Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn có thể cảm thấy muốn sống sót qua một ngày ở trường còn không nổi, nói gì tới vài năm! Dù nghe có vẻ đáng sợ, nhưng có rất nhiều điều bạn có thể làm để biến quãng thời gian học cấp ba thành giai đoạn tuyệt vời nhất trong đời.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Luôn vui vẻ và khỏe mạnh

 1. 1
  Luôn là chính mình. Khi học cấp ba, bạn sẽ cảm thấy bị áp lực khi phải thay đổi bản thân để có thể hòa nhập với môi trường. Hãy cố gắng gạt bỏ cảm giác đó và cho phép mình được sống đúng như con người vốn có. Môi trường cấp ba sẽ cho bạn cơ hội để tìm kiếm bản thân và trưởng thành, nhưng quan trọng là sự thay đổi đó phải đến từ bên trong con người bạn.
  • Tạo ra một dòng thời gian, trong đó liệt kê tất cả những mục tiêu chính mà bạn muốn đạt được trong đời. Khi bạn bị áp lực phải thay đổi, hãy nghĩ xem sự thay đổi đó có giúp bạn đạt được mục tiêu không.
  • Nếu bạn đang phải đối mặt với quá nhiều áp lực, hãy tìm một nơi yên tĩnh để thông suốt đầu óc và đánh giá tình hình bằng lý trí.
 2. 2
  Luôn lạc quan khi mọi thứ trở nên khó khăn. Có một thái độ đúng đắn sẽ giúp nâng đỡ tinh thần của bạn, ngay cả khi dường như cuộc sống đang chao đảo. Hãy nhớ: cấp ba không kéo dài mãi mãi, cho nên bạn cần phải bình tĩnh và thư thái ngay cả trong những giai đoạn đầy căng thẳng.[1]
 3. 3
  Tìm một phong cách thời trang phù hợp. Trang phục đóng một vai trò quan trọng đối với học sinh cấp ba, vì thế, hãy tìm một phong cách nào đó khiến cho bản thân thấy vui vẻ. Đó có thể những bộ đồ thời thượng mà bạn bè hay mặc, hoặc có thể là kiểu ăn mặc vốn có của bạn. Cứ thoải mái thử nghiệm tới khi bạn tìm ra một phong cách phù hợp.[2]
  • Nếu bạn phải mặc đồng phục, hãy thêm thắt vào đó một chút cá tính riêng với những phụ kiện nhỏ và tinh tế.
  • Không ăn mặc hở hang hoặc diện những bộ đồ không phù hợp với nội quy của trường.
 4. 4
  Dành thời gian để tập thể dục mỗi ngày. Nếu bạn không tham gia vào lớp thể chất hoặc chơi thể thao, hãy dành ra mỗi ngày 60 phút để tập thể dục. Dù có thể bạn cảm thấy thời khóa biểu của mình đã quá dày đặc nên không thể quan tâm thêm tới sức khỏe nữa, nhưng hãy nhớ, có một cơ thể cân đối sẽ giúp bạn cảm thấy vui vẻ hơn trong quá trình cải thiện diện mạo và điểm số ở trường.[3]
  • Thay vì thực hiện những bài tập cổ điển như chống đẩy, hãy thử đi bộ cùng bạn bè hoặc tham gia các môn thể thao.
 5. 5
  Ngủ đủ từ 9 tới 10 tiếng mỗi đêm. Ngoài một vài đêm mà bạn phải thức khuya để làm bài hoặc ôn thi, hãy cố gắng ngủ từ 9 tới 10 tiếng mỗi đêm. Dù nghe có vẻ phí phạm thời gian, nhưng khi được nghỉ ngơi đầy đủ, bạn sẽ tỉnh táo hơn vào ban ngày, nhờ đó, cơ thể cũng năng động và tinh thần cũng phấn chấn hơn.[4]
  • Để giúp bản thân được ngủ đầy đủ, hãy đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày.
  • Cố gắng hoàn thành bài tập sớm để có đủ thời gian ngủ. Nếu có quá nhiều bài tập cần phải làm trước giờ đi ngủ, hãy hỏi giáo viên xem bạn có thể nộp bài muộn hơn được không.
 6. 6
  Trao đổi với chuyên viên tư vấn học đường nếu bạn đang gặp phải vấn đề về tâm lý. Nếu bạn đang đối mặt với những cảm xúc mà bản thân không tự xử lý được, hãy hẹn gặp chuyên viên tư vấn tâm lý tại trường hoặc chuyên gia trị liệu riêng. Họ có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về cảm xúc hiện tại và hướng dẫn bạn những kĩ năng để xử lý cảm xúc của mình. Một số vấn đề mà học sinh cấp ba thường gặp phải là: [5]
  • Chứng lo âu, khiến bạn thấy lo lắng và căng thẳng thường xuyên.
  • Trầm cảm, khiến bạn cảm thấy cực kì buồn bã hoặc mất động lực sống.
  • Lòng tự trọng thấp sẽ khiến bạn cảm thấy mình vô giá trị hoặc không đủ tốt.
  • Chán ăn tâm lý và chứng rối loạn ăn uống sẽ khiến bạn cảm thấy thể chất yếu ớt và làm thay đổi cơ thể bạn theo những cách không lành mạnh.
 7. 7
  Dành thời gian để tận hưởng những hoạt động riêng. Đạt được điểm tốt rất quan trọng, nhưng sức khỏe tinh thần của bạn cũng vậy. Ngay cả khi bạn ngập đầu trong bài tập và học thêm, bạn vẫn cần phải dành thời gian mỗi tuần để làm những việc mình thích như xem phim, chơi điện tử hoặc đi công viên.
  • Nếu bạn không có nhiều thời gian rảnh trong tuần thì nên lên kế hoạch vào cuối tuần.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Phát triển những mối quan hệ tốt

 1. 1
  Kết bạn với những người khác nhau. Mọi người đều có vai trò riêng trong sự trưởng thành của bạn, vì thế hãy kết giao với nhiều người khác nhau. Dần dần, bạn sẽ có một nhóm bạn bè với những cá thể khác biệt, họ yêu mến bạn vì chính bạn và mang tới cho cuộc sống của bạn rất nhiều giá trị.
  • Luôn tử tế với những học sinh cùng trường, dù họ lớn hay nhỏ tuổi hơn bạn, như vậy bạn sẽ dần được mọi người tôn trọng.
  • Nếu bạn gặp khó khăn trong việc kết bạn vì tính tình nhút nhát, hãy cố gắng bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân bằng cách bắt chuyện với mọi người.
 2. 2
  Tìm những người bạn biết ủng hộ thay vì dìm bạn xuống. Khi chọn bạn bè, hãy tìm những người khiến cho bạn có cảm nhận tốt về bản thân và luôn làm mọi điều để ủng hộ bạn. Có một nhóm bạn để tin tưởng và nương tựa sẽ giúp cho trải nghiệm của bạn ở trường cấp ba trở nên dễ chịu hơn, dù trong nhóm chỉ có một tới hai người.[6]
  • Nếu một người bạn nào đó luôn khiến cho bạn cảm thấy mình vô dụng, đừng ngại rời bỏ họ. Có thể việc này rất khó nhưng nó sẽ khiến bạn cảm thấy vui vẻ hơn về lâu dài.
 3. 3
  Tránh xa những người khiến bạn cảm thấy tồi tệ về bản thân. Trong môi trường trung học, bạn sẽ gặp phải rất nhiều người xúc phạm hoặc hạ thấp bạn mà không e dè gì. Hãy cố gắng tránh xa những người đó, và nhớ rằng những lời xúc phạm của họ đều không đúng. Họ chỉ làm thế vì bản thân họ cảm thấy kém cỏi thôi.
  • Những người xấu tính ở cấp ba thường sẽ hối hận về hành động của họ khi trưởng thành.
 4. 4
  Báo cho người lớn biết nếu bạn bị bắt nạt. Nếu có người liên tục xúc phạm bạn hoặc khiến bạn cảm thấy bị đe dọa, hãy nói với bố mẹ và giáo viên ngay lập tức. Không có gì đáng xấu hổ khi muốn được an toàn cả, và người lớn có thể giúp bạn xử lý kẻ bắt nạt đó vĩnh viễn.[7]
 5. 5
  Làm quen với các giáo viên. Bạn không cần phải trở thành học sinh cưng, nhưng hãy cố gắng để tử tế và thân thiện với mọi người trong các lớp học mà bạn tham gia. Nếu được, dành ra vài phút trước hoặc sau giờ học để trò chuyện với giáo viên về những điều liên quan tới môn học. Bạn sẽ không chỉ học được nhiều điều mà còn sẽ gặp thuận lợi hơn trong những việc sau:
  • Gia hạn nộp bài tập
  • Xin thêm cơ hội gỡ điểm
  • Xin thư giới thiệu
 6. 6
  Tham gia các câu lạc bộ của trường hoặc đội thể thao để gặp gỡ những người có chung sở thích. Hoạt động ngoại khóa là một cách tuyệt vời để gặp những người có sở thích tương đồng và kết bạn lâu dài với họ. Nếu bạn thích một hoạt động hoặc môn thể thao nào đó, hãy xem trường có câu lạc bộ hoặc hội nhóm nào liên quan không. Ngoài ra, bạn có thể xem qua danh sách hoạt động của trường và chọn những thứ mà mình thích.[8]
  • Ngoài phương diện về xã hội, việc tham gia câu lạc bộ còn khiến bạn trở thành một ứng viên sáng giá khi nộp đơn vào các trường đại học.
  • Các câu lạc bộ thì có muôn hình vạn trạng, từ các nhóm tình nguyện cho tới các nhóm cạnh tranh. Một số trường còn cho phép học sinh tạo ra những câu lạc bộ độc lập dựa trên một số sở thích độc lạ khác.
  • Nếu không thích tham gia một đội thể thao chính thức, bạn có thể ghi danh vào các câu lạc bộ giải trí khác.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Trở thành học sinh xuất sắc

 1. 1
  Lập sổ tay kế hoạch. Để có thể hoạt động hiệu quả, hãy mua một cuốn sổ tốt để lên kế hoạch, trong đó có ghi thời khóa biểu, lịch ngoại khóa và hạn nộp bài tập. Luôn mang theo khi đi học để có thể cập nhật thêm.[9]
  • Cẩn thận đánh dấu tất cả các ngày thi trong lịch và đặt thời gian cụ thể để ôn thi.
  • Đánh dấu những thời điểm bận rộn với bạn bè hoặc các hoạt động xã hội khác để tránh đặt lịch học trùng vào đó.
 2. 2
  Giữ cho sách vở và cặp tài liệu học tập gọn gàng. Không nên chứa “tất cả mọi thứ” vào trong một cặp tài liệu như ghi chú, bài tập và bài thi của tất cả các môn. Như thế sẽ rất lộn xộn, và nếu bạn làm mất cặp tài liệu thì coi như mất mọi thứ. Thay vào đó, hãy tạo ra các cặp tài liệu riêng biệt và ghi nhãn rõ ràng cho từng môn học.
  • Nếu bạn quên cặp tài liệu ở nhà, hãy để sẵn một cặp tài liệu dự phòng khác trong tủ đồ cá nhân ở trường, trong đó có giấy, bút và các văn phòng phẩm cần thiết khác để dùng trong ngày.
  • Nếu không có tủ đồ cá nhân thì hãy mang cặp tài liệu trong một chiếc ba lô to.
 3. 3
  Học các chiến lược để giữ sự tập trung trong lớp học. Cố gắng hết sức để chú ý tới lời giảng của giáo viên. Dù bạn không có hứng vào một ngày nhất định nào đó, hãy tự nhủ rằng mình cần phải học chăm chỉ và kết quả sau này sẽ rất xứng đáng.
  • Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tập trung, hãy cố gắng bỏ qua những sự phân tâm nhỏ như nhai kẹo cao su và lớn như nghe điện thoại.
  • Nếu bạn bè muốn nói chuyện trong lớp học, hãy bảo họ chờ tới sau giờ học.
  • Viết lại chủ đề của mỗi tiết học ngay khi giáo viên nêu ra. Điều đó sẽ giúp bạn tập trung vào chủ đề trước mắt.
  • Nếu không hiểu bài học, đừng ngại giơ tay và hỏi giáo viên.
 4. 4
  Ghi chép trong giờ học ngay khi giáo viên cho phép. Điều đó không chỉ khiến việc ôn thi trở nên dễ hơn mà chúng còn thực sự giúp bạn ghi nhớ bài học rất kĩ. Nếu được, hãy ghi chép bằng tay để việc nhớ lại kiến thức sau này trở nên dễ dàng hơn.[10]
  • Thay vì viết lại mọi thứ mà giáo viên nói, hãy nghe và ghi vào vở những thông tin quan trọng nhất. Như thế, việc chép bài sẽ dễ dàng hơn và giúp bạn nhớ được thông tin ngay khi đang ghi chép.
 5. 5
  Làm bài tập. Làm bài tập không chỉ giúp bạn kiếm được điểm tốt mà còn hỗ trợ bạn hiểu bài học hơn để có thể ứng dụng kiến thức vào cuộc sống hàng ngày. Để đảm bảo bài tập được hoàn thành, hãy dành ra vài giờ mỗi tối để tập trung vào chúng.[11]
  • Dùng những khoảng thời gian “chết” như lúc ngồi trên xe buýt để đọc bài.
  • Nếu bị ốm, hãy nhờ bạn bè mang bài tập về cho bạn. Nhờ đó, bạn sẽ không bị tụt hậu.
 6. 6
  Ôn tập cho các kì thi và kiểm tra.Nếu bạn biết trước có một bài thi sắp tới, hãy học trước đó ít nhất một tuần. Như vậy, bạn sẽ có nhiều thời gian để học lại kiến thức cũ và nghiên cứu thêm về những điều mà bạn chưa hiểu. Nếu gặp khó khăn ở bất kì đâu, hãy nhờ giáo viên giúp đỡ trước hoặc sau giờ học.[12]
  • Đừng để tới đêm trước ngày thi mới giở bài ra học. Dù một buổi học nhanh trước khi thi sẽ đảm bảo bạn ghi nhớ được nhiều hơn, nhưng bạn sẽ không đủ thời gian để thực sự hiểu bài học.
  • Nếu bạn gặp khó khăn khi học một mình, hãy tạo ra một nhóm học tập với bạn bè cùng lớp. Chỉ cần đảm bảo là các bạn đều sẽ tập trung vào việc ôn thi là được.
 7. 7
  Tạo ra kế hoạch ôn thi đại học. Bạn càng sớm nghĩ về đại học bao nhiêu thì bạn càng có nhiều cơ hội thi đậu vào ngôi trường mơ ước. Hãy trao đổi với tư vấn viên học đường càng sớm càng tốt để họ có thể giúp bạn đưa ra một kế hoạch học thi vào đại học dài hạn, trong đó chỉ tập trung vào những điều mà hội đồng tuyển sinh quan tâm.[13]
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Tìm người yêu

 1. 1
  Tán tỉnh những người mà bạn thấy hấp dẫn. Nếu bạn gặp được một người hấp dẫn bạn về mặt cảm xúc hoặc thể xác, hãy thử tán tỉnh họ xem họ có cùng cảm giác giống bạn không. Nếu họ cảm thấy không thoải mái, hãy tôn trọng sự riêng tư của họ và ngừng tán tỉnh. Một số chiêu tán tỉnh đơn giản mà bạn có thể dùng là:
  • Chạm nhẹ vào vai hoặc cánh tay của họ
  • Thường xuyên giao tiếp bằng mắt
  • Khen ngợi
  • Trêu ghẹo nhẹ nhàng
 2. 2
  Rủ người mà bạn thích đi chơi. Nếu bạn thích ai đó ở trường, đừng ngại hẹn hò với họ. Dù bạn cảm thấy cực kì lo lắng, nhưng hãy cứ tiếp cận họ một cách tự tin và đưa ra lời mời đi chơi thật thẳng thắn.
  • Hãy nói thật cụ thể khi rủ người thương đi chơi. Bạn có thể nói thế này: “Cậu có muốn đi xem phim vào thứ Bảy này không?”
  • Đừng lo nếu họ từ chối. Sự từ chối sẽ khiến bạn đau lòng, nhưng ở trường chắc chắn vẫn còn rất nhiều người tiềm năng khác.
 3. 3
  Bắt đầu một mối quan hệ lãng mạn nếu muốn. Cấp ba là khoảng thời gian tuyệt vời để trải nghiệm tình yêu, và dù chúng không kéo dài lâu, những trải nghiệm này có thể giúp bạn mài giũa kĩ năng hẹn hò cho sau này.[14]
  • Hãy nhớ: các mối quan hệ đều có thăng trầm, vì thế, bạn cần có một người bạn hoặc người thân để tâm sự khi đối mặt với những vụ chia tay và các sự kiện không vui khác.
 4. 4
  Chỉ quan hệ tình dục khi bạn cảm thấy thoải mái. Cơ thể của bạn là của bạn, vì thế đừng để người khác ép bạn làm những điều mà bạn không muốn. Nếu bạn quyết định quan hệ tình dục, hãy chắc chắn là bạn đã hiểu những nguy cơ đi kèm để có thể trải nghiệm tình dục một cách an toàn và dễ chịu.[15]
  • Nếu bạn chưa sẵn sàng quan hệ tình dục thì cũng đừng lo. Dù rất nhiều học sinh cấp ba dành thời gian để quan tâm tới tình dục, vẫn còn nhiều người còn trinh cho tới tận vài năm sau đó.
  • Khi quan hệ tình dục, đảm bảo là bạn sẽ dùng những biện pháp an toàn như bao cao su để ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn và các loại bệnh lây qua đường tình dục.
  • Nếu được, hãy thảo luận với bố mẹ trước khi quyết định quan hệ tình dục. Việc này có thể hơi kì cục, nhưng giao tiếp cởi mở sẽ giúp bạn được an toàn và tránh được những sai lầm đáng tiếc.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Không phá hoại tài sản của trường học, ăn cắp đồ đạc của người khác hoặc bắt nạt bạn bè. Không ngôi trường nào chấp nhận hành vi đó, và tùy vào mức độ nghiêm trọng của sự việc, bạn có thể sẽ bị kiện.
 • Không mang thuốc không kê toa hoặc nằm trong diện bị kiểm soát, vũ khí, văn hóa phẩm đồi trụy hoặc các đồ vật bị cấm khác khi đi học. Những học sinh vi phạm có thể sẽ bị tạm đình chỉ, đuổi học hoặc thậm chí là bị bắt giữ.

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Alicia Oglesby
Cùng viết bởi:
Chuyên viên tư vấn trường học
Bài viết này đã được cùng viết bởi Alicia Oglesby. Alicia Oglesby là chuyên viên tư vấn trường học và giám đốc phòng tư vấn học sinh sinh viên của Trường Trung học Bishop McNamara ngoại ô Washington DC. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, Alicia chuyên về tư vấn học tập, rèn luyện kỹ năng xã hội-tình cảm, tư vấn cho sinh viên đại học và nghề nghiệp. Alicia có bằng cử nhân tâm lý học của Đại học Howard và bằng thạc sĩ về tư vấn lâm sàng và tâm lý học ứng dụng của Trường Cao đẳng Chestnut Hill. Cô cũng học về sức khỏe tâm thần và sắc tộc tại trường Virginia Tech. Alicia có chứng chỉ tư vấn trường học ở cả Washington DC và Pennsylvania. Cô đã xây dựng toàn bộ chương trình tư vấn đại học và phát triển năm chương trình tập trung vào các hội thảo ứng dụng, hội thảo cung cấp thông tin cho phụ huynh, hợp tác viết luận và các sự kiện nâng cao kỹ năng đọc và viết được hỗ trợ tài chính. Bài viết này đã được xem 6.964 lần.
Trang này đã được đọc 6.964 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo