Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Thuốc nhuộm tóc tạm thời là sản phẩm thay thế cho thuốc nhuộm tóc truyền thống nhưng ít khắc nghiệt hơn nhiều và không gây hại cho tóc. Thay vì ngấm sâu vào lõi tóc, thuốc nhuộm tạm thời chỉ bao phủ bên ngoài sợi tóc và sẽ dần dần phai màu. Ngoài tính an toàn và dễ sử dụng hơn, thuốc nhuộm tóc tạm thời còn có nhiều màu sắc tươi sáng và nổi bật hơn. Nếu bạn có hứng thú phiêu lưu một chút với diện mạo của mình thì có lẽ đây chính là thứ dành cho bạn.[1] [2]

Phần 1
Phần 1 của 3:
Chọn thuốc nhuộm

 1. 1
  Tìm màu bạn thích. Nhiều thương hiệu thuốc nhuộm tóc được ưa chuộng có đến hàng trăm màu khác nhau mà bạn có thể tha hồ chọn lựa. Thuốc nhuộm tóc tạm thời được bày bán ở nhiều nơi, từ siêu thị đến các cửa hàng thời trang và các cửa hàng mỹ phẩm chuyên nghiệp với đủ dòng sản phẩm. Hãy chọn màu mà bạn yêu thích, hoà hợp nhất với tủ quần áo của bạn và/hoặc tôn lên màu mắt và màu da của bạn. Thuốc nhuộm tạm thời có thể nhuộm được mọi loại tóc, nhưng sẽ rực rỡ nhất trên tóc sáng màu, và chỉ ánh lên rất nhẹ trên tóc rất sẫm màu.
 2. 2
  Tẩy tóc trước nếu cần thiết. Bước tẩy tóc sẽ giúp màu nhuộm nổi bật hơn cho mọi loại tóc. Nếu có tóc màu sẫm mà lại thích nhuộm màu sắc rực rỡ, bạn sẽ phải tẩy tóc. Lưu ý rằng quá trình tẩy tóc sẽ có hại cho tóc.
 3. 3
  Thử phản ứng da. Đây là một cách dễ dàng để thử dị ứng tại nhà. Bước này rất quan trọng, đặc biệt nếu bạn có da nhạy cảm. Bạn có thể bị ngứa da đầu hoặc bị rụng tóc vĩnh viễn nếu phết thuốc nhuộm lên toàn bộ da đầu mà không thử trước.
  • Chấm một lượng nhỏ thuốc nhuộm vào băng dính cotton và dán lên da ở khu vực không quá nhạy cảm hoặc không thường xuyên để hở, chẳng hạn như vùng lưng trên.
  • Để miếng băng dính trên da tương đương với thời gian lưu thuốc nhuộm trên tóc (thường khoảng 1 tiếng).
  • Bóc miếng dán và rửa sạch thuốc nhuộm trên da.
  • Chờ thêm 48 giờ nữa trước khi nhuộm tóc.
  • Không dùng thuốc nhuộm vừa thử nếu da bị ngứa, đỏ, hoặc sưng. Nếu da bắt đầu ngứa khi vẫn còn miếng dán trên da, bạn hãy tháo ra ngay và rửa sạch thuốc nhuộm bằng xà phòng và nước.[3]
 4. 4
  Thử nhuộm vài sợi tóc trước. Chọn một phần tóc nhỏ ở chỗ khuất để thử. Nhuộm trước phần tóc này theo hướng dẫn trên lọ thuốc nhuộm.[4] Bạn có thể bỏ qua bước này nếu không quá quan tâm đến tông màu chính xác của mái tóc mới. Nếu trước đây chưa từng tẩy tóc, bạn nên thử thuốc tẩy trước, sau đó thử cả thuốc nhuộm.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Nhuộm tóc

 1. 1
  Gội đầu bằng dầu gội làm sạch sâu và sấy cho tóc khô hẳn. Bình thường thì bạn nên tránh sấy tóc vì nó có thể làm cho tóc khô và hư tổn, nhưng tóc càng khô thì thuốc nhuộm lại càng dễ ngấm. Đừng dùng dầu xả tóc trước khi bạn phết thuốc nhuộm xong và xả nước.
 2. 2
  Bảo vệ da và quần áo. Mặc dù cuối cùng tóc cũng sẽ phai màu nhuộm, nhưng thuốc nhuộm khó tẩy sạch khi dính vào hầu hết các loại vải. Thuốc nhuộm tóc tạm thời dính vào da thường dễ rửa sạch nếu được kỳ cọ kỹ, nhưng quá trình này có thể mất vài ngày. Ngăn ngừa dính bẩn bao giờ cũng đỡ tốn công sức hơn là sau đó phải làm sạch.
  • Mặc quần áo mà bạn không tiếc nếu có bị ố bẩn.
  • Trải khăn tắm xuống sàn nơi định ngồi nhuộm tóc.
  • Đeo găng tay y tế.
  • Thoa một lớp mỏng sáp dầu (kem Vaseline) lên da dọc theo đường viền chân tóc.
 3. 3
  Quyết định kiểu nhuộm. Bạn có thể nhuộm toàn bộ mái tóc với một màu hoặc nhuộm theo kiểu sáng tạo hơn. Sau đây là vài lựa chọn mà bạn có thể cân nhắc:
  • Chỉ nhuộm highlight. Nhiều người có tóc sẫm màu chọn cách nhuộm higlight với các màu rực rỡ.
  • Chỉ nhuộm đuôi tóc. Kiểu này được gọi là kiểu “nhuộm nhúng”, vì mái tóc của bạn sẽ trông như vừa được nhúng vào màu vậy. Chia tóc thành nhiều phần bằng kẹp nhựa. Bạn có thể dùng nhiều màu sắc khác nhau cho kiểu tóc này.
  • Kết hợp hai màu của cùng một hiệu thuốc nhuộm tóc. Bạn có thể nhuộm đuôi tóc bằng một màu, phần gần chân tóc một màu khác và pha trộn hai màu ở phần giữa để tạo ra màu tóc kiểu “ombré”.
  • Thử tạo vẻ phóng khoáng với mái tóc nhiều màu hoặc tạo kiểu bằng cách chừa lại một số phần tóc không nhuộm. Xoa một chút dầu xả lên những phần tóc mà bạn muốn giữ nguyên.
 4. 4
  Phết thuốc nhuộm. Phết một lớp dày thuốc nhuộm ở những phần tóc muốn nhuộm. Cách tốt nhất để thực hiện bước này tuỳ thuộc vào kiểu tóc sắp nhuộm:
  • Nếu bạn muốn nhuộm một diện tích rộng hoặc toàn bộ mái đầu, cách tốt nhất là dùng tay xoa thuốc nhuộm. Bốc một nắm thuốc nhuộm đầy lòng bàn tay và xoa vào tóc kiểu như xoa dầu gội khi gội đầu. Nếu có mái tóc dài, bạn sẽ cần xoa thêm thuốc nhuộm vài lần sao cho phủ đều toàn bộ mái tóc. Nếu có tóc dày, bạn có thể nhuộm từng phần một.
  • Dùng bàn chải nhuộm tóc chuyên dụng nếu bạn muốn nhuộm các phần tóc nhỏ. Nhúng bàn chải vào thuốc nhuộm và phết lên tóc. Bàn chải nhuộm tóc sẽ giúp bạn vừa kiểm soát được những chỗ cần nhuộm, vừa phân phối đều thuốc nhuộm. Phết thuốc nhuộm trên mỗi phần tóc vài lần để đảm bảo thuốc nhuộm phủ đều.
 5. 5
  Chờ thuốc nhuộm ngấm. Thời gian lưu thuốc nhuộm trên tóc có thể khác nhau tuỳ từng sản phẩm, nhưng thường là 30 phút đến 1 tiếng. Không như thuốc nhuộm tóc vĩnh viễn có chứa các hoá chất mạnh vốn có thể làm hư tổn tóc và da, thuốc nhuộm tóc tạm thời không có cảnh báo về thời gian lưu thuốc “quá lâu”. Nếu muốn rời khỏi chỗ ngồi nhuộm tóc, bạn cứ đội mũ tắm lên đầu để thuốc nhuộm khỏi dây bẩn.
 6. 6
  Xả sạch thuốc nhuộm. Xả tóc ở bồn rửa thì ít bị bẩn da nhưng có thể bất tiện. Xả tóc dưới vòi sen thường tốt hơn, ngay cả với thuốc nhuộm có màu sẫm.
  • Xả kỹ tóc dưới vòi nước. Bước này càng cần thiết nếu bạn để thuốc nhuộm trên tóc lâu đến mức đã khô.
  • Gội đầu nhẹ nhàng bằng dầu gội dành riêng cho tóc nhuộm. Việc giữ ẩm cho tóc sẽ giúp màu nhuộm bền hơn.
  • Tiếp tục xả nước cho đến khi nước chảy xuống bắt đầu trong. Nếu màu nhuộm vẫn còn trên tóc, nó sẽ làm bẩn bất cứ thứ gì chạm vào tóc.
  • Dùng dầu xả tóc. Bước này cũng giúp giữ ẩm cho tóc.
  • Để tóc khô tự nhiên. Nếu bạn sấy quá nhiều, tóc sẽ bị khô và màu tóc mới nhuộm cũng sẽ mau phai hơn.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Chăm sóc mái tóc mới nhuộm

 1. 1
  Hạn chế gội đầu.[5] Thuốc nhuộm tóc tạm thời sau mỗi lần gội lại phai màu thêm một chút. Để màu nhuộm lưu lại lâu hơn, bạn nên cố gắng hạn chế gội đầu nếu có thể. Tóc càng dày và càng ít dầu thì bạn càng ít phải gội.[6]
 2. 2
  Sử dụng dầu gội giữ màu nhuộm. Khi cần gội đầu, bạn nhớ dùng dầu gội ít làm phai màu nhuộm. Hầu hết các hiệu dầu gội lớn đều có ít nhất một sản phẩm giữ màu nhuộm. Nếu không tìm được dầu gội giữ màu nhuộm ở siêu thị, bạn hãy thử đến các cửa hàng mỹ phẩm chuyên nghiệp.
  • Dầu gội không chứa sulfate bổ sung màu cho tóc là phù hợp nhất. Ví dụ, dầu gội tím rất tốt cho tóc vàng và tóc màu bạc.[7]
 3. 3
  Giữ ẩm cho tóc. Tóc khô sẽ dễ phai màu hơn. Bạn nên dùng dầu xả, loại thông thường hoặc dầu xả khô đều được. Nếu tóc của bạn thuộc loại quăn hoặc xoăn tít, hãy thử dùng bơ hạt mỡ.
 4. 4
  Nhuộm lại nếu cần. Bản chất của thuốc nhuộm tóc tạm thời là không bền vĩnh viễn. Bạn có thể nhuộm lại tóc với các bước trên khi màu thuốc nhuộm phai thành màu mà bạn không thích. Bạn cũng có thể thử nhuộm một màu khác. Nếu trước đó đã tẩy tóc, bạn đừng tẩy lại, trừ khi chân tóc đã mọc dài.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nhớ phải dọn dẹp sạch sẽ sau khi nhuộm tóc. Thuốc nhuộm tóc tạm thời không nhuộm tóc vĩnh viễn, nhưng nó có thể làm hư hại quần áo, thảm và đồ đạc.
 • Không phải sản phẩm thuốc thuộm nào cũng như nhau. Bạn nhớ đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất trên bao bì trước khi sử dụng.

Bài viết wikiHow có liên quan

Sử dụng dầu gội tímSử dụng dầu gội tím
Tìm màu tóc phù hợpTìm màu tóc phù hợp
Xác định tóc mái có hợp với bạnXác định tóc mái có hợp với bạn
Tẩy keo dán móng trên móng tay
Tẩy màu thuốc nhuộm tóc trên bàn tay
Giúp móng chân mọc lại nhanh chóngGiúp móng chân mọc lại nhanh chóng
Màu nào có thể trung hòa tông đỏ trên tóc? Làm sao để tẩy màu tóc đỏLàm thế nào để tẩy màu tóc đỏ
Tẩy sơn móng tay không cần dung dịch tẩy sơn móng tay
Pha thuốc nhuộm tócPha thuốc nhuộm tóc
Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)
Làm phai màu nhuộm trên tócLàm phai màu nhuộm trên tóc
Đối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắnĐối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắn
Tự tết tóc
Chăm sóc tóc uốnChăm sóc tóc uốn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Karen Leight
Cùng viết bởi:
Chuyên gia tạo mẫu tóc
Bài viết này đã được cùng viết bởi Karen Leight. Karen Leight là nhà tạo mẫu tóc chuyên nghiệp và là chủ sở hữu của Karen Renee Hair, một tiệm làm tóc tư nhân bên trong Salon Republic Hollywood tại Los Angeles, California. Với hơn 12 năm kinh nghiệm, Karen chuyên về nhuộm màu tóc, nhuộm tóc kiểu balayage và cắt các kiểu tóc cho nam và nữ. Karen là một chuyên gia thẩm mỹ và được biết đến với kỹ thuật tạo màu tóc tự nhiên. Bài viết này đã được xem 1.418 lần.
Chuyên mục: Móng và Tóc
Trang này đã được đọc 1.418 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo