Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Mỗi người chúng ta đều sở hữu kỹ năng và khả năng độc đáo khác nhau để đóng góp cho nhân loại. Mặc dù đây là điều mà hầu hết mọi người đều biết, sẽ khó để có thể xác định những kỹ năng đó là gì và cách để sử dụng chúng một cách có hiệu quả. Cho dù bạn có là một người rất giỏi về các con số, bạn biết cách thêu thùa, hoặc bạn vượt trội về mặt xã hội, có khá nhiều phương pháp mà bạn có thể thực hiện để tận dụng kỹ năng và cải thiện chúng trong quá trình này!

Phần 1
Phần 1 của 3:

Nhận thức Kỹ năng của Bản thân

 1. 1
  Nhận thức kỹ năng của bản thân. Bạn có thể sở hữu khá nhiều loại kỹ năng mà bạn không hề hay biết. Kỹ năng không chỉ đơn giản là về kiến thức, nhưng là cách thức mà bạn liên kết với thông tin và con người. Các dạng kỹ năng có thể bao gồm kỹ năng chuyên môn, kỹ năng được chuyển nhượng, và kỹ năng cá nhân.[1] Kỹ năng chuyên môn cũng tương tự như “sách hướng dẫn”, chẳng hạn như về việc sửa chữa hoặc chế tạo một vật dụng nào đó, và quản lý hoặc tuân theo quy trình cụ thể, ví dụ như trở thành người thợ máy, y tá, họa sĩ, hoặc một tay đua. Kỹ năng được chuyển nhượng là kỹ năng có thể giúp ích cho bạn trong nhiều tình huống, chẳng hạn như trong việc tổ chức, dịch vụ khách hàng, làm việc nhóm, và lãnh đạo người khác, và có thể rất hữu ích cho nhiều ngành nghề và hoạt động. Kỹ năng cá nhân bao gồm sự đáng tin, óc sáng kiến, biết lắng nghe nội tâm/trực giác của bản thân, và tính cách năng nổ.[2]
  • Xem xét lại kỹ năng của bản thân và thừa nhận rằng bạn sở hữu rất nhiều kỹ năng. Hãy nhớ lại về thời điểm mà chúng đã giúp đỡ bạn trong quá khứ (chẳng hạn như lên kế hoạch đám cưới hoặc thể hiện khá tốt trong buổi phỏng vấn) và động não về phương hướng để sử dụng kỹ năng của mình trong tương lai.
 2. 2
  Nhìn lại yếu tố khiến bạn hạnh phúc. Sử dụng và cải thiện kỹ năng mà bạn không yêu thích sẽ chỉ là hành động vô ích. Ngay cả khi bạn hoàn toàn vượt trội trong việc sử dụng nó, không nên lãng phí thời gian thực hiện những điều không đem lại niềm vui cho bạn. Bạn nên nhớ rằng tiền bạc không thể mua được hạnh phúc.[3] Thay vào đó, hãy suy nghĩ về hoạt động khiến bạn vui vẻ.
  • Có thể là bạn là người rất dễ hòa đồng với mọi người, là một con người có bản tính thuyết phục bẩm sinh, và yêu thích kết bạn. Bạn có thể làm các công việc liên quan đến bán hàng hoặc hoạt động có sự tham gia của nhiều người khác, chẳng hạn như các công việc tình nguyện. Hoặc có lẽ là bạn thích tháo rời mọi thứ và sau đó là lắp ráp chúng lại với nhau. Bạn có thể sẽ muốn trở thành thợ máy hoặc có sở thích sửa chữa đồ chơi cũ. Đây là kỹ năng mà bạn có thể sử dụng! Bằng cách hiểu rõ yếu tố khiến bạn hạnh phúc, bạn có thể theo đuổi nhiều lĩnh vực trong cuộc sống để kích hoạt kỹ năng của mình và cảm thấy vui vẻ khi sử dụng chúng.
 3. 3
  Thiết lập mục tiêu. Người có mục tiêu rõ ràng sẽ hạnh phúc hơn và đạt được nhiều thành tựu hơn.[4] Suy nghĩ về yếu tố mà bạn muốn phát triển và lý do khiến bạn muốn cải thiện kỹ năng của mình. Khi hình thành mục tiêu, bạn nên chắc chắc rằng chúng là mục tiêu SMART (mục tiêu thông minh) với các yếu tố sau: cụ thể (specific), có thể đo lường được (measurable), có thể đạt được (achievable), tập trung vào kết quả (results-focused), và có thời hạn xác định (timely).[5]
  • Nếu mục tiêu của bạn là chạy bộ, bạn nên biến nó trở nên cụ thể hơn bằng cách xác định rằng bạn sẽ tiến hành cuộc chạy đua half marathon đầu tiên (chạy đua đường dài theo cự ly cụ thể). Tránh thiết lập mục tiêu chung chung và cố gắng càng cụ thể càng tốt.
  • Tạo dựng mục tiêu có thể đo lường được bằng cách thiết lập ngày tháng và khung thời gian cụ thể. Lựa chọn cuộc chạy đua half marathon trong tương lai sẽ cho phép bạn rèn luyện và chuẩn bị cho cuộc đua chính thức. Sau đó, bạn có thể lập kế hoạch luyện tập.
  • Mục tiêu có thể đạt được là mục tiêu thách thức bạn, nhưng vẫn nằm trong tầm tay của bạn. Trở thành người đầu tiên đi trên sao Hỏa có thể sẽ là điều bất khả thi, nhưng học cách để chạy xe là mục tiêu mà bạn hoàn toàn có thể thực hiện, ngay cả khi bạn đang cảm thấy khá sợ hãi.
  • Bằng cách tập trung vào kết quả, bạn có thể duy trì động lực trong suốt quá trình. Hãy suy nghĩ về lợi ích trong việc hoàn thành mục đích, và tập trung vào kết quả của nó.
  • Mục tiêu có thời hạn cụ thể sẽ được chuẩn bị sẵn thời điểm kết thúc. Thay vì “Mình sẽ đi bộ đường dài”, mục tiêu có thời hạn cụ thể sẽ có sẵn ngày kết thúc, chẳng hạn như “Mình sẽ hoàn thành chuyến đi bộ đường dài đến đỉnh núi Fansipan vào ngày 16 tháng 8”.
  • Để biết thêm thông tin về việc thiết lập mục tiêu, bạn có thể tham khảo bài viết Đặt Mục tiêu của chúng tôi.
 4. 4
  Theo đuổi sự nghiệp học vấn. Bằng đại học chính quy rất được mọi người tôn trọng và đem lại sự tín nhiệm cho bạn trong nhiều lĩnh vực. Nếu bạn muốn sử dụng và cải thiện kỹ năng trong lĩnh vực kỹ thuật, tin học, ngoại ngữ, tâm lý học, v.v., có được một tấm bằng đào tạo chính quy sẽ rất có lợi cho bạn, đặc biệt nếu bạn muốn tìm việc làm thuộc một trong các lĩnh vực này.
  • Nếu bạn quan tâm đến việc theo đuổi tri thức chứ không phải là nghề nghiệp, trường cao đẳng cộng đồng sẽ cung cấp cho bạn nhiều lựa chọn phù hợp với túi tiền của bạn hơn và có khá nhiều lớp học cho nhiều loại sở thích khác nhau.
  • Bạn có thể tiến hành học nghề từ một người nào đó để học hỏi kỹ năng chuyên ngành. Có thể là bạn muốn trở thành hướng dẫn viên lướt sóng nhưng bạn không biết cách để dạy lướt sóng. Bằng cách học việc từ một người thầy dạy lướt sóng, bạn có thể học hỏi kỹ năng dạy học.
 5. 5
  Kết bạn/hình thành mạng lưới. Hình thành mạng lưới xã hội có thể là sẽ khá có lợi cho kinh doanh và kỹ năng cá nhân. Bằng cách sở hữu mạng lưới xã hội mạnh mẽ, bạn đang mở cửa đón nhận thông tin, con người, và năng lực mới.[6] Tìm cách để gặp gỡ những người theo đuổi cùng lĩnh vực mà bạn yêu thích, cho dù đó có là thông qua các sự kiện, mạng xã hội, hoặc từ những người bạn của bạn bè bạn.
  • Tham gia câu lạc bộ mà bạn yêu thích hoặc đoàn thể chuyên nghiệp có thể giúp bạn gặp gỡ người có sở thích hoặc con đường sự nghiệp tương tự bạn.
  • Tận dụng bất kỳ một cơ hội nào để gặp gỡ người có cùng sở thích với bạn. Bạn có thể tham khảo ý kiến của họ về cách họ cải thiện kỹ năng của bản thân, cách họ đạt được thành công, và bất kỳ một yếu tố nào mà bạn cần phải tránh hoặc xem xét lại.
  • Nếu bạn muốn học một kỹ năng nào đó, chẳng hạn như kỹ thuật hàn, bạn nên tham dự lớp học về nó. Lớp học sẽ cung cấp cho bạn môi trường để gặp gỡ người có sở thích tương tự bạn, và nó có thể cung cấp cho bạn nhiều biện pháp hơn để cải thiện kỹ năng của mình.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Sử dụng Kỹ năng của Bản thân

 1. 1
  Tận dụng nguồn lực của chính mình. Có thể bạn thích ca hát, nhưng bạn lại không biết cách để sử dụng kỹ năng này. Có lẽ là bạn thích viết lách nhưng lại không thể tìm được cách để sử dụng kỹ năng đó. Kết nối với mọi người sẽ giúp bạn tìm ra phương pháp để tận dụng kỹ năng của mình. Bạn có thể tham khảo ý kiến bạn bè, gia đình, đồng nghiệp, và thành viên trong cộng đồng tâm linh về cách để tận dụng kỹ năng của bản thân. Một vài trường cao đẳng cộng đồng có cung cấp bài kiểm tra năng lực (aptitude test). Mặc dù bạn có thể (hoặc không thể) sử dụng bài kiểm tra này để tiến gần hơn đến mục tiêu nghề nghiệp của bạn, chúng chắc chắn có thể giúp bạn xác định điểm mạnh và điểm yếu của chính mình.
  • Bằng cách tìm hiểu xung quanh, bạn có thể nhận ra rằng nhà thờ nơi bạn sống rất vui nếu bạn có thể tham gia vào ca đoàn. Bạn cũng có thể sẽ nhận thấy rằng bạn có thể viết bài cho tòa sạn báo trong khu vực hoặc gửi những mẩu chuyện của bạn cho nhà xuất bản tại nơi bạn sinh sống. Đừng sợ khi phải hỏi!
 2. 2
  Chuyển nhượng khả năng. Có thể là bạn muốn thay đổi công việc nhưng bạn lo sợ rằng bạn không có kinh nghiệm trong lĩnh vực mới. Có lẽ là bạn muốn đi làm trở lại sau khoảng thời gian ở nhà chăm con, nhưng bạn cảm thấy rằng bạn không có năng lực gì cho công việc. Bạn nên suy nghĩ về kỹ năng mà bạn thật sự sở hữu, và chú trọng vào chúng! Ví dụ, một người nội trợ sẽ sở hữu kỹ năng tổ chức tuyệt vời, kỹ năng quản lý thời gian, chịu trách nhiệm, duy trì sự bình tĩnh trước áp lực, và khả năng làm nhiều việc cùng một lúc.[7] Bạn luôn có thể học hỏi thêm kiến thức, nhưng hãy nhớ trân trọng kỹ năng mà bạn đang có và cho mọi người biết về nó!
  • Thực hiện bài tập suy nghĩ về vai trò của bản thân: Bạn có thể suy nghĩ về vai trò hiện tại hoặc trước đây của bạn trong cuộc sống, và viết ra các kỹ năng liên quan đến vai trò đó. Quan sát xem kỹ năng nào trùng nhau, kỹ năng nào thú vị nhất và kỹ năng nào giúp bạn phát triển nhiều nhất.[8]
 3. 3
  Tình nguyện. Một cách khác để sử dụng kỹ năng của mình đó chính là thông qua công việc tình nguyện. Có khá nhiều tổ chức phi chính phủ tuyệt vời giúp ích rất nhiều cho cộng đồng. Tình nguyện cũng là một biện pháp khá hay để bạn có thể khám phá kỹ năng của chính mình! Ngoài ra, tình nguyện cũng giúp bạn liên kết với người khác và phát triển kỹ năng của bản thân. Tình nguyện rất tốt cho tinh thần và thể chất, cung cấp cho bạn cảm giác như bạn có mục đích sống rõ ràng và tăng cường sự tự tin của bạn.[9]
  • Bắt đầu bằng việc tình nguyện tại trại động vật. Bạn có thể sẽ nhận thấy rằng bạn rất thích chăm sóc động vật.
  • Một vài người lại chọn tham gia tình nguyện tại trại trẻ khuyết tật và nhận ra rằng họ khao khát muốn giúp những đứa trẻ này thành công.
  • Nếu bạn thích công việc hậu cảnh, bạn có thể lựa chọn tình nguyện làm công việc quản lý ánh sáng và âm thanh cho buổi diễn kịch trong khu vực.
 4. 4
  Đóng góp cho cộng đồng của bạn. Ngoài việc tham gia tình nguyện, trở thành thành viên tích cực trong cộng đồng có thể sẽ khiến bạn cảm thấy trọn vẹn và có ích.[10] Bạn có thể làm việc hoặc tình nguyện tại trung tâm cộng đồng, phục vụ cho bộ máy chính quyền địa phương, hoặc tham gia làm việc trong nhà thờ hoặc các công việc có liên quan đến tôn giáo khác, dựa trên kỹ năng mà bạn muốn sử dụng hoặc cải thiện.
  • Nếu bạn yêu thích thiết kế, bạn có thể làm tờ rơi cho trung tâm cộng đồng; nếu bạn thích ca hát, bạn có thể tham gia ca đoàn của nhà thờ. Có rất nhiều phương pháp để bạn sử dụng kỹ năng của mình!
 5. 5
  Theo đuổi một nghề nghiệp nào đó. Nếu bạn đam mê và muốn vây quanh cuộc sống bằng hoạt động mà bạn yêu thích, hãy cố gắng phát triền nghề nghiệp từ nó. Nhiều họa sĩ biết rằng lối sống của họ có thể sẽ khá khó khăn, nhưng họ vẫn cố gắng theo đuổi nó bởi vì họ yêu nghề. Một khi kế sinh nhai của bạn phải dựa trên việc sử dụng và cải thiện kỹ năng, bạn sẽ tìm được nhiều con đường mới mẻ hơn để tiếp cận vấn đề cũng như con đường khác nhau để sử dụng kỹ năng của bản thân một cách sáng tạo.
  • Nếu bạn là người khá sáng tạo, bạn có thể theo đuổi nghề nghiệp liên quan đến hoạt động diễn xuất, ca hát, khiêu vũ, hoặc nghệ thuật. Hoặc nếu bạn yêu thích lao động chân tay, bạn có thể trở thành thợ điện hoặc thợ hồ. Nếu bạn thích hoa, bạn có thể trở thành người bán hoa.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Cải thiện Kỹ năng của Bản thân

 1. 1
  Tham gia lãnh đạo. Theo đuổi cơ hội để dẫn dắt người khác bằng kỹ năng của mình. Trở thành người lãnh đạo sẽ tạo nên giá trị cho kỹ năng mà bạn đã phát triển và đem lại quyền hạn cho kiến thức và kinh nghiệm của bạn. Nếu mọi người xem bạn như là người lãnh đạo, họ có thể sẽ hy vọng bạn là trở thành một chuyên gia để có thể đưa ra quyết định, và đối phó với tình huống khó khăn. Sở hữu trò này có thể giúp bạn tiếp cận mọi việc theo hướng khác và xem xét chúng dưới góc độ mới.[11] Nếu bạn có một ý tưởng nào đó, bạn không nên chờ cho đến khi một người nào đó tình nguyện thực hiện nó trước, hãy tiến hành!
  • Tham gia cơ hội tình nguyện ở nước ngoài hoặc tổ chức một buổi phát đồ chơi cho trẻ em. Bạn có thể mạnh dạn lãnh nhận thêm trách nhiệm khác trong công việc hoặc hình thành chương trình mới.
 2. 2
  Trở thành người hướng dẫn. Hướng dẫn người có cùng sở thích với bạn là phương pháp tuyệt vời để tiếp cận sở thích của bản thân theo cách mới mẻ hơn. Bây giờ, bạn đang đóng vai trò của một người thầy và người hướng dẫn, điều này có nghĩa là bạn sẽ có cơ hội tiếp cận một cách sáng tạo để học hỏi theo phương hướng mới mẻ.[12]
  • Nhận thức được rằng người khác đang dõi theo bạn hoặc trông cậy vào bạn có thể thúc đẩy bạn thực hiện công việc một cách tuyệt vời.
 3. 3
  Tham gia vào cuộc thi đua thân thiện. Cảm giác cạnh tranh là điều tự nhiên và lành mạnh. Cạnh tranh có thể giúp chúng ta phát triển.[13] Hãy tham gia vào cuộc thi đua thân thiện với người nào đó có kỹ năng tương tự như bạn.
  • Bạn có thể thi đua xem người nào bán được nhiều bức tranh nhất trong vòng 1 tháng hoặc tạo nên mẫu thiết kế độc đáo nhất.
  • Tìm kiếm đối thủ cạnh tranh trong kinh doanh và tìm hiểu xem liệu họ có muốn thi đua với bạn trong thời gian ngắn.
 4. 4
  Cân nhắc trong việc đón nhận sự phê bình. Sẽ dễ để bạn quên đi tất cả mọi lời nhận xét tích cực khi bạn phải nhận lấy một lời phê bình tiêu cực. Bạn nên ghi nhớ về niềm đam mê của bản thân trong việc sử dụng kỹ năng, và tiếp tục cố gắng. Bạn có thể tiếp cận sự chỉ trích của người khác như là yếu tố mang tính xây dựng, lắng nghe điều họ nói, không nên cảm thấy như bị xúc phạm, và nhận thức được rằng thất bại luôn đi kèm với sự mạo hiểm.[14]
  • Nhận thức được rằng có đôi khi, con người chỉ đơn giản là trở nên xấu tính. Bạn chỉ nên tin tưởng một phần vào lời phản hồi tiêu cực, sau đó, xem xét yếu tố mà bạn có thể cải thiện và tiến bước.
 5. 5
  Tham gia một tổ chức nào đó. Đây có thể là phương pháp tuyệt vời để hình thành mạng lưới và cập nhật thông tin về lĩnh vực của bạn. Cho dù đó có là tổ chức chuyên nghiệp hay là hội nghị của những người có cùng sở thích, tham gia với người khác trong bối cảnh trang trọng có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng và duy trì sự “sắc bén” của chúng.
  • Tham dự hội thảo hoặc buổi diễn thuyết do một tổ chức nào đó cung cấp. Hãy đắm chìm vào sự mở mang kiến thức.
 6. 6
  Kiên nhẫn. Bạn có thể sẽ gặp phải thời gian mà năng suất hoạt động của bạn bị sụt giảm, hoặc cảm thấy như thể công việc của bạn đang trở nên trì trệ. Đừng bỏ cuộc. Bạn có thể tìm kiếm phương pháp sáng tạo hơn để tiếp cận khó khăn, và hãy tiếp tục tiến bước. Thực hiện nó, thành thạo nó, và cải thiện nó.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Phát triển siêu năng ngoại cảmPhát triển siêu năng ngoại cảm
Trưởng thànhTrưởng thành
Nói ít điNói ít đi
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Trở nên Trầm tĩnhTrở nên Trầm tĩnh
Trở nên Hài hướcTrở nên Hài hước
Động viên bản thân học tập nghiêm túcĐộng viên bản thân học tập nghiêm túc
Hết nhút nhát và trở nên tự tinHết nhút nhát và trở nên tự tin
Lấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu íchLấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu ích
Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Nhớ lại thứ mà bạn đã quênNhớ lại thứ mà bạn đã quên
Ngừng Nhớ Ai đóNgừng Nhớ Ai đó
Cười một cách tự nhiênCười một cách tự nhiên
Đưa bản thân vào kỷ luậtĐưa bản thân vào kỷ luật
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Trudi Griffin, LPC, MS
Cùng viết bởi:
Tư vấn viên chuyên nghiệp
Bài viết này đã được cùng viết bởi Trudi Griffin, LPC, MS. Trudi Griffin là cố vấn chuyên nghiệp được cấp phép tại Wisconsin. Cô đã nhận bằng MS về Tư vấn sức khỏe tâm thần lâm sàng của Đại học Marquette năm 2011. Bài viết này đã được xem 3.700 lần.
Chuyên mục: Phát triển cá nhân
Trang này đã được đọc 3.700 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo