Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn phát chán vì sáng nào cũng phải đi đổ bã cà phê? Với thành phần dinh dưỡng cao, bã cà phê có thể giúp tăng độ màu mỡ cho đất trong vườn nhà bạn. Nhờ có tính a-xít tự nhiên và hàm lượng cao các chất dinh dưỡng như ni-tơ và kali, bã cà phê là lựa chọn tuyệt vời cho đất kiềm hoặc các khu vườn nghèo dinh dưỡng. Với một chút sáng tạo, bạn có thể tận dụng bã cà phê để làm nhiều việc khác trong vườn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Sử dụng bã cà phê làm chất bổ sung cho đất

 1. 1
  Bổ sung cà phê vào phân trộn. Một trong những cách đơn giản nhất để tận dụng bã cà phê thừa là cho vào phân trộn. Ngoài việc cung cấp thêm chất hữu cơ, bã cà phê còn có tác dụng đẩy nhanh quá trình hoại mục phân trộn. Bạn có thể tận dụng lợi ích này một cách dễ dàng bằng cách đổ bã cà phê vào đống phân trộn.
  • Có hai loại nguyên liệu chủ yếu làm phân trộn: phân “xanh” và phân “nâu”. Bã cà phê được coi là phân “xanh” cùng với các nguyên liệu ướt và giàu dinh dưỡng khác. Nếu cho nhiều bã cà phê vào phân trộn, bạn cần cân bằng lại bằng cách bổ sung thêm phân “nâu” - các nguyên liệu khô, cồng kềnh như cành lá khô, giấy báo, rơm, vỏ ngô, mạt cưa, v.v…[1]
 2. 2
  Bổ sung bã cà phê trực tiếp vào đất để tăng độ a-xít. Cà phê có độ pH khoảng 5.1 - tính a-xít khá cao so với hầu hết các loại đất vườn. Mặc dù nồng độ a-xít có thể quá cao đối với một số loại cây; nhưng điều này lại rất tốt cho những loại cây khác đòi hỏi độ a-xít cao. Bạn chỉ cần rắc một nắm bã cà phê gần rễ cây khi bắt đầu mùa trồng trọt để tăng độ a-xít. Việt quất, nam việt quất và hoa quả họ cam quýt ưa loại đất bổ sung bã cà phê. Một số loại cây khác cũng ưa bã cà phê là cây hoa trà, dành dành và đỗ quyên.[2]
  • Một số loại hoa sẽ nở hoa màu khác khi trồng trên đất có tính a-xít cao. Ví dụ, việc bón cà phê cho cây tú cầu có thế khiến cây nở hoa màu xanh da trời.
 3. 3
  Cân nhắc bổ sung vôi để cân bằng độ pH của bã cà phê. Như đã nói ở trên, tính a-xít tự nhiên của bã cà phê có thể không thích hợp cho đất vườn "trung bình". Để giảm độ a-xít, bạn có thể trộn một nhúm vôi vào bã cà phê. Vôi có tính kiềm tự nhiên (trái ngược với a-xít) và sẽ trung hòa độ a-xít trong bã cà phê. Như vậy bạn có thể bổ sung bã cà phê trực tiếp vào vườn như một lớp phủ hoặc chất điều hòa đất.
  • Vôi thường được bán với tên gọi “vôi vườn” hoặc “vôi nông nghiệp”. Bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng làm vườn với giá tương đối rẻ.
 4. 4
  Dùng bã cà phê để bổ sung dinh dưỡng cho đất. Độ a-xít không phải là lợi ích duy nhất của bã cà phê. Trong bã cà phê còn chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu giúp cây phát triển khỏe mạnh. Vì vậy, nếu vườn nhà bạn thiếu dinh dưỡng thì bã cà phê là một lựa chọn rất tốt. Bạn có thể xem thông tin sau:[3]
  • Bã cà phê có hàm lượng cao:
  • Ni-tơ
  • Ma-giê
  • Kali
  • Bã cà phê không có hàm lượng cao:
  • Phốt-pho
  • Can-xi
 5. 5
  Một lựa chọn khác là bạn có thể dùng bã cà phê làm dung dịch phân bón cho cây. Bã cà phê không chỉ được bổ sung trực tiếp xuống đất trong vườn – bạn còn có thể làm dung dịch phân bón từ bã cà phê. Bỏ một nắm bã cà phê vào xô nước. Để gọn vào nơi mát (như trong gara xe) khoảng 1-2 ngày. Dung dịch thu được sẽ có màu hổ phách. Lược bỏ bã cà phê và dùng dung dịch này để tưới cây.
  • Dung dịch này có độ a-xít và chất dinh dưỡng tương tự như bã cà phê bình thường, do đó bạn nên sử dụng thận trọng nếu tưới cho loại cây không đòi hỏi nhiều ni-tơ, kali và không ưa a-xít.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Dùng bã cà phê vào các việc khác

 1. 1
  Dùng cà phê để xua đuổi loại dịch hại. Ốc sên và sên trần có thể gặm nhấm cây cối quý giá của bạn, nhưng chúng không mấy thích thú bã cà phê. Rắc một nắm bã cà phê xung quanh gốc cây cần bảo vệ. Nếu sợ tăng độ a-xít trong đất, bạn có thể rắc bã cà phê thành vòng tròn cách xa gốc cây.
  • Người ta tin rằng bã cà phê có tác dụng nhờ chất caffeine trong đó gây hại cho những loài dịch hại này.[4]
 2. 2
  Dùng bã cà phê để ngăn mèo vào vườn. Bã cà phê không chỉ giúp xua đuổi loài dịch hại nhỏ xíu. Bạn cũng có thể dùng bã cà phê để ngăn những người bạn họ mèo không vào nghịch các cây mỏng manh. Sử dụng cà phê như cách dùng để xua đuổi ốc sên – rắc xung quanh các cây cần bảo vệ. Tác động của tính a-xít đối với đất là không thể tránh được, tùy thuộc vào lượng bã cà phê mà bạn cần sử dụng.
 3. 3
  Dùng bã cà phê làm thức ăn cho giun. Nếu có nuôi giun quế, bạn sẽ có cơ hội tuyệt vời để tận dụng bã cà phê. Giun thích ăn bã cà phê, do đó bạn cứ thoải mái đổ nhiều bã cà phê vào thùng nuôi giun hoặc đống phân trùn quế. Lưu ý, bã cà phê phải là một phần trong chế độ dinh dưỡng cân bằng cho giun: các mẩu rau và hoa quả, giấy báo, lá cây và những thứ tương tự cần được bổ sung kèm với bã cà phê.[5]
 4. 4
  Dùng bã cà phê để ngăn ngừa nhiễm nấm. Có bằng chứng cho thấy bã cà phê có thể chống lại một số loài nấm làm hại cây cối. Một lớp bã cà phê mỏng có thể ngăn ngừa các loài nấm Fusarium, Pythium, và Sclerotinia tấn công rễ cây. Cà chua, cà tím và cây tiêu đặc biệt dễ bị nhiễm nấm, do đó bã cà phê là một lựa chọn tốt cho các cây này.[6]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu bạn không biết chắc về độ pH trong vườn nhà mình? Hãy tìm đọc các bài viết của chúng tôi về cách kiểm tra độ pH trong đất.
 • Để có nguồn cung cấp bã cà phê đều đặn và miễn phí, bạn có thể liên hệ với các tiệm cà phê gần nơi bạn ở. Nhiều tiệm cà phê đem cho bã cà phê đựng trong bao rất thuận tiện. Nếu họ chưa làm như vậy bao giờ, bạn hãy hỏi xem họ có thể để dành cho bạn không. Thông thường, bã cà phê được xử lý như rác, do đó họ sẽ rất vui vẻ cho bạn.

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 10 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 52.194 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 52.194 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo