Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Lớp phủ vườn khi được sử dụng đúng cách có thể giúp giữ nước, bảo vệ rễ cây khỏi nhiệt độ khắc nghiệt, cải thiện đất và ngăn chặn cỏ dại. Lớp phủ trang trí có thể tạo nên màu sắc và kết cấu cho khoảng trống giữa các cây. Sử dụng lớp phủ vườn là một công việc khá đơn giản, nhưng bạn sẽ thu được lợi ích tối đa nếu biết thêm vài thông tin hữu dụng.

Các bước

 1. 1
  Chọn vật liệu phủ vườn thích hợp với công việc của bạn. Một số yếu tố cần cân nhắc bao gồm:
 2. 2
  Chuẩn bị khu vực đắp lớp phủ. Thực hiện những việc mà bạn muốn làm trước khi đắp lớp phủ.
 3. 3
  Tìm vật liệu phủ.
 4. 4
  Chuyển vật liệu phủ đến nơi cần sử dụng. Nhiều nhà vườn sẽ sẵn lòng giúp bạn chất lên xe. Nếu chở bằng xe đạp hoặc đi bộ, bạn nên đem theo xe rờ moóc nhỏ để chở về nhà. Khi về đến nhà, bạn có thể dùng xe cút kít để chở vật liệu vào nơi sẽ che phủ. Nếu không có xe cút kít, bạn hãy thử chất một phần lên thùng rác có bánh xe hoặc xe đẩy. Nếu số lượng ít, bạn có thể dùng xô hoặc chậu cây rỗng.
 5. 5
  Đắp một lớp phủ dày. Độ dày của lớp phủ rất quan trọng nếu bạn muốn giữ độ ẩm và ngăn chặn cỏ dại. Cố gắng đắp lớp phủ dày ít nhất 5-10 cm.
  • Bạn không nên đắp lớp phủ sát vào thân cây. Cách một khoảng nhỏ (10-15 cm) để cho cây ‘’thở’’ và ngăn ngừa nước bay hơi hoặc úng nước.
  • Tùy vào khu vườn, bạn có thể dùng lớp phủ để tạo một bể nước.
 6. 6
  Dùng cào trải vật liệu phủ thành một lớp phẳng. Thay vì trải quá nhiều lên trên bề mặt, bạn chỉ nên trải một lớp phủ dày khoảng 3 cm. Lớp phủ dày hơn có thể sẽ gây hại, và lớp phủ mỏng hơn thì không đem lại hiệu quả cao.
 7. 7
  Kéo lớp phủ ra nếu bạn muốn trồng cây mới.
 8. 8
  Đắp lại lớp phủ hữu cơ vài năm một lần, vì lớp phủ sẽ phân hủy và phân tán ra xung quanh. Bạn có thể trộn lớp phủ cũ vào đất và để nó tiếp tục phân hủy, hoặc chỉ cần đắp lớp phủ mới lên trên lớp cũ.
 9. 9
  Dùng lớp phủ để bảo vệ cây cối qua mùa đông. Bạn có thể cắt tỉa một số cây và che phủ hoàn toàn bằng vật liệu phủ. Lớp phủ vườn có tác dụng cách nhiệt. Đừng quên bỏ lớp phủ ra khi mùa xuân đến.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Thay vì cắt bao vật liệu phủ và đổ ra như túi ngũ cốc, bạn nên để bao nằm trên đất, rạch một dường dài giữa bao, lật lại và nhấc bao ra. Đó là cách nhanh và dễ nhất để xử lý các bao vật liệu to và nặng.
 • Vật liệu phủ đựng trong bao hoặc chất thành đống có thể bắt đầu phân hủy và có mùi chua, nhất là khi bị ướt và không thoáng khí. Nếu vậy, bạn hãy mở bao, trải rộng và hong khô trong vài ngày hoặc vài tuần trước khi phủ lên vườn. Màu sắc của vật liệu có thể thay đổi, nhưng nói chung cũng không gây hại gì. Để tránh vấn đề này, bạn nên dùng ngay thay vì để trong bao.
 • Nếu trải lớp vải nhựa bên dưới lớp phủ, bạn cần nhớ đắp lớp phủ đủ dày để ngăn ánh sáng. Hầu hết lớp vải nhựa sẽ bị hủy hoại dưới tia cực tím từ mặt trời. Chất liệu nhựa cũng không thấm nước, vì vậy nó có thể làm thay đổi độ thoát nước ở khu vực che phủ.

Cảnh báo

 • Vứt bỏ các cây bị bệnh và không dùng chúng làm vật liệu phủ hoặc làm phân trộn. Bạn có thể làm nảy sinh các vấn đề mới hoặc khiến vấn đề hiện có trở nên dai dẳng hơn.
 • Luôn cẩn thận khi chất và chuyên chở vật liệu. Dùng xe đẩy hoặc xe cút kít, và nhờ người giúp nếu cần.
 • Cây có gai sẽ nhọn hơn khi khô đi. Trừ khi muốn xua đuổi các con thú (và những người khác), bạn không nên dùng cành hoa hồng hoặc cây quả mọng để làm vật liệu phủ vườn.
 • Cẩn thận khi dùng cây dễ sinh sôi làm vật liệu phủ vườn mà không phơi thật khô trước. Bạc hà và thường xuân là những loài cây sống khỏe nhất và sẽ xâm chiếm không gian rất nhanh. Cỏ dại và các loài cây khác đang phát tán hạt cũng nên được loại bỏ.

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 16 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 5.150 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 5.150 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo