Cây lăn kim là một dụng cụ có nhiều chiếc kim nhỏ để châm vào da, một quá trình gọi là lăn kim vi điểm. Những lỗ kim li ti này được cho là có thể giúp da tăng cường sản xuất collagen, một protein đem lại vẻ đẹp khoẻ mạnh cho làn da. Nó cũng có thể giúp cho da dễ hấp thụ serum và các sản phẩm cấp ẩm.[1] Thường thì người ta dùng cây lăn kim trên mặt, nhưng bạn cũng có thể lăn kim trên các bộ phận khác của cơ thể, đặc biệt ở những khu vực có sẹo. Cách dùng cây lăn kim khá đơn giản, nhưng bạn nên rửa sạch da và cây lăn kim trước và sau khi sử dụng.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Làm sạch cây lăn kim và da

 1. 1
  Khử trùng cây lăn kim trước khi sử dụng. Những chiếc kim nhỏ li ti của cây lăn sẽ châm vào da, do đó hiển nhiên là bạn nên khử trùng kim trước. Ngâm cây lăn kim trong cồn isopropyl 70% khoảng 10 phút.
  • Cồn có nồng độ 70% tốt hơn cồn 99% vì nó không bay hơi quá nhanh.
  • Sau khi ngâm trong cồn được 10 phút, bạn có thể lấy cây lăn kim ra và giũ bớt cồn. Chờ vài phút cho khô.[2]
 2. 2
  Rửa da bằng nước ấm. Một bước quan trọng là phải rửa sạch da trước khi bắt đầu lăn kim. Ví dụ, bạn có thể dùng sữa rửa mặt tạo bọt nhẹ dịu để rửa da mặt thật sạch. Xà phòng bánh hoặc sữa tắm và nước để rửa các vùng da khác trên cơ thể cũng tốt cho việc này. Mục đích ở đây là rửa sạch da, thế nên bạn có thể dùng các sản phẩm mà bạn vẫn thường dùng.
  • Tuy nhiên, bất cứ thứ gì quá mạnh cũng không tốt, do đó hãy tránh các loại sữa rửa mặt có chứa các chất như axit salicyclic. Hãy chọn sản phẩm nhẹ dịu hơn.
 3. 3
  Sát trùng da nếu bạn dùng kim dài hơn. Kim dài nghĩa là chúng sẽ đâm sâu hơn vào da và có thể dẫn đến nhiễm trùng. Nếu dùng kim dài hơn 0,5 mm, bạn nên sát trùng da chứ không chỉ khử trùng cây lăn kim. Dùng cồn tẩy rửa (cồn isopropyl 70%) lau nhẹ nhàng trên da.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Lăn kim trên da

 1. 1
  Thoa kem gây tê lên da trước, nếu muốn. Đa số mọi người không mẫn cảm với kim của cây lăn, nhưng nếu có da nhạy cảm với đau, bạn có thể thoa kem gây tê trước khi lăn kim, nhất là khi dùng kim dài 1mm hoặc hơn. Thoa kem lidocaine lên da và chờ 20 phút trước khi bắt đầu lăn.[3]
  • Lau sạch kem thừa trước khi lăn kim.
 2. 2
  Lăn theo chiều dọc. Bắt đầu từ rìa của vùng da cần lăn kim. Lăn từ trên xuống dưới, tránh vùng hốc mắt nếu bạn lăn kim trên mặt. Nhấc cây lăn kim lên và lăn lại khu vực vừa rồi, lặp lại tổng cộng 6 lần. Di chuyển cây lăn kim và lặp lại. Cứ tiếp tục như vậy cho đến khi lăn xong toàn bộ vùng da.
  • Nếu dùng kim dài, chẳng hạn như kim 1mm hoặc dài hơn, da có thể chảy máu nhẹ. Tuy nhiên, nếu thấy máu chảy nhiều hơn đầu kim thì bạn phải ngừng lại. Có thể bạn cần dùng kim nhỏ hơn.[4]
 3. 3
  Lăn theo chiều ngang. Bắt đầu từ trên hoặc dưới, lăn kim trên da theo chiều ngang. Nhấc cây lăn kim lên và lăn qua khu vực vừa rồi. Lăn như vậy tổng cộng 6 lần. Di chuyển cây lăn kim lên trên hoặc xuống dưới một chút và lặp lại quy trình cho đến khi lăn xong toàn bộ vùng da.
  • Bạn cũng có thể lăn theo đường chéo, nhưng cách này có thể khiến kim châm không đều.
 4. 4
  Ngừng lăn sau 2 phút, đặc biệt là trên mặt. Bạn có thể lăn kim quá độ, nhất là nếu ở trên mặt. Do đó, bạn nên giới hạn một lần châm kim dưới 2 phút.[5]
 5. 5
  Dùng cây lăn kim khoảng 2 ngày một lần. Liệu pháp lăn kim được sử dụng quá thường xuyên có thể dẫn đến viêm. Ở mức độ nhiều nhất, bạn chỉ nên sử dụng tối đa mỗi tuần 3-5 lần, nhớ thỉnh thoảng phải để cho da nghỉ.[6] Một số người chỉ sử dụng liệu pháp này cách 6 tuần một lần.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Rửa sạch

 1. 1
  Rửa mặt. Rửa mặt sau khi lăn kim. Bạn có thể chỉ dùng nước vì da vốn đã được rửa sạch trước khi lăn kim, nhưng bạn phải rửa sạch các vết máu. Bạn cũng có thể dùng sữa rửa mặt nhẹ dịu nếu muốn.[7]
 2. 2
  Cấp ẩm cho da. Các sản phẩm dưỡng ẩm da sau khi lăn kim sẽ tốt cho da sau khi lăn kim. Ví dụ, mặt nạ đắp mặt có thể giúp cấp ẩm và giúp da phục hồi. Một lựa chọn khác là thoa serum chống lão hoá hoặc serum trị nếp nhăn sau khi lăn kim. Các loại serum này sẽ thấm sâu hơn nhờ có các lỗ kim nhỏ li ti.
 3. 3
  Rửa sạch cây lăn kim bằng nước rửa bát và nước. Rửa cây lăn kim bằng xà phòng rửa bát và nước nóng. Xà phòng rửa bát tốt hơn các loại xà phòng khác trong việc làm sạch các hạt máu li ti và tế bào da trên cây lăn kim. Pha xà phòng và nước trong một vật đựng và khua cây lăn kim trong nước.
 4. 4
  Khử trùng cây lăn kim sau khi dùng. Vẩy ráo nước và ngâm cây lăn kim trong cồn isopropyl 70%. Ngâm khoảng 10 phút và giũ cho ráo cồn. Hong gió cho khô trước khi cất.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Không dùng chung cây lăn kim với bất cứ ai. Các bệnh lây truyền qua đường máu có thể lây lan vì dụng cụ này đâm sâu vào da.[8]

Bài viết wikiHow có liên quan

Trở nên lạnh lùngTrở nên lạnh lùng
Trở nên Xinh đẹpTrở nên Xinh đẹp
Tìm lại Đồ vật bị Thất lạcTìm lại Đồ vật bị Thất lạc
Xác định tông daXác định tông da
Tự đo chiều caoTự đo chiều cao
Sở hữu đôi má phúng phínhSở hữu đôi má phúng phính
Loại bỏ vùng da đen quanh miệngLoại bỏ vùng da đen quanh miệng
Ngăn chặn sự phát triển lông cơ thểNgăn chặn sự phát triển lông cơ thể
Sử dụng que khuếch tán tinh dầuSử dụng que khuếch tán tinh dầu
Nhận biết giày Jordan giảNhận biết giày Jordan giả
Trở nên Đáng yêuTrở nên Đáng yêu
Trở nên Hoàn hảoTrở nên Hoàn hảo
Cải thiện ngoại hìnhCải thiện ngoại hình
Trở thành "gái hư"Trở thành "gái hư"
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
wikiHow Staff Writer
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao.
Trang này đã được đọc 114 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo