Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Torrent là một trong những hình thức chia sẻ tập tin phổ biến nhất trên internet, chiếm hơn 50% lưu lượng internet. Mặc dù đã phát triển rộng rãi nhưng người dùng mới vẫn gặp khó khăn trong cách sử dụng. May thay, torrent rất dễ sử dụng, bạn có thể đăng tải tập tin chỉ trong vài phút. Hãy đọc bài hướng dẫn sau đây để tìm hiểu thêm.

Phần 1
Phần 1 của 4:
Cài đặt chương trình Torrent

 1. 1
  Hiểu cơ bản về torrent. Tập tin torrent cho phép bạn tải bất kỳ loại tập tin được chia sẻ nào. Torrent cho phép chia tập tin thành nhiều phần nhỏ. Bạn sẽ tải các phần này từ người dùng đã tải tập tin về máy. Khi tải hết các phần, tập tin được dựng lại và bạn có thể xem trên máy tính.[1]
  • Khi tải nội dung torrent bạn là "leecher". Khi chia sẻ nội dung, bạn là "seeder". Thuật ngữ này sẽ được sử dụng nhiều hơn ở phần sau.
  • Đọc luật bản quyền. Nhiều nội dung torrent được chia sẻ là bất hợp pháp, đừng làm theo họ. Chi nên chia sẻ và tải nội dung bạn có quyền chia sẻ.
 2. 2
  Tải chương trình BitTorrent. BitTorrent quản lý torrent tải về và tải lên. Bạn cần cài đặt chương trình này để tải tập tin torrent. Đảm bào rằng bạn tải từ một nguồn đáng tin cậy. Có rất nhiều chương trình sẵn có. Bạn có thể tham khảo một số lựa chọn phổ biến như BitTorrent, uTorrent và Vuze.
 3. 3
  Cài đặt chương trình. Thận trọng khi cài đặt chương trình torrent vì một số chương trình có thể chứa phần mềm quảng cáo hoặc tin tặc trình duyệt, bạn cần tự tay bỏ chọn các mục này trong quá trình cài đặt.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 4:
Tải Torrent

 1. 1
  Tìm một trang tracker. Torrent tracker là danh sách các tập tin torrent. Tracker không lưu trữ nội dung trên máy chủ mà chỉ đơn giản là kho lưu trữ tập tin torrent. Tracker tồn tại dưới hai dạng: công cộng và cá nhân.
  • Tracker công cộng được mở cho tất cả mọi người và có thể dễ dàng tìm kiếm trên Google. Chúng không yêu cầu đăng ký hay chia sẻ. Tracker này thường chứa quảng cáo. Cũng do tính chất công cộng nên nhiều torrent đã bị người nắm giữ bản quyền phát hiện, nếu tải tập tin loại này, bạn có thể bị nhà mạng ngừng cung cấp dịch vụ.
  • Tracker cá nhân chỉ dành cho những người được mời, không thể tìm trên Google. Bạn được yêu cầu đăng ký tài khoản và tỷ lệ chia sẻ của bạn thường xuyên được theo dõi để đảm bảo số lần tải lên tương đương với tải xuống.
 2. 2
  Tìm tập tin mong muốn. Dùng chức năng tìm kiếm trên torrent tracker để tìm tập tin muốn tải về. Tracker sẽ hiển thị danh sách kết quả theo từ khóa bạn nhập. Sẽ có nhiều kết quả được hiển thị, đặc biệt là với tập tin phổ biến.
  • Dùng từ khóa phổ biến để tìm tập tin bạn muốn. Ví dụ: nếu muốn tìm tập 5, mùa 4 của một chương trình, nhập từ khóa "<tên chương trình> s04e05".
  • Nhiều tracker công cộng liệt kê quảng cáo ở đầu trang kết quả tìm kiếm để trông có vẻ chính thống.
 3. 3
  Xác định tập tin muốn tải về. Khi thấy nhiều kết quả, bạn cần xác định chọn tập tin nào. Có một số yếu tố bạn nên cân nhắc trước khi chọn.
  • Chất lượng - Nếu định tải đoạn phim, quá trình mã hóa sẽ cho ra các tập tin với chất lượng khác nhau. Nhìn chung, tập tin dung lượng lớn sẽ có chất lượng cao hơn dung lượng nhỏ. Kiểm tra phần Bình luận để xác minh chất lượng tập tin. Nhiều torrent cho phép người dùng đánh giá, điều này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định dễ dàng hơn.
  • Số lượng seeder - Tập tin có càng nhiều seeder thì thời gian tải càng nhanh. Bởi vì có thể kết nối với nhiều người hơn khi tải từng phần của tập tin. Nếu có nhiều leecher hơn seeder, thời gian tải sẽ lâu hơn. Tracker liệt kê số lượng seeder và leecher ngay cạnh kết quả tìm kiếm. Tracker cho phép sắp xếp kết quả tìm kiếm theo số lượng seeder.
 4. 4
  Đảm bảo rằng bạn có thể xem nội dung. Đặc biệt là với tập tin phim vì chúng thường được mã hóa với định dạng mà Windows Media Player hay QuickTime không hỗ trợ. Để chắc chắn có thể xem bất kỳ đoạn phim nào tải về, bạn hãy cài đặt một phần mềm chuyên dụng như VLC Player hoặc Media Player Classic.
  • Thông thường, tập tin torrent có định dạng ISO. Tập tin ISO cần được ghi hoặc gắn kết với một ổ đĩa ảo thì mới xem được.
 5. 5
  Thận trọng khi chọn tập tin. Torrent là cách phổ biến để phát tán virút và tập tin độc hại khác. Tập tin có nhiều seeder sẽ an toàn hơn. Tương tự vậy, hãy kiểm tra phần Bình luận trước khi chọn.
 6. 6
  Tải torrent. Khi đã chọn được tập tin, hãy nhấp chuột vào liên kết trên tracker để tải tập tin về máy tính. Tập tin torrent có dung lượng rất nhỏ, thời gian tải chỉ mất vài giây. Ghi nhớ rằng tập tin torrent không chứa bất kỳ nội dung nào, nó chỉ là cách thức kết nối với người chia sẻ tập tin.
 7. 7
  Mở tập tin torrent. Hầu hết các tập tin torrent sẽ cấu hình để Windows tự khởi động chương trình torrent khi mở tập tin torrent. Nếu không, bạn có thể mở chương trình, rồi từ đó mở tập tin.
  • Nếu chưa chọn vị trí tải về khi cài đặt chương trình, bạn sẽ được yêu cầu chọn vị trí muốn lưu tập tin torrent.
  • Nếu không có đủ không gian cho tập tin muốn tải, bạn không thể khởi động quá trình.
 8. 8
  Đợi quá trình tải khởi động. Chương trình torrent bắt đầu kết nối với seeder. Bạn sẽ thấy tốc độ tải về tăng dần ở thanh trạng thái, thanh tiến trình tiến dần về phía 100%.[2]
  • Bạn có thể tải nhiều torrent một lúc, mặc dù tốc độ tải tối đa sẽ được chia đều cho các tập tin.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 4:
Seed Torrent

 1. 1
  Tiếp tục chia sẻ sau khi tải xong. Torrent phụ thuộc vào cộng đồng chia sẻ tập tin. Torrent không tồn tại nếu không có seeder duy trì tập tin. Mọi người dùng torrent nên thực hiện nghĩa vụ chia sẻ tập tin sau khi tải về.
  • Các gói dịch vụ internet có tốc độ tải lên chậm hơn tải về. Tức là để dùy trì tỷ lệ 1:1 giữa leech và seed, bạn cần mở torrent tracker lâu hơn thời gian tải về. Cách tốt nhất để thực hiện điều này là để chương trình Torrent chạy ngầm.
  • Lưu ý: nếu bạn di chuyển hoặc xóa tập tin, bạn sẽ mất khả năng seed.
 2. 2
  Thiết lập giới hạn tải lên. Nhiều chương trình torrent cho phép thiết lập giới hạn tải lên. Truy cập Preferences (Đặc tính) -> Queueing.
  • Thiết lập tỷ lệ tối thiểu. Đây là con số tối thiểu torrent sẽ seed sau khi hoàn thành tải tập tin. Cố gắng thiết lập ở mức thấp nhất là 100%, tức là nếu bạn tải về một tập tin 300MB, bạn cũng nên tải lên ở mức dung lượng 300MB.
  • Nếu muốn ngừng seed sau khi đạt tỷ lệ mong muốn, hãy thiết lập giới hạn tốc độ về 0.
 3. 3
  Seed tracker cá nhân. Tracker cá nhân thường có yêu cầu seed khắt khe. Chúng thường yêu cầu seed tối thiểu là 100% những gì bạn chia sẻ, thậm chí là cao hơn. Nếu không duy trì tỷ lệ này, tài khoản của bạn sẽ bị cấm và bạn mất khả năng truy cập tracker.[3]
  Quảng cáo

Phần 4
Phần 4 của 4:
Tạo Torrent

 1. 1
  Mở chương trình torrent. Bên cạnh tải torrent, chương trình còn có thể tạo tập tin. Torrent là cách tuyệt vời để chia sẻ tập tin với bạn bè, gia đình, một cộng đồng nhiệt huyết. Hãy thận trọng khi chia sẻ nội dung có bản quyền vì người tạo tập tin torrent đó có nhiều khả năng bị truy tố hơn người tải về.
 2. 2
  Tạo tập tin torrent. Quá trình thực hiện trên từng chương trình cụ thể sẽ có chút khác biệt. Thông thường, bạn chọn File (Tập tin), chọn "Create New Torrent" (Tạo Torrent Mới) hoặc tương tự. Thao tác này kích hoạt công cụ tạo torrent.
 3. 3
  Thêm tập tin. Torrent chứa một hoặc nhiều tập tin. Dùng nút "Add File" (Thêm Tập tin) và "Add Directory" (Thêm Thư mục) để truy cập máy tính và lấy tập tin muốn thêm vào torrent. Bạn có thể chia sẻ hầu như mọi dạng tập tin với torrent.
 4. 4
  Thêm tracker. Trong phần Torrent Properties (Đặc tính Torrent), bạn sẽ thấy trường "Trackers". Nhập địa chỉ tracker muốn chia sẻ torrent. Hầu hết các chương trình torrent sẽ tự động thêm tracker phổ biến, nhưng nếu dùng tracker cá nhân, bạn cần tự thêm vào.
 5. 5
  Bắt đầu seed. Nhấp chuột vào nút Create (Tạo) và quá trình seed bắt đầu. Cần đảm bảo tiếp tục seed cho đến khi có lượng seeder đáng kể tiếp cận tập tin. Nếu bạn dừng seed trước khi mọi người tải xong, tập tin torrent sẽ hỏng.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Cập nhật chương trình diệt virút thường xuyên.
 • Luôn đảm bảo tải tập tin an toàn. Cân nhắc việc quét tập tin trước khi mở.
 • Cân nhắc việc cài đặt chương trình bảo vệ như PeerBlock hoặc Peer Guardian.

Cảnh báo

 • Một số nhà cung cấp dịch vụ internet cản trở việc kéo torrent và sẽ điều chỉnh lưu lượng torrent xuống mức thấp, hoặc thậm chí là dừng và không thể tải về.
 • Nếu dùng Torrent mà xâm phạm bản quyền của người khác, bạn có thể bị kiện. Bạn không nên làm vậy.
 • Hạ thấp mức độ tải lên có thể khiến bạn bị cấm truy cập các trang Torrent cá nhân.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tải Video Miễn phí từ Mọi Trang WebTải Video Miễn phí từ Mọi Trang Web
Trò chuyện trên TinderTrò chuyện trên Tinder
Tạo một trang web đơn giản với HTMLTạo một trang web đơn giản với HTML
Tìm kiếm bằng Hình ảnh trên GoogleTìm kiếm bằng Hình ảnh trên Google
Chặn và bỏ chặn người dùng trên InstagramChặn và bỏ chặn người dùng trên Instagram
Tìm kiếm thông tin về ai đó bằng hình ảnhTìm kiếm thông tin về ai đó bằng hình ảnh
Hủy tư cách thành viên Amazon PrimeHủy tư cách thành viên Amazon Prime
Lấy liên kết URL của hình ảnhLấy liên kết URL của hình ảnh
Nhận diện một kẻ lừa đảo khi hẹn hò qua mạngNhận diện một kẻ lừa đảo khi hẹn hò qua mạng
Tìm xem Ai đã Chặn bạn trên FacebookTìm xem Ai đã Chặn bạn trên Facebook
Thiết lập hình nền trong HTMLThiết lập hình nền trong HTML
Sử dụng OmegleSử dụng Omegle
Chép và dán liên kếtChép và dán liên kết
Tắt tính năng kiểm soát của phụ huynhTắt tính năng kiểm soát của phụ huynh
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Yaffet Meshesha
Cùng viết bởi:
Chuyên gia máy tính
Bài viết này đã được cùng viết bởi Yaffet Meshesha. Yaffet Meshesha là chuyên gia máy vi tính và người sáng lập của Techy, một công ty dịch vụ trọn gói: nhận máy tại nhà, sửa chữa và giao trả. Với hơn tám năm kinh nghiệm, Yaffet chuyên sửa chữa máy vi tính và hỗ trợ kỹ thuật. Techy đã xuất hiện trên các tạp chí TechCrunch và Time. Bài viết này đã được xem 11.207 lần.
Chuyên mục: Mạng Internet
Trang này đã được đọc 11.207 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo