Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Gelatin không mùi vị được làm từ collagen động vật và có thể dùng để làm đặc hầu hết mọi chất lỏng, bao gồm thức uống, mứt, thạch và nhân cho các món ăn. Bằng cách dùng gelatin dạng bột hoặc lá có bán ở các cửa hàng thực phẩm, bạn có thể tùy chỉnh độ cứng của món tráng miệng. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách để sử dụng gelatin dạng bột và lá. Bên cạnh đó, bạn còn biết thêm một số cách tùy chỉnh kết cấu gelatin.

Nguyên liệu

 • ½ cốc (khoảng 115ml) nước lạnh
 • 1 thìa canh bột gelatin (tương đương 1 gói)
 • 1,5 cốc (khoảng 340ml) nước nóng
 • 4 lá gelatin
 • 1 cốc (khoảng 225ml) nước lạnh
 • 2 cốc (khoảng 450ml) nước nóng
Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Khuấy bột gelatin

 1. 1
  Mua vài gói bột gelatin. Mỗi gói tương đương 1 thìa canh gelatin. Lượng này đủ để làm đặc 2 cốc (450ml) nước.[1] Nếu không tìm được bột gelatin, bạn có thể dùng lá gelatin. Nhấp vào đây để biết cách sử dụng lá gelatin.
 2. 2
  Đổ ½ cốc (115ml) nước lạnh vào bát to. Bạn sẽ tiếp tục thêm 1,5 cốc (340ml) nước vào bát, nên bạn cần chọn bát đủ to. Đừng dùng nước nóng hoặc nước ấm ở bước này.
 3. 3
  Xé bao bì và đổ gelatin vào bát nước. Bạn cần rắc đều gelatin vào nước; những phần bột vón thường không thấm hút nước. Sau vài phút, gelatin sẽ bắt đầu nở. Bước này được gọi "làm cho bột nở". Nếu công thức yêu cầu bạn chờ gelatin "nở" thì đây là những gì bạn cần làm.[2] Gelatin cần khoảng 5-10 phút để nở hoàn toàn.
 4. 4
  Đun 1,5 cốc (340ml) nước đến khi sôi liu riu. Đổ nước vào nồi nhỏ và đặt lên bếp. Đun nước với lửa vừa đến khi sôi liu riu.
 5. 5
  Đổ nước vào gelatin. Không dùng nước sôi vì gelatin sẽ bị hỏng.
 6. 6
  Khuấy đến khi gelatin tan. Bạn có thể dùng thìa, nĩa hoặc cây đánh trứng. Thỉnh thoảng dừng khuấy để kiểm tra xem bột đã tan chưa. Nếu bạn vẫn thấy những vệt lợn cợn, hãy tiếp tục khuấy đến khi không còn những hạt nhỏ.
 7. 7
  Đổ gelatin vào khuôn. Bạn có thể dùng khuôn hình, cốc hoặc bát nhỏ. Bạn nên phết một ít dầu không mùi vị vào từng khuôn để dễ dàng lấy gelatin ra ở bước sau.
 8. 8
  Để gelatin trong tủ lạnh khoảng 4 tiếng trước khi dùng. Sau khi gelatin đông lại, bạn có thể lấy nó ra khỏi khuôn, hoặc dùng cả cốc hay bát.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Sử dụng lá gelatin

 1. 1
  Mua một gói lá gelatin. Bạn cần khoảng 4 lá gelatin. Đây là lượng tương đương 1 thìa canh bột gelatin.[3] Một số sản phẩm còn được dán nhãn bằng tiếng Anh là "leaf gelatin" hoặc "gelatine."
 2. 2
  Cho các lá gelatin vào đĩa to, bằng phẳng. Dùng khay nướng hoặc khuôn làm bánh cũng được. Đảm bảo các lá gelatin được xếp cạnh nhau thay vì chồng lên nhau. Việc tiếp theo là thêm nước. Nếu bạn không xếp các lá gelatin rời ra, chúng sẽ dính vào nhau và không tan hoàn toàn.
 3. 3
  Đổ lượng nước vừa đủ để làm ngập các lá gelatin. Bạn cần khoảng 1 cốc (225ml) nước. Đừng lo lắng về việc đong lượng nước chính xác; vì bạn sẽ đổ bỏ nước ở bước sau.
 4. 4
  Chờ đến khi các lá gelatin "nở". Bạn sẽ thấy lá gelatin có vẻ to hơn và nhăn. Quá trình này mất khoảng 5-6 phút.
  • Tránh ngâm lá gelatin quá lâu kẻo chúng sẽ bị nát.
 5. 5
  Chuẩn bị 2 cốc (450ml) nước ấm trong khi chờ. Đun nước sôi liu riu bằng nồi nhỏ. Bạn cần đun sẵn nước và đặt ở nơi thuận tiện. Lá gelatin sau khi nở sẽ được thêm vào phần nước này.
 6. 6
  Lấy lá gelatin ra khỏi nước và làm giảm bớt nước. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách bóp nhẹ lá gelatin.[4] Cẩn thận để lá gelatin không bị nát.
 7. 7
  Thêm lá gelatin vào nước nóng và khuấy đến khi tan. Tốt nhất bạn nên dùng thìa ở bước này, vì lá gelatin sẽ dính vào nĩa hoặc cây đánh trứng.
 8. 8
  Đổ gelatin vào khuôn. Bạn cũng có thể đổ gelatin vào cốc hoặc bát nhỏ. Nếu sử dụng khuôn, bạn nên phết một lớp mỏng dầu không gia vị vào khuôn. Việc này giúp bạn dễ dàng lấy gelatin ra khỏi khuôn.
 9. 9
  Cho gelatin vào tủ lạnh đến khi đông. Sẽ mất khoảng 4 tiếng để gelatin đông lại.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Làm các loại gelatin khác

 1. 1
  Thử dùng Agar nếu bạn là người ăn chay hoặc thuần chay. Khuấy 2 thìa cà phê bột Agar với 2 cốc (450ml) nước. Đun sôi hỗn hợp bằng lửa vừa. Tiếp tục khuấy bằng cây đánh trứng đến khi bột Agar tan. Lúc này, bạn có thể thêm 2 thìa canh đường để tạo vị ngọt. Đun hỗn hợp khoảng 2 phút, rồi nhấc nồi ra khỏi bếp và đổ vào khuôn, cốc hoặc bát nhỏ. Hỗn hợp sẽ đông lại sau khoảng 1 tiếng, nhưng bạn có thể rút ngắn thời gian bằng cách cho vào tủ lạnh khoảng 20 phút.[5]
  • Bạn cũng có thể dùng 1 thìa canh vụn Agar. Trước tiên, ngâm vụn Agar trong nước khoảng 30 phút. Tiếp theo, đổ bỏ nước và bóp hết nước trong vụn Agar. Thêm vụn Agar vào 2 cốc (450ml) nước và đun khoảng 2 phút.
  • Agar được làm từ rong biển. Một số sản phẩm có nhãn là Agar-Agar, China grass hoặc kanten.[6]
 2. 2
  Làm panna cotta với kem thay vì nước. Rắc 2 thìa canh bột gelatin vào 6 thìa canh nước lạnh và chờ khoảng 5-10 phút để bột nở. Trong khi chờ, đun 4 cốc (1 lít) sữa nguyên kem và ½ cốc (100gr) đường trong nồi nhỏ. Khi đường tan, khuấy thêm 2 thìa canh tinh chất vani. Đổ hỗn hợp vào gelatin đã nở, và dùng thìa khuấy đều. Đổ panna cotta vào cốc hoặc khuôn, và cho vào tủ lạnh khoảng 4 tiếng để hỗn hợp đông lại.[7]
  • Bạn cũng có thể dùng loại sữa half-and-half thay cho sữa nguyên kem. Như vậy, panna cotta sẽ ít béo hơn.
  • Lưu ý, gelatin kết hợp với sữa sẽ mất nhiều thời gian để đông.
 3. 3
  Làm gelatin vị hoa quả bằng nước hoa quả thay vì nước lọc. Đổ 2 gói gelatin không mùi vị vào 1 cốc (225ml) nước hoa quả. Đun 3 cốc (675ml) nước hoa quả, rồi đổ vào hỗn hợp nước hoa quả và gelatin. Khuấy đều hỗn hợp đến khi gelatin tan. Đổ gelatin vào khuôn. Bạn cũng có thể dùng cốc hoặc bát nhỏ. Làm đông gelatin bằng cách cho vào tủ lạnh khoảng 4 tiếng.[8]
 4. 4
  Làm món tráng miệng có vị chanh với gelatin. Rắc 1 thìa canh gelatin vào ½ cốc (115ml) nước lạnh và để yên cho bột nở. Khuấy ⅓ cốc (75gr) đường với 1 cốc (225ml) nước nóng. Thêm gelatin đã nở và 3 thìa canh nước cốt chanh. Khuấy đến khi bột gelatin tan. Đổ hỗn hợp vào khuôn và làm đông bằng cách cho vào tủ lạnh.
 5. 5
  Thử thêm hoa quả. Bạn có thể cho một ít hoa quả vào đáy khuôn trước khi đổ gelatin vào. Hoặc, bạn sẽ khuấy hoa quả vào gelatin. Để thực hiện việc này, hãy cho gelatin vào tủ lạnh đến khi gần đông. Khi gelatin có kết cấu như gel mềm, bạn chỉ cần khuấy thêm hoa quả đã cắt nhỏ. Cho gelatin vào tủ lạnh đến khi đông hoàn toàn.[9]
  • Cẩn thận khi thêm hoa quả nhiệt đới như sung, gừng, kiwi, đu đủ, dứa và lê gai. Lượng enzymes trong những loại hoa quả này khiến gelatin không thể đông.[10] Nếu bạn muốn kết hợp những loại hoa quả này (ngoại trừ kiwi) với gelatin, hãy gọt vỏ, cắt và đun khoảng 5 phút trước khi thêm vào gelatin.
  • Không nên thêm kiwi vào gelatin. Kể cả khi bạn đã gọt vỏ và đun, lượng enzyme trong kiwi cũng không mất đi.
 6. 6
  Làm gelatin và panna cotta với mùi vị khác để tạo món tráng miệng nhiều lớp. Chờ đến khi mỗi lớp gelatin gần như đông lại trước khi thêm lớp tiếp theo. Kết cấu lúc này phải mềm và giống như gel. Nếu bạn thêm lớp tiếp theo quá trễ, chúng sẽ không dính vào nhau. Nếu bạn thêm lớp tiếp theo quá sớm, chúng sẽ tan vào nhau.[11]
 7. 7
  Đổ gelatin vào khuôn ngộ nghĩnh để tạo gelatin có hình thù. Sau khi bạn cho gelatin vào khuôn, hãy cho khuôn vào tủ lạnh khoảng 4 tiếng để gelatin đông lại. Để lấy gelatin ra khỏi khuôn, bạn chỉ cần cho khuôn vào bát nước nóng. Cẩn thận để nước không tràn vào gelatin. Sau vài giây, lấy khuôn ra khỏi nước và lắc nhẹ. Đặt một chiếc đĩa lên trên khuôn và lật úp xuống. Đặt đĩa lên bàn và lấy khuôn ra. Bây giờ gelatin đã ở trong đĩa. Nếu chưa, bạn sẽ tiếp tục ngâm khuôn trong nước nóng.[12]
  • Cho khuôn vào tủ lạnh khoảng vài tiếng đến khi bạn cần dùng gelatin; việc này giúp cho gelatin đông nhanh hơn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu bạn muốn cho gelatin vào khuôn, hãy khuấy 1 thìa canh gelatin với 2 cốc (225ml) nước. Nếu muốn gelatin mềm hơn, bạn có thể khuấy 1 thìa canh gelatin với 3 cốc (675ml) nước; loại gelatin này tốt nhất nên được cho vào cốc hoặc bát nhỏ.[13]
 • Gelatin được thêm càng nhiều đường thì sẽ càng mềm. Bạn cần lưu ý điều này khi làm món tráng miệng. Gelatin mềm sẽ khó giữ hình dạng và không hiệu quả khi cho vào khuôn.[14]
 • Nếu bạn thêm kem hoặc sữa vào gelatin, thời gian đông của loại gelatin này sẽ dài hơn gelatin thông thường.[15]
 • Nếu bạn là người ăn chay hoặc thuần chay, cách để thưởng thức món gelatin là dùng Agar. Hãy khuấy 1 thìa cà phê Agar với 1 cốc (225ml) nước.
 • Người lớn thường thích loại gelatin có vị rượu. Hãy thêm 1 ít rượu để tạo mùi vị cho gelatin, nhưng bạn cần dùng loại rượu hảo hạng. Rượu kém chất lượng sẽ khiến gelatin không đạt chuẩn.[16]
 • Thêm gelatin là cách đơn giản giúp làm đặc si-rô.

Cảnh báo

 • Luôn gọt vỏ và đun hoa quả nhiệt đới trước khi cho vào gelatin. Những loại hoa quả này có chứa enzyme khiến gelatin không thể đông.
 • Không đun những nguyên liệu khác mà bạn muốn thêm vào gelatin, vì việc này khiến gelatin mất khả năng đông.

Những thứ bạn cần

 • Bát to
 • Thìa
 • Cốc, bát nhỏ hoặc khuôn
 • Bếp
 • Tủ lạnh
 1. David Lebovitz, How to Use Gelatin
 2. The Modern Gelatina, Gelatin Tips and Tricks
 3. The Modern Gelatina, Gelatin Tips and Tricks
 4. What's Cooking, America?, Using Gelatin in Your Cooking
 5. What's Cooking, America?, Using Gelatin in Your Cooking
 6. What's Cooking, America?, Using Gelatin in Your Cooking
 7. Gelatin Tips and Tricks

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 1.677 lần.
Chuyên mục: Kỹ thuật nấu ăn
Trang này đã được đọc 1.677 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo