Hệ điều hành bị treo thì hẳn là bất tiện, nhưng mọi thứ sẽ trở thành thảm họa nếu ổ cứng bị hỏng. Điều này có nghĩa là các bit bị phá hủy cùng với dữ liệu trên đó (trừ khi bạn đã sao lưu). Nhưng ổ cứng của bạn có thực sự hỏng hay chỉ gần như vậy? wikiHow hôm nay sẽ hướng dẫn cách để giảm bớt phần nào thiệt hại, nhưng xin lưu ý về rủi ro có thể xảy ra và bạn chỉ nên thử nếu dữ liệu trên ổ đĩa không quan trọng đến mức phải chi trả cho dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp. Trường hợp những dữ liệu này vô cùng quan trọng với bạn (dùng cho mục đích công việc hoặc pháp lý), KHÔNG NÊN ÁP DỤNG PHƯƠNG PHÁP NÀY. Nếu bạn dự định vứt đi hoặc tái chế một ổ cứng đã hoàn toàn hỏng, hãy tiếp tục những cách bên dưới (nên nhớ là không có gì chắc chắn).

Phần 1
Phần 1 của 4:
Xác định tình trạng ổ cứng

 1. 1
  Kiểm tra thiệt hại. Kiểm tra để chắc chắn rằng ổ đĩa đã hoàn toàn hỏng bằng cách xem xét những nguyên nhân có thể khiến ổ cứng không thể được nhận dạng bởi máy tính
  • Nếu ổ đĩa phát ra tiếng lách cách lớn và đều đặn, hãy dừng lại và chuyển sang phần hai. Điều này có nghĩa là ổ cứng đã hoàn toàn hỏng.
 2. 2
  Kiểm tra kết nối phần cứng. Những vị trí này là thích hợp nhất để bắt đầu xem xét, nếu vấn đề nằm ở đây thì khâu khắc phục sẽ rất nhanh và ít tốn kém!
  • Kiểm tra để chắc chắn rằng máy tính vẫn đang được kết nối với nguồn điện. Nếu vô tình phích cắm hoặc cáp bị rơi hay hư hỏng bởi chú mèo nghịch ngợm, hệ thống sẽ ngừng hoạt động.
  • Mở vỏ máy tính. Cáp nguồn và dữ liệu (IDE hoặc SATA) có được cắm chặt và nằm đúng vị trí không? Những cáp này phải nằm đúng vị trí, đồng thời không có chốt nào bị cong, gãy hay hư hỏng.
 3. 3
  Quan sát toàn bộ một lượt. Đôi khi ổ đĩa không có vấn đề mà là do bảng mạch in PCB điều khiển hoạt động nằm bên dưới. Nếu sự cố xảy ra do nguồn điện hoặc lỗi thành phần trên bảng mạch in, ổ đĩa chắc chắn sẽ ngừng hoạt động vì không được vận hành.
  • Quan sát những dấu hiệu cho thấy sự hư hại như vết mòn hoặc cháy. Nếu nhìn thấy những dấu vết này, hãy an tâm vì bạn có thể khắc phục tương đối dễ dàng.
  • Nếu muốn thay thế bảng mạch PCB, bạn có thể tìm trên Google những bộ phận dành cho model và nhà sản xuất ổ đĩa.
  • Trước khi tiến hành, bạn cần tháo bảng mạch cũ (được cố định bằng 5 ốc vít, nhớ giữ chúng cẩn thận!).
  • Trượt ổ đĩa cũ ra và thay bảng mạch mới. Tránh chạm vào các dây dẫn kim loại trên bảng mạch mới vì tĩnh điện có thể làm hỏng mọi thứ trước khi bạn kịp sử dụng. Bạn có thể tự nối đất bằng cách mang vòng tay chống tĩnh điện, chạm vào kim loại hay vật nào đó nằm trên mặt đất (hoặc mặt trong của máy tính khi đang cắm điện).
  • Lắp bảng mạch mới vào ổ đĩa cho thật chắc chắn, sau đó vặn ốc để cố định.
  • Kết nối lại ổ đĩa với máy tính rồi mở nguồn. Nếu ổ đĩa hoạt động nghĩa là bạn đã thành công. Bạn có thể tiến hành sao lưu dữ liệu vào lúc này.
  • Nếu không thành công, hãy xem tiếp.
 4. 4
  Kiểm tra xem ổ đĩa có được nhận dạng hay không. Nếu mọi thứ đã nằm đúng vị trí mà vẫn không có gì xuất hiện trong bộ điều khiển PCB, hãy truy cập Windows Disk Management, BIOS hoặc Mac OS X Disk Utility để xem liệu ổ đĩa có được nhận dạng hay không.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 4:
Các tùy chọn sửa chữa

 1. 1
  Lựa chọn: nếu dữ liệu này quan trọng, bạn sẽ cần tìm công ty phục hồi ổ cứng chuyên nghiệp và trả tiền để họ khôi phục dữ liệu. Nếu bạn tự mình sửa chữa, tỉ lệ có thể phục hồi dữ liệu một cách chuyên nghiệp gần như là không.
 2. 2
  Tìm kiếm nhanh trên Google với từ khóa "bộ phận thay thế ổ cứng" để xem một vài hướng khác nhau. Việc thay thế các bộ phận có thể hiệu quả đối với thiết bị đời cũ, nhưng ổ cứng hiện đại thì không.
 3. 3
  Tự khắc phục. Phương pháp mà những tâm hồn can đảm và có đầu óc kỹ thuật yêu thích là DIY (tự làm). Phương pháp này được quảng bá bởi các công ty chuyên cung cấp linh kiện rời với quan điểm: nếu như bạn chỉ thay thế bảng điều khiển bị cháy, ổ cứng sẽ hoạt động trở lại.
  • Thật ra khả năng này là có. Tuy nhiên, rủi ro lớn nhất là: các vi mạch trên bảng điều khiển ngày càng được hiệu chỉnh dành riêng cho ổ đĩa cụ thể, vì thế không có gì đảm bảo rằng việc thay thế sẽ hiệu quả. Dù sao thì đây cũng là lựa chọn ít tốn kém nhất.
 4. 4
  Nhờ đến sự trợ giúp chuyên nghiệp. Đây là lựa chọn DUY NHẤT để đưa ổ đĩa hoạt động trở lại, hay ít nhất là khôi phục được dữ liệu trên đó (mục đích sau cùng của bạn).
  • Giải pháp này đôi khi nhanh hơn so với việc tự sửa chữa, đồng thời tỷ lệ thành công cũng cao hơn, tuy nhiên bạn sẽ phải trả phí. Miễn là những dữ liệu này quan trọng thì những chi phí này có thể đáng giá .
  • Thậm chí, có khả năng bạn sẽ phải chi trả gấp hai đến ba lần giá tiền ổ cứng ban đầu, vì thế hãy cân nhắc giữa chi phí phải bỏ ra với giá trị của dữ liệu nằm trên ổ đĩa.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 4:
Tự khắc phục

 1. 1
  Hãy đọc phần này trước. Nếu ổ cứng phát ra âm thanh lách cách ngay từ đầu thì mỗi lần bạn kết nối sẽ càng khiến dữ liệu bị mất do lớp từ tính trên ổ đĩa đang hỏng dần. Không nên tự sửa chữa nếu dữ liệu trên đó quan trọng với bạn vì lí do công việc hoặc pháp lý. Một vài trong số những kỹ thuật này là "ăn may", với tỉ lệ thành cônghư hỏng hoàn toàn là 50:50. Điều này đồng nghĩa với việc nếu may mắn không mỉm cười thì những phần dữ liệu chưa bị ảnh hưởng cũng sẽ không cánh mà bay.
 2. 2
  Tiến hành kiểm tra vật lý. Cầm ổ đĩa trên tay và xoay tới xoay lui, đồng thời lắng nghe âm thanh phát ra (nếu có). Thoạt nghe có vẻ như bạn "không làm gì cả", nhưng nếu thực sự có bộ phận nào đó đang bị lỏng thì thao tác này có thể làm "hư bột hư đường"! Nếu bạn không nghe thấy bất kỳ âm thanh nào, đặc biệt nếu ổ cứng này là đời cũ hay đang khá nóng, rất có thể vấn đề nằm ở ổ trục quay hoặc cuộn dây. Hãy cân nhắc rủi ro này trước khi tiến hành những bước tiếp theo: nếu bạn tháo rời ổ đĩa, những dữ liệu còn có thể được cứu vãn nhiều khả năng sẽ bị hỏng hoàn toàn.
 3. 3
  Làm ấm ổ cứng. Làm nóng lò nướng ở mức thấp nhất trong khoảng 5 phút, sau đó tắt lò. Đặt ổ cứng vào lò trong 2-5 phút cho đến khi nó ấm lên. Lưu ý: dù bạn không rõ ổ cứng có còn sử dụng được hay không, nhưng nhiều khả năng là việc này sẽ khiến nó bị hỏng hoàn toàn.
  • Lấy ổ đĩa ra và lặp lại bước đầu. Nếu như vẫn không nghe bất kỳ âm thanh nào, hãy tiến hành bước kế tiếp. Tuy nhiên, nếu có sự khác biệt, bạn cần lắp ổ đĩa vào máy tính, lắng nghe âm thanh quay và tiếng lách cách như bình thường cho thấy đĩa cứng đang hoạt động. Nếu mọi thứ có vẻ ổn, bạn có thể truy cập vào ổ đĩa và chuyển dữ liệu sang ổ đĩa khác tốt hơn.
  • Nếu cần thiết, hãy làm ấm ổ đĩa lại lần nữa, sau đó cầm ổ đĩa trên tay, quay nhanh rồi gõ vào bề mặt cứng. Cách làm này sẽ giúp giải phóng đĩa cứng bị kẹt (nếu thành công). Nếu không thì cho đến lúc này, bạn đã làm hỏng nốt những gì mà lẽ ra ban đầu còn có thể được cứu vãn.
  • Lặp lại bước đầu tiên. Bạn có nghe thấy đĩa cứng xê dịch không? Nếu có, hãy lắp ổ đĩa vào máy tính và thử truy cập lại.
  • Nếu bạn nghe thấy âm thanh "lách cách" đều đặn theo từng chuyển động, có thể đĩa cứng không còn bị kẹt. Kiểm tra xem có tiếng lạch cạch nào phát ra khi bạn xoay ổ đĩa tới lui nhẹ nhàng qua các góc 90 độ hay không. Nếu có thì đây là dấu hiệu cho thấy các thành phần bên trong ổ đĩa bị lỏng và mất kết nối, trường hợp này nằm ngoài phạm vi và mục đích của bài viết.
 4. 4
  Làm mát ổ cứng. Một lựa chọn gây tranh cãi khác là đóng băng ổ đĩa. Đây là nỗ lực cuối nhằm đưa ổ đĩa hoạt động trở lại, đủ lâu để bạn sao chép các tập tin quan trọng. Nếu đến giờ vẫn chưa có gì khả quan thì cách này cũng đáng để thử.
  • Cho ổ đĩa vào túi có khóa zip và hút hết không khí ra. Đặt ổ đĩa vào tủ đông trong vài giờ.
  • Lắp ổ đĩa lại vào máy tính thử truy cập. Nếu ổ đĩa vẫn chưa thể hoạt động, hãy tắt máy, tháo ổ cứng ra và đập vào bề mặt cứng như bàn hoặc sàn nhà. Sau đó, lắp lại ổ đĩa và truy cập lại. Nếu thành công, bạn có thể nhanh chóng lưu lại dữ liệu rồi vứt ổ cứng đi. Nếu không thì bạn đã cố gắng hết sức và chỉ còn cách nhờ đến sự trợ giúp chuyên nghiệp.
  Quảng cáo

Phần 4
Phần 4 của 4:
Sửa chữa chuyên nghiệp

 1. 1
  Tham khảo các đánh giá để tìm địa chỉ uy tín. Có nhiều công ty cung cấp dịch vụ sửa chữa ổ đĩa với mức phí không hề rẻ. Trước khi sử dụng dịch vụ, hãy tìm hiểu thông tin cũng như bề dày kinh nghiệm của công ty nào đó thông qua các diễn đàn người dùng, hoặc trao đổi trực tiếp xem tỉ lệ mà họ có thể phục hồi là bao nhiêu.
  • Kiểm tra độ tin cậy, đồng thời hỏi xem chi phí là bao nhiêu cho cả hai trường hợp thành công và không. Nếu thành công thì hẳn bạn sẽ hài lòng chi trả, nhưng nếu không thể khôi phục thì liệu mức phí đó có hợp lý với bạn hay không?
  • Không ai muốn mất tiền khi không nhận được gì, dù vậy, nhà cung cấp dịch vụ cũng đã dành thời gian và nghiệp vụ để xử lý nên họ cần được trả công.

Bài viết wikiHow có liên quan

Chạy tập tin HTML trên Visual Studio CodeChạy tập tin HTML trên Visual Studio Code
Sạc pin sạc dự phòngSạc pin sạc dự phòng
Sửa lỗi bàn phím nhập sai ký tựSửa lỗi bàn phím nhập sai ký tự
Kết nối tai nghe với máy tínhKết nối tai nghe với máy tính
Scan tài liệu trên máy in CanonScan tài liệu trên máy in Canon
Thiết lập lại bàn phímThiết lập lại bàn phím
Kết nối bàn phím không dây với máy tínhKết nối bàn phím không dây với máy tính
Tháo Ổ cứng Máy vi tínhTháo Ổ cứng Máy vi tính
Cài đặt Webcam cho Máy tính hoặc LaptopCài đặt Webcam cho Máy tính hoặc Laptop
Thêm máy in HP vào mạng Wi FiThêm máy in HP vào mạng Wi Fi
Kiểm tra sức khỏe ổ SSDKiểm tra sức khỏe ổ SSD
Khởi động máy tính từ ổ cứng gắn ngoàiKhởi động máy tính từ ổ cứng gắn ngoài
Thay pin chuột không dây Magic MouseThay pin chuột không dây Magic Mouse
Định dạng đĩa DVD–RWĐịnh dạng đĩa DVD–RW
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 45 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 1.444 lần.
Chuyên mục: Linh kiện Máy tính
Trang này đã được đọc 1.444 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo