Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Một số nghiên cứu khoa học đã chứng minh các đặc tính kháng viêm, kháng khuẩn, kháng nấm và kháng ký sinh trùng của dầu oregano.[1] Mặc dù các thử nghiệm đáng tin cậy trên người về hiệu quả của dầu oregano trong điều trị các chứng bệnh (như trị nấm, diệt ký sinh trùng và vi khuẩn, giảm viêm xoang hoặc cảm lạnh) vẫn còn thiếu, nhưng có nhiều bằng chứng mang tính giai thoại về đặc tính chữa lành của dầu oregano.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Uống dầu oregano

 1. 1
  Tham khảo ý kiến cả bác sĩ hoặc chuyên gia y tế. Dầu oregano dạng viên uống không được khuyên dùng cho tất cả mọi người. Trước khi bắt đầu uống oregano để điều trị các triệu chứng bên trong, bạn hãy tham khảo ý kiến chuyên gia y tế để đảm bảo bạn không thuộc trường hợp chống chỉ định dùng dầu oregano (chẳng hạn như mang thai hoặc thiếu máu).[2]
  • Chuyên gia y tế có thể khuyến nghị liều dùng dầu oregano như một liệu pháp tự nhiên cho bất cứ bệnh lý nào mà bạn đang muốn chữa trị.
 2. 2
  Chọn một loại dầu nhũ hoá. Trong suốt thời gian điều trị, 600 mg/ngày là liều lượng tối đa cần thiết (trong điều trị ngắn hạn) của dầu nhũ hoá dạng viên nang để trị các triệu chứng đường ruột và giảm viêm.
  • Liều lượng thấp hơn (100-150 mg/ngày) dạng viên nang là đủ để trị các triệu chứng hoặc các vấn đề nhẹ hơn, chẳng hạn như mất cân bằng men vi sinh, viêm nhiễm, các bệnh về xoang và khó tiêu.
 3. 3
  Uống dầu hàng ngày cho đến khi hết triệu chứng. Dầu oregano cần phải uống liên tục để phát huy tác dụng và giảm các triệu chứng. Để tận dụng tối đa lợi ích từ đặc tính chữa bệnh của dầu oregano, bạn đừng bỏ qua liều nào. Các liều thuốc có thể uống rải ra trong ngày.
 4. 4
  Uống dầu pha với nước, nước quả hoặc sữa. Vì dầu oreegano dạng đậm đặc rất mạnh, thậm chí nguy hiểm, bạn hãy uống viên nang dầu oregano hoặc pha dầu oregano đậm đặc với một ly nhỏ nước quả, nước hoặc sữa trước khi uống.
  • Dầu oregano (3-6 giọt) pha với nước quả được cho là giúp chữa đau họng, cảm lạnh hoặc các bệnh về xoang.[3]
  • Khi mua dầu, bạn hãy chọn sản phẩm có nồng độ 70% hoặc cao hơn.
 5. 5
  Thử súc miệng với dầu oregano pha loãng để chữa đau họng hoặc viêm xoang. Pha 2-3 giọt dầu với nước cam hoặc nước ấm và súc miệng nhiều lần vào buổi sáng và buổi tối để giảm viêm và chống nhiễm trùng.[4]
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Thoa dầu oregano như thuốc bôi ngoài da

 1. 1
  Điều trị các bệnh ngoài da bằng dầu oregano. Có một số bằng chứng giai thoại cho thấy tính hiệu quả của dầu oregano trong điều trị mụn trứng cá, nấm da chân, da dầu, gàu, chứng đỏ mặt, mụn cóc, và vết cắn của côn trùng.[5]
 2. 2
  Tuân theo hướng dẫn sử dụng trên nhãn chai dầu oregano. Tùy vào nồng độ của dầu oregano, bạn có thể cần trộn dầu với các lượng dầu khác nhau trước khi thoa lên da.
 3. 3
  Trộn dầu oregano với dầu ô liu hoặc dầu dừa. Nếu bạn có dầu oregano đậm đặc, hãy trộn 1 giọt dầu oregano với 1 thìa cà phê dầu thực phẩm nhẹ như dầu ô liu hoặc dầu dừa.[6]
  • Nếu cần lượng dầu đủ để thoa diện tích lớn trên da, bạn hãy nhớ pha theo tỷ lệ 1 giọt oregano và 1 thìa cà phê loại dầu khác để tạo thành hỗn hợp.
 4. 4
  Bắt đầu chế độ chăm sóc da với 1 lần bôi mỗi ngày. Nếu tình trạng nhiễm trùng hoặc vấn đề vẫn tiếp diễn và chỉ cho thấy có cải thiện nhẹ, bạn hãy tăng liều lượng lên 2-3 lần mỗi ngày (với dầu oregano pha loãng).
  • Nếu không có cải thiện nào sau 2 tuần điều trị hoặc nếu các triệu chứng trở nặng hơn, bạn hãy ngừng sử dụng dầu và hỏi ý kiến bác sĩ. Có lẽ bản chất bệnh ngoài da của bạn không thể điều trị hiệu quả bằng dầu oregano.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Sử dụng dầu oregano như một loại thuốc

 1. 1
  Lưu ý về hiện tượng dị ứng. Oregano là loài thực vật cùng họ với bạc hà, cỏ xạ hương, húng tây và xô thơm, do đó những người bị dị ứng với bất cứ loại thảo mộc nào trên đây đều có thể có phản ứng tương tự với oregano.[7]
  • Nếu bạn mẫn cảm với bất cứ cây nào trong họ thực vật trên, hãy cẩn thận khi sử dụng dầu oregano, bắt đầu với một liều thật thấp cho đến khi bạn biết cơ thể mình sẽ phản ứng như thế nào.
 2. 2
  Không sử dụng dầu oregano để điều trị dài ngày. Vì dầu oregano có thể cản trở hấp thụ sắt và ảnh hưởng đến khả năng đông máu, bạn chỉ nên dùng dầu oregano để điều trị bệnh trong thời gian ngắn.[8]
  • Dầu oregano không phải là thực phẩm chức năng dùng hàng ngày được khuyến nghị, ngay cả đối với những người bị viêm ruột mãn tính hoặc các vấn đề dạ dày - ruột, trừ khi được bác sĩ kê toa.
 3. 3
  Ngừng sử dụng ngay lập tức và tìm sự chăm sóc y tế khi xảy ra một số phản ứng nhất định. Nếu việc sử dụng dầu oregano gây nôn, phát ban trên da, sưng tấy, kích ứng hoặc khó thở, bạn hãy hỏi bác sĩ. Ngay cả các loại dầu tự nhiên cũng có các đặc tính dược lý mạnh và có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng khi được sử dụng không đúng cách hoặc khi dùng cho những người không dung nạp với các hợp chất của loại thảo mộc này.[9]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bạn có thể nhỏ vài giọt dầu vào 1 thìa cà phê đường và uống 2-3 lần mỗi ngày để điều trị các triệu chứng viêm hoặc nhiễm trùng thông thường.

Cảnh báo

 • Các thực phẩm chức năng như dầu oregano không được quản lý bởi cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm. Bạn nên cẩn thận chọn mua nhãn hiệu uy tín ở các cửa hàng đáng tin cậy và bảo quản theo hướng dẫn trên lọ.
 • Không dùng quá liều lượng hàng ngày được khuyến cáo trên bao bì sản phẩm; làm như vậy có thể dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng về sức khoẻ.

Bài viết wikiHow có liên quan

Khai nhãn Con mắt Thứ baKhai nhãn Con mắt Thứ ba
Kích thích Hắt hơiKích thích Hắt hơi
Thôi miênThôi miên
Khai mở các luân xaKhai mở các luân xa
Thanh lọc cơ thể khỏi cần saThanh lọc cơ thể khỏi cần sa
Vượt qua Cuộc kiểm tra Ma túy Bất ngờVượt qua Cuộc kiểm tra Ma túy Bất ngờ
Thôi miên bằng mắtThôi miên bằng mắt
Loại bỏ Vết chai tay do Cầm bútLoại bỏ Vết chai tay do Cầm bút
Ngừng ho trong 5 phútNgừng ho trong 5 phút
Thực hiện Bài tập KegelThực hiện Bài tập Kegel
Chữa trị Nôn mửa ngay tại NhàChữa trị Nôn mửa ngay tại Nhà
Xác định Nhóm máuXác định Nhóm máu
Bẻ Khớp CổBẻ Khớp Cổ
Gỡ bỏ Ghim Phẫu thuậtGỡ bỏ Ghim Phẫu thuật
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Zora Degrandpre, ND
Cùng viết bởi:
Bác sĩ liệu pháp thiên nhiên
Bài viết này đã được cùng viết bởi Zora Degrandpre, ND. Tiến sĩ Degrandpre là bác sĩ chuyên về liệu pháp thiên nhiên được cấp phép tại Washington. Cô đã nhận bằng ND của Đại học Y khoa Quốc gia năm 2007. Bài viết này đã được xem 1.767 lần.
Chuyên mục: Y học Thay thế
Trang này đã được đọc 1.767 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo