Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Sử dụng phấn tạo khối là cách hiệu quả để gương mặt bừng sáng khỏe mạnh, đặc biệt trong những ngày khi da mặt không được tươi tắn. Ngoài ra bạn có thể dùng phấn để tạo khối trên khuôn mặt. Tuy nhiên, nếu sử dụng sai phấn tạo khối sẽ làm cho khuôn mặt của bạn trông bẩn hoặc ngả sang màu cam. Bài viết này hướng dẫn bạn cách sử dụng phấn tạo khối đúng cách.

Các bước

 1. 1
  Lựa chọn phấn tạo khối. Mục đích của phấn tạo khối là làm tối da một cách tinh tế, cho nên loại phấn mà bạn chọn tùy thuộc vào tông màu da cũng như độ bắt mắt mà bạn mong muốn. Nói chung, bạn chỉ nên chọn phấn có màu tối hơn hai tông so với màu da tự nhiên. Thử phấn trên da mặt nhằm đảm bảo rằng màu da trở nên "ấm" hơn nhưng vẫn tự nhiên.
  • Nếu có làn da trắng, bạn nên tìm phấn tạo khối màu mật ong; đối với da trung bình, bạn nên chọn phấn tạo khối hồng hoặc vàng; còn da ngăm đen nên chọn phấn màu vàng nâu hoặc hổ phách.
  • Chọn hai loại phấn riêng biệt dành cho da tái nhợt vào mùa đông và da ngăm vào mùa hè. Cách này giúp cho màu phấn đồng đều suốt cả năm.[1]
 2. 2
  Chọn cọ đánh phấn tạo khối. Bạn nên chọn cọ lớn có lông mịn với phần đầu tròn. Nếu đầu cọ quá nhỏ và cứng sẽ khiến cho khuôn mặt bị lem bẩn. Bạn có thể mua cọ đánh phấn tạo khối chuyên dụng ở cửa hàng, hoặc thay bằng cọ lớn hoặc cọ đánh phấn nền cũng cho kết quả tương tự.
 3. 3
  Thoa kem nền. Phấn tạo khối là bước tiếp theo sau khi đánh kem che khuyết điểm và kem nền. Thoa kem đều lên toàn bộ khuôn mặt để có làn da mịn màng và lớp nền để tạo khối. Bạn cần tán kem nền xuống cổ để trông tự nhiên hơn.
 4. 4
  Chấm đầu cọ vào phấn tạo khối thật đều. Bạn nên đánh phấn tạo khối theo từng lớp mỏng đều để lên màu thay vì đánh một lớp tối duy nhất. Vì thế, bạn chỉ nên chấm nhẹ đầu cọ vào phấn và gõ nhẹ lên viền hộp phấn để loại bỏ bột phấn thừa.
 5. 5
  Đánh phấn tạo khối. Đánh phấn vào những vùng trên khuôn mặt nhận ánh sáng trực tiếp. Đầu tiên sử dụng nét nhẹ đánh phấn lên phía trên đỉnh đầu, xương gò má, và dọc theo đường viền hàm dưới. Nếu đánh đúng cách, lớp phấn sẽ tạo hình số "3" ở hai bên khuôn mặt.[2]
 6. 6
  Kiểm tra lớp phấn tạo khối bằng ánh sáng tự nhiên. Bảo đảm rằng lớp phấn không quá dày và đều, chú ý đường sọc. Nếu dùng quá nhiều phấn tạo khối, bạn nên tán đều bằng miếng bông hoặc dặm ít phấn phủ lên trên.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Để tạo khối cho khuôn mặt, bạn nên hóp xương gò má lại và đánh phấn lên phần lõm hai bên. Điều này giúp cho xương gò má nổi bật hơn nhưng vẫn tự nhiên.
 • Không chấm quá nhiều phấn lên đầu cọ cùng một lúc, nếu cần bạn có thể dặm thêm!
 • Đánh phấn đều hai bên má trong quá trình thực hiện.
 • Không chọn phấn tạo khối quá tối và phải phù hợp với tông da.
 • Phấn tạo khối rẻ tiền thường đóng cục vào tạo đường sọc trên khuôn mặt, vì thế bạn nên đầu tư mua cọ tốt để đánh phấn tạo khối.
 • Vệ sinh cọ thường xuyên để luôn sạch sẽ và trong tình trạng tốt. Các chuyên gia trang điểm thường vệ sinh cọ bằng nước ấm với dung dịch tẩy và nước xả.

Cảnh báo

 • Không thổi lên đầu cọ để loại bỏ bột phấn dư thừa. Chỉ cần một ít nước thấm lên cọ cũng có thể gây nên đường sọc trên khuôn mặt.
 • Lỗi phổ biến nhất khi mua phấn tạo khối đó là chọn tông phấn tạo thành màu cam rõ rệt khiến cho khuôn mặt trở nên không thật.

Bài viết wikiHow có liên quan

Khôi phục phấn nén bị vỡ
Biết dáng mắt của bạnBiết dáng mắt của bạn
Chọn màu sắc làm nổi bật màu da của bạnChọn màu sắc làm nổi bật màu da của bạn
Lựa chọn màu son phù hợp với bạnLựa chọn màu son phù hợp với bạn
Tẩy keo dán mi giả
Đánh kem nền
Nhuộm lông mày
Chọn màu kem nền phù hợp với màu daChọn màu kem nền phù hợp với màu da
Trang điểm cho người mới bắt đầu
Che vết thâm tímChe vết thâm tím
Độ tuổi nào là phù hợp để bắt đầu trang điểm? Hướng dẫn dành cho phụ huynh và các bạn nhỏĐộ tuổi phù hợp để trang điểm - hướng dẫn cho phụ huynh và các bạn nhỏ
Đánh phấn highlight
Làm son bóng
Tẩy màu nhuộm lông màyTẩy màu nhuộm lông mày
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 6.180 lần.
Chuyên mục: Trang điểm
Trang này đã được đọc 6.180 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo