Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Vôn kế là một trong những thiết bị hữu ích nhất để kiểm tra điện tại nhà nếu bạn sử dụng đúng cách. Nếu đây là lần đầu tiên sử dụng vôn kế, bạn nên tìm hiểu cách cài đặt thiết bị, đồng thời kiểm tra thử trên mạch điện áp thấp, chẳng hạn như pin gia dụng.

wikiHow hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra điện áp. Có thể bạn cũng sẽ muốn tìm hiểu cách sử dụng đồng hồ vạn năng để đo cường độ dòng điện và điện trở.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Cài đặt thiết bị

 1. 1
  Đặt thiết bị về chức năng đo điện áp. Hầu hết các thiết bị đo điện áp cũng chính là đồng hồ vạn năng với chức năng kiểm tra nhiều khía cạnh của mạch điện. Nếu thiết bị có núm xoay với nhiều thiết lập, hãy đặt về chế độ như sau:[1]
  • Để kiểm tra điện áp của dòng diện xoay chiều AC, hãy xoay núm về chế độ V~, ACV hoặc VAC. Mạch điện gia đình hầu hết là dòng điện xoay chiều.
  • Để kiểm tra điện áp của dòng điện một chiều DC, bạn cần chọn V–, V---, DCV hoặc VDC. Pin và các thiết bị điện tử cầm tay đều sử dụng dòng điện một chiều.
 2. 2
  Chọn phạm vi cao hơn điện áp dự kiến tối đa. Hầu hết vôn kế đều có nhiều tùy chọn khác nhau dành cho điện áp, vì thế bạn có thể thay đổi độ nhạy của đồng hồ để đo chính xác hơn và tránh làm hỏng thiết bị. Nếu thiết bị điện tử không thể hiện phạm vi, đây là thiết bị "điều biến tự động" và sẽ tự phát hiện phạm vi phù hợp. Nếu thiết bị có phạm vi, bạn cần:
  • Chọn mức cài đặt cao hơn so với điện áp dự kiến tối đa. Nếu như chưa biết thông số này, cứ chọn mức cao nhất để tránh làm hỏng thiết bị.
  • Pin gia dụng sẽ có nhãn thể hiện điện áp, thường là 9V trở xuống.
  • Bình ắc quy ô tô có điện áp khoảng 12,6V khi được sạc đầy với động cơ đang tắt.[2]
  • Ở hầu hết quốc gia trên thế giới, nguồn điện trong nhà thường có điện áp 240V. Tại Việt Nam, điện áp theo tiêu chuẩn là 220V.[3]
  • mV là ký hiệu của millivolt hay (1/1000 V), đơn vị này đôi khi được sử dụng để chỉ mức cài đặt thấp nhất.
 3. 3
  Kết nối đầu dò. Vôn kế sẽ đi kèm với hai dây dò, một dây màu đen và dây còn lại màu đỏ. Mỗi dây đều có một đầu dò bằng kim loại, đầu còn lại là jack kim loại để cắm vào lỗ trên vôn kế. Hãy kết nối các jack cắm như sau:[4]
  • Jack màu đen luôn cắm vào lỗ có nhãn "COM".
  • Khi đo điện áp, bạn cần cắm jack màu đỏ vào lỗ có nhãn V (trong số những ký hiệu khác). Nếu như không có ký hiệu V, hãy chọn lỗ với đơn vị đo nhỏ nhất hoặc mA.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Đo điện áp

 1. 1
  Cầm đầu dò cẩn thận. Không chạm vào đầu kim loại khi đang kết nối với mạch điện. Nếu lớp cách điện bị mòn hoặc rách, bạn cần mang găng tay cách điện hoặc mua dây dẫn thay thế.
  • Hai đầu dò kim loại không bao giờ được chạm nhau trong lúc kết nối với mạch điện, nếu không có thể gây ra tia lửa điện nguy hiểm.
 2. 2
  Đưa đầu dò màu đen vào một phần của mạch điện. Kiểm tra điện áp mạch điện bằng cách mắc song song các dây dẫn. Nói cách khác, bạn sẽ kết nối các đầu dò vào hai điểm trên mạch điện đã đóng có dòng điện chạy qua.
  • Trên pin, hãy chạm đầu dò màu đen vào cực âm.
  • Với ổ điện trên tường, hãy đưa đầu dò màu đen vào lỗ có chân nguội (hay trung tính). Bạn nên dùng bút thử điện để kiểm tra trước. Nếu đèn trên bút không sáng thì đó là lỗ có chân nguội.
  • Kiểm tra đầu dò màu đen và loại bỏ núm nhựa nhỏ nhô ra (nếu có) trước khi tiến hành, vì mẩu nhựa này có thể kẹt lại trong ổ điện.
 3. 3
  Kết nối đầu dò màu đỏ vào điểm còn lại của mạch điện. Khi mạch song song đã hình thành, điện áp sẽ thể hiện trên đồng hồ.
  • Đối với pin, bạn cần kết nối đầu dò màu đỏ vào cực dương.
  • Trên ổ điện, hãy cắm đầu dò màu đỏ vào lỗ có chân "nóng". Bạn nên dùng bút thử điện để kiểm tra trước. Nếu đèn trên bút sáng lên thì đó là lỗ có chân nóng.
 4. 4
  Tăng phạm vi nếu kết quả đo là quá tải. Tăng ngay phạm vi lên mức cài đặt điện áp cao hơn trước khi thiết bị đo bị hỏng nếu bạn đọc được một trong những kết quả sau:
  • Màn hình kỹ thuật số hiển thị "OL", "overload" hay "1".[5] Lưu ý: "1V" là chỉ số thực và không có gì phải lo lắng.
  • Kim analog nhảy vọt sang bên kia của thang đo.
 5. 5
  Điều chỉnh vôn kế nếu cần thiết. Có thể bạn cần điều chỉnh nếu vôn kế kỹ thuật số báo 0V hoặc không hiển thị gì, cũng như khi kim của vôn kế analog hầu như không di chuyển. Nếu như vẫn không có chỉ số, hãy kiểm tra lần lượt như sau:
  • Kiểm tra xem các đầu dò có tiếp xúc với mạch điện hay chưa.
  • Nếu bạn đang đo mạch điện DC và không có kết quả, hãy tìm núm nhỏ hoặc công tắc có nhãn DC+ và DC- trên thiết bị và chuyển sang vị trí cài đặt còn lại.[6] Nếu thiết bị không có tùy chọn này, bạn cần hoán đổi bên của hai đầu dò đỏ và đen.
  • Giảm phạm vi theo từng mức. Tiếp tục giảm cho đến khi bạn đọc được chỉ số thực.
 6. 6
  Đọc vôn kế. Vôn kế kỹ thuật số sẽ hiển thị điện áp rõ ràng trên màn hình điện tử. Với vôn kế kim sẽ phức tạp hơn đôi chút, nhưng cũng không quá khó nếu bạn biết cách đọc. Hãy tiếp tục xem hướng dẫn về cách đọc vôn kế kim dưới đây.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Đọc vôn kế kim

 1. 1
  Xác định thang đo điện áp trên mặt số của kim. Chọn thang đo khớp với cài đặt mà bạn đã chỉnh bằng núm xoay của vôn kế. Nếu không có kết quả chính xác, bạn cần tính toán một chút dựa trên chỉ số thang đo và mức cài đặt.
  • Chẳng hạn, nếu vôn kế đang ở chế độ DC 10V, bạn cần nhìn vào thang đo với chỉ số tối đa là 10. Nếu như không có, hãy tìm thang đo với chỉ số tối đa là 50.
 2. 2
  Ước tính chỉ số thông qua vị trí của kim so với những số gần đó. Đây là một thang đo tuyến tính tương tự như thước kẻ.
  • Chẳng hạn, nếu kim đang chỉ giữa 30 và 40 thì chỉ số là 35V.
 3. 3
  Chia chỉ số nếu bạn sử dụng thang đo khác. Bỏ qua bước này nếu bạn đang đọc chỉ số từ thang đo khớp hoàn toàn với cài đặt vôn kế. Nếu không, bạn cần tính lại cho đúng bằng cách lấy giá trị tối đa của thang đo được in chia cho chỉ số cài đặt của núm xoay. Sau đó, lấy chỉ số mà kim đang chỉ chia cho thương vừa rồi để ra được điện áp thực tế.
  • Ví dụ: nếu vôn kế đang ở cài đặt 10V nhưng bạn đọc chỉ số ở thang đo 50V, hãy lấy 50 ÷ 10 = 5. Nếu kim đang chỉ tại vị trí 35V, điện áp thực tế của bạn là 35 ÷ 5 = 7V.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hướng dẫn kiểm tra điện áp trong ổ điện trên giả sử rằng bạn đang muốn xác định điện áp đi qua thiết bị sẽ sử dụng nguồn điện này. Nếu muốn xác định vấn đề về đường dây, bạn cần đo điện áp giữa mặt đất và lỗ khác. Nếu điện áp đo được thấp (chẳng hạn như 2V), đây là chấu dây nguội và bạn vừa thực hiện đo điện áp rơi (sụt áp). Nếu bạn đo được chỉ số cao (ví dụ: 110V hoặc 220V) thì lỗ này là chấu dây nóng.[7]
 • Nếu kiểm tra ổ điện trên tường, hãy đo các chân cắm dọc. Đối với ổ cắm 3 chấu, lỗ tròn là chấu dây điện tiếp đất nên bạn không cần kiểm tra.

Cảnh báo

 • Nếu sử dụng không đúng cách, thiết bị có thể bị hỏng, bạn bị điện giật nghiêm trọng hoặc tạo ra tia lửa điện gây cháy. Việc kiểm tra ổ điện hay mạch điện áp cao khác sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn so với khi đo hiệu điện thế trên pin điện áp thấp. Nếu bạn chỉ muốn thực hành đo và đọc chỉ số trên vôn kế, hãy tiến hành đo trên pin gia dụng.

Bài viết wikiHow có liên quan

Phân biệt dây điện âm và dươngPhân biệt dây điện âm và dương
Xem đồng hồXem đồng hồ
Đọc chỉ số trên đồng hồ vạn năngĐọc chỉ số trên đồng hồ vạn năng
Tháo TV khỏi giá treoTháo TV khỏi giá treo
Đo nhiệt độ phòngĐo nhiệt độ phòng
Cắt đèn LED dâyCắt đèn LED dây
Sử dụng thuốc tẩy trong máy giặtSử dụng thuốc tẩy trong máy giặt
Kiểm tra máy biến ápKiểm tra máy biến áp
Bấm cáp mạng Rj45Bấm cáp mạng Rj45
Sửa quạt máySửa quạt máy
Vệ sinh cây nước nóng lạnhVệ sinh cây nước nóng lạnh
Mở két sắt kỹ thuật số khi không có chìa khóaMở két sắt kỹ thuật số khi không có chìa khóa
Kiểm tra đèn LEDKiểm tra đèn LED
Vệ sinh máy pha cà phê viên nén NespressoVệ sinh máy pha cà phê viên nén Nespresso
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Ricardo Mitchell
Cùng viết bởi:
Thợ điện & Chuyên gia xây dựng
Bài viết này đã được cùng viết bởi Ricardo Mitchell. Ricardo Mitchell là tổng giám đốc của CN Coterie, một công ty xây dựng được EPA (Cơ quan Bảo vệ Môi trường) chứng nhận, có trụ sở tại Manhattan, New York. CN Coterie chuyên về nâng cấp nhà ở, hệ thống điện, nước, đồ mộc, khôi phục đồ nội thất, tháo dỡ các phần vi phạm OATH/ECB và tháo dỡ các phần vi phạm DOB. Ricardo có hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành điện và xây dựng, các cộng sự của anh có hơn 30 năm kinh nghiệm trong ngành liên quan. Bài viết này đã được xem 3.653 lần.
Chuyên mục: Điện tử gia dụng
Trang này đã được đọc 3.653 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo