Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bộ chỉnh âm bằng cần gạt (graphic equalizer) được sử dụng để thay đổi sự đáp ứng của tầng số, hay nói cách khác là giai điệu, âm thanh hoặc nhạc cụ. Với equalizer (gọi tắt là EQ), bạn có thể tăng/giảm âm trầm, thêm âm cao, vân vân. Học cách sử dụng bộ chỉnh âm bằng cần gạt không quá khó, nhưng bạn cần luyện tập thì mới quen được.

Các bước

 1. 1
  Đặt tất cả dải tần số EQ về 0 hoặc chính giữa. Âm thanh chân thật nhất sẽ phát ra loa.
 2. 2
  Lắng nghe âm thanh qua loa để nhận định xem bạn cần chỉnh gì.
 3. 3
  Bạn nên nhớ rằng dãy cần gạt bên trái là âm trầm hoặc thấp thường bắt đầu ở tầm 20 Hz; dãy bên phải là âm cao thường kết thúc vào khoản 16k Hz. Khoảng 400 đến 1.6k Hz là mức dung hòa.
 4. 4
  Điều chỉnh EQ cho đến khi bạn thấy hài lòng.
 5. 5
  Vặn âm lượng đến mức mà bạn muốn khi bộ chỉnh âm đã cân bằng.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Thường thì âm trầm cần được tăng hoặc giảm rất ít còn âm cao mới chính là chìa khóa để âm thanh "trong trẻo". Sau khi cảm thấy hài lòng với âm trầm thì tùy vào công suất của loa mà bạn điều chỉnh thêm âm cao (dãy từ khoảng giữa về bên phải) nếu vẫn chưa vừa ý.
 • Không nên lạm dụng EQ. Bộ chỉnh âm có thể cân bằng sự thiếu hụt về trang bị âm thanh của bạn, nhưng hãy nhớ rằng các nhà sản xuất âm nhạc đã hòa âm phối khí bằng bản thu của ca sỹ rồi mới cho ra đời bài hát. Bên cạnh đó, loa khác nhau sẽ phát ra âm thanh không giống nhau, thậm chí tùy vào vị trí mà cùng một loa sẽ có sự đáp ứng tầng số đa dạng. Vì vậy, một trong những tính năng chính của bộ chỉnh âm là phản hồi và điều chỉnh sự đáp ứng tầng số của loa.
 • Quá nhiều âm thanh trong một tầng số có thể lấn át những âm thanh khác nhỏ hơn.
 • Bạn có thể làm cho âm thanh trở nên khó nghe, nhưng đừng ngại thử!
 • EQ là một hiệu ứng tuy đơn giản nhưng không dễ sử dụng.
 • Nếu bạn có bộ chỉnh âm với nhiều hơn 5-7 dải âm (cần gạt), tốt nhất là để tất cả ngang bằng nhau. Nếu bạn cảm thấy nhất định phải điều chỉnh thì hãy hạ tầng số xuống chứ đừng tăng thêm.

Dàn âm thanh của bạn, đặc biệt là trên xe hơi, chỉ có thể sử dụng một lượng điện áp nhất định, sau đó những tín hiệu phát ra sẽ bị cắt bớt. Tăng tầng số đồng nghĩa với việc sẽ hao điện. Việc tăng âm lượng theo bất kỳ cách nào cũng cần nhiều điện áp hơn.

Ví dụ, điện áp mà dàn âm thanh tiêu hao sẽ nhiều hơn so với lượng điện mà bộ khuếch đại cần được cung cấp.

Bạn đừng quá bận tâm đến những thiết lập sẵn. Hầu hết những thiết lập sẵn đều thiên về việc tăng tầng số. Quy tắc là khi tăng tầng số này thì cần đồng thời giảm tầng số khác.

Để chỉnh âm một cách chuẩn xác thực sự cần có thiết bị chuyên dụng.

Cuối cùng, EQ không thể nào cứu vãn âm thanh trên thiết bị chất lượng thấp mà chỉ dùng để điều chỉnh cho phù hợp với sự phản hồi âm thanh trong không gian như phòng/buồng kín. Với thiết bị chất lượng cao thì âm thanh phát ra sẽ hay nếu bạn để mọi thứ cân bằng. Còn nếu bạn nghe thấy quãng âm có vấn đề một cách rõ ràng thì EQ cũng khó mà khắc phục được.

Cảnh báo

 • Bạn nên điều chỉnh âm lượng vừa phải để âm thanh không quá to.

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 27 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 4.408 lần.
Chuyên mục: Toán học
Trang này đã được đọc 4.408 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo