Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Máy giặt là thiết bị gia dụng vô cùng tiện lợi và dễ sử dụng, nhưng bạn cũng cần dành chút thời gian để làm quen. Nếu đây là lần đầu tiên bạn sở hữu một chiếc máy giặt hoặc tự giặt quần áo thì cũng đừng lo. Bạn có thể dễ dàng học được cách vận hành máy giặt, tìm hiểu các loại xà phòng giặt và nước xả vải nào tốt nhất cho loại vải nào và ngăn ngừa quần áo bị lem màu hoặc làm hỏng quần áo trắng.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Tách riêng các loại vải

 1. 1
  Kiểm tra nhãn quần áo và các hướng dẫn đặc biệt trên máy giặt. Hầu hết quần áo đều có thể giặt máy, tuy nhiên bạn vẫn cần kiểm tra nhãn trên quần áo để biết thêm thông tin hướng dẫn. Một số loại vải có thể bị co lại nếu được giặt bằng nước ấm hoặc nóng. Một số có thể tẩy được, số khác lại không. Một số loại vải không giặt được bằng máy giặt, chẳng hạn như một số loại lụa hoặc các chất liệu mỏng nhẹ khác. Bạn nên luôn luôn cẩn thận kiểm tra nhãn quần áo.
  • Tách riêng các món đồ có ghi nhãn "hand wash only" (chỉ giặt tay) hoặc "dry clean only" (chỉ giặt khô).
  • Hầu hết các áo sơ mi đều gắn nhãn hướng dẫn cách chăm sóc sản phẩm ở phía trái bên trong áo hoặc bên trong cổ áo.
  • Quần tây thường có nhãn hướng dẫn bên trong lưng quần.
 2. 2
  Tách riêng quần áo theo "màu". Phẩm màu trên quần áo, đặc biệt là quần áo mới, thường sẽ phai ra trong quá trình giặt. Màu có thể lem sang các món đồ khác và làm hỏng cả mẻ giặt. Phân loại quần áo theo "màu" thường có nghĩa là phân loại theo sắc độ vải. Cách cơ bản nhất để phân loại quần áo là tách riêng theo sắc độ tối và sáng để giặt riêng. Thậm chí bạn có thể phân loại kỹ hơn theo màu sắc.
  • Màu tối bao gồm các màu như đen, xanh đen, đỏ đậm và tím đậm.
  • Màu sáng bao gồm các màu phấn nhạt như trắng, hồng, vàng, xanh lơ, xanh lá cây nhạt và tím hoa cà.
  • Vải jean hoặc denim sẫm màu đặc biệt dễ phai màu và nên giặt riêng một mẻ.
 3. 3
  Phân loại quần áo theo độ dày của vải. Một cách khác để phân loại, hoặc để phân loại kỹ hơn, bạn có thể bảo vệ quần áo cho khỏi mòn rách trong máy giặt bằng cách tách riêng các chất liệu vải dày và vải mỏng. Hầu hết các máy giặt vận hành bằng cách quay và đảo quần áo bên trong lồng giặt, và các loại vải thô dày có thể làm hỏng các loại vải mỏng. Ngoài ra, chế độ cài đặt và nhiệt độ khi giặt quần áo mỏng nhẹ cũng sẽ khác với loại quần áo dày và nặng.
  • Những chất liệu mỏng manh như đồ lót, tất da và các loại lụa có thể giặt được cần phải được giặt riêng.[1]
  • Các loại vải dày nặng bao gồm quần cotton dày, khăn tắm, áo khoác hoặc áo len.
  • Nếu chỉ phân loại quần áo theo chất liệu, bạn có thể tiết kiệm được nhiều năng lượng và tiền bạc, thay vì phải giặt nhiều mẻ theo màu sắc.
 4. 4
  Cho các món đồ vải mỏng nhẹ vào túi lưới. Thay vì giặt riêng các món đồ mỏng manh, bạn có thể bỏ vào túi lưới để bảo vệ chúng khỏi bị mòn và rách. Túi lưới sử dụng trong máy giặt có nhiều kích cỡ, nhưng nói chung chỉ có thể dùng cho một hoặc vài món đồ vải. Bạn có thể giặt những món đồ này chung với mẻ giặt thông thường.
  • Túi lưới không thể chống lem màu từ quần áo, vì vậy bạn cần giặt các món đồ có cùng màu trong một mẻ giặt. Các loại vải chất liệu mỏng nhẹ thường không lem màu và có thể giặt chung với quần áo sáng màu.
 5. 5
  Tách riêng các quần áo ố bẩn. Một số vết bẩn cần được xử lý đặc biệt trước khi cho vào máy giặt. Các vết bẩn thường gặp nhất cần phải xử lý trước là vết dầu mỡ.
  • Tránh giặt hoặc sấy khô quần áo có vết bẩn trong máy. Một số vết bẩn có thể bám chặt dưới tác động của nhiệt và sẽ khó tẩy hơn.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Cài đặt máy giặt

 1. 1
  Chọn chế độ giặt thích hợp. Chu trình giặt bao gồm hai tốc độ chủ yếu: một là để nhào trộn hoặc đảo quần áo với nước, và một là để vắt nước khỏi quần áo.[2] Tùy thuộc vào quần áo cần giặt, bạn cần chọn chế độ giặt phù hợp với loại vải để có thể giặt sạch tối đa mà vẫn bảo vệ được quần áo.
  • Giặt thông thường (Normal Cycle): Đây là chu trình vận hành nhanh/ nhanh – nhào trộn quần áo và vắt với tốc độ nhanh. Chế độ này có tác dụng làm sạch quần áo rất bẩn hoặc ngấm nhiều mồ hôi và cũng thường được sử dụng nhất. Các loại vải bền chắc như cotton, linen, denim, khăn tắm và vải trải giường thường là thích hợp với chế độ giặt thông thường.
  • Giặt chống nhăn (Permanent or Perm Press): Đây là chu trình vận hành nhanh/chậm. Quần áo cần được nhào trộn nhanh cho sạch nhưng quay (vắt) chậm để chống nhăn. Bạn nên dùng chế độ này cho các loại vải tổng hợp như rayons, vải dệt kim, polyesters, và acetates (lụa nhân tạo). Các loại sợi tổng hợp thường bị xù bông trên mặt vải, và chu trình vắt chậm sẽ giúp ngăn chặn tình trạng này.
  • Giặt nhẹ (Delicate Cycle): Đây là chu trình vận hành chậm/chậm, giảm tốc độ nhào trộn và ngăn ngừa mòn rách. Tuy nhiên, mức độ giặt sạch sẽ giảm do tốc độ đảo quần áo chậm. Chế độ này thích hợp nhất để giặt các chất liệu vải đặc trưng hoặc đặc biệt như đồ lót, quần áo đính phụ kiện lấp lánh, kết ren, các loại vải thưa hoặc các món đồ mỏng như tất da.
  • Giặt đặc biệt (Special cycles): Các kiểu máy giặt hiện đại hơn có các chu trình giặt đặc biệt với chức năng làm vệ sinh, giặt hơi nước, hoặc được cho là có thể bảo vệ quần áo trắng và tẩy các vết ố. Bạn nên đọc sách hướng dẫn của máy giặt để được giải thích rõ hơn về chức năng của chế độ giặt đặc biệt.
 2. 2
  Cài đặt nhiệt độ. Về lý thuyết, nước càng nóng thì quần áo càng sạch. Nước nóng có tác dụng làm sạch và diệt vi khuẩn tốt hơn, hòa tan bột giặt đều hơn và tẩy sạch những vết cáu bẩn tích tụ trên quần áo, nhờ đó quần áo sẽ trắng sáng và sạch hơn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nước nóng có thể khiến vải bị co rút, bạc màu và các vết bẩn bám chặt lại, đồng thời có thể gây tốn kém do lượng điện tiêu thụ nhiều hơn.[3] Vì vậy, bạn hãy chọn nhiệt độ nước sao cho phù hợp với chất liệu vải, nhưng cũng phù hợp với điều kiện của bạn để có kết quả tốt nhất.
  • Sử dụng nước lạnh trong chế độ giặt nhẹ để giặt các chất liệu mỏng manh, các món đồ có màu dễ phai hoặc quần áo không quá bẩn.
  • Sử dụng nước ấm trong chế độ giặt chống nhăn, quần áo màu đậm và những mẻ quần áo bẩn vừa.
  • Sử dụng nước nóng để giặt khăn tắm và khăn lau trong bếp, vải trải giường, các loại vải có chất liệu bền chắc hoặc quần áo cực kỳ bẩn.
  • Dùng nước lạnh là cách sử dụng năng lượng hiệu quả nhất khi giặt quần áo. Gần 90% năng lượng được dùng vào chế độ giặt nước nóng để đun nóng nước.[4] Đây cũng là cách giặt nhẹ nhàng nhất.
  • Trong một số kiểu máy giặt, nhiệt độ nước được cài đặt sẵn tùy theo chế độ giặt được chọn. Ví dụ, chế độ giặt thông thường hầu như sử dụng nước có nhiệt độ khoảng 30 °C hoặc 40 °C.
 3. 3
  Rót xà phòng giặt và các sản phẩm khác như nước xả làm mềm vải vào máy giặt. Điều quan trọng là đọc sách hướng dẫn của máy giặt để biết loại xà phòng nào thích hợp với máy giặt và ngăn phân phối xà phòng trong máy. Hầu hết các loại máy giặt hiện nay có thể dùng xà phòng bột cũng như xà phòng nước và các chất làm sạch khác như thuốc tẩy.
  • Các kiểu máy giặt cửa trước thường có ngăn kéo để phân phối xà phòng và các ngăn khác chứa nước xả vải và hoặc thuốc tẩy. Máy giặt sẽ tự động phân phối xà phòng và nước xả vải vào đúng thời điểm.
  • Các kiểu máy giặt cửa trên cần phải đổ xà phòng trực tiếp vào lồng giặt trước khi bắt đầu chu trình giặt. Tốt nhất là bạn nên cho xà phòng vào trước khi bỏ quần áo vào lồng giặt để xà phòng đậm đặc không làm ố hoặc làm hỏng quần áo. Trong một vài trường hợp, bạn có thể cho nước vào máy giặt để xà phòng được hòa tan trước khi cho quần áo vào.
  • Lượng xà phòng cần dùng tùy thuộc vào nhãn hiệu xà phòng và loại máy giặt, do đó bạn nên kiểm tra các thông tin trên bao bì xà phòng và tìm nhãn hướng dẫn sử dụng máy giặt để biết lượng xà phòng vừa đủ.
 4. 4
  Cho quần áo vào máy giặt. Điều này khá đơn giản – bạn chỉ việc ném quần áo vào lồng giặt, nhưng hãy cẩn thận, đừng cho quá nhiều quần áo. Bạn cần chừa không gian cho quần áo chuyển động và tự làm sạch. Một số loại máy giặt còn có các lựa chọn khối lượng giặt ít, trung bình hoặc nhiều và có thể điều chỉnh mực nước tùy vào chế độ giặt theo khối lượng quần áo.
  • Khối lượng giặt ít chứa đầy khoảng 1/3 lồng giặt.
  • Khối lượng giặt trung bình chứa đầy khoảng 1/2 lồng giặt.
  • Khối lượng giặt nhiều chứa đầy khoảng 3/4 lồng giặt.
 5. 5
  Bật máy giặt. Chà, vậy là xong, bây giờ mọi việc bạn cần làm là bấm nút, và thế là quần áo sẽ được giặt! Nhưng nhớ đóng nắp máy giặt bạn nhé!
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Một số loại máy giặt đòi hỏi bạn phải cài đặt thời gian cho chu trình giặt. Nhiều máy giặt sẽ tự động thực hiện việc này, nhưng đôi khi bạn phải làm theo cách thủ công. Bạn nên cài đặt thời gian giặt khoảng một tiếng đến một tiếng rưỡi, tùy vào độ bẩn của quần áo.
 • Bạn có thể cho nước xả làm mềm vải vào lồng giặt trong chu trình xả nước.

Cảnh báo

 • Kiểm tra túi quần trước khi cho vào máy giặt. Có thể có diêm, pin hoặc các vật liệu khác dễ bắt cháy.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tẩy vết mực bút lông
Tẩy vết mực bút dạ không xoá được trên bề mặt nhẵn
Diệt giòiDiệt giòi
Làm sạch vết bẩn trên giấyLàm sạch vết bẩn trên giấy
Giặt quần áo bằng tay
Xóa vết xước trên nhựaXóa vết xước trên nhựa
Làm sạch bề mặt nhựa bị dính rítLàm sạch bề mặt nhựa bị dính rít
Tẩy vết sơn acrylic
Vệ sinh máy làm đá xách tay9 bước đơn giản để vệ sinh máy làm đá xách tay
Nhận biết vết bẩn là tinh dịch và cách làm sạchNhận biết vết bẩn là tinh dịch và cách làm sạch
Tẩy Vết keo dán sắt
Làm sạch vết mực bút lông không xóa được trên bảng trắng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 24 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 5.256 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 5.256 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo