Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Cốc nguyệt san hứng máu kinh thay vì thấm hút, sạch sẽ và có thể tái sử dụng, do đó một chiếc cốc có thể dùng lên đến 10 năm. Nhìn chung cốc nguyệt san ít rò rỉ hơn, ít gây rủi ro cho sức khỏe hơn các sản phẩm dùng một lần và tạo cảm giác thoải mái khi sử dụng.[1] Cách sử dụng cốc nguyệt san như sau: ngồi xổm với hai chân mở rộng, gấp cốc thành hình "chữ C" hay hình "con sò" rồi nhẹ nhàng đẩy cốc vào cửa âm đạo ở góc xấp xỉ 45 độ đến khi cửa âm đạo mở ra và bạn cảm thấy dễ chịu. Sau 12 giờ hoặc ít hơn, bạn lấy cốc ra bằng cách nắm đế cốc và lúc lắc đến khi cốc rời khỏi âm đạo, sau đó đổ máu trong cốc vào bồn cầu. Có thể bạn cần thời gian để làm quen với cách sử dụng cốc nguyệt san, nhưng sản phẩm này là cách đối phó với kỳ kinh một cách vệ sinh nhất và thân thiện với môi trường.

Các bước

 1. 1
  Đọc hướng dẫn sử dụng đi theo sản phẩm cốc nguyệt san mà bạn chọn. Đọc kỹ đến khi bạn cảm thấy tự tin để thực hiện bước tiếp theo. Bạn cũng nên tham khảo bài viết của wikiHow về vệ sinh cốc nguyệt san để biết cách vệ sinh cốc, và nếu bạn đang cân nhắc sử dụng sản phẩm này thì nên tìm đọc cách để quyết định có nên sử dụng cốc nguyệt san không. Nếu hiện chưa có cốc nguyệt san, bạn hãy đọc hướng dẫn của wikiHow về cách mua cốc nguyệt san để biết cách chọn loại cốc phù hợp.
 2. 2
  Lần đầu tiên sử dụng, bạn nên tập đẩy cốc trong không gian riêng tư ở nhà tắm của mình. Đa số người sử dụng sẽ chưa quen cho đến khi đã dùng vài lần, vì vậy việc thực tập ở nhà sẽ tốt hơn nhiều so với ở nhà vệ sinh công cộng. Thông thường người ta muốn thử tập đẩy cốc khô khi chưa có kinh nguyệt, nhưng bạn thật sự không nên làm vậy, vì trong kỳ kinh âm đạo của bạn thường được bôi trơn tốt hơn và cổ tử cung cũng ở vị trí khác. Vì vậy bạn nên sử dụng lần đầu tiên khi đang có kinh.
 3. 3
  Thực hành các cách gấp khác nhau. Cách gấp chữ C trên tài liệu hướng dẫn không phải là kỹ thuật tốt nhất đối với nhiều phụ nữ. Khi bạn sử dụng cách gấp chữ C, phần rộng nhất của chiếc cốc sẽ được đẩy vào đầu tiên. Một cách gấp khác là gấp hình con sò (và còn nhiều cách để bạn chọn). Gấp hình con sò bằng cách đặt ngón tay lên miệng cốc và đẩy ngón tay vào trong cốc. Xem đoạn phim dưới đây để biết thêm các kiểu gấp.
 4. 4
  Rửa sạch tay bằng xà phòng và xối nước vào cốc để loại bỏ bụi bẩn. Bạn nên luộc cốc cho lần đầu tiên sử dụng. Không bao giờ sử dụng xà phòng rửa cốc. Việc này có thể gây ra nhiễm trùng nấm men và một số vấn đề khác.[2]
 5. 5
  Thả lỏng người và cố gắng không căng cứng cơ chậu. Căng cơ chậu sẽ gây đau hoặc bạn khó có thể đẩy cốc vào. Cơ chậu là cơ mà bạn sử dụng để tiểu và ngừng tiểu. Tập căng và thả lỏng các cơ này (còn gọi là bài tập kegel) để bạn có thể thả lỏng chúng trong khi đang đẩy cốc vào. Hãy kiên trì! Lần đầu tiên sử dụng cốc luôn luôn khó khăn, vì vậy bạn không nên bỏ cuộc nếu lần đầu gặp khó khăn -- nhưng hãy tạm nghỉ nếu bạn trở nên quá bực mình.
 6. 6
  Chuẩn bị ở tư thế thoải mái. Có thể bạn thích đẩy cốc trong tư thế ngồi trên bồn cầu. Bạn cũng có thể ngồi xổm trong bồn tắm hoặc dưới vòi sen; đứng và đặt một chân lên mép bồn cầu hay bồn tắm; dựa lưng vào tường và ngồi xổm xuống; hoặc nằm xuống sàn với hai chân mở rộng, đầu gối co lên.
 7. 7
  Tìm cổ tử cung. Lồng một ngón tay vào âm đạo và sờ tìm cổ tử cung, cảm giác giống như chạm phải đỉnh mũi. Nó là một núm mềm nhỏ với chỗ lõm vào ở giữa. Nhắm đẩy cốc theo hướng cổ tử cung sẽ dễ vào hơn. Với cách này bạn sẽ không vô tình chọc cốc vào cổ tử cung, hoặc đẩy cốc bọc lấy cổ tử cung. Nếu bạn không thể tìm thấy cổ tử cung thì có lẽ cổ tử cung của bạn khá cao, trong trường hợp đó nó sẽ không gây ra rắc rối nào cho bạn.
  • Nếu bạn không muốn làm việc này thì chỉ việc nhắm cốc theo hướng của chỗ trũng trên lưng.
 8. 8
  Đẩy cốc vào. Gấp cốc và cầm bằng một tay (cuống hướng xuống). Dùng tay còn lại mở hai môi âm hộ và tìm cửa âm đạo. Bây giờ bạn đẩy cốc vào ở góc khoảng 45 độ hướng đến xương mu, không chọc thẳng lên. Khi đó cốc sẽ bung mở ra. Tiếp tục đẩy cốc vào đến khi bạn cảm thấy dễ chịu. (Cốc có thể trượt xuống hoặc lên tùy thuộc vào cơ thể bạn, nhưng đáy cốc [mặc dù không nhất thiết là cuống cốc] không được lòi ra khỏi cửa âm đạo.)
 9. 9
  Đảm bảo cốc mở hoàn toàn. Bạn có thể nghe hoặc cảm thấy tiếng "póc". Đó là dấu hiệu cho thấy cốc đã mở. Nếu không thì bạn đưa ngón tay vào sờ quanh đáy cốc, nó phải có hình tròn hoặc tối thiểu là ô-van. (Có thể cốc sẽ không bao giờ mở hoàn toàn, tùy vào hình dạng cơ thể bạn.) Nếu cốc không mở, bạn có thể mở ra bằng một tay. Bạn cũng nên thử thực hiện vài bài tập Kegel, squat, nhảy dang tay chân hoặc xoay cốc theo hình vòng tròn bằng cách xoắn đáy cốc. Bạn cũng có thể đưa ngón tay ấn vào một phần vách âm đạo để không khí tràn vào và làm bung cốc ra. Thường thì bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn khi cốc nằm gần cổ tử cung, không xa như hình vẽ trong hướng dẫn. Khi đã vào vị trí, bạn cũng có thể kéo nhẹ cốc xuống để chắc chắn tạo ra vùng chân không (đó là lý do vì sao có các lỗ nhỏ) - đây là một phần nguyên nhân giúp cốc nằm yên.
 10. 10
  Chờ 12 giờ sau. Nếu máu kinh ra nhiều thì bạn phải lấy cốc ra thường xuyên hơn, vì đây là thời gian tối đa được khuyến nghị. Trong lần đầu tiên sử dụng cốc, có lẽ bạn phải thử nghiệm một chút để xác định có thể để cốc trong đó bao lâu trước khi rò rỉ. (Tốt hơn là bạn nên mang băng vệ sinh dự phòng; băng vệ sinh vải là lựa chọn tốt vì có thể tái sử dụng.)
 11. 11
  Lấy cốc ra. Siết cơ để cốc tự trượt sâu xuống dưới, tiếp tục siết đến khi bạn có thể chạm được cuống cốc. Lắc cốc lên xuống. Cầm chắc vào đáy cốc, không chỉ phần cuống và tiếp tục kéo nó ra. Bóp đáy cốc để giúp phá vỡ phần chân không và lấy cốc ra dễ dàng hơn. Khi kéo cốc đến cửa âm đạo, bạn nhớ lấy cốc ra theo hướng thẳng đứng để tránh bị đổ. Nếu vành cốc quá rộng để có thể lấy ra dễ dàng thì bạn dùng ngón tay gấp cốc hành hình chữ C hoặc hình con sò trước khi lấy nó ra khỏi âm đạo. Nếu đang lấy cốc ra bên trên bồn cầu thì bạn có thể để máu kinh đổ ra "phía sau", chỉ cần giữ bàn tay tránh khỏi hướng đổ của chất lỏng.
 12. 12
  Đổ máu kinh trong cốc vào bồn cầu hoặc bồn rửa mặt. Rửa sạch cốc bằng nước. Để vệ sinh các lỗ hút, bạn hãy ngâm cốc trong nước và bẻ cong cốc tại vị trí có lỗ hút. Bạn cũng có thể đổ đầy nước vào cốc, dùng lòng bàn tay đậy kín rồi bóp cốc để nước phọt ra ngoài các lỗ này. Làm khô cốc nếu nó quá trơn (dù cốc trơn có thể giúp bạn đẩy vào dễ hơn) và đẩy trở lại vào âm đạo.
 13. 13
  Học cách vệ sinh cốc. Bạn có thể luộc cốc, sử dụng viên tiệt trùng, lau rửa bằng cồn hoặc chọn cách khác. Xem hướng dẫn của wikiHow về cách vệ sinh cốc nguyệt san và chọn cách nào phù hợp nhất với bạn.
 14. 14
  Nhớ rằng bạn cần thời gian để làm quen với cách sử dụng cốc nguyệt san. Hãy kiên nhẫn. Thời gian để làm quen với loại cốc này thường khoảng 3-4 chu kỳ, và nếu sau đó bạn thấy nó không phù hợp với mình thì cũng không sao. Nếu bạn vẫn muốn sử dụng một sản phẩm có thể tái sử dụng thì nên thử băng vệ sinh bằng vải hoặc miếng bọt biển.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu thấy cuống cốc gây khó chịu thì bạn có thể cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ. Nhớ giũa nhẵn phần đầu để tránh bị đâm, nhưng nhớ rằng sau đó bạn chỉ có thể cầm đáy cốc khi muốn lấy ra.
 • Trong lần đầu tiên sử dụng, có thể bạn thấy cần phải cắt cuống cốc để nó không thò ra ngoài cửa âm đạo. Điều này bình thường.
 • Cốc nguyệt san có chức năng hứng máu kinh, không phải thấm hút, do đó bạn không phải lấy cốc ra thường xuyên như thay băng vệ sinh. Điều này có nghĩa bạn có thể sử dụng cốc trước khi bắt đầu có kinh. Bạn cũng có thể dùng cốc để hứng chất nhầy cổ tử cung ra nhiều.
 • Cốc thường được sản xuất với hai kích cỡ. Loại nhỏ được khuyến nghị cho phụ nữ dưới 30 tuổi, và loại lớn dành cho người trên 30 tuổi và/hoặc đã sinh nở qua đường âm đạo. Tuy nhiên, loại lớn của nhãn hiệu này có thể có cùng kích thước với loại nhỏ của nhãn hiệu khác! Do đó quan trọng là bạn phải xem xét mức độ ra máu kinh và đặc điểm cấu tạo cơ thể mình, thay vì chỉ quan tâm đến hướng dẫn này. Để biết thêm thông tin bạn nên xem bài viết của wikiHow về cách để chọn cốc nguyệt san.
 • Một số phụ nữ thấy bôi một ít chất bôi trơn sẽ dễ đưa cốc vào hơn. Nếu sử dụng chất bôi trơn thì bạn nên bôi vào âm đạo thay vì cốc để tránh trượt tay. Chỉ sử dụng chất bôi trơn gốc nước.
 • Nếu bạn sử dụng màng ngăn âm đạo để ngừa thai thì nó cũng đóng vai trò như cốc nguyệt san! (Về hình dạng rất giống với cốc nguyệt san dùng một lần.) Tuy nhiên, để duy trì thời gian sử dụng của màng ngăn, bạn chỉ nên dùng màng ngăn nếu nó được làm từ silicôn, không phải cao su.
 • Nếu bạn không thích dùng băng vệ sinh dạng que hoặc cốc nhưng vẫn muốn sử dụng sản phẩm dùng nhiều lần thì nên cân nhắc dùng băng vệ sinh vải. Bạn có thể mua trực tuyến hay tự mình làm.
 • Nếu muốn bạn có thể trữ máu kinh trong hũ và dùng để tưới cây. Thành phần giàu dinh dưỡng của máu kinh có thể dùng cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm pha loãng với nước để làm phân bón cho cây cối hoặc lớp đất lót.
 • Nhà vệ sinh công cộng được ngăn thành từng buồng riêng và có bồn rửa mặt là nơi phù hợp để lấy cốc ra. Đối với nhà vệ sinh không có buồng riêng và bồn rửa mặt, bạn nên mang theo khăn giấy vệ sinh phụ nữ và chai nước nhỏ để rửa cốc, hoặc dùng giấy vệ sinh. Bạn cũng có thể chỉ cần đổ máu kinh và đẩy cốc trở lại mà không cần rửa.
 • Nếu bạn thấy cốc nguyệt san dùng nhiều lần không vệ sinh thì có thể sử dụng sản phẩm dùng một lần, tại Bắc Mỹ có bán tại hầu hết các nhà thuốc. Nó có cấu tạo gồm chiếc vòng và túi nhựa, được lồng vào âm đạo như màng ngăn tránh thai. Xem bài viết của wikiHow về cách để sử dụng cốc nguyệt san dùng một lần.
 • Một nghiên cứu gần đây cho thấy tỷ lệ rò rỉ của cốc nguyệt san chỉ bằng một nửa so với băng vệ sinh dạng que, vì vậy đừng để điều này khiến bạn ngại ngần.[3] Tuy nhiên, nếu cốc bị rò rỉ thì chúng ta có một số cách giải quyết:
  • Cốc bị tràn. Đây có lẽ là vấn đề dễ giải quyết nhất. Nếu cốc bị rò rỉ khi bạn lấy ra thì có nghĩa nó đã gần đầy. Đơn giản là bạn phải thay cốc thường xuyên hơn. Bạn nên mua cốc có dung tích lớn hơn nếu phải thay cốc quá thường xuyên theo cảm nhận của bạn. Xem Cách để mua cốc nguyệt san.
  • Cốc không mở hoàn toàn. Có lẽ máu kinh sẽ rò rỉ nhiều khi xảy ra vấn đề này. Đó là do cốc không mở hoàn toàn, do đó bạn phải kiểm tra để chắc chắn cốc đã mở hoàn toàn sau khi đưa vào. Bạn cần đưa ngón tay vào sờ quanh đáy cốc, nó phải có hình tròn hoặc tối thiểu là ô-van. (Có thể cốc sẽ không bao giờ mở hoàn toàn, tùy thuộc vào hình dạng cơ thể bạn.) Nếu cốc không mở, bạn có thể mở ra bằng một tay. Bạn cũng nên thử thực hiện vài bài tập Kegel hoặc xoay cốc theo hình vòng tròn bằng cách xoắn đáy cốc. Bạn cũng có thể đưa ngón tay ấn vào một phần vách âm đạo để không khí tràn vào và làm bung cốc ra. Một điểm quan trọng nữa là bạn nên thử gấp cốc theo các cách khác nhau.
  • Cổ tử cung chiếm mất không gian trong cốc. Nếu cốc bị rò rỉ và khi bạn lấy ra thì cốc chỉ đầy phân nửa, đó là dấu hiệu cổ tử cung chui vào cốc và chiếm một phần không gian. Để giải quyết vấn đề này, bạn hãy đặt cốc thấp nhất có thể mà vẫn dễ chịu. Nếu tình trạng rò rỉ không hết thì có thể cốc quá dài, bạn cần mua loại ngắn và bè hơn để có dung tích lớn hơn.
  • Máu kinh sót lại: Đây là tình trạng khi bạn bị rò rỉ rất nhẹ. Có thể vẫn còn chút máu dính trên vách âm đạo sau khi bạn thay cốc, và máu chảy xuống dính ở quần lót. Bạn nên lau thật sạch sau khi thay cốc, nhưng việc đó không giúp ích nhiều. Vì lượng máu rò rỉ rất ít nên bạn chỉ cần dùng băng vệ sinh dùng một lần hay băng vệ sinh vải là cảm thấy khô ráo.
  • Bạn đặt cốc sâu qua cổ tử cung. Nếu bạn cảm thấy đau nhói trong khi đưa cốc vào và sau đó là rò rỉ nhiều, có lẽ bạn đã đẩy cốc qua cổ tử cung. Cổ tử cung rất mềm, và nếu cốc thật sự ép lên nó thì bạn sẽ bị đau. Cách giải quyết là phải đặt cốc thấp hơn. Bạn hãy dùng tay sờ cổ tử cung để cảm nhận vị trí của nó trước khi đẩy cốc vào; nên nhớ cổ tử cung có thể xê dịch vào các ngày khác nhau trong chu kỳ kinh, vì vậy bạn nên kiểm tra mỗi lần dùng cốc nếu vấn đề này thường xảy ra.
  • Bạn hướng cốc chệch khỏi cổ tử cung. Với vấn đề này, bạn cũng cần phải biết sơ bộ vị trí của cổ tử cung. Điều này xảy ra khi bạn nhắm miệng cốc vào vách âm đạo thay vì cổ tử cung. Chú ý kỹ vị trí cổ tử cung và góc đẩy cốc trong quá trình đưa cốc vào.

Cảnh báo

 • Cẩn thận giữ cốc thẳng đứng khi lấy ra để tránh bị tràn.
 • Vào ngày máu ra nhiều, cốc có thể tràn; bạn nên mang băng vệ sinh dự phòng và lấy cốc ra thường xuyên hơn vào những ngày này.
 • Không nên nản lòng nếu có ai đó ghê sợ ý tưởng dùng cốc nguyệt san. Một số người có suy nghĩ thoáng với vấn đề này, nhưng không phải tất cả. Cách để mở đầu chủ đề này là "Bạn đã bao giờ nghe nói về cốc nguyệt san chưa?" Như vậy bạn sẽ lường trước được phản ứng của họ, và liệu có nên thuyết phục họ dùng thử cốc nguyệt san để chia sẻ kinh nghiệm với bạn.
 • Cốc nguyệt san không phải là cách ngừa thai và phải lấy ra trước khi quan hệ tình dục. (Tuy nhiên, cốc nguyệt san dùng một lần có thể sử dụng cùng với một biện pháp ngừa thai trong khi quan hệ.)
 • Đừng quên rằng bạn đang sử dụng cốc nguyệt san. Nhớ lấy ra đổ máu kinh và vệ sinh cốc sau 12 giờ là tối đa. Nếu để cốc lâu hơn, bạn cần chú ý các dấu hiệu nhiễm trùng. Chưa có trường hợp nào bị hội chứng sốc nhiễm độc (TSS) liên quan đến cốc nguyệt san, nhưng nếu bạn thấy triệu chứng của TSS thì phải liên hệ với bác sĩ ngay.
 • Đừng lo lắng vì vị trí của cốc không giống như trong hình. Quan trọng là cốc không rò rỉ và bạn không cảm thấy có nó trong người. Tùy vào hình dạng âm đạo và vị trí cổ tử cung, cốc có thể định vị cao hoặc thấp. Sau khi cốc được đưa vào, thông thường nó sẽ tự di chuyển theo trọng lực. Cả hai hình bên phải đều là vị trí đặt đúng của cốc.

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 65 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 93.972 lần.
Chuyên mục: Vệ sinh cá nhân
Trang này đã được đọc 93.972 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo