Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nồi áp suất là con báo trong thế giới nấu nướng -- nghĩa là nó có thể nấu chín thức ăn rất nhanh. Không những vậy, thực phẩm nấu trong nồi áp suất có thể giữ được vitamin và khoáng chất mà vốn có thể mất đi nếu nấu bằng phương pháp khác. Tuy nhiên, có một số thông tin mà bạn cần tìm hiểu trước khi sử dụng nồi áp suất lần đầu, vì quan trọng là phải biết cách sử dụng an toàn. Để bắt đầu sử dụng nồi áp suất, bạn cần nắm được cơ cấu hoạt động của nó và nhận biết khi nào hệ thống không an toàn để sử dụng.

Phần 1
Phần 1 của 4:

Tìm hiểu nồi áp suất

 1. 1
  Nắm nguyên tắc hoạt động của nồi áp suất. Khi nồi áp suất được khởi động, nhiệt lượng sẽ làm nước bốc hơi, và hơi nước sẽ làm thực phẩm chín nhanh hơn nhờ vào việc tăng nhiệt độ điểm sôi.[1] Có hai loại nồi áp suất: Loại thứ nhất là nồi áp suất kiểu cũ có van lắc (van điều áp bằng trọng lượng) nằm trên lỗ thoát hơi nước của nắp nồi.[2] Loại thứ hai là kiểu mới hơn, sử dụng van lò xo và một hệ thống khép kín.[3]
 2. 2
  Kiểm tra để đảm bảo không có vết lõm hay nứt trên nồi trước khi sử dụng. Bạn cũng nên kiểm tra bên trong nồi để chắc chắn không còn thức ăn thừa. Nồi áp suất bị nứt có thể gây nguy hiểm vì hơi nước nóng sẽ thoát ra và làm bạn phỏng.
 3. 3
  Biết cách châm nước cho nồi áp suất. Luôn phải có một chất lỏng nào đó trong nồi trước khi bạn nấu bất kỳ thứ gì. Đa số các công thức nấu ăn đều yêu cầu dùng nước. Chất lỏng trong nồi không bao giờ đầy hơn 2/3 nồi vì cần không gian cho nước bốc hơi.[4]
  • Đối với nồi có van lắc: Luôn phải có tối thiểu một cốc nước trong nồi. Lượng nước này thường đủ để nấu trong 20 phút.
  • Đối với nồi có van lò xo: Lượng chất lỏng tối thiểu trong nồi có van lò xo là 1/2 cốc.
 4. 4
  Tìm hiểu cách dùng rổ hầm và giá ba chân. Nồi áp suất thường được bán kèm rổ hầm dùng để hầm rau củ, hải sản và hoa quả.[5] Giá ba chân dùng để đặt rổ hầm lên đó. Giá ba chân sẽ được đặt vào đáy nồi áp suất và rổ hầm được đặt lên trên giá.[6]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 4:

Chuẩn bị thực phẩm để nấu bằng nồi áp suất

 1. 1
  Chuẩn bị thực phẩm. Đi kèm với nồi áp suất thường có sách hướng dẫn cách chuẩn bị một số loại thực phẩm.
 2. 2
  Xác định lượng nước cần cho vào nồi. Tham khảo sách hướng dẫn sử dụng nồi để biết lượng thực phẩm và nước cần cho vào nồi. Bạn cũng có thể xem hướng dẫn sử dụng nồi trên mạng. Mỗi lượng thực phẩm sẽ cần một lượng nước phù hợp để nấu.[11]
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 4:

Sử dụng nồi áp suất

 1. 1
  Đặt thực phẩm cần nấu vào nồi. Đong vào nồi áp suất lượng nước cần thiết để nấu loại thực phẩm đó.
 2. 2
  Tháo van an toàn hay van điều áp ra, và đóng nắp nồi đúng cách. Nhớ khóa nắp nồi. Đặt nồi áp suất lên mặt bếp. Đặt nhiệt độ nấu ở mức cao. Nồi sẽ bắt đầu chuyển nước thành hơi nước.
 3. 3
  Chờ cho áp suất trong nồi tăng lên. Hơi nước sẽ khiến áp suất trong nồi bắt đầu tăng. Khi áp suất đạt đến giới hạn an toàn thiết kế, thực phẩm bắt đầu được nấu chín.
  • Đối với nồi có van lắc, đó là thời điểm hơi nước thoát ra khỏi lỗ trên nắp và van điều áp bắt đầu lắc (đó là lý do vì sao gọi là van lắc). Đặt van an toàn lên trên lỗ thoát hơi khi bạn thấy hơi nước thoát ra khỏi lỗ.
  • Đối với nồi áp suất kiểu mới, trên cuống van có đánh dấu để nhận biết áp suất trong nồi. Các dấu này sẽ xuất hiện khi áp suất tăng lên.
 4. 4
  Giảm nhiệt độ của bếp để nồi tiếp tục sôi liu riu và không phát ra tiếng huýt gió. Bắt đầu tính thời gian từ lúc này theo công thức nấu ăn bạn dùng. Mục đích là để duy trì áp suất trong suốt thời gian nấu. Nếu bạn không giảm nhiệt độ của bếp, áp suất sẽ tiếp tục tăng và van an toàn sẽ mở ra (phát ra âm thanh huýt sáo), hơi nước được giải phóng để ngăn chặn áp suất tăng quá cao. Van an toàn được trang bị để chống khả năng phát nổ của nồi. Van an toàn kích hoạt không phải là dấu hiệu cho thấy thực phẩm đã nấu xong.
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 4:

Lấy thực phẩm từ nồi áp suất

 1. 1
  Tắt bếp khi thực phẩm đã được nấu với đủ thời gian theo công thức. Nếu bạn tiếp tục nấu lâu hơn, rất có thể nó sẽ nhão ra như cháo. Chắc hẳn bạn không muốn điều này xảy ra.
 2. 2
  Giảm áp suất trong nồi. Đừng cố gắng mở nắp nồi. Trong công thức chế biến có ghi rõ cách xả áp. Có ba cách để làm việc này.
 3. 3
  Kiểm tra để đảm bảo tất cả áp suất đã được giải phóng. Bạn hãy lắc thử van điều áp. Nếu không có âm thanh hơi nước thoát ra thì chứng tỏ áp suất đã được xả hết. Với mẫu nồi mới thì bạn di chuyển cuống van. Nếu không có hơi nước thoát ra thì không còn áp suất trong nồi.
 4. 4
  Mở nắp cẩn thận. Lấy thực phẩm đã chín ra khỏi nồi.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Ngay cả khi đã an toàn để mở nắp, hãy tránh mặt ra khỏi nồi vì hơi nóng vẫn sẽ bốc lên.
 • Nồi áp suất kiểu cũ có thể mở nắp khi áp suất còn nguyên, và thực sự có thể phát nổ. Nồi áp suất hiện đại có cơ cấu bảo vệ bổ sung để ngăn người dùng mở nắp khi trong nồi còn áp. Bạn cần nhận biết các dấu hiệu chỉ áp suất và đừng bao giờ cố mở nắp nồi khi áp suất bên trong vẫn còn. Bạn có thể bị bỏng khi hơi nước phụt ra.

Bài viết wikiHow có liên quan

Hút xì gà
Chế biến món xúc xích
Chiến thắng trong cuộc thi ăn uốngChiến thắng trong cuộc thi ăn uống
Làm Trứng Ốp lết
Làm túi bắt kem
Nhận biết sữa bị hỏngNhận biết sữa bị hỏng
Nấu nước sốt nâuNấu nước sốt nâu
Tiêu diệt mọt ngũ cốcTiêu diệt mọt ngũ cốc
Nấu khoai lang bằng lò vi sóng
Hâm nóng thịt gàHâm nóng thịt gà
Làm kẹo pha lê
Chế biến thịt đùi bòChế biến thịt đùi bò
Nhận biết pho mát xanh bị hỏngNhận biết pho mát xanh bị hỏng
làm gà rán KFClàm gà rán KFC
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 26 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 1.624 lần.
Trang này đã được đọc 1.624 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo