Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Sử dụng nhà vệ sinh ngồi xổm (xí xổm) có thể là một trải nghiệm mới đối với đại đa số người phương Tây. Những người sinh sống bên ngoài các khu vực chuộng dùng loại toa lét này hầu hết đều không biết đến hình dạng, kiểu dáng và cách thức sử dụng lạ lẫm ấy. Trước khi bạn gặp phải hố xí ngồi xổm, bạn có thể tìm hiểu chính xác cách thức sử dụng nó, cũng như phòng tránh các vấn đề hoặc sự cố liên quan.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Vào đúng tư thế

 1. 1
  Xác định việc cần làm với chiếc quần của bạn. Trước khi bạn có thể ngồi xuống, ngồi xổm và dùng xí xổm, bạn cần xử lý quần áo của mình đầu tiên. Tương tự như việc sử dụng nhà vệ sinh kiểu phương Tây, bạn phải cởi bỏ quần áo trước khi đi tiện. Tuy nhiên, xí xổm có thể gây khó khăn cho người mới sử dụng và vẫn đang mặc quần.
  • Nếu bạn mới dùng xí xổm, tốt hơn hết bạn nên cởi bỏ cả quần dài và đồ lót.
  • Nếu bạn cảm thấy thoải mái khi ngồi xổm, bạn có thể thử giữ lại quần dài và chỉ kéo quần xuống mắt cá chân.
 2. 2
  Đứng bên trên bệ xí. Khi bạn đã xử lý xong chiếc quần theo cách mà bạn cảm thấy thoải mái nhất, bạn cần đến đúng vị trí trên bệ xí. Đứng bên trên bệ xí và đặt hai chân sang hai bên. Bằng cách này, việc tự xác định vị trí trên bệ xí sẽ cho phép bạn định vị chuẩn xác khi bắt đầu ngồi xổm.
  • Nhìn về đúng hướng, nhìn về phía trước nắp che của bệ xí nếu có.
  • Nếu được, hãy cố gắng tự mình định vị gần về phía nắp che.
  • Tránh ngồi xổm trực diện trên lỗ hố xí phòng trường hợp nước bắn ngược trở lại khi đang sử dụng.
 3. 3
  Ngồi xổm xuống. Sau khi tự mình định vị đúng vị trí trên bệ xí, bạn có thể ngồi xổm xuống. Gập hai đầu gối và nhẹ nhàng hạ thấp người xuống để tạo tư thế ngồi xổm. Đầu gối của bạn sẽ hướng thẳng lên và mông của bạn được đặt trực diện trên bệ xí.[1]
  • Ngồi xổm xuống, định vị phần mông ngang tầm với mắt cá chân và gần với bệ xí.
  • Nếu tư thế ngồi xổm gây khó khăn cho bạn, hãy thử ôm hai đầu gối lại để hỗ trợ cho động tác này.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Sử dụng xí xổm

 1. 1
  Đi vệ sinh. Khi bạn ngồi xổm, đây là khoảng thời gian thư giãn và để mọi thứ thuận theo tự nhiên. Phương thức này mặc dù không khác mấy so với việc sử dụng nhà vệ sinh kiểu phương Tây, nhưng ngồi xổm khi đi tiêu đã được chứng minh có lợi hơn cho cơ thể. Bạn chỉ việc thư giãn và làm điều mình muốn.[2]
 2. 2
  Lau chùi. Sau khi hoàn tất việc đi tiêu, bạn nên vệ sinh sạch sẽ. Nhiều nơi sử dụng kiểu nhà vệ sinh ngồi xổm mà không dùng giấy, thay vào đó, bạn phải dùng tay, vòi xịt hay chậu chứa nước. Quan sát xung quanh nhà vệ sinh để tìm ra phương án sẵn có để dùng đến.[3]
  • Đa số các chậu chứa nước đều có một cái gáo nhỏ. Sử dụng gáo vẩy nước khi dùng tay lau qua khu vực cần được vệ sinh.
  • Dùng vòi xịt với mục đích tương tự như chậu nước và gáo. Xịt nước và dùng tay lau qua khu vực cần được vệ sinh.
  • Bạn có thể mang theo giấy vệ sinh. Tuy nhiên, nhiều nhà vệ sinh không thể tiêu được giấy khiến bồn cầu tắc nghẽn.
 3. 3
  Vứt bỏ giấy vệ sinh đã qua sử dụng đúng cách. Nếu bạn dùng giấy vệ sinh để lau chùi sau khi đi toilet, bạn cần vứt bỏ giấy vệ sinh đúng cách. Không phải tất cả mọi hệ thống cấp thoát nước đều có thể tiêu giấy vệ sinh và điều này có thể gây hư hại nghiêm trọng cho cả hệ thống. Luôn vứt giấy vệ sinh đúng chỗ sau khi đi xong toilet.[4]
  • Nếu thùng rác đặt gần toilet ngồi xổm, rất có thể nó được dùng để chứa giấy vệ sinh đã qua sử dụng.
 4. 4
  Xả nước cho xí xổm. Một số nơi sẽ có cần gạt để xả nước giống như toilet kiểu phương Tây. Tuy nhiên, nhiều nhà vệ sinh có thể không có cơ chế này và bạn buộc phải xả nước và dọn sạch sau khi sử dụng. Luôn giữ gìn vệ sinh toilet sạch sẽ cho người sử dụng tiếp theo.
  • Sử dụng xô nước dự phòng để đảm bảo mọi chất thải đều được xả xuống hố xí.
  • Bạn có thể dùng bàn đạp chân để xả nước cho bồn cầu ngồi xổm.
  • Bạn nên dùng bàn chải gần đó để cọ sạch dấu chân hằn lên hai bên của bệ xí.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Khi đi du lịch, bạn nên mang theo giấy vệ sinh bên mình. Không phải nhà vệ sinh nào cũng có sẵn giấy vệ sinh dùng chung và ở vài nơi bạn phải trả tiền để được dùng giấy. Mang theo khăn ướt (như khăn dùng cho em bé) có thể rất hữu ích cho bạn vì bạn chỉ cần dùng đến một tờ mà thôi. Dù bạn dùng giấy vệ sinh hay khăn ướt, nên nhớ gấp chúng lại để mọi chất thải đều được gói gọn trước khi bỏ vào thùng rác.
 • Tìm thùng rác trước khi xả giấy vệ sinh. Không phải tất cả các đường ống dẫn nước đều có thể tiêu được giấy vệ sinh, thay vào đó, thỉnh thoảng bạn nên vứt chúng vào thùng rác.
 • Ôm hai đầu gối của bạn lại để hỗ trợ thêm cho động tác ngồi xổm.
 • Cố gắng ngồi xổm gần nắp che của toilet nhằm đảm bảo bạn đang ngồi đúng vị trí.
 • Thử dội ít nước lên bề mặt của toa lét trước khi bạn sử dụng nhằm làm sạch dễ dàng hơn.
 • Nếu bạn vẫn muốn mặc quần, tốt hơn hết bạn nên lấy chìa khóa, điện thoại di động, ví, vân vân,... ra khỏi túi quần trước khi dùng toilet để tránh trường hợp mọi thứ sẽ rơi tõm xuống lòng hố xí.

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 44 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 37.020 lần.
Chuyên mục: Vệ sinh cá nhân | Du lịch
Trang này đã được đọc 37.020 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo