Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Máy pha cà phê là một phần trong cuộc sống của hàng triệu người. Chỉ tính riêng tại Mỹ, mỗi ngày có hàng triệu người uống cà phê. Nếu bạn đã từng dùng máy pha cà phê thì có thể thấy quy trình này không thể thực hiện theo trực giác. Hãy làm theo các bước đơn giản dưới đây để pha một cốc cà phê thơm ngon.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Cách pha cà phê cơ bản

 1. 1
  Cho phễu lọc cà phê vào rổ lọc. Mặc dù phễu lọc tự nhiên hay phễu lọc tẩy trắng có thể dùng được, nhưng tốt hơn bạn nên dùng phễu lọc có thương hiệu. Phễu lọc rẻ tiền không có thương hiệu thường kém chất lượng.
  • Nhiều loại máy pha cà phê dùng lưới lọc riêng. Nếu máy của bạn có thì đó sẽ là lựa chọn dễ dàng và thân thiện với môi trường nhất. Sử dụng phễu lọc chuyên dụng của máy thay cho phễu giấy.
 2. 2
  Đong bột cà phê. Lượng bột cà phê sẽ tỷ lệ thuận với lượng cà phê bạn muốn pha. Tùy vào máy pha cà phê và loại cà phê bạn dùng, tỷ lệ giữa bột cà phê và nước có thể khác nhau. Tỷ lệ tiêu chuẩn là 2 thìa canh cho mỗi 180ml nước pha (hoặc đầy một nắp máy xay cà phê, không nhiều hơn). Bạn nên kiểm tra kỹ sổ tay hướng dẫn sử dụng máy pha cà phê khi xác định tỷ lệ bột cà phê và nước.
  • Cà phê phối trộn có thể có tỷ lệ cà phê/nước đặc biệt - đa số các loại cà phê phối trộn đều có hướng dẫn sử dụng trên bao bì.
  • Bạn nhớ sử dụng đúng thìa canh. Đa số các máy pha cà phê đều có thìa đong riêng. Đọc hướng dẫn để biết phải dùng bao nhiêu thìa.
 3. 3
  Đong đủ nước để pha cà phê. Bạn có thể dùng các vạch chia trên bình cà phê hoặc in bên cạnh máy pha cà phê. Sử dụng bình cà phê để rót nước vào máy pha cà phê - thường có một khoảng trống phía sau hoặc bên trên phễu lọc.
  • Người dùng máy pha cà phê lần đầu thường muốn đổ nước trực tiếp vào rổ lọc. Đừng làm như vậy. Hãy đổ nước vào khoang được thiết kế để giữ nước trước khi pha. Sau khi đổ nước vào, lắp bình cà phê ngược trở lại đĩa làm nóng.
 4. 4
  Cắm điện máy pha cà phê và mở công tắc. Một số máy sẽ bắt đầu pha cà phê một cách tự động, trong khi số khác có bộ cài đặt thời gian bằng tay.
 5. 5
  Chờ đến khi cà phê được pha xong trước khi rót ra. Một số máy pha cà phê có nút “dừng” cho phép bạn tạm ngừng quá trình pha và rót ra cốc trước khi pha tiếp.
 6. 6
  Nếu bạn dùng phễu giấy thì hãy vứt bỏ bã cà phê ngay. Nếu bạn lấy bã cà phê ra quá muộn thì cà phê sẽ quá đắng vì hương thơm thoát đi trong quá trình pha.
  • Nếu bạn dùng phễu lọc dạng lưới thì chỉ cần đổ bỏ bã cà phê (hoặc tái sử dụng) và rửa sạch phễu lọc.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Cách pha cà phê thơm ngon nhất

 1. 1
  Sử dụng cà phê mới xay từ hạt cà phê được lưu trữ đúng cách. Để có cà phê thơm hơn và tươi hơn thì bạn nên mua hạt cà phê mới rang và tự mình xay, thay vì mua cà phê xay sẵn. Hương vị cà phê đến từ hỗn hợp mùi tinh túy bên trong hạt cà phê. Khi xay, phần bên trong hạt cà phê sẽ tiếp xúc với không khí, và theo thời gian sẽ phản ứng với không khí, khiến cho cà phê mất dần hương thơm.[1]
  • Nhớ lưu trữ hạt cà phê trong hộp kín khí. Cà phê có khả năng hấp thu mùi hôi - đó là lý do vì sao bã cà phê có thể thay thế cho muối nở trong tủ lạnh. Nghĩa là nếu cà phê không được trữ trong hộp kín khí thì nó có thể hấp thu mùi của những thực phẩm khác.
  • Giới đam mê cà phê vẫn còn tranh luận về việc có nên trữ hạt cà phê ở nhiệt độ thấp hay không. Một số người khuyên nên giữ hạt cà phê trong tủ lạnh nếu sẽ dùng hết trong một tuần và chuyển số hạt cần lưu trữ vài tuần vào tủ đông. Một số khác cho rằng chỉ cần cất cà phê ở nơi tối và mát mẻ.[2]
 2. 2
  Vệ sinh máy pha cà phê. Giống như bất kỳ thiết bị nào sử dụng nhiều nước nóng, máy pha cà phê có thể tích tụ cặn khoáng sau một thời gian sử dụng. Cặn khoáng sẽ khiến cà phê pha ra có mùi ôi khó chịu, vì vậy bạn nên vệ sinh máy pha cà phê theo định kỳ để có cà phê thơm ngon. Hãy tìm trên mạng cách vệ sinh máy pha cà phê.
  • Nếu máy pha cà phê có mùi hôi hay cặn bẩn thấy được khi không sử dụng hoặc nếu bạn không thể nhớ lần cuối cùng vệ sinh máy, thì có lẽ đã đến lúc máy cần được vệ sinh.
 3. 3
  Sử dụng đúng độ mịn cho phương pháp pha. Các phương pháp pha cà phê khác nhau có thể yêu cầu cà phê xay mịn hơn hoặc thô hơn để có hương vị tối ưu. Vì bột cà phê trao đổi hương vị với nước nên việc thay đổi độ mịn (nghĩa là thay đổi diện tích bề mặt tiếp xúc với nước) của bột cà phê có thể ảnh hưởng đến hương vị cuối cùng. Nói chung, thời gian pha hay thời gian tiếp xúc giữa cà phê và nước càng lâu thì cà phê càng phải thô hơn.
  • Đối với cách pha cà phê “nhỏ giọt” như mô tả trong Phần Một trên đây thì cà phê xay vừa là tốt nhất (hầu hết cà phê xay sẵn đều là xay vừa). Nếu bạn dùng phương pháp pha cà phê đặc biệt hơn, như dùng bình pha French press hay Aeropress thì nên tham khảo biểu đồ độ mịn trực tuyến tại đây: http://www.coffeeconfidential.org/grinding/ground-coffee/ .
 4. 4
  Sử dụng đúng nhiệt độ. Hầu hết các cách pha đều yêu cầu nước ở nhiệt độ khoảng 90-95 độ C, hoặc dưới nhiệt độ sôi một chút. Nước lạnh hơn sẽ không thể lấy hết hương vị từ hạt cà phê, trong khi nước nóng hơn có thể làm cháy cà phê và ảnh hưởng đến hương vị.[3]
  • Nếu bạn tự nấu nước pha cà phê thì hãy nấu đến khi nước sôi hẳn, nhấc nồi khỏi bếp và chờ khoảng 1 phút trước khi rót nước vào bột cà phê.
  • Nếu bạn giữ bột cà phê trong tủ lạnh thì hầu hết các cách pha đều không bị ảnh hưởng bởi hạt cà phê lạnh. Tuy nhiên, nếu bạn pha cà phê espresso thì nên chờ hạt cà phê đạt nhiệt độ phòng trước khi pha.[4] Vì cách pha cà phê espresso sử dụng lượng nước tương đối ít và thời gian pha cũng ngắn nên hạt cà phê lạnh thật sự sẽ ảnh hưởng đến quá trình pha.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Xử lý sự cố

 1. 1
  Nhận diện vấn đề. Cũng như các thiết bị điện gia dụng khác, máy pha cà phê đôi khi sẽ bị hỏng. Dưới đây là một số vấn đề thường gặp ở máy pha cà phê và gợi ý về cách khắc phục. Trước khi xử lý sự cố, bạn phải rút điện và đảm bảo không có nước nóng trong bình chứa.
 2. 2
  “Hương vị cà phê khác thường.” Như đã thảo luận tại Phần Hai, nước nóng có thể giữ lại cặn khoáng trong máy pha cà phê, và khi tích tụ nhiều có thể ảnh hưởng đến hương vị cà phê. Bạn nên vệ sinh máy pha cà phê (bao gồm các bộ phận bên trong) hằng tháng nếu máy được dùng thường xuyên. Hãy tìm xem trên mạng hướng dẫn cách vệ sinh máy pha cà phê.
  • Bạn cũng nên cân nhắc khả năng xảy ra sai sót khi lưu trữ/xử lý cà phê. Kiểm tra xem cà phê có bị để ngoài không khí hay tiếp xúc với chất khác làm ảnh hưởng đến hương vị hay không - cà phê có khả năng hấp thu mùi từ các nguồn khác rất tốt.
 3. 3
  “Nước dường như không chảy qua máy pha cà phê”. Nếu chỉ có một ít nước hay không có nước chảy qua máy pha cà phê, một trong các ống dẫn của máy có thể đã bị nghẹt (ống làm nóng bằng nhôm rất dễ bị nghẹt[5] ). Rót giấm vào khoang chứa nước và chạy máy, nhưng không cho cà phê và giấy lọc vào. Lặp lại cho đến khi máy không còn nghẹt, sau đó chạy máy hai lần với nước để súc rửa giấm.
 4. 4
  “Máy pha ra quá ít/quá nhiều cà phê”. Nhiều loại máy hiện đại cho phép chọn dung tích cà phê pha ra nên người dùng có thể pha cà phê trực tiếp vào cốc hay bình giữ nhiệt. Đảm bảo máy được cài đặt đúng và lượng nước trong khoang là chính xác trước khi bắt đầu pha - có thể bạn phải xem sổ tay hướng dẫn để biết cách điều chỉnh dung tích cà phê.
 5. 5
  “Cà phê không nóng”. Đây thường là vấn đề của bộ phận gia nhiệt hay cuộn dây bên trong máy pha cà phê. Vì bạn khó tìm được các bộ phận thay thế, hơn nữa việc tiếp xúc với dây điện khi sửa chữa cũng nguy hiểm, nên tốt nhất là bạn mua máy mới.
  • Nếu bạn vẫn muốn xử lý sự cố về điện của máy pha cà phê thì nhớ phải rút dây điện và tắt công tắc trước khi sửa.[6] Bạn có thể dễ dàng tìm thấy hướng dẫn tự xử lý các sự cố phổ biến về điện trên internet.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu cà phê pha ra đắng hơn mong muốn, bạn thử rắc 2-3 nhúm muối nhỏ lên bột cà phê. Phương pháp này giúp giảm vị đăng sinh ra trong khi pha (nhất là khi cà phê có chất lượng thấp). Vài mảnh vỏ trứng cũng giúp làm dịu vị cà phê (đây là cách Hải quân Mỹ thường dùng).
 • Nhớ cột chặt túi cà phê sau khi lấy cà phê ra pha. Nếu không, cà phê sẽ bị thiu do tiếp xúc với ô-xi.
 • Rắc bột quế nghiền mịn lên cà phê trước khi pha cũng có thể giảm vị đắng của cà phê pha đặc. Tuy nhiên bạn nên cẩn thận - với cách pha nhỏ giọt, cho vào nhiều hơn một thìa canh gia vị nghiền mịn có thể khiến máy bị nghẹt và tràn.
 • Hãy tìm xem trên mạng để biết các kỹ thuật pha cà phê “cao cấp” hơn.
 • Mặc dù phương pháp tiêu chuẩn trên đây phù hợp với nhiều loại máy pha cà phê không quá khác nhau, nhưng một số máy sử dụng quy trình pha rất khác nên bạn phải xem hướng dẫn bổ sung. Hãy tìm trên mạng các hướng dẫn sau:
  • Cách sử dụng máy pha cà phê Pod
  • Cách sử dụng dụng cụ Aeropress với máy pha cà phê Keurig
  • Cách sử dụng bình pha French press hay bình pha Cafetiere
 • Cân nhắc tái sử dụng bã cà phê. Bã cà phê có thể sử dụng làm chất hút mùi trong tủ lạnh hay làm tác nhân cọ rửa trong máy rửa bát đĩa. Vì bã cà phê chứa phốt pho và ni-tơ[7] nên có thể được dùng làm phân bón cho một số cây trồng.

Cảnh báo

 • Nhớ tắt máy pha cà phê sau khi dùng xong. Mặc dù hiếm nhưng đôi khi có thể xảy ra hỏa hoạn do điện, nhất là khi máy pha cà phê của bạn không có tính năng tự động tắt.
 • Cẩn thận khi mở nắp máy pha cà phê trong lúc máy đang hoạt động. Nước sôi có thể bắn ra khỏi máy.
 • Đừng bao giờ mở máy pha cà phê khi không có nước vì có thể làm nứt bình chứa.

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 27 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 5.788 lần.
Chuyên mục: Đồ uống
Trang này đã được đọc 5.788 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo