Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Máy hút ẩm được thiết kế để điều chỉnh độ ẩm trong một không gian nhất định. Thiết bị này có dạng di động hoặc gắn cố định trong nhà, được sử dụng để giảm độ ẩm tương đối trong không khí, giảm dị ứng và các vấn đề về hô hấp, và nói chung là đem lại không khí dễ chịu hơn cho ngôi nhà của bạn.

Phần 1
Phần 1 của 5:
Chọn máy hút ẩm phù hợp với nhu cầu

 1. 1
  Chọn máy hút ẩm có kích cỡ phù hợp với diện tích căn phòng. Kích cỡ máy hút ẩm sẽ tùy thuộc vào kích thước của căn phòng cần hút ẩm. Bạn hãy đo diện tích của căn phòng chính nơi đặt máy hút ẩm và chọn cỡ máy hút ẩm tương ứng.[1]
 2. 2
  Tìm máy hút ẩm có công suất phù hợp. Bên cạnh kích thước của căn phòng, độ ẩm trong phòng cũng là một yếu tố cần tính đến khi chọn loại máy hút ẩm. Công suất của máy hút ẩm là lượng nước mà máy hút được từ không khí trong 24 giờ. Kết quả đạt được sẽ là một căn phòng có độ ẩm lý tưởng.
  • Ví dụ, một căn phòng có diện tích khoảng 46 m2 có mùi mốc và cảm giác ẩm ướt sẽ cần một máy hút ẩm công suất 19-21 lít. Bạn nên tham khảo tờ hướng dẫn để xác định kích cỡ máy hút ẩm phù hợp với nhu cầu.[2]
  • Máy hút ẩm có thể hút được 21 lít nước mỗi ngày trong không gian rộng khoảng 230 m2.
 3. 3
  Sử dụng máy hút ẩm lớn cho căn phòng lớn hoặc tầng hầm. Máy hút ẩm lớn có thể loại bỏ độ ẩm trong phòng nhanh hơn. Ngoài ra, bạn cũng sẽ không cần phải đổ ngăn chứa nước nhiều lần. Tuy nhiên, máy lớn hơn dĩ nhiên cũng sẽ đắt tiền hơn và tốn điện hơn khi sử dụng, khiến chi phí tăng cao hơn.[3]
 4. 4
  Mua máy hút ẩm chuyên dụng cho những môi trường nhất định. Nếu cần hút ẩm trong phòng spa, nhà có hồ bơi, nhà kho hoặc những khu vực đặc biệt khác, bạn nên mua loại máy hút ẩm chuyên dành cho những không gian đó. Bạn có thể hỏi cửa hàng để xác định loại máy đúng với nhu cầu của bạn.
 5. 5
  Mua máy hút ẩm di động. Nếu định di chuyển máy hút ẩm từ phòng này sang phòng khác thường xuyên, bạn có thể mua kiểu máy di động. Loại máy này thường gắn bánh xe dưới đáy hoặc có trọng lượng nhẹ và dễ dàng di chuyển. Với máy hút ẩm di động, bạn cũng có thể dễ dàng di chuyển máy quanh phòng.
  • Nếu cần hút ẩm cho nhiều căn phòng trong nhà, bạn có thể cân nhắc gắn máy hút ẩm vào hệ thống sưởi và điều hòa trung tâm thay vì mua máy hút ẩm riêng.
 6. 6
  Xem xét các tính năng của máy hút ẩm. Các đời máy hiện đại có nhiều tính năng và chế độ cài đặt, và càng có nhiều lựa chọn thì máy càng đắt tiền. Một số tính năng của máy hút ẩm bao gồm:[4]
  • Điều chỉnh độ ẩm: Tính năng này cho phép bạn điều khiển độ ẩm trong phòng. Bạn có thể cài đặt độ ẩm tương đối lý tưởng. Khi đã đat đến mức này, máy sẽ tự động tắt.[5]
  • Thiết bị đo độ ẩm tích hợp trong máy: Thiết bị này sẽ đo độ ẩm trong phòng và giúp bạn cài đặt chính xác máy hút ẩm để đạt hiệu quả hút ẩm tối ưu.
  • Tự động tắt: Nhiều kiểu máy hút ẩm sẽ tự động tắt khi đạt đến độ ẩm được cài đặt hoặc khi ngăn chứa nước đầy.
  • Tự động xả tuyết: Nếu máy hút ẩm hoạt động quá mức, tuyết rất dễ đóng trên dàn lạnh và làm hư hại các bộ phận của máy. Tính năng tự động xả tuyết sẽ duy trì hoạt động của quạt để làm tan tuyết.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 5:
Xác định khi nào nên sử dụng máy hút ẩm

 1. 1
  Sử dụng máy hút ẩm khi phòng có cảm giác ẩm ướt. Những căn phòng có cảm giác ẩm ướt và mùi mốc thường có độ ẩm tương đối cao. Máy hút ẩm có thể khôi phục độ ẩm tương đối lý tưởng trong phòng. Bạn nên dùng máy hút ẩm thường xuyên nếu sờ vào thấy các bức tường ẩm ướt hoặc có các mảng nấm mốc.
  • Máy hút ẩm là thiết bị cần thiết cho căn nhà đọng nước. Bạn nên sử dụng máy hút ẩm liên tục để loại bỏ độ ẩm dư thừa trong không khí.
 2. 2
  Sử dụng máy hút ẩm để cải thiện các vấn đề về sức khỏe. Máy hút ẩm có thể giúp ích cho những người mắc bệnh hen suyễn, dị ứng hoặc cảm lạnh. Một căn phòng được hút ẩm sẽ giúp người ta dễ thở hơn, thông xoang, giảm ho và cải thiện các triệu chứng cảm lạnh.[6]
 3. 3
  Dùng máy hút ẩm trong mùa hè. Khí hậu nồm ẩm thường gây cảm giác khó chịu và ẩm ướt trong phòng, đặc biệt là vào mùa hè. Sử dụng máy hút ẩm trong mùa hè là cách để duy trì độ ẩm tương đối lý tưởng trong nhà.
  • Máy điều hòa khi dùng kết hợp với máy hút ẩm sẽ hoạt động hiệu quả hơn, đem lại không khí mát hơn và dễ chịu hơn cho căn phòng. Hơn nữa, điều này cũng có thể giúp giảm tiền điện.
 4. 4
  Sử dụng các loại máy hút ẩm đặc biệt trong thời tiết lạnh. Nhiều loại máy hút ẩm, chẳng hạn như loại máy hút ẩm sử dụng máy nén, thường không hiệu quả lắm khi nhiệt độ không khí xuống dưới 18 độ C. Thời tiết lạnh sẽ tăng nguy cơ đóng tuyết trên dàn lạnh trong máy, giảm hiệu suất và có thể cản trở hoạt động của máy.[7]
  • Máy hút ẩm bằng bánh rotor hút ẩm có hiệu quả trong môi trường lạnh. Nếu cần hút ẩm trong môi trường lạnh, bạn có thể mua máy hút ẩm chuyên dụng trong môi trường có nhiệt độ thấp.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 5:
Đặt máy hút ẩm trong phòng

 1. 1
  Đặt máy hút ẩm ở nơi có không khí lưu thông. Nhiều loài máy hút ẩm có thể đặt sát tường nếu có lỗ xả không khí gắn bên trên. Nếu máy của bạn không có đặc diểm này, bạn cần chú ý đặt máy ở nơi thông thoáng. Đừng đặt máy sát tường hoặc đồ đạc. Không khí lưu thông tốt hơn sẽ giúp máy hoạt động hiệu quả hơn.[8]
  • Chừa một khoảng không 15-30 cm xung quanh máy hút ẩm.[9]
 2. 2
  Đặt ống xả cẩn thận. Nếu dùng ống xả để dẫn nước trong ngăn chứa, bạn nên đặt ống xả gọn trong bồn rửa sao cho không bị văng ra ngoài. Thỉnh thoảng kiểm tra ống xả để đảm bảo nước xả đúng vào bồn rửa. Dùng dây buộc cố định ống xả vào vòi nước máy nếu nó không chịu nằm yên.
  • Tránh để ống xả gần ổ điện hoặc dây điện để ngăn ngừa điện giật.
  • Sử dụng ống xả ngắn nhất có thể để phòng trường hợp có người đi qua giẫm phải ống.
 3. 3
  Tránh đặt máy hút ẩm gần nguồn bụi. Đặt máy hút ẩm xa nơi bụi bặm, chẳng hạn như các thiết bị xử lý gỗ.[10]
 4. 4
  Lắp đặt máy hút ẩm trong phòng có độ ẩm cao nhất. Những phòng ẩm ướt nhất trong nhà là phòng tắm, phòng giặt và tầng hầm. Đây là những nơi thường được lắp đặt máy hút ẩm.
  • Máy hút ẩm cũng được sử dụng trên thuyền khi đang neo ở cảng.
 5. 5
  Lắp đặt máy hút ẩm trong một phòng. Cách sử dụng máy hút ẩm hiệu quả nhất là lắp đặt máy trong một phòng đóng kín cửa sổ và cửa ra vào. Bạn có thể gắn máy trên tường giữa hai phòng, nhưng máy sẽ hoạt động kém hiệu quả hơn và phải làm việc nặng hơn.
 6. 6
  Đặt máy hút ẩm ở giữa phòng. Nhiều máy hút ẩm được gắn trên tường, nhưng một số máy có dạng di động. Nếu có thể, bạn hãy đặt máy gần giữa phòng để giúp máy hoat động hiệu quả hơn.[11]
 7. 7
  Lắp máy hút ẩm vào hệ thống sưởi và điều hòa không khí trung tâm. Một số loại máy lớn hơn, chẳng hạn như Santa Fe Dehumidifier, có thiết kế đặc biệt để gắn vào hệ thống sưởi và điều hòa không khí trung tâm. Các máy này được lắp đặt với bộ ống và các phụ kiện khác.
  • Có thể bạn cần thuê thợ để lắp máy hút ẩm vào hệ thống.
  Quảng cáo

Phần 4
Phần 4 của 5:
Sử dụng máy hút ẩm

 1. 1
  Đọc sách hướng dẫn. Đọc kỹ sách hướng dẫn của nhà sản xuất để làm quen với máy và cách vận hành máy. Để sách hướng dẫn ở nơi dễ lấy.
 2. 2
  Đo độ ẩm bằng thiết bị đo độ ẩm. Thiết bị này dùng để đo độ ẩm trong không khí.[12] Độ ẩm tương đối lý tưởng trong không khí (RH) vào khoảng 45-50% RH. Độ ẩm cao hơn mức này sẽ tạo điều kiện cho nấm mốc phát sinh, và độ ẩm dưới 30% RH có thể góp phần làm hư hại cấu trúc nhà, chẳng hạn như trần nứt nẻ, sàn gỗ bong và các vấn đề khác.[13]
 3. 3
  Cắm máy hút ẩm vào ổ điện nối đất. Cắm máy hút ẩm vào ổ cắm điện 3 chân và phân cực. Không dùng dây điện nối dài. Nếu không có ổ cắm thích hợp, bạn nên thuê thợ điện về lắp đặt ổ cắm điện nối đất.
  • Luôn cầm phích cắm rút ra khỏi ổ điện. Đừng bao giờ nắm vào dây điện để kéo ra.
  • Không để dây điện bị gập hoặc bị kẹp.
 4. 4
  Bật máy hút ẩm và điều chỉnh các cài đặt. Tùy vào kiểu máy, bạn có thể điều chỉnh độ ẩm tương đối, đo độ ẩm, v.v… Cho máy chạy đến khi đạt được độ ẩm tương đối lý tưởng.
 5. 5
  Cho máy hút ẩm chạy hết nhiều chu kỳ. Máy sẽ có hiệu suất cao nhất khi mới bật lên lần đầu. Bạn sẽ loại bỏ phần lớn lượng nước trong không khí sau khi bật máy vài tiếng, vài ngày, thậm chí vài tuần. Sau đợt đầu tiên, bạn sẽ chỉ cần duy trì độ ẩm phù hợp thay vì cố gắng giảm mạnh độ ẩm trong không khí.
  • Bạn có thể cài đặt độ ẩm mong muốn trên máy hút ẩm khi đã cắm điện.
 6. 6
  Đóng cửa ra vào và cửa sổ. Không gian càng rộng thì máy hút ẩm càng phải làm việc nặng. Nếu bạn đóng cửa phòng khi sử dụng máy hút ẩm, máy sẽ chỉ phải loại bỏ độ ẩm trong phòng đó.
  • Nếu hút ẩm trong phòng tắm, bạn hãy xác định nguồn gây ẩm ướt đến từ đâu. Đóng nắp bồn cầu để máy hút ẩm không hút nước trong đó.
 7. 7
  Thường xuyên đổ nước trong ngăn chứa nước. Máy hút ẩm sẽ tạo ra nhiều nước tùy vào độ ẩm tương đối trong phòng. Nếu không dùng ống xả để tháo nước vào bồn rửa, bạn sẽ phải thường xuyên đổ nước trong ngăn chứa. Máy sẽ tự động tắt khi ngăn chứa nước đầy để chống tràn.
  • Rút phích điện máy hút ẩm trước khi đổ nước.
  • Kiểm tra ngăn chứa nước vài tiếng một lần nếu không khí đặc biệt ẩm ướt.
  • Xem sách hướng dẫn của nhà sản xuất để biết bao lâu phải đổ nước trong ngăn chứa một lần.
  Quảng cáo

Phần 5
Phần 5 của 5:
Làm vệ sinh và bảo dưỡng máy hút ẩm

 1. 1
  Xem sách hướng dẫn của nhà sản xuất. Đọc toàn bộ sách hướng dẫn kèm theo máy để quen với các hướng dẫn cụ thể về việc chăm sóc máy. Để sách hướng dẫn ở nơi dễ lấy.
 2. 2
  Tắt máy và rút phích cắm máy hút ẩm. Trước khi làm vệ sinh hoặc bảo dưỡng máy, bạn cần tắt máy và rút phích cắm để ngăn ngừa điện giật.
 3. 3
  Làm sạch ngăn chứa nước. Tháo ngăn chứa nước để rửa bằng nước ấm và nước rửa bát nhẹ dịu. Rửa sạch lại bằng nước và lau thật khô bằng giẻ sạch.[14]
  • Làm vệ sinh ngăn chứa nước của máy hút ẩm định kỳ, khoảng 2 tuần một lần.
  • Cho viên khử mùi vào ngăn chứa nước nếu có mùi hôi. Các viên khử mùi hòa tan trong nước khi nước đầy, có bán tại các cửa hàng bán đồ gia dụng.
 4. 4
  Kiểm tra dàn lạnh của máy sau mỗi mùa. Bụi bặm bám trên dàn lạnh có thể giảm hiệu suất của máy hút ẩm, buộc máy phải làm việc nặng hơn và kém hiệu quả hơn. Bụi cũng có thể đóng băng trong máy và gây hư hại cho máy.[15]
  • Lau chùi và làm sạch dàn lạnh của máy hút ẩm vài tháng một lần để máy không bị đóng bụi. Dùng giẻ lau sạch bụi.
  • Kiểm tra dàn lạnh xem có đóng tuyết không. Nếu thấy có tuyết, bạn đừng đặt máy hút ẩm trên sàn, vì đó là nơi lạnh nhất trong phòng. Thay vào đó, bạn có thể đặt máy trên kệ hoặc ghế.[16]
 5. 5
  Kiểm tra tấm lọc không khí 6 tháng một lần. Sáu tháng một lần, bạn nên tháo tấm lọc không khí và kiểm tra xem có hư hại gì không. Tìm các lỗ thủng hoặc rách có thể làm giảm hiệu suất của máy. Tùy vào loại tấm lọc đang sử dụng, bạn có thể rửa sạch và lắp lại vào máy hoặc phải thay tấm lọc mới. Đọc sách hướng dẫn sử dụng để biết chi tiết.[17]
  • Tấm lọc không khí thường nằm ở phần thông gió của máy hút ẩm. Bạn có thể mở tấm ngăn đằng trước và tháo tấm lọc ra.
  • Một số nhà sản xuất máy hút ẩm khuyên nên kiểm tra tấm lọc thường xuyên hơn, tùy vào mức độ sử dụng. Bạn nên đọc hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất về chi tiết cụ thể liên quan đến máy.
 6. 6
  Chờ 10 phút trước khi khởi động lại. Tránh tắt máy và bật trở lại đột ngột để kéo dài tuổi thọ của máy. Chờ 10 phút sau khi tắt mới khởi động lại máy.[18]
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Đổ bỏ nước trong ngăn chứa nước của máy hút ẩm. Không sử dụng nước trong máy hút ẩm để ăn uống hoặc giặt rửa.

Bài viết wikiHow có liên quan

Dẫn nước bằng ống xi phôngDẫn nước bằng ống xi phông
Trộn vữaTrộn vữa
Sử dụng ghim kẹp tóc mở ổ khóa
Thay mũi khoan
Loại bỏ vết sơn xịt dính trên tay
Mở ổ khóa mà không cần chìa
Cách âm cho căn phòng
Ngăn gà vào vườnNgăn gà vào vườn
Sơn lên nhômSơn lên nhôm
Gỡ băng keo hai mặt
Sửa bồn cầu bị rò rỉ nướcSửa bồn cầu bị rò rỉ nước
Tiêu diệt thằn lằnTiêu diệt thằn lằn
Loại bỏ Ruồi giấmLoại bỏ Ruồi giấm
Tiêu diệt bọ đỏTiêu diệt bọ đỏ
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 14 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 2.247 lần.
Chuyên mục: Bảo dưỡng Nhà ở
Trang này đã được đọc 2.247 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo