Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bàn cầu cơ (Ouija) là một tấm bảng bằng gỗ, có in các chữ cái từ A tới Z, các con số từ 0 tới 9, biểu tượng Mặt Trời và Mặt Trăng. Một con trỏ di chuyển được, hay còn gọi là "con cơ", được sử dụng để trả lời câu hỏi của người chơi. Trong văn hoá đại chúng (đặc biệt phổ biến vào những năm 1920), bàn cầu cơ được cho là "cánh cổng tâm linh" để liên hệ với người đã khuất; tuy nhiên, điều duy nhất minh chứng cho chức năng này chỉ là những trải nghiệm của người chơi--chưa từng có bằng chứng khoa học nào khác. Bạn hãy tự quyết định xem -- bạn có muốn thử chơi cầu cơ không?

Phần 1
Phần 1 của 3:

Chuẩn bị không gian

Tải về bản PDF
 1. 1
  Hẹn vài người bạn tới nhà. Về cơ bản thì một người cũng có thể chơi cầu cơ, nhưng tốt nhất là nên chơi với ít nhất một người nữa. Trong những đêm tăm tối và bão bùng thì bạn càng nên chơi cùng người khác.
  • Hai người chơi là lí tưởng nhất. Càng có nhiều người chơi thì bầu không khí càng dễ trở nên lộn xộn (ồn ào, phân tâm...) Có nhiều hơn hai người chơi cũng được--miễn là mọi người phải bình tĩnh và nghiêm túc.
 2. 2
  Tạo tâm trạng. Trước khi bắt đầu liên lạc với thế giới bên kia, bạn nên tạo ra khung cảnh và tâm trạng phù hợp như tắt bớt các nguồn sáng, thắp nến, đốt trầm hương và cây xô thơm.
  • Để cầu cơ, bạn phải biết căn thời gian. Đôi khi, bàn cầu cơ phản ứng rất nhanh chóng, nhưng cũng có lúc nó lại im lìm. Tốt nhất là nên chơi vào buổi đêm hoặc vào sáng sớm (khoảng 3-4 giờ sáng).
  • Loại bỏ các yếu tố gây xao nhãng. Không được bật nhạc hoặc TV quá lớn, và không để trẻ con chạy đùa ồn ào. Để một buổi gọi hồn được thành công, bạn phải có sự chú ý không ngắt quãng.
  • Hãy tắt điện thoại! Nhận một cuộc gọi giữa buổi gọi hồn sẽ làm gián đoạn công việc và tâm trạng lúc đó.
 3. 3
  Ngồi xuống. Theo như hướng dẫn nguyên bản của trò chơi, bạn phải đặt bàn cầu cơ trên đầu gối của hai người chơi, đầu gối của họ phải chạm nhau. Trong đó còn ghi là "Ưu tiên quý bà và quý ông". Bạn cứ tạm tin là thế đi. Việc này cũng sẽ không ảnh hưởng lắm tới trải nghiệm của bạn đâu.
  • Chơi trên một chiếc bàn rộng hoặc sàn nhà đều được. Miễn là mọi người đều có thể nhìn thấy rõ ràng và đặt được ngón tay lên con cơ (hoặc con trỏ).
  • Người chơi ngồi xung quanh hoặc cùng ngồi xuôi hướng với bàn cầu cơ; đôi khi con cơ sẽ di chuyển rất nhanh và các kí tự cần phải được ghi chép và ghép lại nhanh chóng. Ngồi ngược hướng bàn cầu cơ có thể khiến bạn khó đọc được thông điệp.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Có tư duy phù hợp

Tải về bản PDF
 1. 1
  Luôn kiên nhẫn. Đôi khi, linh hồn cần một chút thời gian để định thần. Có thể bạn sẽ không được trả lời ngay lập tức. Đừng bỏ cuộc.
  • Những lời đồn đại về việc 'di chuyển con cơ để khởi động' là không đúng. Linh hồn là thực thể sẽ cung cấp câu trả lời cho bạn chứ không phải con cơ, vì thế, việc họ trả lời chậm không có liên quan gì tới con cơ. Một số linh hồn có thể di chuyển con cơ nhanh hơn những linh hồn khác.
  • Đôi khi, con cơ di chuyển rất nhanh, và đôi khi, nó lại rất chậm. Việc có được thông điệp từ con cơ cũng giống như chờ đợi khi gọi điện thoại quay số vậy, đừng nóng giận. Bạn nên chờ đợi một chút hoặc kết thúc trò chơi và thử lại sau.
 2. 2
  Hãy lịch sự. Nếu bạn đang gặp một linh hồn thích giao tiếp, hãy nói chuyện với họ. Bạn cũng nên tỏ ra thân thiện. Điều đó sẽ khuyến khích linh hồn hợp tác với bạn hơn.
  • Bạn có thể sẽ không nhận được câu trả lời mong muốn. Đó không phải là lỗi của linh hồn hay tấm bảng cầu cơ. Trở nên tức giận hoặc bạo lực sẽ làm hỏng bầu không khí của trò chơi và căn phòng.
 3. 3
  Bắt đầu đơn giản. Tốt nhất là không nên khủng bố linh hồn người đã khuất bằng hàng loạt câu hỏi về bài kiểm tra lịch sử sắp tới. Hãy bắt đầu thật đơn giản như một cuộc hội thoại thông thường.
  • Những câu hỏi đầu tiên của bạn nên nhắm tới những câu trả lời ngắn gọn và đơn giản.
   • Có bao nhiêu linh hồn đang ở trong phòng?
   • Bạn có phải là một linh hồn tốt không?
   • Tên của bạn là gì?
 4. 4
  Hãy cẩn thận với điều mình muốn. Chắc chắn là bạn không muốn thức cả đêm để suy ngẫm về cái chết trong tương lai của mình. Nếu không muốn biết một câu trả lời nào đó thì đừng đưa ra câu hỏi. Tuy nhiên, nếu bạn nhất định muốn hỏi về tương lai thì hãy coi việc đó là để cho vui. Cũng như người trần, linh hồn không thể biết trước tương lai. Nếu họ nói rằng chị gái bạn sẽ qua đời trong một tuần nữa, họ đang trêu bạn đấy.
  • Đừng hỏi những câu ngớ ngẩn. "Nam đã kể gì với em gái nó về tôi?" không phải là điều mà linh hồn muốn phí thời gian trả lời. Chưa kể bạn sẽ phải tốn rất nhiều thời gian để ghép kí tự thành một câu trả lời.
  • Đừng yêu cầu được thấy dấu hiệu hiện diện của linh hồn. Việc đó sẽ đem lại rắc rối cho bạn. Hơn nữa, những người đang chơi cùng bạn có thể sẽ không theo kịp. Tốt nhất là chỉ giữ trò chơi nằm trong tấm bảng cầu cơ thôi. Tuy nhiên, một số linh hồn cũng sẵn lòng chứng tỏ sự hiện diện của mình. Việc đó còn tuỳ vào họ.
  • Đừng tin vào mọi thứ mà tấm bảng nói. Nếu nó nói bạn sẽ chết trong 10 phút nữa, đừng vội mà chạy ra trước mặt xe buýt. Như thế là bạn đang biến lời tiên tri trở thành sự thật chứ không phải lời tiên tri đó đã đúng ngay từ đầu.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Chơi cầu cơ

Tải về bản PDF
 1. 1
  Chọn người lãnh đạo. Chỉ định một người được nêu lên tất cả các câu hỏi. Như vậy, mọi thứ sẽ trở nên đơn giản và linh hồn của người đã khuất sẽ không bị bối rối.
  • Tuy nhiên, ai cũng nên được lên tiếng trong khi hỏi. Hãy lần lượt nghĩ ra câu hỏi của mình, nhưng luôn để người lãnh đạo truyền đạt chúng cho tấm bảng.
 2. 2
  Đặt ngón tay lên con cơ. Con cơ phải được đặt ở vị trí chữ G khi bắt đầu chơi.
  • Yêu cầu người chơi nhẹ nhàng đặt ngón trỏ và ngón giữa lên con cơ. Chậm rãi di chuyển con cơ thành vòng tròn để khởi động bàn cầu cơ và tập trung vào điều bạn muốn hỏi. Đặt ngón tay lên con cơ một cách vững chãi nhưng không dùng quá nhiều lực; nếu bạn ấn xuống quá chặt, con cơ sẽ di chuyển khó khăn.
 3. 3
  Tạo ra nghi thức mở màn. Bạn có thể làm bất kì việc gì -- cầu nguyện, chào mừng hoặc thậm chí là rải trang sức xung quanh.
  • Để người lãnh đạo chào hỏi linh hồn và nhấn mạnh rằng chỉ những nguồn năng lượng tích cực mới được chào đón.
  • Trải trang sức hoặc các di vật khác lên bàn cầu cơ. Nếu bạn định nói chuyện với một người thân đã khuất, hãy đặt một món đồ nào đó của họ ở gần.
 4. 4
  Đặt câu hỏi. Bạn nên khởi động bằng những câu hỏi đơn giản, sau đó phát triển dần khi đã cảm thấy thích hợp.
  • Nếu linh hồn tự nhận mình là xấu, tốt nhất là bạn hãy kết thúc trò chơi và thử lại sau.
  • Nếu bạn bắt đầu nhận được những phản hồi khiếm nhã hoặc thô lỗ, đừng phản ứng lại một cách hung hăng. Bạn cũng không nên dùng những từ ngữ bất lịch sự. Không được la hét nếu quá sợ hãi. Hãy chào tạm biệt linh hồn đó rồi ngừng chơi.
 5. 5
  Tập trung. Để đạt được kết quả tốt nhất, tất cả những người tham gia phải giữ cho đầu óc thanh tịnh và tập trung vào câu hỏi.
  • Mọi người phải ngồi nghiêm túc và trang trọng. Nếu có người cười cợt hoặc hỏi những câu lố bịch, hãy yêu cầu họ đi ra khỏi phòng.
  • Khi con cơ di chuyển, nên chỉ định một người chuyên ghi chép. Đôi khi, câu trả lời có thể khá dài và cần được ghi lại tỉ mỉ.
 6. 6
  Theo dõi con cơ chuyển động. Đôi khi, việc này sẽ xảy ra rất nhanh, và có lúc sẽ rất chậm; thỉnh thoảng, con cơ lại không hề di chuyển. Tuy nhiên, nếu mọi người đều tập trung và chú ý, con cơ sẽ dần dần có phản ứng.
  • Đảm bảo rằng không có người nào cố tình di chuyển con cơ. Nếu họ cố tình làm vậy, họ không nên chơi trò này. Tất cả mọi người đều phải tạo ra lực ấn đồng đều lên con cơ.
 7. 7
  Kết thúc trò chơi. Nếu con cơ bắt đầu đi theo hình số 8 hoặc đi ngược từ Z tới A, hoặc đếm ngược từ 9 tới 0, hãy kết thúc buổi gọi hồn bằng cách di chuyển con cơ tới chữ Goodbye (tạm biệt). Bất kì dấu hiệu nào trong 3 dấu hiệu trên đều ám chỉ việc linh hồn đang cố thoát ra khỏi bàn cầu cơ. Việc chào tạm biệt linh hồn đó là rất quan trọng. Nếu là bạn, bạn cũng sẽ rất ghét bị người khác đột ngột quay mặt bỏ đi chứ, phải không?
  • Để người lãnh đạo nói rằng đã tới lúc kết thúc buổi cầu hồn và chuyển con cơ tới dòng chữ 'GOODBYE' trên bàn cầu cơ.
   • Tất nhiên, nếu bạn đã có một khoảng thời gian vui vẻ với linh hồn đó, hãy nói "tạm biệt!" và chờ con cơ di chuyển tới chữ Goodbye.
  • Trước khi cất lại bàn cầu cơ vào trong hộp, hãy lau nó bằng một miếng vải mềm và khô. Việc này sẽ ngăn bụi và ẩm mốc bám vào.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Để tránh gọi phải linh hồn xấu, hãy đặt một đồng xu bạc lên trên bàn cầu cơ. Nó sẽ xua đuổi linh hồn xấu, tuy nhiên, họ vẫn có thể vượt qua và xuất hiện.
 • Mặt trời và mặt trăng sẽ nhận diện linh hồn đang liên lạc với bạn. Nếu nó đến từ mặt trời thì là tốt, nếu nó đến từ mặt trăng thì là xấu. Nếu gặp phải linh hồn xấu, hãy cảm ơn họ vì đã đến và chào tạm biệt. Khi con cơ chuyển tới dòng chữ tạm biệt nghĩa là linh hồn xấu đã rời đi.
 • Đừng bao giờ sử dùng bàn cầu cơ, trừ khi bạn biết rõ việc mình đang làm. Nó không phải là một trò chơi đơn thuần. Nó có thể triệu hồi những linh hồn xấu. Đừng sử dụng bàn cầu cơ một mình. Đừng sử dụng nó tại NHÀ CỦA BẠN hoặc nhà tang lễ. Việc đó có thể khiến cho nhà của bạn bị ám quẻ. Cuối cùng, đảm bảo là đã tìm hiểu kĩ trước khi sử dụng bàn cầu cơ. Hãy luôn giữ an toàn, Chúa (hoặc bất kì đấng tối cao nào mà bạn có lòng tin) sẽ ở bên bạn.
 • Bất kì lúc nào bạn cảm thấy sợ hãi hoặc mất kiểm soát, hãy kết thúc buổi gọi hồn và đưa con cơ tới dòng chữ "Goodbye" và nói: "Chúng tôi phải đi đây. Xin hãy yên nghỉ."
 • Nếu buổi gọi hồn diễn ra tốt đẹp và bạn đã hỏi xong, hãy chào tạm biệt thật to và chờ con cơ tự di chuyển tới dòng chữ "Goodbye", nếu nó không làm thế, hãy lịch sự nói rằng bạn rất thích buổi trò chuyện này và tự đưa con cơ tới đó.
 • Nếu con cơ liên tục chỉ vào số 8, linh hồn đó đang rất tức giận. Số 8 được coi là con số xui xẻo theo huyền thoại về "Wild Bill" Hickok, ông ta đã chết sau khi rút phải những lá bài theo trình tự "Tám, Át, Tám, Át". Huyền thoại này đã được gán vào trò cầu cơ bằng một cách nào đó. Tuy nhiên, bạn không nên lo lắng về việc này, trừ khi bạn là một tay súng và đang chơi cầu cơ ở khu vực Deadwood, phía Nam của Dakota[1] .
 • Trước khi bắt đầu, hãy ngồi thành vòng tròn, cầm tay nhau và nói "Xin các thế lực xấu xa hoặc quỷ dữ đừng xuất hiện".
 • Một số linh hồn chưa từng được nói chuyện với ai từ rất nhiều năm rồi. Hãy kiên nhẫn và lịch sự với họ. Bạn là người gọi họ tới chứ họ không tự tìm tới bạn.
 • Chỉ thắp một cây nến trắng duy nhất. Màu trắng trong ma thuật được dùng để bảo vệ và thanh tẩy; dù màu đen thì tượng trưng cho năng lượng, nó còn được sử dụng trong tà thuật đen tối nữa.
 • Đảm bảo rằng mọi người tham gia trong buổi gọi hồn sẽ không cố tình di chuyển con cơ, hãy thử tưởng tượng khi bạn là một linh hồn và mãi mới có được một cơ hội nói chuyện với người dương, thế mà có người lại cướp lời của bạn xem!
 • Không gì có thể 'chui ra từ' một tấm bảng, tờ giấy hoặc tấm bìa cả.
 • Trò này chỉ có tác dụng nếu bạn thực sự tin; đừng mong chờ kết quả nếu nguồn năng lượng tâm linh của bạn là tiêu cực và bạn không mở lòng với những chuyện kiểu như thế này.
 • Không linh hồn nào có thể làm hại bạn, trừ khi bạn để cho họ làm thế. Bạn là người sống, bạn có cơ thể và linh hồn. Như vậy nghĩa là bạn mạnh hơn linh hồn kia. Nếu một linh hồn nói rằng họ sẽ làm hại bạn, hãy đơn giản nói với họ rằng bạn là người sống còn họ thì không, vì vậy, họ sẽ không thể làm gì bạn được.
 • Hãy dùng bàn cầu cơ ở một nơi nào đó trừ nhà bạn.
 • Rất nhiều người có thể sẽ khuyên bạn rằng mua bàn cầu cơ là phí tiền, và tốt nhất là bạn nên tự làm lấy một chiếc. Nếu tự làm, bạn cần phải viết lên đó những chữ Yes, No, các con số từ 0 tới 9, các chữ cái từ A tới Z và Goodbye. Bạn cũng có thể thêm một số từ khác như maybe (có thể) hoặc sometimes (đôi khi) ở bên cạnh tấm bảng. Tất nhiên là trên mạng luôn luôn có mẫu để tham khảo.

Cảnh báo

 • Trước khi sử dùng bàn cầu cơ, hãy tìm kiếm những câu chuyện về cầu cơ trên Google và đọc thử để đảm bảo bạn vẫn muốn liên lạc với thế giới bên kia.
 • Không dùng bàn cầu cơ khi đang uống rượu bia hoặc/và các chất kích thích. Bạn sẽ dễ dàng thu hút những thực thể xấu.
 • Sự tồn tại của ma, quỷ và các thế lực siêu nhiên khác vẫn còn là điều gây tranh cãi. Đừng coi nhẹ mọi chuyện.
 • Lưu ý Quan trọng: Bàn cầu cơ được cho là một cánh cổng hai chiều dẫn tới những thế giới khác. Khi sử dụng nó, bạn nên hết sức cẩn thận, đừng để bất kì thứ gì đến từ một thế giới khác lọt vào thế giới "thực" của bạn.
 • Không bao giờ hỏi về cái chết của bản thân hoặc người khác. Ngoài ra, không hỏi về tương lai, nhưng nếu không cưỡng lại nổi sự tò mò, hãy nhớ rằng các linh hồn đều có thể đùa cợt rất tinh quái.
 • Không bao giờ nên yêu cầu linh hồn chứng minh sự tồn tại; nhiều người tin rằng như vậy là cho phép linh hồn được rời khỏi bàn cầu cơ và dẫn lối cho ma quỷ bước vào nhà bạn.

Những thứ bạn cần

 • Bàn cầu cơ và con cơ
 • Một hoặc hai người bạn (không bao giờ được cầu cơ một mình)
 • Nến trắng hoặc đèn mờ
 • Cây xô thơm hoặc trầm hương (không bắt buộc)

Bài viết wikiHow có liên quan

Xem Chỉ tayXem Chỉ tay
Quy đổi tên thành số trong thần số họcQuy đổi tên thành số trong thần số học
Ý nghĩa của con số thiên thần 555Ý nghĩa của con số thiên thần 555: Tình yêu, sự nghiệp, mối quan hệ linh hồn song sinh
Nguyền rủa người khácNguyền rủa người khác
Ý nghĩa của con số thiên thần 444Ý nghĩa của con số thiên thần 444: Tình yêu, công việc và những thông điệp khác
Xuất hồnXuất hồn
Hồi tưởng cuộc sống ở kiếp trướcHồi tưởng cuộc sống ở kiếp trước
Trở thành phù thủyTrở thành phù thủy
Xem đường chỉ tay hôn nhânXem đường chỉ tay hôn nhân: độ dài, độ cong và các đặc điểm riêng biệt
Hoá giải Vận xuiHoá giải Vận xui
Ngứa bàn tay phải là điềm báo gìNgứa bàn tay phải là điềm báo gì?
Sử dụng Tà thuậtSử dụng Tà thuật
Ý nghĩa của số thiên thần 1212Ý nghĩa của số thiên thần 1212: tình duyên, linh hồn song sinh và sự nghiệp
Trò chuyện với Người Cõi âmTrò chuyện với Người Cõi âm
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 96.460 lần.
Trang này đã được đọc 96.460 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo