Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Lần đầu tiên dùng tampon (băng vệ sinh dạng ống), bạn có thể cảm thấy bối rối, nhất là nếu bạn mới có kinh lần đầu. Đừng lo nhé, chỉ cần bạn hiểu cách sử dụng thì việc này cũng đơn giản thôi.

Phần 1
Phần 1 của 4:
Xua tan vài lời đồn hoang đường

Có không ít lời đồn về việc sử dụng tampon, trong đó có những thông tin sai lệch mà có thể bạn đã từng nghe nói đến. Việc tìm hiểu sự thật có thể giúp bạn xua đi nỗi sợ và làm rõ mọi hiểu lầm.

 1. 1
  Yên tâm rằng tampon sẽ không bị kẹt hoặc lạc trong cơ thể.[1] Thật đấy, đơn giản là vì nó không có chỗ nào để đi cả! Cổ tử cung ở cuối âm đạo chỉ là một lỗ nhỏ xíu để cho máu kinh nguyệt chảy ra. Bạn hoàn toàn có thể cầm sợi dây để kéo tampon ra, hoặc cho ngón tay vào tìm tampon và lấy nó ra nếu sợi dây bị đứt.
  • Đừng quên lấy tampon ra khi kỳ “đèn đỏ” kết thúc!
 2. 2
  Biết rằng bạn vẫn có thể đi vệ sinh khi đang sử dụng tampon. Chỉ cần bạn nhấc nhẹ sợi dây sang một bên là được.
  • Một cách khác là cẩn thận nhét sợi dây vào trong sao cho nó không vướng khi bạn đi tiểu. Nhớ đừng nhét sâu để bạn vẫn có thể dễ dàng sờ thấy sợi dây.
 3. 3
  Biết rằng không có giới hạn độ tuổi bắt đầu sử dụng tampon.[2] Bạn có thể sử dụng tampon ở bất kỳ độ tuổi nào, chỉ cần cảm thấy thoải mái là được – bạn không cần phải trên 18 tuổi. Một số bạn gái không dùng băng vệ sinh thông thường mà dùng luôn tampon, đặc biệt nếu họ chơi các môn thể thao như bơi hoặc thể dục dụng cụ.
 4. 4
  Hiểu rằng tampon không khiến cho bạn mất trinh.[3] Trái với những lời đồn không đem lại ích lợi gì, tampon không làm cho bạn "mất trinh." Tampon có thể làm giãn màng trinh (lớp màng mỏng thường giãn ra khi bạn quan hệ tình dục), nhưng màng trinh sẽ không bị rách. Màng trinh chỉ che lấp một phần lỗ âm đạo, có khả năng co giãn và uốn cong. Kể cả khi tampon có làm giãn màng trinh đi nữa (vốn cũng có thể xảy ra trong các hoạt động khác, chẳng hạn như cưỡi ngựa thường xuyên), thì điều này cũng không có nghĩa là bạn không còn trong trắng.
  • Một câu chuyện hoang đường khác nữa nói rằng màng trinh bít kín âm đạo. Yên tâm đi bạn, màng trinh có một lỗ mà bạn có thể đưa tampon vào và kinh nguyệt thoát ra ngoài cơ thể.
  • Bình thường thì màng trinh sẽ giãn ra khi bạn thả lỏng, nhưng nếu bạn đẩy tampon vào khi màng trinh đang căng thì nó có thể bị rách. Trường hợp này cũng có thể xảy ra khi bạn chơi các môn thể thao.
 5. 5
  Nhớ đem theo người đủ vật dụng khi đến bất cứ đâu. Dù đi làm, đi học hay chơi thể thao, hãy luôn luôn đem tampon dự phòng trong túi. Đặc biệt khi mới bắt đầu có kinh, bạn nên chuẩn bị sẵn tampon, băng vệ sinh hàng ngày, khăn giấy ướt và một chiếc quần lót dự phòng trong túi trang điểm.
 6. 6
  Nếu ngủ nhiều hơn 8 tiếng ban đêm, bạn nên dùng băng vệ sinh ban đêm. Như vậy, bạn sẽ khỏi phải ra khỏi giường sớm để thay tampon và không phải lo lắng về nguy cơ sốc nhiễm độc, một tình trạng hiếm gặp nhưng nguy hiểm, xảy ra khi vi khuẩn Staphylococcus aureus xâm nhập vào máu.[4]

Phần 2
Phần 2 của 4:
Trước khi sử dụng tampon

 1. 1
  Mua tampon. Có lẽ bạn cũng thấy ở siêu thị bày bán nhiều loại tampon với kích cỡ khác nhau. Những thứ sau đây là dễ nhất khi sử dụng lần đầu:
  • Mua tampon có ống đẩy. Tampon có hai loại cơ bản: loại không có ống đẩy và loại có ống đẩy, một ống nhựa giúp bạn đẩy tampon vào âm đạo. Nó sẽ giúp bạn dễ đặt tampon hơn khi sử dụng lần đầu, vì vậy bạn nên chọn loại tampon có ống đẩy. (Tại Mỹ, O.B. là nhãn hiệu có loại tampon không có ống đẩy – hầu hết các nhãn hiệu khác đều bán loại có ống đẩy.[5] )
  • Chọn tampon có độ thấm hút phù hợp. Độ thấm hút là lượng bông thấm hút có trong tampon, mức độ từ ít đến nhiều. [6] Đa số phụ nữ dùng loại tampon thấm hút nhiều trong 1-2 ngày đầu khi kinh nguyệt ra nhiều nhất và chuyển sang loại ít thấm hút hơn trong những ngày cuối chu kỳ.[7]
  • Nếu sợ bị đau, bạn có thể mua loại tampon thấm hút ít hơn. Bạn sẽ phải thay thường xuyên hơn khi dùng loại này, nhưng chúng mỏng nhẹ và thoải mái hơn. Loại tampon phù hợp để sử dụng lần đầu là Tampax Pearl Lite. Bạn cũng có thể chỉ cần chọn loại có ghi nhãn là "junior" (nhỏ) hoặc "slim" (mỏng). Tampon cỡ nhỏ sẽ giúp bạn làm quen với cách đặt khi lần đầu sử dụng và cũng dễ lấy ra hơn. Bạn có thể mua loại thấm hút nhiều hơn sau đó nếu cảm thấy loại nhẹ là không đủ.
  • Nếu kinh nguyệt ra nhiều, có lẽ bạn nên dùng tampon kèm với băng vệ sinh hàng ngày hoặc băng mỏng để đề phòng tampon bị tràn. Tình huống này có thể xảy ra ngay cả với loại tampon có độ thấm hút cao trrong vòng 4 tiếng.
 2. 2
  Rửa tay. Nghe có vẻ kỳ quặc khi bảo bạn phải rửa tay trước khi đặt tampon, nhưng đây là việc làm khôn ngoan.[8] Ống đẩy tampon đã được tiệt trùng, và việc rửa tay sạch sẽ giúp phòng chống nhiễm trùng do nấm hoặc vi khuẩn xâm nhập.
  • Nếu có lỡ làm rơi tampon xuống sàn, bạn hãy bỏ nó đi. Không đáng để tiết kiệm vài ngàn đồng vì một chiếc tampon để sau đó phải khổ sở vì nhiễm trùng.

Phần 3
Phần 3 của 4:
Đặt tampon

 1. 1
  Ngồi trên bồn cầu. Giang hai đầu gối cách xa nhau hơn bình thường để dễ thao tác và nhìn rõ hơn khi đang học cách đặt tampon, hoặc ngồi với tư thế như con ếch trên bồn cầu.
  • Bạn cũng có thể đứng để đặt tampon. Một chân gác lên bề mặt cao hơn, chẳng hạn như mặt bồn cầu. Nếu thấy tư thế này dễ hơn thì bạn cứ thử. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ thường ngồi trên bồn vệ sinh để phòng khi máu chảy ra thì cũng rơi vào bồn.
 2. 2
  Tìm âm đạo. Đây là bước khó khăn nhất của người mới sử dụng tampon lần đầu, nhưng một khi bạn đã làm được thì mọi thứ về sau sẽ ổn! Sau đây là cách giúp bạn dễ tìm hơn một chút:
  • Tìm hiểu về cấu tạo cơ thể. Có ba lỗ tất cả: lỗ niệu đạo (nơi nước tiểu thoát ra) ở phía trước, âm đạo ở giữa và hậu môn ở phía sau.[9] Nếu bạn đã biết lỗ niệu đạo ở đâu, hãy sờ ra phía sau cách khoảng 3 -5 cm để tìm lỗ âm đạo.
  • Dựa vào vết máu để tìm âm đạo. Nghe có vẻ lạ lùng, nhưng cách này cũng hữu ích nếu bạn gặp khó khăn. Dấp nước vào một mảnh giấy vệ sinh cho ẩm và lau thật sạch vùng kín từ trước ra sau (hoặc vào bồn tắm vòi sen để rửa). Khi mọi thứ đều sạch, bạn có thể dùng giấy vệ sinh sạch thấm từng vị trí cho đến khi tìm được nơi mà máu chảy ra.
  • Tìm sự giúp đỡ. Nếu bạn thực sự mất phương hướng thì cũng đừng lo, vì nhiều bạn gái ban đầu cũng như bạn thôi! Hãy hỏi những phụ nữ trong gia đình như mẹ, chị gái, bà, cô, dì hoặc chị họ mà bạn tin cậy để được hướng dẫn nếu lần đầu bạn gặp khó khăn. Đừng xấu hổ, vì phụ nữ nào cũng từng trải qua tình huống như bạn bây giờ. Bạn cũng có thể nhờ bác sĩ hoặc y tá giúp đỡ.
 3. 3
  Cầm tampon đúng cách. Dùng ngón cái và ngón giữa cầm ở đoạn giữa của tampon, nơi giao nhau của ống đẩy nhỏ và ống lớn hơn. Đặt ngón trỏ lên đầu của ống đẩy, nơi có sợi dây thò ra.
 4. 4
  Từ từ đưa nửa đầu to hơn của ống đẩy vào âm đạo. Hướng về phía lưng và đẩy lên vài xăng-ti-mét cho đến khi các ngón tay của bạn chạm vào thịt. Đừng sợ bẩn tay – máu kinh nguyệt thực ra khá sạch, miễn là không bị vi khuẩn xâm nhập, và bạn luôn luôn có thể rửa tay sau khi đặt tampon xong.[10]
 5. 5
  Dùng ngón trỏ ấn nửa mỏng hơn của ống đẩy lên. Bạn sẽ cảm thấy tampon di chuyển lên vài xăng-ti-mét bên trong cơ thể. Ngừng lại khi phần mỏng của ống đẩy nhỏ gặp phần ống to.
 6. 6
  Lấy ống đẩy ra ngoài. Nhẹ tay kéo ống đẩy ra khỏi âm đạo. Đừng lo – tampon sẽ không bị kéo ra ngoài cùng với ống đẩy nếu bạn làm theo hướng dẫn và đặt vào đúng vị trí. Gói ống đẩy trong vỏ bọc tampon hoặc giấy vệ sinh và vứt vào thùng rác.
  • Tuyệt đối không giội ống đẩy xuống bồn cầu — nó có thể làm hư hại ống thoát nước.
 7. 7
  Kiểm tra xem có thoải mái không. Bạn sẽ không cảm thấy tampon hiện diện bên trong cơ thể và phải thoải mái. Nếu bạn thấy đau khi ngồi hoặc khi đi lại thì nghĩa là đã có gì đó không đúng; thường thì nguyên nhân là do tampon chưa vào bên trong âm đạo đủ sâu. Bạn có thể cho ngón tay vào âm đạo tìm tampon và đẩy nhẹ lên, sau đó thử đi lại lần nữa. Nếu vẫn thấy đau thì chắc là bạn đã đặt sai cách. Kéo chiếc tampon đó ra và thử đặt chiếc tampon mới.

Phần 4
Phần 4 của 4:
Lấy tampon ra ngoài

 1. 1
  Thay tampon sau mỗi 4-6 tiếng. Bạn không nhất thiết phải lấy ra ngay sau 4 tiếng, nhưng hãy cố gắng đừng để lâu hơn 6 tiếng.
  • Hội chứng sốc nhiễm độc (TSS) do để tampon quá lâu trong âm đạo cực kỳ hiếm xảy ra nhưng có thể dẫn đến tử vong. Nếu bạn bỏ quên tampon lâu hơn 8 tiếng và đột ngột bị sốt cao, phát ban hoặc nôn, hãy lấy tampon ra và tìm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.
 2. 2
  Thư-giãn. Lấy tampon ra không đau như nhiều người tưởng. Hãy hít thở sâu, thả lỏng, và nhớ rằng có thể hơi khó chịu đôi chút nhưng bạn sẽ không đau đớn gì.
 3. 3
  Từ từ kéo sợi dây ở đầu tampon. Bạn có thể cảm thấy các sợi bông chà xát nhẹ khi tampon được kéo ra nhưng sẽ không đau.
  • Nếu sợ ghê tay khi cầm vào sợi dây, bạn có thể lót một mảnh giấy vệ sinh để kéo nó ra.
  • Nếu bạn cảm thấy hơi vướng hoặc khó kéo ra, có lẽ là do tampon bị khô. Hãy đổi sang loại có độ thấm hút nhẹ hơn. Nếu nó quá khô, bạn có thể dấp ít nước cho khỏi dính.
 4. 4
  Vứt bỏ tampon. Một số loại tampon được thiết kế đặc biệt để vứt xuống bồn cầu nhờ có khả năng rã nhỏ ra và trôi qua ống thoát dễ dàng. Tuy nhiên, nếu toa lét nhà bạn chảy chậm hoặc có bể tự hoại, hoặc ống thoát nước đã từng bị tắc, hãy chọn cách an toàn là dùng giấy vệ sinh gói lại rồi vứt vào thùng rác.

Lời khuyên

 • Sợi dây của tampon không dễ đứt, thế nên bạn đừng lo.
 • Nếu sau khi đặt tampon mà cảm thấy không đúng, bạn đừng đặt lại chiếc tampon đó. Hãy lấy chiếc tampon mới.
 • Đừng cho rằng bạn cần phải dùng tampon. Băng vệ sinh thông thường và cốc “nguyệt san” cũng rất tốt. Hãy dùng bất cứ loại nào mà bạn thấy thoải mái nhất.
 • Nhớ thay tampon sau khi đi bơi để đề phòng nước bể bơi/vi khuẩn ngấm vào tampon.
 • Dùng thêm băng vệ sinh hàng ngày (loại rất mỏng, thường dùng để dự phòng hoặc khi kinh nguyệt ra rất ít) để chống rò rỉ mà không phải dùng loại băng vệ sinh cỡ thông thường.
 • Không dùng tampon nếu kinh nguyệt của bạn rất ít, vì bạn có thể bị đau khi lấy nó ra.
 • Nhớ lấy ổng đẩy ra sau khi đặt tampon. Nó sẽ gây đau và không an toàn.
 • Nếu cần, bạn có thể dùng gương cầm tay để tìm âm đạo.
 • Nếu bạn cảm thấy như sắp “đến kỳ”, hãy mặc quần áo tối màu, hoặc dùng băng vệ sinh và tampon trước khi mặc đồ trắng.
 • Mặc dù bạn có thể dùng tampon ngay lần “nguyệt san” đầu tiên, nhưng có lẽ tốt hơn hết là nên chờ 3-4 chu kỳ để xem kiinh nguyệt của bạn nhiều hay ít để chọn loại tampon có độ thấm hút phù hợp. Khi dùng tampon trong vài kỳ kinh nguyệt đầu tiên, bạn nên chọn cỡ nhỏ nhất và thử xem bạn cần phải lấy ra sau 4,6 hay 8 tiếng.
 • Nếu bạn đi bơi trong kỳ đèn đỏ, đừng ngại hỏi những người khác xem họ có đem tampon dự phòng không.
 • Tránh bôi Vaseline vào tampon vì rất nguy hiểm. Vaseline và các sản phẩm tương tự chỉ được dùng ngoài da và có thể gây nhiễm trùng.[11]

Cảnh báo

 • Nếu biết là tampon đã bị kẹt, bạn đừng cố kéo ra quá mạnh. Nếu bị rách da thì sẽ rất đau.
 • Nhớ lấy tampon ra trước khi quan hệ tình dục vì chiếc tampon có thể bị đẩy sâu vào trong khiến bạn khó lấy ra.
 • Không để tampon trong cơ thể quá 8 tiếng, vì tampon để lâu có thể làm tăng nguy cơ xảy ra hội chứng sốc nhiễm độc, một tình trạng hiếm gặp nhưng có thể gây tử vong. Nếu bạn ngủ lâu hơn 8 tiếng, hãy dùng băng vệ sinh ban đêm.
 • Nếu lỡ làm rơi tampon, bạn đừng sử dụng chiếc tampon đó. Bạn có thể bị nhiễm trùng dễ dàng do vi khuẩn trên sàn nhà.
 • Nếu không lấy tampon ra được, bạn hãy nhờ người lớn giúp đỡ. Nếu làm cách nào cũng không được, bạn nên nhanh chóng đến bệnh viện để họ xử lý.
 • Lưu ý đến các nguy cơ như hội chứng sốc nhiễm độc, nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm nấm men và cac bệnh viêm nhiễm khác ở âm đạo. Đừng dùng Vaseline!
 • Không dùng tampon trong thời gian không có kinh nguyệt; bạn có thể bị đau và nhiễm trùng.
 • Không dùng 2 tampon cùng lúc; nếu làm vậy, bạn có thể không tìm được một chiếc hoặc khó mà lấy ra cả hai chiếc nếu không nhờ sự trợ giúp y tế.

Về bài wikiHow này

Rebecca Levy-Gantt, MPT, DO
Cùng viết bởi:
Bác sĩ sản phụ khoa
Bài viết này có đồng tác giả là Rebecca Levy-Gantt, MPT, DO, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 128.680 lần.
Chuyên mục: Vệ sinh cá nhân
Trang này đã được đọc 128.680 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?