Cách để Sử dụng lớp phủ vườn

Lớp phủ vườn khi được sử dụng đúng cách có thể giúp giữ nước, bảo vệ rễ cây khỏi nhiệt độ khắc nghiệt, cải thiện đất và ngăn chặn cỏ dại. Lớp phủ trang trí có thể tạo nên màu sắc và kết cấu cho khoảng trống giữa các cây. Sử dụng lớp phủ vườn là một công việc khá đơn giản, nhưng bạn sẽ thu được lợi ích tối đa nếu biết thêm vài thông tin hữu dụng.

Các bước

 1. 1
  Chọn vật liệu phủ vườn thích hợp với công việc của bạn. Một số yếu tố cần cân nhắc bao gồm:
  • Mục đích: Có phải bạn muốn kiểm soát cỏ dại? Để che phủ lối đi? Để giảm tốc độ bay hơi nước? Tất cả đều là những lý do hợp lý, và mỗi mục đích đòi hỏi cách thực hiện khác nhau.
  • Tính sẵn có: Liệu bạn có thể dùng những thứ có sẵn trong sân, chẳng hạn như cỏ vừa xén hoặc lá rụng, hay bạn phải mua vật liệu phủ vườn?
  • Độ thấm hút: Tấm phủ nhựa có thể ngăn ngừa được cỏ dại nhưng cũng ngăn cản nước thấm xuống.
  • Độ phân hủy sinh học: Bạn muốn lớp phủ phân hủy và trở thành đất (vỏ cây, lá cây, dăm bào) hay không phân hủy (đá, nhựa, cao su, sỏi thủy tinh)?
  • Hình thức: Lớp phủ sẽ là nét điểm xuyết cho cảnh quan trước nhà hay đơn giản chỉ để che phủ vườn rau qua mùa đông?
 2. 2
  Chuẩn bị khu vực đắp lớp phủ. Thực hiện những việc mà bạn muốn làm trước khi đắp lớp phủ.
  • Nhổ cỏ hoặc cắt cỏ sát gốc nếu bạn định sử dụng lớp phủ vườn để kiềm chế cỏ dại. Mặc dù không bắt buộc, nhưng bước này sẽ giúp cho lớp phủ và mọi thứ bên dưới ép sát xuống và giảm tốc độ cỏ dại mọc lên. Nhớ rằng lớp phủ có thể ngăn chặn cỏ dại bằng cách ngăn ánh sáng lọt xuống.
  • Bổ sung chất dinh dưỡng và xới tơi đất nếu bạn có dự định thực hiện việc này. Lớp phủ phân hủy sinh học có thể trở thành đất tơi xốp và màu mỡ mà bạn không cần thực hiện bước này, tuy nhiên quá trình phân hủy sẽ tốn thời gian.
  • Đặt mọi vật liệu như vải phủ sân vườn bên dưới lớp phủ. Thử bổ sung thêm nhiều lớp giấy báo hoặc bìa các-tông (đã bóc băng keo và nhãn hộp) nếu bạn muốn dùng lớp phủ phân hủy sinh học để ngăn chặn cỏ dại.
  • Tạo đường gờ hoặc đường viền.
 3. 3
  Tìm vật liệu phủ.
  • Bạn có thể thu thập vật liệu phủ mà không tốn tiền bằng cách tình nguyện dọn lá cây hoặc rác trong sân nhà hàng xóm.
  • Bạn có thể mua vật liệu phủ vườn đựng trong các bao lớn tại hầu hết các trung tâm làm vườn và vườn ươm. Nếu sử dụng nhiều, bạn có thể hỏi mua số lượng lớn, thậm chí có thể yêu cầu giao tận nơi. Và tất nhiên là bạn có thể tự thu thập vật liệu phủ từ rác trong vườn nhà.
  • Một số cộng đồng thu thập rác thải sân vườn, cắt nhỏ và đem cho dân cư để làm lớp phủ hoặc làm phân trộn. Bạn có thể hỏi nhà chức trách ở địa phương về việc này hoặc đề nghị họ thực hiện chương trình tương tự như vậy.
  • Gọi dịch vụ cắt cây trong vùng bạn ở. Nhiều dịch vụ sẽ đến và đem một đống cây vụn để lại trước cửa nhà bạn. Nếu chọn cách này, bạn cần chuẩn bị cho khối lượng lớn vật liệu. Mặc dù trông không đẹp như vỏ cây vụn hoặc các lớp phủ trang trí khác mà bạn có thể mua được, nhưng đó vẫn là vật liệu tốt để phủ vườn.
 4. 4
  Chuyển vật liệu phủ đến nơi cần sử dụng. Nhiều nhà vườn sẽ sẵn lòng giúp bạn chất lên xe. Nếu chở bằng xe đạp hoặc đi bộ, bạn nên đem theo xe rờ moóc nhỏ để chở về nhà. Khi về đến nhà, bạn có thể dùng xe cút kít để chở vật liệu vào nơi sẽ che phủ. Nếu không có xe cút kít, bạn hãy thử chất một phần lên thùng rác có bánh xe hoặc xe đẩy. Nếu số lượng ít, bạn có thể dùng xô hoặc chậu cây rỗng.
 5. 5
  Đắp một lớp phủ dày. Độ dày của lớp phủ rất quan trọng nếu bạn muốn giữ độ ẩm và ngăn chặn cỏ dại. Cố gắng đắp lớp phủ dày ít nhất 5-10 cm.
  • Bạn không nên đắp lớp phủ sát vào thân cây. Cách một khoảng nhỏ (10-15 cm) để cho cây ‘’thở’’ và ngăn ngừa nước bay hơi hoặc úng nước.
  • Tùy vào khu vườn, bạn có thể dùng lớp phủ để tạo một bể nước.
 6. 6
  Dùng cào trải vật liệu phủ thành một lớp phẳng. Thay vì trải quá nhiều lên trên bề mặt, bạn chỉ nên trải một lớp phủ dày khoảng 3 cm. Lớp phủ dày hơn có thể sẽ gây hại, và lớp phủ mỏng hơn thì không đem lại hiệu quả cao.
 7. 7
  Kéo lớp phủ ra nếu bạn muốn trồng cây mới.
 8. 8
  Đắp lại lớp phủ hữu cơ vài năm một lần, vì lớp phủ sẽ phân hủy và phân tán ra xung quanh. Bạn có thể trộn lớp phủ cũ vào đất và để nó tiếp tục phân hủy, hoặc chỉ cần đắp lớp phủ mới lên trên lớp cũ.
 9. 9
  Dùng lớp phủ để bảo vệ cây cối qua mùa đông. Bạn có thể cắt tỉa một số cây và che phủ hoàn toàn bằng vật liệu phủ. Lớp phủ vườn có tác dụng cách nhiệt. Đừng quên bỏ lớp phủ ra khi mùa xuân đến.

Lời khuyên

 • Thay vì cắt bao vật liệu phủ và đổ ra như túi ngũ cốc, bạn nên để bao nằm trên đất, rạch một dường dài giữa bao, lật lại và nhấc bao ra. Đó là cách nhanh và dễ nhất để xử lý các bao vật liệu to và nặng.
 • Vật liệu phủ đựng trong bao hoặc chất thành đống có thể bắt đầu phân hủy và có mùi chua, nhất là khi bị ướt và không thoáng khí. Nếu vậy, bạn hãy mở bao, trải rộng và hong khô trong vài ngày hoặc vài tuần trước khi phủ lên vườn. Màu sắc của vật liệu có thể thay đổi, nhưng nói chung cũng không gây hại gì. Để tránh vấn đề này, bạn nên dùng ngay thay vì để trong bao.
 • Nếu trải lớp vải nhựa bên dưới lớp phủ, bạn cần nhớ đắp lớp phủ đủ dày để ngăn ánh sáng. Hầu hết lớp vải nhựa sẽ bị hủy hoại dưới tia cực tím từ mặt trời. Chất liệu nhựa cũng không thấm nước, vì vậy nó có thể làm thay đổi độ thoát nước ở khu vực che phủ.

Cảnh báo

 • Vứt bỏ các cây bị bệnh và không dùng chúng làm vật liệu phủ hoặc làm phân trộn. Bạn có thể làm nảy sinh các vấn đề mới hoặc khiến vấn đề hiện có trở nên dai dẳng hơn.
 • Luôn cẩn thận khi chất và chuyên chở vật liệu. Dùng xe đẩy hoặc xe cút kít, và nhờ người giúp nếu cần.
 • Cây có gai sẽ nhọn hơn khi khô đi. Trừ khi muốn xua đuổi các con thú (và những người khác), bạn không nên dùng cành hoa hồng hoặc cây quả mọng để làm vật liệu phủ vườn.
 • Cẩn thận khi dùng cây dễ sinh sôi làm vật liệu phủ vườn mà không phơi thật khô trước. Bạc hà và thường xuân là những loài cây sống khỏe nhất và sẽ xâm chiếm không gian rất nhanh. Cỏ dại và các loài cây khác đang phát tán hạt cũng nên được loại bỏ.

Thông tin Bài viết

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 16 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.

Chuyên mục: Làm vườn

Ngôn ngữ khác:

English: Apply Mulch, Français: appliquer un paillis, Italiano: Pacciamare, Español: colocar mantillo en el jardín, Русский: использовать мульчу, Nederlands: Je tuin mulchen, العربية: تغطية التربة بالمهاد, Bahasa Indonesia: Menggunakan Mulsa, 日本語: 庭にマルチを敷く

Trang này đã được đọc 1.450 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?