Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Tâm lý học nghịch đảo là khi bạn khiến một người nói hoặc làm gì đó bằng cách yêu cầu họ làm điều ngược lại. Việc này có thể đem lại hiệu quả trong lĩnh vực quảng cáo và có thể cũng sẽ có ích trong việc đối phó với một số kiểu người nhất định. Tuy nhiên, bạn nên hết sức cẩn thận về thời điểm cũng như cách sử dụng tâm lý học nghịch đảo. Đây có thể được coi là một hình thức thao túng người khác. Khi trở thành thói quen, nó có thể thực sự phá hủy các mối quan hệ. Bạn chỉ nên thỉnh thoảng sử dụng phương pháp tâm lý này, và chỉ dùng trong những tình huống không nghiêm trọng.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Khiến người khác đổi ý nhờ tâm lý học nghịch đảo

 1. 1
  Bắt đầu bằng việc đưa ra một lựa chọn. Hãy khiến cho lựa chọn này hằn sâu vào tâm trí của người kia. Đó có thể là một điều gì đó mà bình thường người kia sẽ từ chối, và ban đầu, có thể họ còn cười vào nó nữa. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo người kia phải nhận thức được những lựa chọn đang có.[1]
  • Ví dụ, giả sử bạn đang cân nhắc lựa chọn giữa hai bữa tiệc diễn ra vào tối thứ Sáu. Bạn của bạn rất thích phim ảnh, và nhóm bạn của người ấy sẽ tổ chức một buổi tối xem phim. Bạn thì thích các loại board game hơn, và một nhóm bạn khác sẽ tổ chức một buổi tối chơi trò chơi.
  • Hãy khiến người bạn đó nhận ra được lựa chọn mà bạn muốn. Bạn có thể nói gì đó như: “Cậu có biết là Hương và Bảo sắp tổ chức một buổi chơi board game không? Chán bỏ xừ ấy!”
 2. 2
  Dùng những cách khéo léo để khiến cho lựa chọn của mình hấp dẫn. Tìm một số cách để làm cho lựa chọn mà bạn đưa ra có vẻ thú vị. Hãy úp mở vài thông tin hay ho sao cho người kia cảm thấy hấp dẫn.[2]
  • Trong ví dụ trên, bạn có thể nhắc tới những trò chơi sẽ có trong buổi tối hôm đó. Bạn cũng có thể chơi bài với bạn bè của mình vài ngày trước khi sự kiện đó diễn ra nhằm khiến họ thấy những trò chơi ấy thú vị cỡ nào.
  • Bạn còn có thể khiến cho những người bạn trong sự kiện này có vẻ thu hút hơn. Hãy kể ra những kỷ niệm vui vẻ mà bạn có khi chơi với Hương và Bảo. Nhắc tới những ưu điểm của họ. Ví dụ, bạn có thể nói: “Nhà Bảo có nhiều loại rượu ngon lắm!”
 3. 3
  Sử dụng những gợi ý không lời. Ví dụ, bạn có thể chơi board game phiên bản di động trước mặt bạn của mình. Bạn có thể mời Bảo và Hương đi cà phê với người kia trước khi sự kiện diễn ra, nhờ đó, người bạn kia sẽ nhớ rằng Bảo và Hương thú vị thế nào.
 4. 4
  Phản bác chính lựa chọn mà bạn mong muốn. Khi người kia đã cảm thấy thích thú, bạn nên phản bác lại đôi chút. Việc này sẽ đẩy người kia tới gần điều bạn muốn hơn. Người đó đã phần nào cảm thấy thích lựa chọn của bạn rồi. Nếu bây giờ bạn phản đối lại lựa chọn này, một người với tính cách ngang bướng tự nhiên sẽ càng muốn thực hiện hơn.[3]
  • Trở lại với ví dụ trên, hãy chờ tới tối thứ Sáu. Bạn có thể nói: “Ta có thể tới chỗ Bảo và Hương, hoặc là đi xem phim với nhóm kia. Cậu nghĩ sao? Tớ nghĩ chỗ Bảo với Hương hơi bị chán”.
  • Lúc này, người kia có thể sẽ muốn đi tới chỗ Bảo và Hương. Tuy nhiên, nếu họ vẫn lưỡng lự thì hãy khẳng định rõ hơn. Hãy nói: “Lần khác đến chỗ Bảo và Hương cũng được”.
 5. 5
  Giục người kia quyết định. Để chốt hạ, lúc này bạn có thể giục người kia quyết định. Ý tưởng chính là bạn phải khiến cho người đó nghĩ rằng đây là quyết định của họ. Hãy lịch sự hỏi xem họ muốn làm gì và chờ đợi câu trả lời. Rất có thể họ sẽ đưa ra lựa chọn đúng ý bạn.[4]
  • Trong ví dụ trên, hãy nói: “Ta có thể tới chỗ Bảo và Hương hoặc đi xem phim với nhóm kia. Cậu nghĩ sao? Tớ sẽ chiều ý cậu”.
  • Khi khiến cho người bạn này nghĩ đây là quyết định của họ, họ sẽ cho rằng mình đang được khẳng định quyền tự chủ. Bạn đã khiến cho sự kiện của Bảo và Hương trở nên hấp dẫn. Bạn cũng đã thể hiện sự lưỡng lự của bản thân, điều mà một người thích làm ngược sẽ thực sự chống đối lại. Nếu may mắn, bạn của bạn sẽ chọn đi tới chỗ Bảo và Hương.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Nhận biết các tình huống mà tâm lý học nghịch đảo đem lại hiệu quả

 1. 1
  Xác định những kiểu tính cách có phản ứng tốt nhất với tâm lý học nghịch đảo. Không phải ai cũng có phản ứng tốt với phương pháp tâm lý nghịch đảo. Những người dễ tính thường sẽ phản hồi tốt hơn với những yêu cầu thẳng thắn. Nếu người bạn quen có bản chất ương bướng, tâm lý học nghịch đảo có thể sẽ phù hợp với họ.[5]
  • Hãy nghĩ về những tương tác mà bạn từng có với người này. Họ có phải là người dễ xuôi theo mọi thứ hay thích chống đối? Nếu bạn biết một người hay suy nghĩ độc lập và thích đi ngược lại nguyên trạng của mọi thứ, có thể tâm lý học nghịch đảo sẽ tác động tới họ nhiều hơn so với những người dễ tính.
  • Bạn cũng nên lưu ý điều này nếu định dùng tâm lý học nghịch đảo với trẻ em. Đối với một đứa trẻ cứng đầu, tâm lý học nghịch đảo sẽ hiệu quả hơn so với một đứa trẻ dễ tính.
 2. 2
  Hãy cố gắng sử dụng tâm lý học nghịch đảo một cách vui vẻ, đặc biệt đối với trẻ em. Tâm lý học nghịch đảo nên là một phương pháp nhẹ nhàng, và thậm chí là vui vẻ. Điều này đặc biệt đúng khi phương pháp này được áp dụng với trẻ nhỏ. Hãy coi đây là phương pháp để khiến một người nghĩ rằng họ thông minh hơn bạn.[6]
  • Ví dụ, giả sử bạn đang tìm cách để con trai mình đi ngủ đúng giờ. Bạn có thể bảo con đợi tới khi bạn đánh răng xong thì mới chuẩn bị giường cho con, đồng thời giải thích rằng con còn bé nên sẽ cần được giúp đỡ nhiều. Sau đó, bạn có thể sẽ nhận ra con đã tự thực hiện công việc này khi bước vào phòng vì cậu bé muốn thể hiện sự tự giác của mình.
  • Đối với người lớn, hãy sử dụng tâm lý học nghịch đảo theo cách tương tự. Hãy để người đó nghĩ rằng họ có quyền quyết định tình huống này. Bạn có thể lựa chọn một trong hai bộ phim: một phim nước ngoài có phụ đề và một phim hài nhẹ nhàng. Bạn thật sự muốn xem phim nước ngoài, vì thế, bạn có thể nói: “Tớ không biết mình có đủ khả năng chú ý mà đọc phụ đề không nữa”. Lúc này, bạn của bạn có thể sẽ khăng khăng đòi xem phim nước ngoài vì muốn thể hiện khả năng chú ý siêu phàm của mình.
 3. 3
  Cân nhắc điều mà người kia muốn. Trước khi sử dụng tâm lý học nghịch đảo, hãy nghĩ về điều mà người kia muốn trong một tình huống nào đó. Trong một số trường hợp, có thể bạn sẽ phải dùng tới một phương pháp tâm lý học nghịch đảo phức tạp hơn. Nếu có người muốn làm một việc nào đó tới mức nó lấn át cả nhu cầu muốn chống đối của họ, phương pháp tâm lý học nghịch đảo thông thường có thể phản tác dụng. Ví dụ, bạn của bạn muốn một mình đi dự hòa nhạc tại một khu vực không an toàn. Bạn có thể nghĩ rằng đây là một ý tưởng tệ hại, nhưng phương pháp tâm lý học nghịch đảo thông thường sẽ không có tác dụng. Nếu bạn nói: “Cậu nói đúng. Cậu nên đi đi. Cậu chỉ sống một lần thôi!”, người bạn này có thể hoàn toàn đồng thuận với bạn, bởi vì anh ta thật sự muốn tới dự buổi hòa nhạc đó.[7]
  • Hãy thử phản bác lại chính mình trong những trường hợp này thay vì phản đối lại lựa chọn hiện có. Quay lại với ví dụ trên, bạn có thể nói với người này là: “Tớ không thể ép cậu làm điều cậu không muốn. Tớ khẳng định là khu vực đó cực kỳ nguy hiểm, nhưng chỉ có cậu mới biết điều gì là tốt nhất cho bản thân”.
  • Bạn đang khuyến khích người này nghĩ cho bản thân. Nếu người này có bản chất thích chống đối, thay vì nghĩ cho bản thân, anh ta sẽ làm theo lời khuyên của bạn. Có khả năng cao là anh ta sẽ quyết định không tham dự hòa nhạc nữa.
 4. 4
  Nghĩ tới mục đích sau cùng. Hãy đảm bảo là bạn luôn nghĩ tới mục đích sau cùng của mình. Thỉnh thoảng, hãy tự nhắc mình về điều mà bạn muốn người kia thực hiện. Đôi khi, bất đồng có thể phát sinh khi bạn sử dụng tâm lý học nghịch đảo. Bạn rất dễ quên mất mong muốn của mình khi tranh cãi. Hãy cố gắng bám sát mục tiêu và ghi nhớ kết quả mà mình mong muốn.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Tránh lạm dụng tâm lý học nghịch đảo

 1. 1
  Không lạm dụng tâm lý học nghịch đảo. Tâm lý học nghịch đảo có thể rất hiệu quả trong một số tình huống nhất định. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng đây là một hình thức thao túng tinh vi. Thói quen sử dụng phương pháp này sẽ đem lại tác hại lớn cho các mối quan hệ.[8]
  • Hãy dùng tâm lý học nghịch đảo trong các tình huống ít nghiêm trọng. Ví dụ, bạn có thể sử dụng phương pháp này khi đang lựa chọn phim để xem cùng bạn đời. Không nên dùng trong mọi lần xem phim, bởi vì bạn nên để người kia có lúc được lựa chọn hoạt động giải trí cho cả đôi.
  • Những tình huống nho nhỏ này có thể tích tiểu thành đại qua thời gian, dẫn tới sự bất mãn trong mối quan hệ. Ví dụ, bạn đời của bạn có thể cảm thấy mệt mỏi với việc không được quyết theo ý muốn và bắt đầu nổi giận với bạn.
 2. 2
  Giữ bình tĩnh khi sử dụng tâm lý học nghịch đảo. Tâm lý học nghịch đảo có thể gây bối rối, nhất là khi bạn sử dụng với trẻ em. Những đứa trẻ bướng bỉnh và con người nói chung có thể sẽ mất một chút thời gian thì mới hành động theo suy nghĩ của bạn. Bạn cần phải bình tĩnh và giữ thái độ thản nhiên.[9]
  • Nếu trẻ giận dỗi khi bạn đang sử dụng tâm lý học nghịch đảo, hãy giữ bình tĩnh. Cho phép trẻ tiếp tục hờn giận. Khi bạn kiên nhẫn, cuối cùng trẻ cũng sẽ dịu lại và ngoan ngoãn hơn.
 3. 3
  Tránh sử dụng tâm lý học nghịch đảo trong những tình huống nghiêm trọng. Có những tình huống nhất định mà tâm lý học nghịch đảo có khả năng phản tác dụng, và hậu quả có thể rất nghiêm trọng. Bạn nên tránh sử dụng tâm lý học nghịch đảo khi sức khỏe và sự an toàn của người khác đang bị đe dọa.[10]
  • Ví dụ, giả sử bạn của bạn bị mắc chứng sợ bác sĩ kinh niên. Ở vai anh ta đang có một nốt ruồi đáng nghi vấn, nhưng anh ta không muốn đi khám bệnh.
  • Đừng có nói: “Cậu nói đúng. Đừng đi khám”. Nỗi sợ bác sĩ của người này có thể lấn át mong muốn chống đối của anh ta, và như vậy, bạn có thể đang khuyến khích một hành vi nguy hiểm.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Đôi khi, đặc biệt là với những người thông minh hoặc cứng đầu, việc sử dụng tâm lý học nghịch đảo có thể phản tác dụng hoàn toàn bởi vì họ biết thừa bạn đang định làm gì. Hãy cẩn thẩn trong việc lựa chọn đối tượng để áp dụng phương pháp này, nếu không, mọi chuyện có thể sẽ tồi tệ hơn!
 • Đây không phải là cách giao tiếp lành mạnh nhất bởi vì bạn đang lợi dụng (và khuyến khích) sự nổi loạn nhầm chỗ của người ta. Đối với trẻ em, chúng thường sẽ lớn lên và quên đi, nhưng hầu hết người trưởng thành sẽ nhận ra họ đã ngốc nghếch cỡ nào và thay vào đó, sẽ phản ứng lại với hình thức giao tiếp bất bạo động.

Bài viết wikiHow có liên quan

Trả lời tin nhắn của một cô gái hỏi bạn đang làm gìTrả lời tin nhắn của một cô gái hỏi bạn đang làm gì
Biết liệu một cô gái có thích bạn khôngBiết liệu một cô gái có thích bạn không
Khiến chàng "Phát điên" vì bạnKhiến chàng "Phát điên" vì bạn
Che giấu cảm xúc hoàn toànChe giấu cảm xúc hoàn toàn
Trở nên vô cảmTrở nên vô cảm
Bày tỏ tình cảm với người mà bạn yêuBày tỏ tình cảm với người mà bạn yêu
Có Bạn GáiCó Bạn Gái
Trả lời khi ai đó hỏi bạn có khỏe khôngTrả lời khi ai đó hỏi bạn có khỏe không
Thu hút cô gái Xử NữThu hút cô gái Xử Nữ
Quyến rũ một người cung Bọ CạpQuyến rũ một người cung Bọ Cạp
Thể hiện sự tôn trọngThể hiện sự tôn trọng
Quan tâm bạn trai có tâm trạng chán nảnQuan tâm bạn trai có tâm trạng chán nản
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Asa Don Brown, PhD, DNCCM, FAAETS
Cùng viết bởi:
Nhà tâm lý học lâm sàng
Bài viết này có đồng tác giả là Asa Don Brown, PhD, DNCCM, FAAETS, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 18.106 lần.
Chuyên mục: Mối quan hệ
Trang này đã được đọc 18.106 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo