Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Việc sử dụng sản phẩm tẩy tế bào chết có thể giúp cho da của bạn trở nên đẹp, tươi trẻ và sáng hơn. Không giống như xà phòng hoặc sản phẩm rửa mặt thông thường, sản phẩm tẩy tế bào chết thường dùng các phân tử nhỏ như hạt hoặc các chất hóa học để loại bỏ tế bào da chết và tạo điều kiện cho lớp da mới hình thành - được gọi là quá trình tẩy tế bào chết.[1] Quá trình này rất đơn giản: để sử dụng sản phẩm tẩy tế bào chết, bạn chọn một loại sản phẩm tự nhiên hoặc hóa học phù hợp với da của mình, mát xa sản phẩm lên da ẩm trong một phút, sau đó rửa mặt và dưỡng ẩm cho da. Lặp lại quá trình này một hoặc hai lần mỗi tuần. Vì những lợi ích có được từ việc tẩy tế bào chết, bạn nên thêm bước này vào quy trình chăm sóc da hàng tuần.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Chuẩn bị để sử dụng sản phẩm tẩy tế bào chết

 1. 1
  Quyết định xem bạn có nên dùng sản phẩm tẩy tế bào chết hay không. Không phải ai cũng nên dùng sản phẩm tẩy tế bào chết. Ví dụ, người mắc chứng bệnh đỏ mặt (rosacea), bị nổi mụn cóc, mụn viêm hoặc mụn giộp thì không nên tẩy da chết vì tình trạng da sẽ tồi tệ hơn. Nếu có tiền sử bệnh về da, bạn nên trao đổi với bác sĩ da liễu để biết liệu trình chăm sóc da thích hợp.[2]
 2. 2
  Xác định loại da của bạn. Mỗi loại da sẽ phản ứng khác nhau với từng sản phẩm tẩy tế bào chết và các sản phẩm khác; bên cạnh đó, một số sản phẩm tẩy tế bào chết cũng dành riêng cho từng loại da cụ thể. Có lẽ bạn đã biết da của mình thuộc loại thường, khô hoặc hỗn hợp. Nếu chưa, bạn có thể xác định loại da bằng bài kiểm tra với khăn giấy.
  • Rửa mặt để đảm bảo không còn sản phẩm hoặc mỹ phẩm nào trên da.
  • Hong khô da mặt và chờ ít nhất một tiếng.
  • Chấm khăn giấy lên trán, mũi, cằm, hai bên má và thái dương.
  • Nếu khăn giấy dính, đó là dấu hiệu của làn da dầu. Nếu khăn giấy không dính, da của bạn là da khô. Nếu vùng chữ T (trán, mũi và cằm) có dầu nhưng phần còn lại của khuôn mặt thì khô, da của bạn thuộc loại hỗn hợp.
  • Da của bạn cũng có thể nhạy cảm với các sản phẩm chăm sóc da. Thường thì những người sở hữu da nhạy cảm thuộc nhóm da khô hoặc hỗn hợp, nhưng cũng có ngoại lệ.[3] Nếu da mặt của bạn từng có phản ứng khó chịu với mỹ phẩm hoặc sản phẩm chăm sóc da, có lẽ bạn sở hữu làn da nhạy cảm. Dấu hiệu của da nhạy cảm thường là ửng đỏ, nổi nhiều mụn không thể phân loại, nổi mụn nhọt, bong tróc da, ngứa ngáy hoặc đau nhức.[4]
 3. 3
  Chọn sản phẩm tẩy tế bào chết phù hợp với da của bạn. Hầu hết các sản phẩm tẩy tế bào chết trên thị trường đều phân loại theo nhóm da. Tuy nhiên, bạn vẫn nên tham khảo một số hướng dẫn chung khi chọn sản phẩm tẩy tế bào chết phù hợp với da của mình:
  • Sản phẩm tẩy tế bào chết được làm từ hạt mơ, vỏ hạt óc chó, hạnh nhân hoặc nhôm ô-xít thường thích hợp hơn cho da dầu và da không bị dị ứng.[5]
  • Sản phẩm tẩy tế bào chết có hạt nhựa, alpha hydroxy hoặc beta hydroxy thường tốt hơn cho da khô hoặc nhạy cảm.[6]
 4. 4
  Tìm nơi thích hợp để bảo quản sản phẩm tẩy tế bào chết. Một số sản phẩm tẩy tế bào chết có thể bảo quản được trong phòng tắm, rất tiện lợi cho quá trình sử dụng. Tuy nhiên, một vài sản phẩm tẩy tế bào chết thường hiệu quả hơn khi bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát như tủ thuốc, tủ quần áo hoặc tủ bếp. Hãy thực hiện theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm nếu bạn dùng sản phẩm tẩy tế bào chết công nghiệp. Nếu tự làm sản phẩm tẩy tế bào chết, bạn cần thực hiện bước bảo quản theo hướng dẫn trong công thức.
 5. 5
  Đọc và thực hiện theo hướng dẫn khi sử dụng sản phẩm tẩy tế bào chết. Bạn cần quan tâm đặc biệt đến phần cảnh báo, hạn sử dụng, chất gây dị ứng hoặc phản ứng không tốt với các sản phẩm khác. Một số sản phẩm tẩy tế bào chết chỉ tẩy da chết và không có khả năng làm sạch da, điều đó có nghĩa là bạn phải rửa mặt trước khi dùng sản phẩm để đạt được hiệu quả.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Rửa mặt với sản phẩm tẩy tế bào chết

 1. 1
  Dùng nước ấm để làm ẩm da. Nếu có mái tóc dài, bạn nên cột đuôi ngựa hoặc búi để tóc không bám vào mặt. Bạn nhớ làm ẩm toàn bộ khuôn mặt. Tốt nhất bạn nên dùng nước ấm, nhưng tránh dùng nước quá nóng vì có thể gây khô da.[7]
 2. 2
  Mát xa da mặt một cách nhẹ nhàng với sản phẩm tẩy tế bào chết trong một phút. Lấy một ít sản phẩm rồi mát xa lên toàn bộ vùng da mặt và cổ. Lưu ý, không chà mạnh lên da để tránh gây ửng đỏ và bong tróc da. Ngoài ra, bạn cũng cần phải thật cẩn thận sao cho sản phẩm tẩy tế bào chết không dính vào mắt.
  • Lưu ý rằng việc mát xa mặt lâu hơn 60-90 giây có thể gây cảm giác khó chịu hoặc kích ứng. Bạn nhớ không nên mát xa quá lâu hoặc để sản phẩm tẩy tế bào chết trên mặt trong thời gian dài.
 3. 3
  Rửa sạch sản phẩm tẩy tế bào chết. Bạn nhớ phải rửa mặt thật sạch. Khi đã rửa sạch sản phẩm tẩy tế bào chết, da của bạn sẽ rất mịn và mềm.
 4. 4
  Làm khô da. Dùng khăn mềm nhẹ nhàng thấm khô nước trên da và tiếp tục với phần còn lại của quá trình chăm sóc da.
 5. 5
  Dưỡng ẩm cho da. Kể cả khi bạn có da dầu hoặc da hỗn hợp, dưỡng ẩm là một bước cần thiết trong chu trình chăm sóc da, đặc biệt là sau khi tẩy tế bào chết. Việc dưỡng ẩm giúp ngăn quá trình sản sinh nhiều dầu và giữ cho da chắc khỏe, cân bằng.[8]
 6. 6
  Chỉ dùng sản phẩm tẩy tế bào chết một hoặc hai lần mỗi tuần. Bạn sẽ rất muốn được cảm nhận làn da mềm mại, tươi tắn vào mỗi buổi sáng. Tuy nhiên, việc dùng sản phẩm tẩy tế bào chết quá thường xuyên có thể làm mất đi các tế bào da mỏng manh, để lại làn da ửng đỏ, rướm máu và đau. Bạn chỉ nên dùng sản phẩm tẩy tế bào chết một lần mỗi tuần khi mới sử dụng; bạn có thể tăng mức độ lên hai lần mỗi tuần nếu cảm thấy da có thể chịu được.[9] [10] Sự điều độ chính là yếu tố quan trọng để sản phẩm tẩy tế bào chết phát huy hiệu quả.[11]
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Theo dõi hiệu quả của sản phẩm tẩy tế bào chết

 1. 1
  Dành sự quan tâm đặc biệt cho da của bạn trong vài tuần tiếp theo. Nếu sản phẩm tẩy tế bào chết phát huy hiệu quả, bạn sẽ nhanh chóng thấy da mềm mịn và tươi tắn hơn. Như vậy thì chúc mừng bạn đã tìm được sản phẩm tẩy tế bào chết phù hợp với da của mình.
 2. 2
  Quan sát dấu hiệu ửng đó, ngứa ngáy hoặc nổi mẩn. Đây là những dấu hiệu của tình trạng dị ứng hoặc nhạy cảm. Nếu gặp phải triệu chứng kể trên, bạn nên dừng ngay việc sử dụng sản phẩm tẩy tế bào chết này và chọn một sản phẩm thay thế khác. Bạn cũng có thể tìm đến bác sĩ da liễu để kiểm tra xem da của mình bị dị ứng hoặc nhạy cảm với thành phần nào.[12]
 3. 3
  Thử nhiều sản phẩm tẩy tế bào chết khác nhau nếu bạn không hài lòng với sản phẩm đầu tiên. Bạn cần thử vài lần để tìm ra sản phẩm phù hợp với da của mình. Hãy kiên trì và thường xuyên theo dõi tình trạng da, rồi bạn cũng sẽ tìm được sản phẩm phù hợp!
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Không phải sản phẩm tẩy tế bào chết tốt nào cũng đắt tiền. Bạn nên quan tâm nhiều hơn đến thành phần nguyên liệu thay vì giá thành, và chọn nguyên liệu phù hợp với da của mình.
 • Nếu không muốn chi tiền cho sản phẩm tẩy tế bào chết nhưng vẫn muốn chăm sóc da, bạn hãy thử tự làm sản phẩm tẩy tế bào chết từ các nguyên liệu quen thuộc có sẵn trong nhà. Bạn cũng có thể tìm được rất nhiều công thức làm sản phẩm tẩy tế bào chết trên internet hoặc tại trang wikiHow.
 • Nếu sở hữu làn da đặc biệt nhạy cảm, bạn có thể kiểm tra sản phẩm tẩy tế bào chết trên một vùng da nhỏ trước khi sử dụng cho cả khuôn mặt.

Cảnh báo

 • Tránh tẩy da chết quanh vùng mắt.
 • Đừng mát xa da quá mạnh tay hoặc quá lâu kẻo gây tổn hại hoặc khiến da bị ửng đỏ.
 • Không tẩy tế bào chết nhiều hơn một hoặc hai lần mỗi tuần.
 • Chú ý phần cảnh báo và hướng dẫn trên sản phẩm: một số sản phẩm tẩy tế bào chết có phản ứng không tốt khi dùng chung với sản phẩm khác.
 • Ngưng sử dụng hoặc trao đổi với bác sĩ da liễu nếu bạn gặp phải dấu hiệu dị ứng hoặc tình trạng da nhạy cảm nghiêm trọng.

Về bài wikiHow này

Carlotta Butler, RN, MPH
Cùng viết bởi:
Y tá được hành nghề
Bài viết này đã được cùng viết bởi Carlotta Butler, RN, MPH. Carlotta Butler là một y tá được cấp phép hành nghề ở Arizona. Carlotta là thành viên của Hiệp hội Viết Y khoa Hoa Kỳ. Cô đã nhận bằng Thạc sĩ về Sức khỏe Cộng đồng từ Đại học Bắc Illinois vào năm 2004 và bằng Thạc sĩ Điều dưỡng của Đại học St. Francis năm 2017. Bài viết này đã được xem 9.025 lần.
Chuyên mục: Vệ sinh cá nhân
Trang này đã được đọc 9.025 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo