xoắn vào trong nhau. [5]
  • Với cách nối thắt bím, giữ hai đoạn dây bạn muốn nối song song với nhau, sau đó xoắn chúng lại để tạo ra mối nối. Cách này nhanh và dễ làm, tuy nhiên mối nối sẽ có vẻ cồng kềnh.
  • Với cách nối xoắn vào trong nhau, giữ sợi dây sao cho các dây đồng nhỏ của hai dây lẫn vào nhau từ đầu này đến đầu kia. Xoắn các sợi dây theo hai hướng ngược nhau, việc này sẽ khó hơn nhưng chỗ nối sẽ gọn hơn và dễ giấu đi.
 6. 6
  Hàn các mối nối. Dùng máy hàn điện để đốt nóng chảy một mảnh nhỏ thiếc hàn trên các sợi dây điện. Làm lại cho dây bên kia. Để nguội.
  • Các dây điện trần không có vỏ bọc thường được phủ một lớp sơn bảo vệ, dùng giấy ráp cạo sạch nó hoặc đốt cháy nó bằng mỏ hàn trước khi hàn. Tránh hít phải khói bay ra. [6]
  • Khi đã để nguội, quấn hai cặp của các mối nối bằng băng dính để chắc chắn là các đầu dây hở được tách biệt với dây nối đất.
 7. 7
  Kéo ống co qua chỗ nối. Hơ nóng nó bằng máy sấy để làm nó sun lại. Bạn có thấy nó hữu ích vì đã luồn ống co vào trước khi bạn hàn lại dây điện không?
  • Đoạn ống nên co lại bằng ¼ kích thước ban đầu của nó, vừa khít để bảo vệ và giúp đoạn dây điện vừa được nối trở nên bền hơn.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 4:

Sửa jack cắm hỏng

 1. 1
  Mua một chiếc jack cắm mới. Bạn có thể mua chúng trên mạng hoặc tại các cửa hàng đồ điện. Chọn một jack cắm bằng thép có kết nối stereo và một lò xo. Hãy chắc chắn nó cùng loại với jack cắm cũ của bạn, thông thường là loại 3,5 mm. [7]
 2. 2
  Gỡ bỏ jack cắm cũ. Một số jack cắm có thể vặn ra khỏi dây điện. Nếu jack cắm của bạn được gắn bên trong lớp vỏ nhựa, ban sẽ phải cắt nó ra, cách jack cắm khoảng 2,5cm.
  • Khi mở jack cắm ra, hãy nhìn vào các sợi dây. Nếu nhìn nó có vẻ lành lặn và chưa bị đứt thì vẫn cứ cắt đi. Có thể vấn đề nằm ngay ở đoạn dây gần jack cắm.
 3. 3
  Tách dây ra bằng kìm tuốt dây. Thường sẽ có một dây trần (không được bao bọc) và hai dây được cách điện hoặc bao bọc. Dây trần sẽ là dây nối đất, các dây khác là dây tín hiệu trái và phải.
  • Dây điện đôi có thêm một dây điện trần, nhưng các dây khác bên trong vẫn giống như loại dây đơn.
 4. 4
  Lắp các bộ phận của jack cắm qua dây điện. Xoáy jack cắm mới ra. Kéo phần vỏ và lò xo xuống đoạn cuối của dây điện. Nhớ luồn thêm một đoạn ống co nữa.
  • Phần chính của jack cắm phải có hai chân nhô lên ở phía đầu. Nếu chỉ có một chân thì jack đó là loại mono chứ không phải stereo.
 5. 5
  Nối dây vào các đầu của jack cắm. Tách từng dây nhỏ trong ba dây của dây điện ra. Xoắn các đầu dây bị sờn vào để cho gọn. Nối các dây điện theo hình như dưới đây: [8]
  • Dây điện trần sẽ nối với chân lớn, là miếng sắt dài nhất. Nếu tai nghe không có dây trần thì nối dây có vỏ bọc được sơn bằng hai màu kẻ sọc lẫn nhau.
  • Hai dây được bọc cách điện còn lại sẽ được nối vào hai chân kia (hai chân ngắn có vòng khuyên trên đầu). Vì không có một quy ước nào cho màu dây cả, Nếu bạn nối nhầm các dây thì âm thanh loa trái và phải sẽ bị đổi với nhau. Còn không thì tai nghe sẽ hoạt động bình thường.
 6. 6
  Kẹp các dây vào các chân của jack cắm. Dùng một cái kẹp giấy nhỏ hoặc kim băng cố định chúng lại đúng chỗ, không được để các dây chạm vào nhau.
 7. 7
  Hàn các dây vào jack cắm. Dùng giấy ráp đánh cho các cạnh trở nên thô ráp để dễ hàn hơn. Đặt thiếc hàn lên mỏ hàn. Làm nóng mỏ hàn để thiếc chảy ra. Làm tương tự với hai dây kia.
 8. 8
  Vặn lại nắp. Vặn lại nắp qua lò xo và jack cắm. Thử lại tai nghe của bạn. Nếu bạn vẫn gặp vấn đề, chắc là do các dây bị chạm vào nhau. Hãy mở nắp và tách các dây ra khỏi nhau.
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 4:

Sửa loa tai nghe

 1. 1
  Mở phần tai nghe ra. Quá trình này không giống nhau đối với các loại tai nghe khác nhau. Tìm trên mạng các hướng dẫn cụ thể cho từng loại, hoặc thử làm theo các bước sau: [9] [10]
  • Tìm vị trí ốc vít trên tai nghe. Có thể bạn sẽ cần một cái tua-vít 4 cạnh cỡ 0 để mở chúng.
  • Nhẹ nhàng cạy miếng phủ ra. Khi nó rơi ra, tìm các con ốc bên trong và vặn ra.
  • Cắm một cái dũa hoặc dụng cụ nào đó mỏng vào khe hở giữa hai miếng nắp tai nghe và cạy chúng ra. Thao tác này có thể làm hư hại vài loại tai nghe vì vậy tốt hơn bạn nên tìm hướng dẫn cách làm trước.
  • Nắp tai nghe có thể được tháo ra, tuy nhiên có thể bạn phải kiếm lại miếng lót cao su mới. [11] Thường thì vấn đề nằm ở dây điện gắn với loa tai nghe.
 2. 2
  Tìm dây bị đứt. Nếu bạn may mắn, vấn đề sẽ rất dễ nhận thấy. Bất cứ dây nào bị đứt bên trong tai nghe sẽ được nối lại với loa. Tìm những chân nhỏ trên loa, hãy hi vọng là đã có một dây được gắn với chân còn lại. Sau đó hàn dây bị đứt vào chỗ của nó.
  • Nếu nhiều hơn một dây bị đứt, có thể bạn phải đọc hướng dẫn để xem dây nào gắn vào chỗ nào.
  • Hãy chắc chắn là các dây không chạm vào nhau.
 3. 3
  Thay loa tai nghe. Bạn có thể mua một cái loa tai nghe mới trên mạng, nhưng có thể nó rất đắt. Nếu bạn cảm thấy sự thay thế đáng với cái giá bỏ ra, hãy mang tai nghe của bạn và cái loa mới đến một cửa hàng sửa chữa điện. Bạn có thể tự làm tuy nhiên có nguy cơ cao là “chữa lợn lành thành lợn què”. [12]
  • Cắt bỏ lớp lót cao su quanh nắp loa bằng một con dao nhọn.
  • Gỡ bỏ loa hình nón cũ bên trong ra.
  • Đặt loa mới vào vị trí cũ. Cẩn thận đừng chạm vào màng loa.
  • Nếu bạn cảm thấy chưa yên tâm, hãy nhỏ một chút keo xung quanh các cạnh của nó.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Tập làm trên tai nghe rẻ tiền trước, nếu như bạn có sẵn.
 • Cố gắng không giữ mỏ hàn trên chỗ nối hàn quá lâu, có thể nó sẽ làm chảy lớp nhựa xung quanh hoặc phá hỏng mối nối.
 • Nếu lớp bọc quanh nắp tai nghe đã bị rơi ra, bạn có thể dùng cao su silicone làm khuôn để thay thế.[13]

Cảnh báo

 • Cẩn thận đừng tự làm bỏng mình; mỏ hàn rất nóng khi sử dụng.

Những thứ bạn cần

 • Máy hàn
 • Thiếc hàn
 • Kìm tuốt dây
 • Dao rọc giấy hoặc kéo
 • Ống nhựa co (dùng khi sửa dây hoặc jack cắm)
 • Jack cắm mới (dùng khi sửa jack cắm)
 • Đồng hồ đo điện vạn năng (dùng khi bạn chưa tìm thấy chỗ hỏng ở đâu).

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 233.388 lần.
Trang này đã được đọc 233.388 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo