Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Trong Audacity[1] , từng kênh sẽ có một bao biên độ (amplitude envelope) được kiểm soát bằng công cụ biên độ (Envelope Tool) trên Tools Toolbar. Bao biên độ ngụ ý bạn có thể kiểm soát những thay đổi về âm lượng của kênh mượt mà theo thời gian. Những người làm việc trong giới công nghiệp ghi âm đôi khi gọi kỹ thuật này là tự động hóa âm lượng (volume automation), vì trong phòng thu, bạn thường thay đổi âm lượng các kênh bằng cách dịch chuyển các con trượt âm thanh lên và xuống, và các bộ điều khiển hòa âm ưa thích có khả năng nhớ các dịch chuyển của bạn và tự động hóa chúng kể từ đó. Việc điều khiển bao biên độ của kênh trong Audacity cũng tương tự, ngoại trừ việc Envelope Tool được sử dụng để tạo ra và điều khiển các điểm kiểm soát (control points) tại các điểm khác nhau trên kênh đó. Các điểm kiểm soát sau đó xác định những thay đổi về âm lượng theo thời gian.

Phần 1
Phần 1 của 1:

Giới thiệu Envelope Tool

 1. 1
  Công dụng của Envelope Tool. Hình trên chỉ ra Tools Toolbar (xem Hiểu các thanh công cụ của Audacity) với Envelope Tool được chọn.
 2. 2
  Thêm và sửa các điểm kiểm soát.
 3. 3
  Loại bỏ các điểm kiểm soát. Để loại bỏ điểm kiểm soát, hãy nhấn vào một trong các điểm kiểm soát bất kỳ và rê nó ra ngoài kênh đó. Hãy nhớ, bạn cũng có thể sử dụng lệnh Edit > Undo để hoàn tác các thay đổi bao biên độ của bạn theo tuần tự.
 4. 4
  Khuếch đại thêm.
 5. 5
  Kiểm soát âm lượng kênh. Hoàn toàn tách bạch với bao biên độ, từng kênh có con trượt âm lượng trong Bảng điều khiển kênh (Track Control Panel) của nó (con trượt nằm ngay bên dưới các núm MuteSolo). Nó tinh chỉnh âm lượng của toàn bộ kênh, giống hệt lệnh Effect > Amplify… có thể làm, nhưng không sửa bản thân hình sóng. Vì thế bạn không phải sử dụng Envelope Tool để tinh chỉnh tổng thể âm lượng của kênh - hãy sử dụng nó để chỉ thay đổi âm lượng trên đường đi của kênh, sau đó bạn có thể tinh chỉnh tốt tổng thể âm lượng bằng con trượt âm lượng.
 6. 6
  Trả về các thay đổi bao biên độ.
  • Nhiều thay đổi âm lượng có thể làm cho kênh làm việc nặng nề hơn, vì thế đôi lúc nếu bạn chắc chắn bạn đã chỉnh chúng đúng rồi, bạn có thể muốn thay thế kênh gốc ban đầu và các điểm kiểm soát của nó bằng một kênh mới với những thay đổi bao biên độ được trả về cho hình sóng đó và vì thế các điểm kiểm soát của nó bị/được loại bỏ. Để làm điều này, hãy chọn kênh bạn đã hoàn thành và nhấn Tracks > Mix > Mix and Render. Lựa chọn này đôi khi được gọi là Bounce trong các phần mềm khác. Kênh kết quả sẽ nghe y hệt nhưng sẽ không còn có các điểm kiểm soát bao biên độ của nó nữa.
  • Một cách tự nhiên, bạn luôn có thể thêm các điểm kiểm soát vào sau này, hoặc lấy lại tất cả các điểm kiểm soát ban đầu bằng việc hoàn tác lệnh Mix and Render nếu bạn không thỏa mãn với nó. Như là lựa chọn thay thế, bạn có thể chọn lệnh Tracks > Mix > Mix and Render to New Track để cho phép bạn trả về một kênh mới không có các điểm bao biên độ nhưng vẫn giữ lại cho kênh gốc ban đầu với các điểm bao biên độ. Điều này cho phép bạn dễ thí điểm trên một kênh “sạch” nhìn thấy được bằng việc thêm các điểm bao biên độ bổ sung trong khi vẫn có khả năng sử dụng các núm Mute hoặc Solo để so sánh với kênh gốc ban đầu.
  Quảng cáo

Khuyến cáo

 • Audacity là phần mềm tự do, nguồn mở, độc lập nền tảng, chuyên để ghi âm và soạn thảo âm thanh. Vì vậy, nó là công cụ rất tốt để tạo ra các tài nguyên số dạng âm thanh, sử dụng cho các mục đích truy cập mở, được cấp phép mở và tài nguyên giáo dục mở.

Bài viết wikiHow có liên quan

Trộn lời trên nền nhạc trong AudacityTrộn lời trên nền nhạc trong Audacity
Học OpenShot trong 5 phút!Học OpenShot trong 5 phút!
Hiểu các thanh công cụ của AudacityHiểu các thanh công cụ của Audacity
Hiểu trình đơn của AudacityHiểu trình đơn của Audacity
Sửa tệp âm thanh trong AudacitySửa tệp âm thanh trong Audacity
Tìm video được cấp phép mở trên YouTube bằng công cụ của Creative CommonsTìm video được cấp phép mở trên YouTube bằng công cụ của Creative Commons
Tìm hình ảnh được cấp phép mở bằng công cụ của Google ImagesTìm hình ảnh được cấp phép mở bằng công cụ của Google Images
Cấp phép mở cho tài nguyên giáo dục bằng công cụ trợ giúp của Creative CommonsCấp phép mở cho tài nguyên giáo dục bằng công cụ trợ giúp của Creative Commons
Soạn thảo tiêu đề trong OpenShotSoạn thảo tiêu đề trong OpenShot
Làm việc với các hiệu ứng trong OpenShotLàm việc với các hiệu ứng trong OpenShot
Cài đặt OpenShot, phần mềm nguồn mở tạo và sửa videoCài đặt OpenShot, phần mềm nguồn mở tạo và sửa video
Sử dụng công cụ dịch thời gian trong AudacitySử dụng công cụ dịch thời gian trong Audacity
Hiểu thực đơn kéo thả của kênh âm thanh trong AudacityHiểu thực đơn kéo thả của kênh âm thanh trong Audacity
Sử dụng công cụ đa năng trong AudacitySử dụng công cụ đa năng trong Audacity
Quảng cáo

Tham khảo

 1. http://manual.audacityteam.org/index.html
 2. Bài viết dựa vào các nội dung của bài: Envelope Tool

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, các tác giả tình nguyện đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 1.868 lần.
Chuyên mục: Công cụ nguồn mở
Trang này đã được đọc 1.868 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo