Tải về bản PDF Tải về bản PDF

wikiHow hôm nay sẽ hướng dẫn cách sử dụng bộ định tuyến (router) riêng với dịch vụ FIOS của Verizon (Verizon FIOS). Khi sử dụng bộ định tuyến riêng, chúng ta sẽ có thể bỏ qua chi phí thuê router phiền phức mà lại có nhiều quyền kiểm soát hơn với mạng. Nếu sử dụng dịch vụ FIOS Internet không có TV, bạn có thể dễ dàng đổi sang bộ định tuyến khác. Tuy nhiên, nếu dịch vụ FIOS bao gồm cả truyền hình, bạn sẽ tốn thêm chi phí cho bộ chuyển đổi MoCA (giá dao động khoảng 20-80 đô la) để duy trì dịch vụ truyền hình Internet như danh sách chương trình, theo yêu cầu và đầu ghi hình kỹ thuật số (DVR).

Phần 1
Phần 1 của 2:
Chuẩn bị mạng

 1. 1
  Xác định cách mà bộ định tuyến được kết nối với thiết bị kết cuối mạng cáp quang tích cực (Optical Network Terminal, viết tắt là ONT). Nếu bộ định tuyến Verizon kết nối với cổng WAN/Internet bằng cáp Ethernet và đèn cổng này sáng lên nghĩa là bạn đã thiết lập xong. Đây là kiểu thiết lập điển hình. Nếu bộ định tuyến kết nối với ONT bằng cáp đồng trục (cáp TV) chứ không phải Ethernet (thường thấy ở kiểu thiết lập cũ) thì chúng ta cần tiến hành thêm một số bước nữa.[1]
 2. 2
  Đổi sang cáp Ethernet nếu bạn đang sử dụng kết nối đồng trục. Nếu bạn đã kết nối thông qua Ethernet, hãy chuyển sang bước tiếp theo. Nếu chưa thì những thao tác dưới đây sẽ giúp bạn đổi sang cáp Ethernet:
  • Tìm thiết bị kết cuối mạng cáp quang tích cực trong nhà. ONT có dạng hộp màu xám bạc hoặc trắng với biểu tượng Verizon, thường được lắp đặt khuất tầm di chuyển của mọi người. Thiết bị này có thể được gắn bên ngoài ngôi nhà, đâu đó gần hộp điện thoại.
  • Tìm cổng Ethernet. Cổng này thường nằm gần một số đèn LED màu xanh lá ở cuối thiết bị. Có thể bạn cần mở ốc hoặc tháo nắp để tiếp cận cổng Ethernet.
  • Nối cáp Ethernet từ cổng WAN/Internet của bộ định tuyến FIOS Verizon đến cổng Ethernet trên thiết bị ONT. Tạm thời giữ nguyên cáp đồng trục vì cổng Ehternet chưa thực sự hoạt động.
  • Gọi cho bộ phận hỗ trợ FIOS Verizon (800-837-4966) để kích hoạt cổng Ethernet trên thiết bị ONT. Tiếp tục sử dụng kết nối đồng trục trong khi chờ bộ phận hỗ trợ thực hiện quá trình chuyển đổi.[2]
 3. 3
  Mua bộ chuyển đổi MoCA nếu bạn có dịch vụ TV FIOS. Nếu TV sử dụng dịch vụ Verizon FIOS, việc chuyển sang bộ định tuyến mới sẽ khiến một số tính năng TV Internet cụ thể dừng hoạt động (chẳng hạn như danh sách chương trình, theo yêu cầu và đầu thu kỹ thuật số). Bộ chuyển đổi MoCA sẽ giúp dịch vụ TV hoạt động gần như y hệt trước kia. Một số nhà sản xuất nổi tiếng là Actiontec và TRENDnet.[3]
  • Có thể khả năng lập trình đầu DVR từ xa sẽ không còn nếu bạn sử dụng bộ định tuyến riêng. Những tính năng DVR tại nhà vẫn sử dụng được.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 2:
Kết nối bộ định tuyến mới

 1. 1
  Rút cáp đồng trục khỏi bộ định tuyến Verizon. Nếu bạn đã gọi cho Verizon yêu cầu chuyển sang Ethernet, hãy chắc chắn rằng bạn có khả năng truy cập Internet sau khi dịch vụ cáp đồng trục bị vô hiệu.[4]
 2. 2
  Mở trình duyệt web và truy cập http://192.168.1.1. Đây là địa chỉ cổng mặc định trên bộ định tuyến Verizon.
 3. 3
  Đăng nhập bằng mật khẩu trên bộ định tuyến. Tên người dùng là admin và mật khẩu sẽ nằm trên miếng dán của bộ định tuyến. Nếu bạn đã đổi mật khẩu bộ định tuyến, hãy sử dụng mật khẩu mà bạn đã chọn.
 4. 4
  Nhấp vào My Network (Mạng của tôi) trên trang quản trị viên. Tùy chọn này nằm gần góc trên bên trái.
 5. 5
  Nhấp vào Network Connections (Kết nối mạng). Tùy chọn này nằm trong trình đơn bên trái.
 6. 6
  Nhấp vào Broadband Connection (Kết nối băng thông rộng).
 7. 7
  Nhấp vào Settings (Cài đặt).
 8. 8
  Cuộn xuống và nhấp vào Release (Phát hành) bên dưới mục "DHCP Lease" (Cho thuê DHCP). Bộ định tuyến sẽ bị ngắt kết nối với Internet.
 9. 9
  Nhấp vào Apply (Áp dụng) và ngay lập tức ngắt kết nối bộ định tuyến. Bạn cần rút cả dây nguồn lẫn cáp Ethernet khỏi cổng đằng sau bộ định tuyến Verizon vài giây sau khi nhấp vào Apply để đạt kết quả tốt nhất.
 10. 10
  Cắm cáp Ethernet vào cổng WAN/Internet của bộ định tuyến mới. Đây cũng chính là cáp Ethernet mà bạn vừa rút khỏi bộ định tuyến Verizon.
 11. 11
  Bật bộ định tuyến mới. Sau vài phút, bộ định tuyến sẽ nhận được địa chỉ IP của Verizon FIOS từ thiết bị ONT và kết nối với Internet.
 12. 12
  Kết nối máy tính với Internet thông qua bộ định tuyến mới. Quá trình này sẽ khác nhau tùy theo bộ định tuyến. Nếu bộ định tuyến hỗ trợ Wi-Fi, bạn có thể kết nối theo cách đó. Nếu bạn muốn kết nối thông qua Ethernet, hãy cắm cáp Ethernet từ cổng mạng của máy tính đến một trong các cổng LAN trên bộ định tuyến.
  • Tên điểm truy cập không dây của bộ định tuyến thường liên quan đến nhà sản xuất hoặc model sản phẩm. Xem thêm trong sách hướng dẫn để biết cách đăng nhập.
  • Nếu bộ định tuyến mới được thiết lập cấu hình cụ thể cho mạng khác, có thể bạn cần cài lại hoàn toàn thiết bị. Hướng dẫn cụ thể có thể nằm trong sổ tay đi kèm của bộ định tuyến, nhưng nhìn chung quá trình này khá đơn giản. Bạn chỉ cần nhấn đầu của kẹp giấy bẻ thẳng vào lỗ nhỏ có nhãn "Reset" nằm phía sau bộ định tuyến.
 13. 13
  Kết nối bộ chuyển đổi MoCA để khôi phục hoàn toàn quyền truy cập TV. Tiến hành theo những bước sau để đầu thu giải mã tín hiệu của TV trực tuyến trở lại:
  • Kết nối cáp đồng trục từng cắm vào bộ định tuyến Verizon trước đây với cổng trên bộ chuyển đổi MoCA.
  • Cắm cáp Ethernet vào cổng trên bộ chuyển đổi MoCA.
  • Cắm đầu cáp Ethernet còn lại vào một trong các cổng LAN có sẵn trên bộ định tuyến của bạn.
  • Ngắt kết nối đầu thu giải mã tín hiệu TV vài giây rồi cắm trở lại.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Verizon không chính thức hỗ trợ việc sử dụng bộ định tuyến của bên thứ ba. Nếu có vấn đề xảy ra với mạng, có thể họ sẽ yêu cầu bạn khôi phục thiết lập trước đó để khắc phục sự cố.

Bài viết wikiHow có liên quan

Xem Netflix trên TVXem Netflix trên TV
Gắn ăng ten TVGắn ăng ten TV
Đăng xuất Netflix trên TVĐăng xuất Netflix trên TV
Kết nối loa soundbar với máy tínhKết nối loa soundbar với máy tính
Kết nối PC với TV mà không cần dâyKết nối PC với TV mà không cần dây
Cài đặt Apple TVCài đặt Apple TV
Hiển thị menu ẩn trên TV LGHiển thị menu ẩn trên TV LG
Tắt hộp thư thoạiTắt hộp thư thoại
Sửa stuck pixel trên màn hình LCDSửa stuck pixel trên màn hình LCD
Treo TV màn hình phẳng lên tường thạch caoTreo TV màn hình phẳng lên tường thạch cao
Kết nối TV Hisense với điện thoạiKết nối TV Hisense với điện thoại
Dùng TV như màn hình máy tính thứ haiDùng TV như màn hình máy tính thứ hai
Kết nối Máy tính với TiviKết nối Máy tính với Tivi
Kết nối với TV qua cổng HDMIKết nối với TV qua cổng HDMI
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nicole Levine, MFA
Cùng viết bởi:
Tác giả & Biên tập viên viết về công nghệ
Bài viết này đã được cùng viết bởi Nicole Levine, MFA. Nicole Levine là một tác giả và biên tập viên của wikiHow chuyên viết về công nghệ. Bà có hơn 20 năm kinh nghiệm phát triển tài liệu kỹ thuật và quản lý các nhóm hỗ trợ tại các công ty lớn về phần mềm và dịch vụ lưu trữ trang web. Nicole cũng có bằng MFA về viết sáng tạo của Đại học Bang Portland và dạy sáng tác tác phẩm, viết tiểu thuyết và viết tạp chí tại nhiều tổ chức khác nhau.
Chuyên mục: Truyền hình
Trang này đã được đọc 501 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo