Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Những búp tóc xoăn to hiện đang rất thịnh hành, nhưng đôi khi bạn khó mà tạo được những lọn tóc đẹp như ý. Dùng máy uốn tóc thì mỏi nhừ tay, mà các lọn tóc lại thường mau duỗi. Uốn tóc bằng lô cuốn tóc nghe có vẻ lạc hậu như thời bà nội bà ngoại chúng ta, nhưng có nhiều kỹ thuật để bạn đem mẹo làm đẹp cổ điển này đến thế kỷ 21! Bạn có thể uốn quăn, uốn gợn sóng hoặc làm phồng tóc bằng lô cuốn nóng, lô cuốn mút xốp hoặc cuốn tóc ướt.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Sử dụng lô cuốn tóc nóng

Tải về bản PDF
 1. 1
  Chọn lô cuốn tóc. Lô cuốn cỡ nhỏ sẽ tạo ra các lọn tóc xoăn chặt, lô cuốn cỡ lớn tạo thành các lọn tóc mềm gợn sóng. Lô cuốn cỡ cực lớn chỉ làm phồng tóc và uốn cho ngọn tóc cúp vào thay vì tạo các lọn tóc xoăn hoặc gợn sóng rõ rệt. Bạn phải có mái tóc dài tối thiểu ngang vai mới dùng được lô cuốn tóc lớn. Lô cuốn nóng thích hợp với hầu như mọi kiểu tóc, ngoại trừ tóc rất mỏng và thưa vốn dễ gãy. Loại lô cuốn này đặc biệt hữu ích trong việc làm mượt tóc xù.
  • Số lượng lô cuốn tóc mà bạn cần dùng sẽ tùy thuộc vào cỡ của các lọn tóc mà bạn định uốn và cỡ đầu của bạn. Nếu muốn tạo nhiều lọn tóc xoăn chặt từ nhỏ đến vừa, bạn có thể cần một tá lô cuốn tóc hoặc nhiều hơn.
  • Nói chung, mỗi lô cuốn tóc sẽ giữ được một phần tóc tương đương kích cỡ của nó, bất kể kết cấu hoặc độ dày của tóc.
  • Lô cuốn nỉ có độ mịn và bóng, rất tuyệt vời cho loại tóc hay bị xù.[1]
  • Bạn có thể tạo các lọn tóc xoăn hoặc gợn sóng có hình dạng khác nhau bằng cách quấn tóc quanh ống cuốn nhiều lần. Ví dụ, quấn một vòng rưỡi quanh ống cuốn để tạo lọn tóc quăn hình chữ C. Khi quấn hai vòng rưỡi, bạn sẽ có lọn tóc quăn hình chữ S. Số vòng quấn được sẽ tùy thuộc vào của mái tóc và kích cỡ của lô cuốn.
 2. 2
  Duỗi tóc bằng máy sấy tóc trước nếu cần thiết. Với mái tóc xoăn tít, bạn cần sấy cho tóc thẳng lại trước khi cuốn. Bước này sẽ giúp bạn tạo được những lọn tóc mượt mà và đồng đều.[2]
 3. 3
  Làm nóng lô cuốn trước. Điều quan trọng là làm nóng lô cuốn tóc đến nhiệt độ tối ưu trước khi bắt đầu cuốn tóc. Hãy tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Nếu bộ lô cuốn tóc có nhiều mức nhiệt, có thể bạn phải thử nghiệm để tìm được nhiệt độ thích hợp cho tóc của bạn.
  • Để có các lọn tóc xoắn chặt, bạn cần dùng lô cuốn cỡ nhỏ và nhiệt độ cao. Dùng lô cuốn cỡ lớn và nhiệt độ thấp nếu bạn muốn có các lọn tóc mềm và lỏng hơn.
 4. 4
  Thoa sản phẩm tạo kiểu tóc kích hoạt bằng nhiệt. Bạn có thể tìm mua chai xịt hoặc kem tạo kiểu tóc kích hoạt bằng nhiệt ở hầu hết các cửa hàng bán sản phẩm làm đẹp. Sản phẩm này giúp bảo vệ tóc và giữ nếp tóc xoăn lâu hơn. Thoa đều sản phẩm lên tóc khô.
 5. 5
  Chia tóc thành nhiều phần. Tạo phần tóc "mohawk" rộng khoảng 5-7,5 cm chạy từ trán đến gáy và dùng kẹp để cố định tóc. Dùng đuôi lược rẽ tóc hai bên đầu thành vài phần đều nhau và giữ cố định bằng kẹp.
 6. 6
  Bắt đầu cuốn tóc ở trước trán. Chải một phần tóc rộng bằng với lô cuốn và không dày hơn 5 cm. Kéo phần tóc lên cao và ra xa đầu. Đặt ống cuốn ở đuôi tóc, quấn xuống hướng lên da đầu và kéo ra xa mặt. Giữ tóc cố định bằng kẹp.
  • Tiếp tục với phần tóc mohawk, cuốn từ trước ra sau. Chia tóc thành các phần nhỏ và quấn vào các lô cuốn tóc, sau đó dùng kẹp để cố định tóc.
 7. 7
  Tiếp theo là cuốn phần tóc hai bên đầu. Chải phần tóc, kéo tóc lên cao và ra xa đầu, sau đó đặt ống cuốn chéo góc tại đuôi tóc. Quấn chặt tóc lên đến da đầu và kẹp cố định.[3] Tiếp tục cuốn cho hết mái tóc.
  • Để có lọn tóc phồng cao hơn, hãy quấn các phần tóc bên trên hai bên đầu theo đường chéo. Nếu muốn tóc phồng thật cao, bạn sẽ quấn từng phần tóc theo góc 90°.
 8. 8
  Để lô cuốn trên tóc cho đến khi nguội. Chờ cho các lô cuốn tóc nguội hẳn trước khi tháo ra khỏi tóc. Nếu bạn tháo các lô cuốn tóc quá sớm, các lọn tóc xoăn sẽ không giữ nếp được lâu . Lô cuốn tóc sẽ lâu nguội hơn nếu bạn có tóc rất dày và quăn, nhưng hãy kiên nhẫn. Kết quả sẽ rất xứng đáng với thời gian chờ đợi!
 9. 9
  Tháo các lô cuốn tóc. Bắt đầu từ dưới tháo dần lên đỉnh đầu. Một tay giữ lô cuốn tóc, tay kia tháo kẹp tóc.
  • Đừng kéo hoặc giật lô cuốn tóc ra khỏi tóc, vì bạn sẽ khiến lọn tóc bị rối và có thể làm hư tổn tóc. Hãy để cho lô cuốn tự rời ra khỏi lọn tóc.
 10. 10
  Tạo kiểu tóc theo ý muốn. Chải các lọn tóc bằng bàn chải sẽ làm mất đi phần lớn độ quăn và tạo thành mái tóc gợn sóng lỏng lẻo. Để giữ các lọn tóc vào nếp và xoăn chặt, bạn nên nhẹ nhàng dùng các ngón tay vuốt nhẹ các lọn tóc, sau đó xịt keo giữ nếp tóc.
  • Nếu muốn tóc phồng hơn, bạn hãy gập người cho tóc rũ xuống. Lắc đầu vài lần và dùng các ngón tay vuốt nhẹ các lọn tóc. Cách này sẽ giúp bạn có mái tóc phồng và bồng bềnh hơn.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Sử dụng lô cuốn mút xốp

Tải về bản PDF
 1. 1
  Chọn lô cuốn tóc. Lô cuốn mút xốp thích hợp với nhiều loại tóc, nhưng đặc biệt hữu ích với tóc mỏng manh vì nó ít làm rối hoặc gây hư tổn cho tóc. Chọn lô cuốn tóc theo kích cỡ lọn tóc mà bạn muốn uốn. Lô cuốn càng nhỏ thì lọn tóc càng chặt. Lô cuốn cỡ lớn sẽ tạo ra các lọn tóc mềm chuyển động nhẹ nhàng. Bạn cần có mái tóc dài tối thiểu đến ngang vai mới dùng được lô cuốn tóc cỡ lớn. Bạn có thể quấn tóc quanh ống cuốn tối thiểu là một vòng rưỡi.
  • Lô cuốn cỡ lớn có thể không hiệu quả với những người có tóc rất mảnh, vì chúng sẽ quá nặng và rơi ra. Có thể bạn phải thử nghiệm vài lần mới tìm được loại lô cuốn tóc phù hợp.
 2. 2
  Thoa đều keo bọt khắp mái tóc. Sử dụng sản phẩm tạo kiểu tóc quăn là đặc biệt quan trọng đối với tóc sợi mảnh hoặc rất thẳng; nếu không, các lọn tóc của bạn sẽ xẹp xuống chỉ sau vài giờ. Dùng lượng keo bọt theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm và vuốt đều khắp mái tóc ẩm sau khi dùng khăn thấm nước.
 3. 3
  Chia tóc thành 4 phần. Dùng đuôi lược để thực hiện bước này cho dễ. Chia tóc sao cho bạn có một phần tóc chạy từ giữa đầu ra sau đỉnh đầu (giống kiểu tóc "mohawk"), 2 phần bên trên 2 tai và một phần phía sau đầu. Giữ cố định từng phần tóc bằng kẹp.
  • Bạn có thể dùng bất cứ loại kẹp tóc nào để giữ các phần tóc, nhưng loại kẹp mỏ vịt mà thợ làm tóc thường dùng có bán tại các cửa hàng sản phẩm làm đẹp hoặc trên mạng. Loại kẹp này giúp bạn tách các phần tóc dễ dàng và nhanh chóng.
 4. 4
  Cuốn tóc thành nhiều phần. Chiều rộng của các phần tóc sẽ dựa vào kích cỡ của lô cuốn tóc: không rộng hơn chiều rộng của lô cuốn tóc và không dày hơn 5 cm.[4] .
  • Chải từng phần tóc trước khi quấn. Dùng đuôi lược rẽ tóc để gỡ những chỗ rối và kéo nhẹ phần tóc ra xa da đầu.
 5. 5
  Bắt đầu cuốn từ phía trước phần tóc "mohawk" (gần trán). Cuốn tóc ra xa mặt, hướng về phía sau đầu. Một tay giữ đuôi tóc, một tay quấn tóc để kéo căng phần tóc trong khi quấn. Sau khi quấn hai vòng, bạn hãy nhét ngọn tóc vào lô cuốn và quấn chặt.[5]
  • Nếu bạn muốn lọn tóc phồng từ trên xuống, hãy bắt đầu cách ngọn tóc khoảng 2,5 cm và quấn xuống sát da đầu. Cố định lọn tóc bằng kẹp.
  • Nếu thích tóc thẳng ở gần da đầu, bạn có thể bắt đầu từ đoạn tóc cách da đầu khoảng 7-8 cm và quấn đến ngọn tóc, sau đó quấn lô cuốn tóc xuống đến sát da đầu. Kẹp cố định phần tóc vừa cuốn.
 6. 6
  Tiếp tục cuốn tóc ở hai bên đầu. Chia mỗi phần tóc làm đôi theo chiều ngang, dùng đuôi lược để rẽ tóc ngay bên trên tai. Quấn 2 phần của mỗi phần tóc hai bên đầu (quấn ra xa mặt về phía đường viền chân tóc ở cổ) và cố định bằng kẹp.
  • Có thể bạn muốn dùng lô cuốn tóc lớn hơn ở dưới và lô nhỏ hơn ở trên để tạo các lọn tóc đa dạng.
 7. 7
  Chia tóc phía sau đầu thành 3-4 phần, tùy vào độ dày của tóc. Quấn từng phần tóc vào lô cuốn mút xốp về phía sau gáy và kẹp cố định.
 8. 8
  Sấy khô để tạo nếp tóc quăn. Sấy cho đến khi tóc khô và ấm lên. Bạn cần sấy cho tóc ấm để tạo nếp tóc quăn. Để nguyên các lô cuốn tóc khoảng 15 phút, sau đó nhẹ tay tháo ra.
  • Không dùng bàn chải tóc sau khi tháo lô cuốn tóc! Bạn sẽ phá hỏng các lọn tóc khi làm vậy. Nếu cần, bạn chỉ nên dùng các ngón tay để tách nhẹ các lọn tóc.
  • Nếu muốn tóc phồng hơn, bạn hãy gập người để tóc rũ xuống. Lắc đầu vài lần và lùa nhẹ ngón tay qua các lọn tóc. Như vậy, bạn sẽ có mái tóc phồng và bồng bềnh hơn.
 9. 9
  Xịt keo xịt tóc. Đặc biệt khi bạn có tóc thẳng tự nhiên hoặc sợi tóc rất mỏng, keo xịt tóc sẽ giúp giữ nếp tóc quăn lâu hơn.
  • Để có mái tóc phồng hơn, bạn hãy lật ngược tóc xuống trước khi xịt keo.
  • Bạn cũng có thể hoàn thiện từng lọn tóc bằng sáp vuốt tóc. Lấy một ít sáp vào giữa các ngón tay và lùa qua các lọn tóc.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Sử dụng lô cuốn tóc ướt

Tải về bản PDF
 1. 1
  Chọn lô cuốn tóc. Bạn có thể dùng nhiều kiểu lô cuốn khác nhau để cuốn tóc ướt. Lô cuốn tóc gai hoặc lô cuốn Velcro tự dính là dễ cuốn nhất, nhưng tóc dày hoặc quăn có thể bị mắc vào lô cuốn. Lô cuốn mút xốp khá dễ cuốn, nhưng độ xốp của nó sẽ khiến tóc lâu khô hơn. Kẹp tóc nam châm nhẵn có thể giữ tóc rất chặt và tạo thành các lọn tóc sắc sảo nhưng cũng khó cuốn nhất. Hãy thử nghiệm cho đến khi bạn tìm được loại lô cuốn phù hợp nhất cho tóc của bạn.
  • Lô cuốn gai hoặc lô cuốn Velcro tự dính không nên dùng trên tóc ướt. Nếu chọn kiểu lô cuốn này, bạn nên sấy cho tóc chỉ còn hơi ẩm trước khi cuốn.
 2. 2
  Gội đầu và dùng dầu xả cho tóc. Tóc sẽ khô khi bị kéo căng, vì vậy bạn nên dùng dầu gội dưỡng ẩm và dầu xả trước khi cuốn tóc ướt. Bạn có thể bóp cho tóc chảy bớt nước trong phòng tắm, nhưng đừng lau khô bằng khăn tắm. Chải tóc khi còn ướt.
 3. 3
  Chia tóc thành nhiều phần. Chia hai phần tóc trái và phải ở hai bên thái dương. Bạn nên chia tóc thành 3 phần: 2 phần ở hai bên tai và 1 phần trên đỉnh đầu. Bạn cứ để yên phần tóc sau đầu ở bước này.
 4. 4
  Bắt đầu quấn tóc tại đường viền chân tóc. Chải một phần tóc có chiều rộng bằng lô cuốn tóc và kéo tóc lên cao ra xa đầu. Xoa một ít gel hoặc kem làm mượt tóc khắp phần tóc, sau đó quấn tóc ra xa mặt, cuộn lô cuốn tóc xuống sát da đầu. Cố định tóc bằng kẹp tăm hoặc kẹp mỏ vịt.
 5. 5
  Tiếp tục cuốn tóc. Chia tóc từng ít một thành từng phần nhỏ, xoa gel hoặc kem làm mượt tóc và quấn các lọn tóc ra xa mặt. Nếu muốn có các lọn tóc thật nhỏ và chặt, bạn hãy dùng lô cuốn nhỏ và cuốn sát vào nhau. Nếu thích các lọn tóc lớn hơn, hãy dùng lô cuốn lớn.
 6. 6
  Làm khô các lọn tóc quăn. Nếu không muốn dùng nhiệt, bạn có thể chờ cho tóc khô tự nhiên trước khi tháo lô cuốn tóc. Thời gian này có thể mất vài giờ, thậm chí qua đêm. Bạn cũng có thể dùng máy sấy để sấy tóc đang cuốn. Nếu sấy tóc, bạn nên để yên lô cuốn tóc khoảng 15 phút sau khi tóc khô để làm nguội và tạo nếp cho lọn tóc.[6]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Chải tóc trước khi quấn tóc vào lô cuốn.
 • Gom các sợi tóc nhỏ rơi ra khi cuốn và chập vào phần tóc đang cuốn.
 • Thử nghiệm với các kích cỡ khác nhau của lô cuốn tóc – và cả nhiệt độ nếu bạn dùng lô cuốn nóng – để đạt được hiệu quả mong muốn. Lô cuốn tóc dễ quấn hơn so với kẹp hoặc máy uốn tóc, thế nên hãy thoải mái chơi đùa với các kiẻu tóc khác nhau!
 • Bất kể bạn dùng kiểu lô cuốn tóc nào, kích cỡ của lô cuốn tóc sẽ quyết định kích cỡ của các phần tóc quấn vào lô. Dùng chiều rộng của lô cuốn tóc để đo và chia tóc thành từng hàng và từng phần tóc có chiều rộng bằng với chiều rộng của lô cuốn tóc.
 • Bạn cũng có thể áp dụng phương pháp 1 với lô cuốn gai hoặc lô cuốn Velcro tự dính. Tuy nhiên, bạn nên tránh dùng lô cuốn Velcro nếu có tóc dày hoặc quăn. Chúng có thể mắc vào tóc và gây hư tổn tóc.

Những thứ bạn cần

 • Lược đuôi nhọn để rẽ tóc thành từng phần
 • Lô cuốn tóc
 • Kẹp tóc mỏ vịt hoặc kẹp tăm để giữ cố định các lô cuốn tóc
 • Keo xịt tóc
 • Máy sấy tóc

Bài viết wikiHow có liên quan

Sử dụng dầu gội tímSử dụng dầu gội tím
Xác định tóc mái có hợp với bạnXác định tóc mái có hợp với bạn
Tự tết tóc
Tẩy keo dán móng trên móng tay
Tẩy màu thuốc nhuộm tóc trên bàn tay
Màu nào có thể trung hòa tông đỏ trên tóc? Làm sao để tẩy màu tóc đỏLàm thế nào để tẩy màu tóc đỏ
Tìm màu tóc phù hợpTìm màu tóc phù hợp
Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)
Làm mỏng tócLàm mỏng tóc
Cắt móng tay và móng chân
Loại bỏ trứng chấy khỏi tócLoại bỏ trứng chấy khỏi tóc
Uốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốnUốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốn
Đối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắnĐối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắn
Giúp móng chân mọc lại nhanh chóngGiúp móng chân mọc lại nhanh chóng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Karen Leight
Cùng viết bởi:
Chuyên gia tạo mẫu tóc
Bài viết này đã được cùng viết bởi Karen Leight. Karen Leight là nhà tạo mẫu tóc chuyên nghiệp và là chủ sở hữu của Karen Renee Hair, một tiệm làm tóc tư nhân bên trong Salon Republic Hollywood tại Los Angeles, California. Với hơn 12 năm kinh nghiệm, Karen chuyên về nhuộm màu tóc, nhuộm tóc kiểu balayage và cắt các kiểu tóc cho nam và nữ. Karen là một chuyên gia thẩm mỹ và được biết đến với kỹ thuật tạo màu tóc tự nhiên. Bài viết này đã được xem 42.779 lần.
Chuyên mục: Móng và Tóc
Trang này đã được đọc 42.779 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo