Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Kinh nguyệt là một chủ đề khá khó nói, có thể là vì bạn không có ai để có thể tâm sự về nó, hoặc là do bạn không cảm thấy thoải mái khi nói về chủ đề này với cha mẹ. Cho dù là vì bất kỳ lý do gì, tìm hiểu cách sử dụng tampon (băng vệ sinh dạng ống) thật sự không phải là điều dễ dàng. Nhưng đừng lo lắng, chúng tôi có thể giúp bạn! Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách để sử dụng tampon mà không gây đau đớn.

Phần 1 của 4:
Xua tan một số tin đồn không đúng sự thật

Có rất nhiều lời đồn đại quanh việc sử dụng tampon, và có thể bạn đã từng nghe qua một vài thông tin sai lệch về việc sử dụng tampon. Tìm hiểu sự thật về vấn đề này sẽ giúp bạn xua tan nỗi sợ hãi và làm sáng tỏ mọi hiểu lầm.

 1. 1
  Hãy yên tâm rằng tampon sẽ không bị kẹt hoặc "lạc" bên trong cơ thể bạn. Thành thật mà nói, không có chỗ để nó có thể “trú thân”! Bạn luôn có thể kéo sợi dây để lấy băng ra khỏi cơ thể hoặc nếu dây bị đứt, bạn có thể đưa ngón tay vào bên trong cơ thể và kéo nó ra.
  • Đừng quên lấy tampon ra khi kỳ kinh đã kết thúc.
 2. 2
  Hãy nhớ rằng bạn luôn có thể đi vệ sinh khi đang sử dụng tampon. Bạn chỉ cần nhẹ nhàng nâng dây sang một bên.
  • Ngoài ra, bạn có thể cẩn thận nhét sợi dây vào trong để không bị vướng khi đi tiểu. Hãy nhét dây vào ở mức nông thôi để vẫn có thể tìm thấy nó khi cần.
 3. 3
  Không nên nghĩ rằng bạn chưa đủ tuổi để dùng tampon. Bạn có thể sử dụng tampon ở bất kỳ độ tuổi nào, chỉ cần chắc chằn rằng băng đem lại sự thoải mái cho bạn – bạn không cần phải trên 18 tuổi.
 4. 4
  Cần biết rằng sử dụng tampon sẽ không làm bạn mất trinh tiết. Trái ngược với tin đồn phổ biến, sử dụng băng vệ sinh dạng ống sẽ không làm bạn mất đi "sự trong trắng". Tampon có thể kéo giãn màng trinh (màng chắn mỏng này thường giãn ra khi bạn quan hệ tình dục). NHƯNG NÓ KHÔNG RÁCH! Màng trinh chỉ bao bọc một phần trong cửa mình và có khả năng co giãn và uốn cong. Ngay cả khi việc sử dụng tampon có thể làm giãn màng chắn (đây cũng có thể là kết quả của các hoạt động thể chất khác, ví dụ như đạp xe đạp thường xuyên), nhưng nó không có nghĩa là bạn không còn trong trắng.
  • Còn một lời đồn thổi hoang đường khác là màng trinh bít kín âm đạo. Hãy thư giãn đi, mang trinh của bạn có một chỗ để nhét tampon vào và cũng chính là chỗ để máu kinh thoát ra.
  • Thường thì màng trinh sẽ giãn ra nếu bạn thư giãn, nhưng nếu bạn nhét mạnh tampon qua đó trong khi cơ thể đang gồng cứng, màng trinh có thể sẽ rách. Việc này cũng có thể xảy ra khi bạn chơi thể thao.
 5. 5
  Bạn nên dự trữ thêm tampon để sử dụng khi cần. Dù là khi đi làm hoặc đi học hoặc chơi thể thao, bạn nên đem theo tampon trong túi xách. Đặc biệt vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, tampon, băng vệ sinh hằng ngày, khăn giấy ướt, và một vài chiếc quần lót để thay thế là những vật dụng không thể thiếu trong túi trang điểm của bạn.
 6. 6
  Nếu bạn ngủ nhiều hơn 8 giờ, hãy dùng băng vệ sinh ban đêm. Như vậy, bạn sẽ không cần phải lo về việc tỉnh dậy giữa đêm để thay tampon, hoặc bị Hội chứng sốc độc tố, một tình trạng hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm, xảy ra khi vi khuẩn Staphylococcus aureus đi vào máu.

Phần 2 của 4:
Trước khi sử dụng Tampon

 1. 1
  Tìm mua tampon. Như bạn đã thấy ở các siêu thị, băng vệ sinh hình ống có khá nhiều kích cỡ và kiểu dáng. Sau đây là lựa chọn dễ dàng nhất dành cho bạn khi sử dụng tampon lần đầu tiên:
  • Tìm mua loại tampon có ống đẩy. Có hai loại tampon: loại có cần đẩy, hoặc có ống nhựa có thể giúp bạn đẩy băng vào sâu trong âm đạo. Sử dụng tampon lần đầu tiên sẽ dễ dàng hơn nếu bạn sử dụng loại có ống đẩy, vì vậy hãy nhớ chọn mua loại này. (Tại Việt Nam, Helen Harper là nhãn hiệu có bán tampon không có ống đẩy – hầu hết các nhãn hiệu khác đều có chức năng này).
  • Chọn loại băng có khả năng hấp thụ phù hợp. Khả năng hấp thụ là khả năng thấm hút của băng, dành cho ngày ít đến ngày nhiều. Hầu hết phụ nữ thường dùng loại thấm hút nhiều cho ngày đầu tiên và ngày thứ hai của chu kỳ - khi "nguyệt san" nhiều nhất, và thay đổi sang loại mỏng hơn trong ngày gần cuối chu kỳ.
  • Nếu bạn lo sợ bị đau, bạn có thể tìm mua loại tampon thấm hút ít. Mặc dù bạn phải thường xuyên thay băng, nhưng chúng sẽ mỏng nhẹ hơn và thoải mái hơn khi sử dụng. Loại tampon phù hợp cho người mới sử dụng là Kotex Luxe Mini. Bạn cũng có thể sử dụng bất kỳ loại băng “nhỏ nhắn” hoặc “mỏng nhẹ” nào mà bạn thích. Sử dụng loại tampon nhỏ hơn vào giai đoạn mới dùng sẽ khiến bạn dễ quen với việc nhét tampon vào âm đạo, và việc rút chúng ra cũng sẽ dễ dàng hơn. Bạn có thể mua loại tampon lớn hơn khi thấy mức độ thấm hút ít không phù hợp với mình.
  • Nếu trong ngày mà kinh nguyệt chảy nhiều, bạn nên chuẩn bị miếng lót hoặc băng vệ sinh để đề phòng. Việc tràn máu kinh có thể xảy ra ngay cả với loại tampon thấm hút tốt, trong vòng 4 tiếng đồng hồ.
 2. 2
  Rửa sạch tay. Rửa tay trước khi đặt tampon nghe có vẻ hơi lạ, nhưng đây thật sự là một hành động thông minh trong trường hợp này. Tampon có ống đẩy đã được tiệt trùng sẵn, và rửa sạch tay sẽ giúp bạn tránh lây lan vi khuẩn hoặc nấm mốc vào tampon.
  • Nếu bạn đánh rơi băng xuống sàn nhà, hãy bỏ nó đi. Không đáng để bạn tiếc một vài đồng nếu bạn có khả năng bị nhiễm trùng sẽ gây đau đớn và khó chịu.

Phần 3 của 4:
Đưa Tampon vào trong cơ thể

 1. 1
  Ngồi trên bồn vệ sinh. Dang rộng chân sang hai bên hơn bình thường, cách này sẽ giúp bạn có đủ không gian và góc nhìn trong quá trình sử dụng tampon. Hoặc bạn có thể ngồi xổm trên bồn vệ sinh như tư thế của “cóc tía”. Theo người viết thì cách này dễ dàng nhất và nó sẽ không gây đau cho bạn.
  • Tuy nhiên, bạn cũng có thể đưa băng vào bên trong cơ thể khi đang đứng, đặt một chân trên một bề mặt cao hơn chẳng hạn như bồn vệ sinh. Nếu bạn cảm thấy cách này phù hợp với bạn, hãy thử nó. Tuy nhiên, hầu hết các phụ nữ thường thích tư thế ngồi trên bồn vệ sinh vì như vậy máu kinh ngoài ý muốn sẽ rơi vào đúng chỗ.
 2. 2
  Tìm vị trí của âm đạo. Đây là rào cản phổ biến mà những người sử dụng tampon lần đầu tiên thường gặp phải, và nó thật sự gây khó khăn. Nhưng một khi bạn đã biết vị trí, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều trong lần tới! Sau đây là các biện pháp có thể giúp bạn dễ dàng tìm kiếm vị trí của âm đạo:
  • Hiểu rõ cơ thể của bạn. Cơ thể nữ giới thường có ba “lỗ”: niệu đạo (nơi nước tiểu thoát ra) ở phía trước, âm đạo ở giữa, và hậu môn ở phía sau. Nếu bạn đã biết vị trí của niệu đạo, âm đạo nằm dưới niệu đạo khoảng 2 đến 3 cm.
  • Lần theo dấu vết của máu kinh. Điều này nghe có vẻ lạ, nhưng nó sẽ giúp ích cho bạn nếu bạn đang gặp khó khăn. Làm ướt một mảnh giấy vệ sinh, và làm sạch hoàn toàn khu vực có dấu vết của “nguyệt san”, từ trước ra sau (hoặc bạn có thể vào bồn tắm và rửa sạch vùng kín). Khi đã lau sạch vùng kín, dùng giấy vệ sinh thấm vào vùng kín cho đến khi bạn tìm thấy vị trí xuất phát của kinh nguyệt.
  • Nhờ giúp đỡ. Nếu bạn thật sự và hoàn toàn mất phương hướng, đừng lo lắng, vì những người phụ nữ đi trước có thể giúp đỡ bạn! Hãy nhờ người thân là nữ giới mà bạn thật sự tin tưởng - ví dụ như mẹ, chị gái, bà, dì, hoặc chị họ - để hướng dẫn bạn trong lần đầu tiên này. Không nên cảm thấy xấu hổ, và hãy nhớ rằng họ cũng đã từng một thời giống bạn. Bạn cũng có thể nhờ y tá hoặc bác sĩ hướng dẫn.
 3. 3
  Cầm tampon đúng cách. Dùng ngón tay cái và ngón giữa giữ ở vị trí giữa thân tampon, nơi giao nhau giữa ống đẩy nhỏ và ống đẩy lớn. Đặt ngón trỏ ở vị trí ngoài cùng của ống đẩy nơi có sợi dây thòng ra bên ngoài.
 4. 4
  Từ từ đẩy phần đầu to của ống đẩy vào âm đạo. Đẩy ống theo hướng chếch lên về phía sau, sâu vào một vài cm cho đến khi các ngón tay bạn chạm vào cơ thể. Đừng ngại làm bẩn tay – máu kinh thật ra rất sạch, nếu không bị nhiễm khuẩn, và bạn luôn có thể rửa sạch tay ngay sau đó.
 5. 5
  Dùng ngón trỏ nhấn ống đẩy nhỏ vào âm đạo. Bạn sẽ cảm nhận được sự di chuyển của tampon vào bên trong cơ thể một vài cm. Ngừng lại khi ống đẩy nhỏ di chuyển hoàn toàn vào trong ống đẩy to.
 6. 6
  Kéo ống đẩy ra ngoài. Nhẹ nhàng kéo ống đẩy ra khỏi âm đạo. Đừng sợ - tampon sẽ không bị kéo ra ngoài khi bạn kéo ống đẩy nếu bạn thực hiện theo đúng hướng dẫn đưa tampon vào bên trong cơ thể. Sau khi đã lấy ống đẩy ra khỏi âm đạo, hãy cuộn ống đẩy trong gói bọc tampon hoặc giấy vệ sinh và vứt vào sọt rác.
  • Không xối trôi tampon trong bồn vệ sinh – chúng có thể gây tắc đường thoát nước.
 7. 7
  Kiểm tra mức độ thoải mái của cơ thể. Nếu dùng đúng cách, tampon sẽ không gây cho bạn cảm giác khó chịu hoặc cảm giác như nó đang hiện diện bên trong cơ thể của bạn. Nếu bạn bị đau khi ngồi hoặc di chuyển, chắc hẳn bạn đã làm sai một bước nào đấy; thông thường là do tampon không vào đủ sâu trong âm đạo. Đẩy ngón tay vào sâu trong âm đạo cho đến khi ngón tay bạn chạm vào tampon. Đẩy nhẹ nhàng, và thử di chuyển xung quanh. Nếu bạn vẫn cảm thấy đau, bạn đã đưa tampon vào cơ thể sai cách. Hãy kéo băng ra khỏi cơ thể, và dùng một miếng băng mới để thử lạị.

Phần 4 của 4:
Lấy Tampon ra khỏi cơ thể

 1. 1
  Thay băng sau mỗi bốn đến sáu giờ. Bạn không cần phải thay băng chính xác sau bốn giờ, nhưng hãy cố gắng đừng thay băng trễ hơn sáu giờ.
  • Hội chứng sốc độc tố (TSS) dù hiếm gặp nhưng có thể gây tử vong nếu bạn để tampon quá lâu trong cơ thể. Nếu bạn vô tình để tampon trong cơ thể quá tám giờ và bạn đang gặp phải các triệu chứng ví dụ như sốt cao, phát ban đột ngột, hoặc nôn mửa, hãy kéo tampon ra khỏi cơ thể và đến bệnh viện ngay lập tức.[1]
 2. 2
  Thư giãn. Lấy băng ra khỏi cơ thể nghe có vẻ đau đớn, nhưng nó thật sự không gây đau. Hít thở sâu, thả lỏng cơ thể, và hãy nhớ rằng có thể sẽ không thoải mái đôi chút nhưng chắc chắn sẽ không đau đớn.
 3. 3
  Từ từ kéo sợi dây ở đầu tampon. Bạn có thể sẽ cảm thấy một chút ma sát nhỏ do sợi cotton của băng gây ra, nhưng nó sẽ không gây đau đớn.
  • Nếu bạn không muốn dùng “tay không” để kéo dây tampon, bạn có thể dùng giấy vệ sinh.
  • Nếu bạn cảm thấy khó khăn hoặc cơ thể có chút kháng cự khi lấy tampon ra, có thể là vì băng bị khô. Hãy dùng loại băng có độ thấm hút ít hơn để giải quyết vấn đề. Nếu băng quá khô, hãy sử dụng một ít nước để băng không bị dính.
 4. 4
  Vứt bỏ tampon. Một vài loại băng vệ sinh dạng ống được thiết kế để có thể “xối trôi” với nước, chúng có thể bị phân nhỏ bởi nước và dễ dàng di chuyển trong đường thoát nước. Tuy nhiên, nếu bạn dùng bồn vệ sinh tiết kiệm nước, bể tự hoại, hoặc bạn biết rằng đường thoát nước nhà bạn đã từng bị nghẽn trong quá khứ, tốt hơn hết bạn nên bọc tampon trong giấy vệ sinh và vứt bỏ nó vào sọt rác.

Lời khuyên

 • Lần đầu tiên sử dụng tampon có thể làm bạn hơi đau một chút vì vậy hãy thả lỏng, hít thở chậm, và thư giãn.
 • Nếu bạn mới bắt đầu sử dụng tampon hoặc bạn sợ kinh nguyệt sẽ bị tràn ra ngoài, hãy sự dụng tampon và băng vệ sinh cùng một lúc. Cách này sẽ giúp bạn chống tràn.
 • Không nên căng thẳng khi đưa tampon vào cơ thể vì như vậy có thể gây đau đớn. Khi bạn căng thẳng, bạn phải cố gắng đưa tampon vào âm đạo đang bị thu hẹp và nó có thể làm tổn thương lớp màng hoặc lớp mô trong cơ thể. Ngoài ra, hãy chắc chắn dây tampon nằm ở giữa hai chân bạn, vì như vậy sẽ giúp bạn biết được rằng bạn đưa tampon vào âm đạo chứ không phải hậu môn hoặc niệu đạo.
 • Nếu tampon gây khó chịu cho bạn khi ngồi hoặc đứng, hãy vào nhà tắm để đẩy nó vào sâu hơn một chút. Nếu bạn vẫn cảm thấy khó chịu, bạn đã làm sai cách và cần phải lấy băng ra khỏi cơ thể ngay và vứt bỏ đúng cách.
 • Nếu bạn đang ở nhà và bạn cảm thấy khó khăn khi đưa tampon vào cơ thể bằng cách ngồi hoặc đứng một chân trên bồn vệ sinh, hãy lau sạch vùng kín, nằm trên giường và co hai chân lên tường. Sau đó đẩy tampon vào cơ thể như bình thường theo hướng chếch lên phía sau. Cách làm này sẽ dễ dàng thực hiện hơn, và bạn có thể dễ dàng đẩy tampon vào sâu trong âm đạo hơn.
 • Nếu sợi dây của tampon bị đứt hoặc dây ma sát với cơ thể hoặc bị kẹt và không thể kéo ra dễ dàng, thay vì cố gắng kéo tampon ra khỏi cơ thể và có thể gây rách da hoặc trầy da dẫn đến nhiễm trùng, hãy cố gắng giữ phần còn lại của dây và “rặn” nhẹ sẽ giúp nới lỏng tampon. Đừng lo lắng, mặc dù nghe có vẻ kì lạ nhưng cơ thể của bạn sẽ giúp đẩy tampon ra ngoài (tương tự như việc sinh em bé).
 • Khi sử dụng băng vệ sinh dạng ống, bạn có thể bôi một ít Vaselin vào đầu ống đẩy sẽ giúp tampon dễ dàng đi sâu vào trong âm đạo mà không gây đau đớn cho bạn.
 • Nếu bạn cảm thấy đau khi kéo băng ra khỏi cơ thể, bạn có thể làm ướt băng nếu băng vẫn còn nằm trong ống đẩy hoặc bạn có thể sử dụng gel để tampon có thể dễ dàng trượt khỏi cơ thể.
 • Luôn nhớ thay băng sau nhiều nhất mỗi tám tiếng.
 • Đừng xấu hổ! Bạn không nên xấu hổ khi có kinh hoặc khi sử dụng tampon.
 • Hãy nhớ rằng nếu bạn còn trẻ tuổi và bạn chỉ mới bắt đầu có kinh nguyệt, bạn nên xin phép hoặc nhờ mẹ, chị, dì, hoặc người lớn mà bạn tin tưởng giúp đỡ nếu bạn gặp phải các tình huống khó khăn. Máu kinh có thể “có mùi” một chút, nhưng nếu nó nặng mùi hơn bình thường, bạn nên trao đổi với người lớn. Nếu bạn ngại, hãy nhớ rằng đây là một vấn đề hết sức bình thường, và nó đánh dấu sự trưởng thành của bạn và bạn đã trở thành một phụ nữ đúng nghĩa.
 • Không dùng tampon khi kinh nguyệt của bạn khá ít, vì nó có thể gây đau đớn cho bạn khi lấy băng ra khỏi cơ thể.

Cảnh báo

 • Nếu bạn vô tình làm rớt tampon, tránh sử dụng lại chúng. Vi trùng từ sàn nhà có thể gây viêm nhiễm cho bạn.
 • Hãy cẩn thận trước các nguy cơ viêm nhiễm chẳng hạn như hội chứng sốc độc và nhiễm trùng âm đạo.
 • Không dùng tampon khi bạn không có kinh vì nó có thể dẫn đến nhiễm trùng.
 • Nếu bạn ngủ nhiều hơn tám tiếng, hãy sử dụng băng vệ sinh thông thường khi ngủ để làm giảm nguy cơ mắc phải Hội chứng Sốc Độc tố, một hội chứng gây đau đớn và đôi khi gây viêm nhiễm nghiêm trọng. Nếu bạn ngủ ít hơn tám tiếng, hoặc bạn không phiền khi phải thức dậy giữa đêm để thay băng, bạn có thể dùng tampon khi ngủ.
 • Hãy nhớ lấy tampon ra khỏi cơ thể trước khi quan hệ tình dục, vì nó có thể đẩy tampon vào sâu trong cơ thể và ngoài tầm với của bạn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tham khảo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 232 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 102.717 lần.
Chuyên mục: Vệ sinh cá nhân
Trang này đã được đọc 102.717 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?