Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Dầu thơm là các loại dầu được bào chế để tạo ra hương thơm. Bạn đừng nhầm lẫn dầu thơm với tinh dầu. Dầu thơm, còn gọi là hương liệu, có thể được sử dụng để làm ra các sản phẩm thủ công, làm thơm phòng, làm nước hoa và dùng bất cứ khi nào bạn muốn có hương thơm dễ chịu quanh mình.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Sử dụng dầu thơm trong nhà

 1. 1
  Tự làm nước hoa thơm phòng. Nhỏ vài giọt dầu thơm vào bình xịt nhựa và rót nước vào. Lắc kỹ bình xịt để trộn đều dầu và nước. Bạn có thể xịt 2-3 lần vào không khí để hương thơm toả ra trong phòng.[1]
  • Cẩn thận kẻo xịt vào mắt người khác hoặc thú cưng.
  • Phun thành màng sương mỏng, không xịt thành tia nhỏ. Nước chỉ đóng vai trò là chất dẫn của dầu.
 2. 2
  Dùng dầu thơm trong đèn xông tinh dầu. Đây là một phương pháp có từ xa xưa để làm thơm phòng. Hãy tìm loại dầu mà bạn thích để đốt đèn xông tinh dầu. Nhỏ 3-5 giọt dầu và một ít nước vào đĩa đựng bên trên của đèn sao cho đầy khoảng ½ đến ¾ đĩa. Đặt đèn ở vị trí an toàn, tránh xa trẻ em, thú cưng hoặc các vật dễ cháy. Đốt nến ở khoang dưới của đèn. Hỗn hợp nước/dầu sẽ bắt đầu nóng lên, bay hơi và tỏa hương thơm khắp phòng.
  • Dầu thơm oải hương có tác dụng thư giãn. Dầu chanh vừa làm dịu vừa giúp tinh thần phấn chấn.
  • Cẩn thận, đừng cho quá nhiều dầu vào hỗn hợp để tránh gây kích ứng họng và xoang.
 3. 3
  Trộn dầu thơm vào muối nở để làm sạch thảm. Mua một hộp muối nở (0,5 kg) và nhỏ vài giọt dầu thơm yêu thích vào. Trộn thật kỹ và để cho dầu ngấm trong 24 tiếng. Bạn có thể rắc hỗn hợp này lên thảm để làm sạch thảm. Rắc kín các khu vực mà bạn muốn làm sạch. Để yên hỗn hợp cho ngấm vào các sợi thảm trong 30-60 phút, sau đó hút sạch.[2]
  • Bạn có thể dùng bột ngô thay cho muối nở.
  • Thử rắc hỗn hợp lên một phần nhỏ trên thảm trước nếu bạn không biết chắc thảm sẽ phản ứng như thế nào. Phương pháp này an toàn đối với hầu hết các loại thảm.
 4. 4
  Khử mùi hôi chân bằng cách nhỏ dầu thơm vào giày. Vài giọt dầu thơm nhỏ vào trong giày sẽ giúp khử mùi khó chịu của giày.[3]
  • Nếu mùi hôi là do nấm bàn chân hoặc nhiễm trùng, bạn sẽ không thể giải quyết tận gốc vấn đề chỉ bằng dầu thơm. Tuy nhiên, cách này có thể giúp át mùi trong thời gian chữa trị.
  • Bạn cũng có thể dùng khăn giấy dấp một ít dầu thơm để lau bên trong giày.
  • Lưu ý rằng dầu có thể làm hư hại một số chất liệu giày. Bạn chỉ nên dùng một lượng nhỏ dầu, và nhớ thử trước bằng cách nhỏ một chút dầu lên giày.
 5. 5
  Xoa 1 giọt dầu thơm vào bóng đèn. Nhúng miếng bông gòn vào dầu thơm ưa thích của bạn và xoa lên bóng đèn. Khi bạn bật đèn, dầu sẽ được đốt nóng và sẽ bay hơi toả hương thơm khắp phòng.
  • Đừng xoa quá nhiều dầu lên bóng đèn lạnh vì mùi hương có thể quá mạnh.
  • Thử nghiệm với nhiều loại dầu khác nhau để tìm hương thơm mà bạn thích. Các loại dầu khác nhau có thể phù hợp với các dịp khác nhau.
  • Tránh để dầu dính vào đui đèn. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh thoa dầu lên bóng đèn sợi đốt hoặc đèn halogen, vì các loại đèn này sẽ rất nóng và có thể cháy, dẫn đến giảm tuổi thọ của bóng đèn. Nếu nhà bạn có lò sưởi thì đó sẽ là nơi xoa dầu thơm phù hợp hơn.
 6. 6
  Ướp dầu thơm vào văn phòng phẩm. Một mẩu tin nhắn yêu thương với hương thơm độc đáo là một cử chỉ lãng mạn khó quên. Hãy nhỏ vài giọt dầu thơm vào khăn giấy, gấp lại và cho vào túi ni lông. Cho văn phòng phẩm vào túi và kéo khoá lại.[4]
  • Dầu thơm sẽ ngấm vào những vật đựng trong túi.
  • Nếu bạn cất văn phòng phẩm trong hộp thì một mấu giấy nhỏ ướp dầu thơm bỏ vào hộp cũng sẽ ướp hương cho những thứ trong đó.
  • Bạn có thể làm thơm phong bì theo cách tương tự.
 7. 7
  Tự làm giấy thơm sấy quần áo. Cắt một chiếc áo thun cũ màu trắng thành các hình vuông có cạnh 8 cm. Mỗi mảnh vải là một tờ khăn giấy thơm tự nhiên. Nhỏ 3-5 giọt dầu thơm vào một mảnh vải và bỏ vào máy sấy chung với quần áo. Quần áo của bạn sẽ thơm nức khi lấy ra khỏi máy sấy.[5]
  • Mỗi mảnh vải có thể dùng lại 2-3 lần, nhớ nhỏ thêm 3 giọt dầu trước mỗi lần sử dụng.
  • Giặt các mảnh vải và dùng loại dầu thơm mới nếu bạn thích. Các mảnh vải thơm sấy quần áo có thể sử dụng được nhiều lần trước khi phải vứt đi.
  • Dầu thơm giúp khử tĩnh điện và tạo hương thơm dễ chịu.
 8. 8
  Làm thơm ngăn kéo bằng dầu thơm. Cho các mảnh vải ướp dầu thơm vào ngăn kéo hoặc tủ tường để ướp hương cho quần áo và đồ vải. Bạn cũng có thể nhét các miếng bông gòn dấp dầu thơm vào các góc ngăn kéo.[6]
  • Bạn chỉ nên dùng vừa phải vì hương thơm của dầu khá mạnh.
  • Bạn có thể làm thơm mỗi ngăn kéo hoặc ngăn tủ bằng một mùi hương khác nhau. Ví dụ như hương hoa cỏ dành cho ngăn kéo đựng đồ lót, và hương "mưa xuân" tươi mát dành cho tủ đựng khăn hoặc ga gối. Hãy thử nghiệm và tìm các hương thơm mà bạn yêu thích nhất!
 9. 9
  Làm túi thơm bỏ vào ngăn kéo. Cắt các mảnh vải vuông bền màu cỡ 15-30 cm. Đổ vào một đĩa nhỏ 1/8 cốc muối nở và nhỏ thêm 1 giọt dầu thơm. Trộn kỹ và đổ hỗn hợp vào một mảnh vải. Túm các góc của mảnh vải và dùng ruy băng buộc chặt.
  • Bạn có thể cho túi thơm vào ngăn kéo hoặc treo trong tủ.
  • Túi thơm có thể giúp khử mùi hôi trong ngăn kéo và xua đuổi bướm đêm bám vào đồ len.
 10. 10
  Trộn dầu thơm vào dầu gội hoặc lotion không mùi. Dầu thơm có thể tạo hương thơm cho các sản phẩm không mùi, kể cả dầu gội và lotion. Nhỏ 7-10 giọt dầu thơm cho mỗi 30 ml sản phẩm không mùi.
  • Lượng dầu thơm nhiều hơn sẽ tạo sản phẩm có hương thơm mạnh hơn; lượng dầu ít hơn sẽ cho hương thơm thoang thoảng.
  • Nhớ sử dụng các loại dầu không gây ra các vấn đề cho loại da của bạn. Hãy thử trước lên một diện tích nhỏ trên da trước khi thoa nhiều lên bề mặt da. Ngừng sử dụng nếu da và tóc có phản ứng xấu.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Hiểu về dầu thơm

 1. 1
  Lưu ý đừng nhầm dầu thơm với tinh dầu. Dầu thơm có thể được tạo ra từ một lượng nhỏ tinh dầu pha với một loại dầu dẫn. Dầu thơm cũng có thể là tinh dầu pha với một loại dầu tổng hợp. Các hợp chất thơm tổng hợp pha với dầu dẫn tổng hợp hoặc tự nhiên cũng được gọi là dầu thơm.[7]
  • Các loại tinh dầu tự nhiên được tạo thành qua quá trình chưng cất. Tình dầu có nhiều công dụng khác nhau, nhưng nói chung là có mùi hương mạnh hơn nhiều. Tinh dầu hiếm khi được sử dụng ở dạng đậm đặc.
  • Công dụng chính của dầu thơm là tạo hương thơm cho không khí.
  • Dầu thơm còn được gọi là hương liệu tổng hợp.
 2. 2
  Biết về lợi ích của việc sử dụng dầu thơm. Vì thường được bào chế bằng phương pháp tổng hợp, dầu thơm có các hương thơm phong phú và thường rẻ hơn nhiều so với tinh dầu. Dầu thơm cũng có hương thơm mạnh hơn và thơm dai hơn tinh dầu.
  • Dầu thơm có thể thân thiện với môi trường hơn so với tinh dầu. Ví dụ, người ta sẽ phải đốn cả cây đàn hương để chiết xuất tinh dầu.
  • Quyết định tinh dầu hay dầu thơm sẽ tuỳ thuộc vào mục đích của bạn. Mỗi loại đều có giá trị của nó.
  • Một số loại tinh dầu có thể gây phản ứng khi tiếp xúc với da. Dầu thơm là một giải pháp sử dụng hương thơm của tinh dầu bằng cách pha loãng tinh dầu trong một loại dầu dẫn tự nhiên hoặc tổng hợp.[8]
 3. 3
  Dùng tinh dầu khi trị liệu bằng mùi hương. Hương dầu thơm rất dễ chịu nhưng lại không thực sự có giá trị trong trị liệu. Tinh dầu mới có tinh chất của hoa, thảo mộc, rễ cây hoặc nhựa cây. Không như dầu thơm, tinh dầu không bị cản trở vì bất cứ loại dầu dẫn nào.[9]
  • Dầu thơm có thể làm phấn chấn tinh thần chỉ đơn giản nhờ vào hương thơm dễ chịu của nó.
  • Tinh dầu thường được chưng cất từng mẻ nhỏ ở địa phương nên độ đậm đặc cũng khác nhau. Đây là một thách thức đối với những người làm nghề thủ công cần tạo ra sản phẩm đồng đều. Một số người chọn dùng dầu thơm khi có thể để có được thành phẩm chất lượng ổn định hơn.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Lưu ý rằng một số người mẫn cảm với các giác quan có thể dị ứng với tinh dầu.
 • Dầu thơm chỉ được dùng ngoài da.

Về bài wikiHow này

Julie Brow-Polanco
Cùng viết bởi:
Chuyên gia thảo dược & Nhà trị liệu bằng hương thơm
Bài viết này đã được cùng viết bởi Julie Brow-Polanco. Julie Brow-Polanco là chuyên gia thảo dược và nhà trị liệu bằng hương thơm với hơn 11 năm kinh nghiệm. Cô là chuyên gia về các phương pháp trị liệu tự nhiên và chuyên sử dụng chúng để hỗ trợ sức khỏe tổng thể, đặc biệt là sức khỏe hệ miễn dịch, tiêu hóa, thần kinh và sinh sản. Julie có bằng cử nhân chuyên ngành Tâm lý học của Đại học Dominican, chứng nhận chuyên gia thảo dược của The School of Natural Healing, và chứng nhận trị liệu bằng hương thơm của Pacific Institute of Aromatherapy. Julie là thành viên của Hội Chuyên gia Thảo dược Hoa Kỳ và chuyên gia trị liệu bằng hương thơm có chứng nhận của Hiệp hội Quốc gia về Trị liệu Tổng thể bằng hương thơm. Bài viết này đã được xem 1.322 lần.
Trang này đã được đọc 1.322 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo