Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Không ai muốn bị khóa cửa nhốt ở ngoài. Mặc dù thợ sửa khóa có thể giải quyết chuyện này dễ dàng, nhưng dịch vụ của họ đắt tiền và tốn thời gian. Nếu bạn muốn chọn giải pháp khác thì chỉ cần sử dụng 2 cây ghim kẹp tóc là có thể vào nhà.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Chuẩn bị "bộ đồ nghề"

 1. 1
  Duỗi thẳng một cây ghim kẹp tóc. Bẻ cây ghim kẹp tóc ngược lại để bạn có một cây kim loại dài. Đây sẽ là cây chọc ổ khóa, được sử dụng để đẩy các chốt lên.
  • Tước bỏ bọc nhựa ở hai đầu vì nó sẽ cản trở bạn khi mở khóa. Bạn có thể dùng răng tước, hoặc dùng kéo cắt dây điện nếu có.[1]
 2. 2
  Sử dụng ổ khóa để bẻ đầu cây ghim thành cây chọc. Nhét cây ghim vào rãnh khóa khoảng 1 centimet. Mặt phẳng của cây ghim sẽ hướng lên trên. Đẩy phần còn lại của cây ghim sang bên trái, khi đó đầu cây ghim sẽ hơi bị bẻ cong. Đầu ghim chỉ cần được bẻ cong vài millimet.
  • Bạn sẽ đẩy cây ghim sang bên trái khoảng 5-7cm để đạt được độ cong phù hợp.
 3. 3
  Bẻ một đầu của cây chọc thành tay cầm. Cầm một đầu cây chọc và bẻ phân nửa về phía sau, tạo thành một cái vòng. Bạn chỉ cần bẻ cong đơn giản để có thể cầm xoay cây chọc dễ dàng hơn.
 4. 4
  Làm một cây đòn bẩy bằng cách bẻ toàn bộ cây ghim thành góc vuông. Sử dụng kìm bẻ là dễ nhất, nhưng bạn có thể dùng ngón tay và bẻ mạnh tay một chút. Đòn bẩy đóng vai trò là chìa khóa -- dùng để xoay trục khóa khi bạn đã đẩy các chốt lên (có tác dụng giữ trục khóa cố định). Bạn chỉ cần bẻ đôi cây ghim (tính từ đầu bọc nhựa) để tạo thành góc vuông với phần còn lại của ghim.
 5. 5
  Mường tượng ra phần trong ổ khóa để hiểu cách chọc. Ổ khóa bình thường sẽ có hai phần: trục khóachốt. Trục khóa là nơi để bạn nhét chìa vào. Chốt là các thanh hình trụ bằng kim loại thọc vào trục khóa, giữ trục khóa cố định đến khi chìa khóa (hay cây chọc) đẩy chúng lên để thả tự do trục khóa. Các chốt được chia làm đôi, và khi dấu chia đôi thẳng hàng với trục khóa thì bạn có thể mở khóa. Công việc của bạn là dùng tay đẩy từng chốt vào đúng vị trí, từ từ xoay trục khóa sao cho các chốt không thể rơi trở xuống. Sau khi bạn đã đẩy tất cả các chốt lên thì trục khóa sẽ xoay tự do và mở được cửa.
  • Chìa khóa về cơ bản là một cây chọc có thiết kế phức tạp. Các rãnh được tiện sao cho khi bạn nhét chìa vào trục khóa, tất cả các chốt được đẩy thẳng hàng và bạn có thể xoay tay nắm cửa.[2]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Chọc ổ khóa

 1. 1
  Nhét đòn bẩy vào nửa sau của ổ khóa. Nhét đầu cong vào nửa sau của ổ khóa, giữ đòn bẩy nằm thấp tối đa trong khi vẫn cố gắng nhét nó vào sâu hết cỡ trong trục khóa.
 2. 2
  Xoay nhẹ đòn bẩy theo hướng mà bạn vẫn thường dùng để mở khóa. Sử dụng đòn bẩy làm chìa khóa, xoay ổ khóa như thể bạn định mở cửa. Bạn sẽ không thể xoay được nhiều nhưng cần tạo ra lực ép này. Bạn cần duy trì lực ép lên ổ khóa trong suốt quá trình mở, nhưng đừng xoay mạnh tay. Bạn chỉ cần dùng đủ lực để xoay nhẹ đòn bẩy, nhưng không nên ráng sức ép vào ổ khóa. Nhớ rằng, bạn vẫn cần giữ các chốt trong trục khóa đủ lỏng để có thể đẩy nó lên.
  • Nếu bạn không nhớ xoay ổ khóa theo chiều nào thì thử xoay cả hai chiều. Hướng xoay sai sẽ tạo ra tiếng lách cách, và bạn cảm thấy sự mài sát nhẹ.
 3. 3
  Nhét cây chọc vào với đầu cong hướng lên, và mò tìm chốt. Sử dụng cây chọc di chuyển lên xuống để mò tìm chốt. Chúng sẽ nằm ở nửa trên của rãnh khóa. Đẩy vài thanh chốt lên, bạn sẽ cảm thấy chúng di chuyển và rớt xuống. Bạn phải lắc nhẹ cây chọc lên xuống để đẩy tất cả các chốt lên, nhưng một số thanh chốt có thể không chịu di chuyển, tuy nhiên bạn không cần lo. Hiện tại, bạn hãy nhẩm đếm số chốt và để ý cái nào đã di chuyển tự do và cái nào bị kẹt.
  • Đầu cong của cây chọc phải hướng lên. Bạn sẽ dùng đầu cong để đẩy từng chốt lên.
  • Nếu chốt không chịu nhúc nhích thì bạn phải xoay đòn bẩy mạnh hơn. Hãy thư giãn và thử lại.[3]
 4. 4
  Tìm chốt "đang chặn" đầu tiên và đẩy nó lên đến khi nghe tiếng tách. Trong khi kiểm tra các chốt, bạn hãy tìm thanh chốt nào không chịu di chuyển. Giữ lực ép ổn định trên đòn bẩy, nhẹ nhàng đẩy chốt đó lên đến khi nghe thấy tiếng "TÁCH" rõ ràng. Âm thanh này cho thấy bạn đã khớp vạch chia đôi trên chốt với trục khóa, và bây giờ chốt không còn chặn trục khóa.
  • Bạn sẽ thấy đòn bẩy xoay thêm một chút sau khi đẩy được chốt vào vị trí. Đó là vì có một chốt không còn cản trở trục khóa.
 5. 5
  Tìm và lặp lại quá trình này cho các chốt còn lại. Sau khi bạn đẩy một trong các chốt lên thì các chốt tự do trước đó sẽ chặn lại. Đây thật ra là một việc tốt vì nó giúp bạn tìm ra chốt nào cần phải đẩy tiếp theo. Lặp lại quá trình này đến khi đòn bẩy có thể xoay trục khóa hoàn toàn và cửa mở ra:
  • Tìm chốt đang chặn, là cái không thể dịch chuyển nhiều.
  • Liên tục xoay đòn bẩy để ép vào ổ khóa như thể bạn đang mở khóa.
  • Nhẹ nhàng đẩy chốt lên đến khi nghe thấy tiếng tách trong ổ khóa.
  • Di chuyển đến chốt kế tiếp.[4]
 6. 6
  Điều chỉnh lực ép trên đòn bẩy nếu bạn gặp khó khăn. Đây là khó khăn phổ biến nhất mà người học mở khóa thường gặp, vì chủ yếu bạn phải học cách cảm nhận. Nếu bạn xoay đòn bẩy quá mạnh thì các chốt sẽ bị kẹt và bạn không thể đẩy chúng ra khỏi trục khóa. Nếu bạn xoay đòn bẩy quá nhẹ hoặc vô tình thả lỏng tay thì các chốt sẽ trượt trở xuống, và bạn phải chọc lại từ đầu. Lời khuyên cho bạn là hãy bắt đầu với lực ép hơi mạnh, sau đó thả lỏng dần đến khi bạn có thể đẩy các chốt lên. Cách này sẽ ngăn cản chốt rớt trở lại và cho phép bạn tìm được lực ép phù hợp.[5]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Tháo đầu bọc nhựa của ghim kẹp tóc vì nó có thể mắc kẹt trong ổ khóa.
 • Không vội vàng khi chọc ổ khóa. Thao tác chậm và ổn định là cách tốt nhất để không phạm sai lầm khiến bạn phải bắt đầu lại.
 • Ghim kẹp tóc dùng hiệu quả nhất đối với ổ khóa móc và ổ khóa gia dụng thông thường.

Cảnh báo

 • Đừng thử nghiệm để xem cách mở khóa này có hiệu quả không vì bạn có thể làm hỏng ổ khóa và phải thay khóa mới.
 • Đừng bao giờ chọc ổ khóa không phải của mình hoặc không được chủ sở hữu cho phép. Bài viết này dành cho những người khóa cửa mà quên mang theo chìa khóa, hoặc đánh mất chìa khóa. Tuy nhiên, trừ khi đó là cách duy nhất để bạn có thể vào nhà.

Những thứ bạn cần

 • 2 cây ghim kẹp tóc
 • Một ổ khóa

Bài viết wikiHow có liên quan

Dẫn nước bằng ống xi phôngDẫn nước bằng ống xi phông
Trộn vữaTrộn vữa
Sơn lên nhômSơn lên nhôm
Thay mũi khoan
Ngăn gà vào vườnNgăn gà vào vườn
Đuổi Sóc khỏi Nhà bạnĐuổi Sóc khỏi Nhà bạn
Đuổi sócĐuổi sóc
Tiêu diệt bọ đỏTiêu diệt bọ đỏ
Cách âm cho căn phòng
Mở ổ khóa mà không cần chìa
Loại bỏ vết sơn xịt dính trên tay
Sửa bồn cầu bị rò rỉ nướcSửa bồn cầu bị rò rỉ nước
Tiêu diệt thằn lằnTiêu diệt thằn lằn
Xử lý lỗ thủng trên tườngXử lý lỗ thủng trên tường
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Mark Spelman
Cùng viết bởi:
Chủ thầu
Bài viết này đã được cùng viết bởi Mark Spelman. Mark Spelman là Tổng thầu tại Texas. Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng, Mark chuyên về nội thất xây dựng, quản lý dự án và ước lượng dự án. Ông là chuyên gia về xây dựng từ năm 1987. Bài viết này đã được xem 25.759 lần.
Chuyên mục: Bảo dưỡng Nhà ở
Trang này đã được đọc 25.759 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo