Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Vấn đề bọ chét lây lan trong nhà gây ra không ít phiền toái và dai dẳng dường như không bao giờ dứt. Tuy nhiên nếu bạn đang gặp tình trạng này thì cũng đừng lo. Bình phun sương diệt bọ chét (còn gọi là bom diệt bọ chét) có thể giúp bạn giải quyết vấn đề. Tuy nhiên bạn phải đảm bảo tất cả mọi thành viên trong nhà, kể cả thú cưng, phải ra khỏi nhà trước khi sử dụng giải pháp này.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Chuẩn bị nhà cửa

 1. 1
  Tính diện tích nhà cần phải xử lý. Bom diệt bọ chét có nhiều cỡ tùy vào nhãn hiệu và các hóa chất có trong đó. Nói chung, bạn sẽ cần một bình cho mỗi phòng. Trong một số trường hợp, bạn chỉ cần dùng một bình ở hành lang thông với các cửa ra vào để xử lý nhiều phòng. Đọc kỹ hướng dẫn để biết sản phẩm đó sử dụng trên diện tích là bao nhiêu.[1]
 2. 2
  Mua sản phẩm chất lượng có nhãn hiệu uy tín. Hỏi bác sĩ thú y về sản phẩm được khuyên dùng. Trao đổi với bạn bè và người thân để nghe ý kiến của họ về hiệu quả của loại bom diệt bọ chét mà họ đã sử dụng hoặc xem các phản hồi và nhận xét trên mạng. Hỏi nhân viên bán hàng ở các cửa hàng vật liệu sửa chữa nhà cửa và cửa hàng gia dụng để biết thêm thông tin, nhưng bạn cũng nên kiểm chứng lại những điều họ nói bằng cách tìm hiểu những nguồn đáng tin cậy.
 3. 3
  Đọc kỹ hướng dẫn ghi trên bao bì. Hầu hết các bình phun sương diệt bọ chét đều có hoạt động giống nhau. Bạn nên đảm bảo đọc kỹ và đầy đủ các hướng dẫn trước khi chuẩn bị sử dụng.
 4. 4
  Lên kế hoạch cho mọi người trong nhà, kể cả thú cưng, rời khỏi nhà vài tiếng. Các hóa chất trong bom diệt bọ chét là chất độc vốn có thể dễ dàng gây bệnh cho người và vật nuôi. Bạn nên đọc hướng dẫn để đảm bảo an toàn cho gia đình và lên kế hoạch ở ngoài trong thời gian khuyến cáo ghi trên nhãn sản phẩm.
 5. 5
  Mở cửa ra vào và các ngăn kéo. Mở tất cả các phòng cần xử lý để hóa chất có thể tiếp cận và tiêu diệt bọ chét trong các phòng. Mở các ngăn tủ và ngăn kéo để diệt trừ bọ chét bên trong các đồ nội thất.
 6. 6
  Cất dọn thức ăn, bát đĩa, bộ đồ ăn và các thiết bị gia dụng nhỏ. Lấy các món đồ này ra khỏi tủ hoặc ngăn kéo để khỏi bị thuốc phun vào. Việc ngăn chặn hóa chất dính vào các món đồ sẽ dễ hơn nhiều so với việc phải làm vệ sinh sau khi phun thuốc.
 7. 7
  Che đậy mặt bàn, tủ kệ, các món đồ nội thất đặc biệt và các thiết bị điện tử. Hóa chất trong bom diệt bọ chét có thể làm hư hại đồ đạc, bàn ghế, mặt tủ kệ hoặc làm hỏng các thiết bị điện tử. Bạn nên dùng ga trải giường hoặc vải nhựa phủ lên đồ đạc để chống hư hại.[2]
  • Ga trải giường cũ có thể dễ dàng tìm mua được ở các cửa hàng đồ cũ. Vải nhựa có bán ở các cửa hàng gia dụng.
 8. 8
  Che phủ hoặc di chuyển bể cá. Trong bom diệt bọ chét có chứa các hóa chất độc hại đối với cá. Nếu không thể di chuyển bể cá ra chỗ khác, bạn cần che đậy kỹ và dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại.
 9. 9
  Tắt hết đèn và các thiết bị điện tử khác. Các hóa chất trong bom diệt bọ chét có thể dễ bắt cháy. Tắt lò sưởi hoặc máy điều hòa và đèn đánh lửa. Tắt mọi quạt máy trong nhà.
 10. 10
  Đóng tất cả các cửa sổ để xử lý hóa chất. Đảm bảo các hóa chất trong bom diệt bọ chét không rò rỉ ra khỏi nhà và phát huy tối đa hiệu quả bằng cách đóng tất cả các cửa mở ra ngoài trước khi sử dụng.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Xử lý trong nhà

 1. 1
  Hút bụi và làm vệ sinh nhà trước khi xử lý. Độ rung của máy hút bụi khiến cho các ấu trùng bọ chét phải lộ diện và giúp cho quá trình xử lý có hiệu quả hơn.[3]
 2. 2
  Đem quần áo bẩn ra khỏi nhà. Trứng và ấu trùng bọ chét có thể ẩn nấp trong các đống quần áo bẩn. Bạn cần giặt tất cả quần áo bẩn hoặc cho quần áo vào túi và đem đi giặt trước khi sử dụng bom diệt bọ chét.[4]
 3. 3
  Đặt bình phun sương diệt bọ chét lên giấy báo hoặc túi ni lông trải giữa phòng cần xử lý. Lớp bảo vệ lót bên dưới sẽ ngăn chặn dư lượng thuốc làm ố bẩn sàn.
 4. 4
  Đảm bảo đặt tất cả các bình phun sương diệt bọ chét đúng chỗ trước khi kích hoạt. Khi đã kích hoạt bom diệt bọ chét, bạn nên rời khỏi nhà ngay để tránh mắc bệnh do phơi nhiễm thuốc diệt côn trùng.
 5. 5
  Kích hoạt bom diệt bọ chét và rời khỏi nhà. Làm theo các hướng dẫn trên bao bì để kích hoạt bom diệt bọ chét. Nếu sử dụng nhiều bình, bạn hãy bắt đầu từ căn phòng xa lối ra nhất và lùi dần theo đường ra ngoài. Không quay trở lại phòng sau khi bom diệt bọ chét đã được kích hoạt.
 6. 6
  Không vào nhà. Tránh phơi nhiễm hóa chất trong bom diệt bọ chét bằng cách không để cho người và thú cưng vào nhà trong vòng 2-4 tiếng. Đọc kỹ nhãn sản phẩm để biết thời gian rời khỏi nhà được khuyến cáo là bao lâu.
 7. 7
  Điều trị bọ chét cho thú cưng. Trong lúc rời khỏi nhà, điều quan trọng là bạn cần diệt trừ bọ chét trên thú cưng để chúng khỏi xâm nhập trở lại nhà.
  • Hỏi bác sĩ thú y về thuốc có chứa hoạt chất nitenpyram[5] để tiêu diệt bọ chét trưởng thành trên vật nuôi.
  • Tắm cho thú cưng bằng dầu tắm trị bọ chét.
  • Đem thú cưng đến dịch vụ cắt chải lông để được điều trị bọ chét một cách chuyên nghiệp.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Giữ cho nhà cửa sạch bọ chét

 1. 1
  Làm vệ sinh nhà cửa khi quay trở về. Xác bọ chét, dư lượng hóa chất và bụi là những thứ thường thấy sau khi sử dụng bom diệt bọ chét. Bạn cần hút bụi và lau sàn cẩn thận, lau bàn ghế, tủ kệ, giặt các tấm ga và quần áo, lau rửa mọi bề mặt đồ đạc.
  • Nên đeo găng tay khi làm vệ sinh và vứt bỏ găng tay sau khi làm xong để tránh hóa chất dính vào da.
 2. 2
  Mở cửa số để thông gió trong nhà và giảm mùi hóa chất. Mùi thuốc diệt côn trùng có thể còn dai dẳng nhiều giờ sau khi sử dụng. Mở cửa ra vào và bật quạt trần hoặc quạt hút để xua mùi hóa chất ra khỏi nhà.[6]
 3. 3
  Hút bụi mỗi ngày trong vòng 10-14 ngày. Như vậy bạn sẽ loại bỏ được bọ chét mới nở có thể còn sống sau khi sử dụng bom diệt bọ chét.[7]
 4. 4
  Sẵn sàng xử lý nhiều lần. Một số sản phẩm không có hiệu quả tiêu diệt trứng bọ chét. Trứng và ấu trùng bọ chét có thể nở sau khi được xử lý nhiều ngày. Theo dõi nhà và thú cưng trong nhiều tuần sau khi xử lý để tìm các dấu hiệu của bọ chét.[8]
 5. 5
  Chú ý các dấu hiệu thú cưng tái nhiễm bọ chét. Phân bọ chét trông như các đốm nâu đỏ trên mình vật chủ. Nếu thấy thú cưng gãi, bạn hãy dùng lược chải bọ chét kiểm tra dưới lông để xem có dấu hiệu của phân bọ chét không.[9]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đến bác sĩ thú y để mua thuốc trị bọ chét. Bác sĩ cũng có thể cho bạn lời khuyên nếu có điều lo ngại.
 • Thường xuyên chải lông cho thú cưng (bỏ lông rụng vào túi buộc kín và đem ra thùng rác bên ngoài nhà). Bom diệt bọ chét có thể giảm số lượng bọ chét trong nhà, nhưng thú cưng có thể khiến cho nhà bị tái nhiễm bọ chét nếu chúng không được điều trị đúng cách, liên tục và kiên trì.
 • Thức ăn được đậy chặt như đồ hộp hoặc gia vị đựng trong hũ kín không cần phải vứt đi sau khi sử dụng bom diệt bọ chét trong nhà, tuy nhiên bạn nên rửa sạch hộp đựng.

Cảnh báo

 • Không ăn hoa quả và rau phơi nhiễm thuốc diệt bọ chét.
 • Bom diệt bọ chét có chứa chất độc thần kinh. Đây không phải là giải pháp nên dùng thường xuyên. Sẽ tốt hơn nhiều nếu bạn thường xuyên trị bọ chét cho thú cưng, hút bụi, và nói chung là xử lý ngay khi thấy các dấu hiệu của bọ chét.

Những thứ bạn cần

 • Bom diệt bọ chét
 • Ga trải giường hoặc vải nhựa
 • Máy hút bụi
 • Cây lau nhà và xô
 • Xà phòng
 • Nước
 • Máy giặt và máy sấy

Bài viết wikiHow có liên quan

Tẩy vết mực bút lông
Tẩy vết mực bút dạ không xoá được trên bề mặt nhẵn
Diệt giòiDiệt giòi
Làm sạch vết bẩn trên giấyLàm sạch vết bẩn trên giấy
Giặt quần áo bằng tay
Xóa vết xước trên nhựaXóa vết xước trên nhựa
Làm sạch bề mặt nhựa bị dính rítLàm sạch bề mặt nhựa bị dính rít
Tẩy vết sơn acrylic
Vệ sinh máy làm đá xách tay9 bước đơn giản để vệ sinh máy làm đá xách tay
Nhận biết vết bẩn là tinh dịch và cách làm sạchNhận biết vết bẩn là tinh dịch và cách làm sạch
Tẩy Vết keo dán sắt
Làm sạch vết mực bút lông không xóa được trên bảng trắng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Kevin Carrillo
Cùng viết bởi:
MMPC, Chuyên gia kiểm soát dịch hại
Bài viết này đã được cùng viết bởi Kevin Carrillo. Kevin Carrillo là chuyên gia kiểm soát dịch hại và quản lý dự án cấp cao tại MMPC, một doanh nghiệp dịch vụ kiểm soát dịch hại và được chứng nhận thuộc sở hữu của dân tộc thiểu số có trụ sở tại New York. MMPC được chứng nhận theo bộ tiêu chuẩn hàng đầu của ngành, bao gồm Hiệp hội Quản lý Dịch hại Quốc gia (NPMA), QualityPro, GreenPro và Hiệp hội Quản lý Dịch hại New York (NYPMA). Công việc của MMPC đã được đăng trên các kênh CNN, NPR và ABC News. Bài viết này đã được xem 1.460 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 1.460 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo