Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bitcoin là đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên được ra đời nhằm loại bỏ các tổ chức trung gian. Bằng cách tránh sử dụng ngân hàng và các bộ máy xử lý thanh toán, Bitcoin trở thành một thị trường phi tập trung có quy mô toàn cầu mà bạn chỉ cần kết nối internet để tham gia. Dưới đây là cách để bạn có thể bắt đầu sử dụng bitcoin.

Các bước

 1. 1
  Kiếm cho mình một vài bitcoin bằng bất kỳ phương pháp nào dưới đây:
  • Mua lượng nhỏ bitcoin qua mạng. Nếu mua dưới 40 triệu đồng bitcoin hay chưa biết nhiều về tiền số, hãy thử một trong những trang giao dịch kết hợp ví/bitcoin để bắt đầu. Chẳng hạn như bạn có thể bắt đầu với Coinbase hoặc Xapo. Những trang này cho phép bạn mua lượng nhỏ bitcoin với phí dịch vụ khoảng 1%. Giống ngân hàng, họ cũng sẽ lưu trữ bitcoin cho bạn trên máy chủ của họ.
  • Mua lượng lớn bitcoin qua sàn giao dịch. Nếu mua trên 40 triệu đồng bitcoin, bạn nên tận dụng mức phí hoa hồng thấp hơn của sàn. Những sàn này hoạt động như thị trường chứng khoán với giá mua / bán thay đổi 24 giờ một ngày. Tạo tài khoản ở sàn giao dịch cũng tương tự như mở tài khoản ngân hàng mới, nhiều khả năng bạn sẽ phải cung cấp tên thật, thông tin liên lạc và gửi tiền cho họ. Những quốc gia và đồng tiền khác nhau có sàn bitcoin khác nhau, phù hợp cho những vùng địa lý khác nhau:
   • Từ USD qua bitcoin - Bitfinex, GDAX (của Coinbase)
   • Từ EUR sang bitcoin - Kraken
   • Từ Nhân dân Tệ sang bitcoin - BTCC, Huobi hoặc OKCoin
  • Rút tiền từ ATM bitcoin. Nhiều thành phố trên khắp thế giới cung cấp ATM bitcoin cho phép bạn đổi tiền để lấy bitcoin. Những ATM này thường lấy 5-8% phí chuyển đổi. Danh sách ATM bitcoin mới cập nhật có thể được tìm thấy tại CoinATMradar.com.
  • Mua bitcoin trực tiếp (không qua mạng) từ ai đó. Ở bất kỳ nơi nào trên thế giới, bạn hoàn toàn có thể đưa ai đó một nắm tiền và yêu cầu họ chuyển bitcion vào điện thoại cho bạn. Dù vậy, hãy chỉ giao dịch với số lượng nhỏ cho đến khi có thể tin tưởng được đối tác. Hãy xem LocalBitcoins để tìm người buôn bitcoin không qua mạng ở gần bạn.
  • Kiếm bitcoin. Tìm những công ty sẵn lòng thuê người và trả công bằng bitcoin. Hoặc mở cửa hàng trên OpenBazaar (phiên bản bitcoin của eBay) và bán đồ của bạn để thu coin về.
  • Đào bitcoin. Tải và chạy chương trình "đào" (chẳng hạn như CGMiner) trên máy tính đã được tùy biến để chuyển những phương trình toán học thành bitcoin. Ở thời kỳ đầu, kiếm được lợi nhuận từ việc đào bitcoin là hoàn toàn khả thi. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nó là lĩnh vực của các công ty chuyên dụng. [1]
 2. 2
  Thiết lập ví Bitcoin đầu tiên của bạn. Nếu không rành về kỹ thuật, bạn hoàn toàn có thể bỏ qua vài bước dưới đây và chỉ việc để bitcoin trong tài khoản ở nơi mà bạn mua chúng. Trên thực tế, hầu hết những người sở hữu bitcoin đều làm vậy. Nhưng vẻ đẹp của bitcoin nằm ở chỗ nó là loại tiền tệ không cần đến bất kỳ bên thứ ba nào kiểm soát giúp bạn. Thêm vào đó, do các sàn giao dịch có lưu trữ hàng trăm triệu đô-la bitcoin, họ là mục tiêu rất hấp dẫn của hacker. Vậy nên không giống như việc cất tiền dưới nệm, tự lưu trữ bitcoin thật sự an toàn hơn gửi chúng ở sàn nào đó. Ví nào dưới đây cũng sẽ không cho phép bên thứ ba truy cập vào bitcoin của bạn:
  • Ví Di động là ví Bitcoin chạy trên thiết bị di động. Những ví này có thể mang theo và có tính ứng dụng cao ở việc sử dụng tại các cửa hàng. Thiết bị di động thường ít bị tấn công bởi những phần mềm độc hại hơn máy vi tính, nhờ đó tạo nên môi trường an toàn vừa phải cho lượng nhỏ bitcoin. Một số ví di động tốt nhất bao gồm:
  • Ví Mạng thuận tiện và dễ sử dụng bởi chúng luôn sẵn sàng cho việc sử dụng trực tuyến. Bạn chỉ cần thiết lập một tài khoản và đăng nhập. Ví mạng phổ biết nhất là:
  • Ví Cứng rất an toàn và gần như không thể bị lỗi. Nếu mới làm quen với bitcoin và muốn lưu trữ lượng lớn bitcoin một cách an toàn, bạn nên đầu tư vào ví cứng. Các loại ví cứng phổ biến bao gồm:
  • Ví giấy rất an toàn cho việc lưu trữ dài hạn. Dù ví giấy có khả năng chống lại việc truy cập trái phép rất tốt, chúng lại khá rắc rối đối với việc tiêu dùng bitcoin.
   • Đọc thêm để học cách tạo và sử dụng ví bitcoin giấy.
  • Ví Nâng cao không thật sự phù hợp với người mới bắt đầu. Bitcoin vốn được hình thành từ loại ví này. Bạn sẽ phải chạy một bản sao cục bộ của khối chuỗi nhằm giữ cho giao dịch được ẩn danh. Những ví phần mềm có tiếng hơn bao gồm:
 3. 3
  Tạo địa chỉ Bitcoin công khai. Dùng ví mà bạn đã khởi tạo ở bước trên để tạo địa chỉ công khai cho bạn. Nghĩ về địa chỉ công khai này như một địa chỉ email, bạn có thể chia sẻ với bất kỳ ai mà bạn muốn được nhận email, hay trong trường hợp này là bitcoin, từ họ.
  • Địa chỉ bitcoin công khai là một chuỗi dường như ngẫu nhiên các chữ cái và số dài, chẳng hạn như 16BPS8xb5k36MeNLWmfZ1zpjCqbDhgyaHg.
 4. 4
  Gửi lượng nhỏ bitcoin đến địa chỉ công khai mà bạn đã tạo ở trên, sử dụng chức năng "rút" hoặc "gửi" ở nơi bạn đã mua bitcoin. Có thể bạn sẽ phải chờ 10-20 phút để được xác nhận, nhưng nếu đã làm đúng mọi thứ, hẳn bạn sẽ thấy được lượng nhỏ bitcoin mà bạn đã gửi vào trong ví cá nhân của mình. Xin chúc mừng! Bạn đã chuyển thành công bitcoin vào chiếc ví mà bạn và chỉ bạn kiểm soát!
 5. 5
  Dùng bitcoin để đầu tư, mua sắm, quyên tặng hoặc cho đi. Danh sách những điều mà bạn có thể làm với bitcoin dài vô tận. Dưới đây là một số ý tưởng để bạn bắt đầu:
  • Đầu tư. Bởi sẽ chỉ có 21 triệu bitcoin được tạo ra, giá trị của từng đồng bitcoin hẳn sẽ tăng qua thời gian, miễn là ngày càng nhiều người tiếp tục sử dụng chúng. Để trở thành nhà đầu tư bitcoin, bạn chỉ việc giữ nó và chờ đợi.
  • Mua đồ bằng cách tìm người bán chấp nhận bitcoin. Nhiều cửa hàng trực tuyến (chẳng hạn như Overstock.com, Expedia, Dell, và nhiều đơn vị khác nữa) chấp nhận bitcoin như cách họ chấp nhận thẻ tín dụng. Tùy vào nơi bạn sống, có thể gần chỗ bạn cũng có cửa hàng chấp nhận bitcoin.
  • Chuyển Bitcoin thành thẻ quà tặng. Một cách dùng Bitcoin khá dễ dàng khác là mua các thẻ quà tặng trực tuyến từ nhiều nhà cung cấp khác nhau. Nhiều công ty lớn, bao gồm Amazon và Sears, cung cấp thẻ quà tặng qua Gyft, chợ trực tuyến hỗ trợ bitcoin.
  • Quyên tặng. Nhiều tổ chức từ thiện, bao gồm Wikipedia, chấp nhận bitcoin.
  • Cho đi. Một trong những niềm vui của bitcoin là đưa một ít cho một người bạn và dạy họ cách dùng nó. Giờ đây, khi chuyển thành công bitcoin vào ví, bạn đã là một chuyên gia bitcoin rồi! Hãy tóm lấy điện thoại của một người bạn, cài ví và gửi cho họ một chút bitcoin để họ có thể bắt đầu.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bitcoin có thể chia nhỏ rất nhiều lần. Bạn không phải mua hay sử dụng chẵn một đồng bitcoin. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng và gửi đi 0,0000000001 bitcoin hoặc ít hơn. Giá trị có thể xuống thấp đến những phần rất nhỏ của một đồng.
 • Bitcoin được biết đến như là một loại tiền tệ ngang hàng. Nó là một dự án nguồn mở.
 • Nếu ngày 1 tháng 1 năm 2011, bạn đã mua 2 triệu VND tiền bitcoin thì giá bitcoin đã tăng nhiều đến mức bạn sẽ có 6 tỉ VND tiền bitcoin vào 6 năm sau. Không tệ chút nào!

Cảnh báo

 • Một trong những nhận thức sai lầm thường gặp về bitcoin là quan niệm cho rằng nó hoàn toàn ẩn danh. Rất giống với internet, bitcoin sử dụng ký danh và ở một mức nào đó là có thể lần ra được. Nếu bạn mua gì đó bất hợp pháp bằng bitcoin, cơ quan thực thi luật pháp hoàn toàn có thể lần theo giao dịch đó và tìm đến bạn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Chuyển tiền vào PayPalChuyển tiền vào PayPal
Nhận biết Tiền Đô la Mỹ GiảNhận biết Tiền Đô la Mỹ Giả
Tính Lợi nhuậnTính Lợi nhuận
Xử lý trường hợp bị mất ví tiềnXử lý trường hợp bị mất ví tiền
Tính lãi suất hiệu dụngTính lãi suất hiệu dụng
Tính phần trăm tăng lươngTính phần trăm tăng lương
Tính chi phí biến đổiTính chi phí biến đổi
Sống mà không cần tiềnSống mà không cần tiền
Trở thành tỷ phúTrở thành tỷ phú
Tính tỷ lệ lãi suất hàng nămTính tỷ lệ lãi suất hàng năm
Mở tài khoản tại ngân hàng ở Thụy SĩMở tài khoản tại ngân hàng ở Thụy Sĩ
Ký Phát Một Tấm SécKý Phát Một Tấm Séc
Trở nên giàu có ngay từ khi còn trẻTrở nên giàu có ngay từ khi còn trẻ
Tính vốn lưu độngTính vốn lưu động
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
wikiHow Staff Writer
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 4.459 lần.
Chuyên mục: Quản lý Tài chính
Trang này đã được đọc 4.459 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo