Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Kem nền có hiệu quả làm đều màu da, nhưng đôi khi nếu chỉ sử dụng sản phẩm này thôi thì vẫn chưa đủ. Nếu bạn muốn che mụn, vết thâm hoặc phần da không đều màu, kem che khuyết điểm sẽ là sản phẩm hữu ích để dùng khi trang điểm.

Phần 1
Phần 1 của 2:
Thoa kem che khuyết điểm

 1. 1
  Chọn tông màu. Sản phẩm che khuyết điểm có nhiều hình dáng và màu sắc khác nhau; vì vậy, bạn cần xem xét da của mình trước để tìm ra sản phẩm phù hợp. Bạn muốn che mụn, quầng thâm dưới mắt, vết sẹo hay vết bớt? Sau khi xác định khuyết điểm cần che, bạn sẽ dễ dàng chọn được sản phẩm có tông màu phù hợp. Hãy sử dụng vòng tròn màu trong việc xác định màu của kem che khuyết điểm cần dùng. Bạn sẽ chọn màu tương phản với màu của khuyết điểm để đạt được hiệu quả che phủ cao nhất.
  • Kem che khuyết điểm có sắc xanh lá được dùng để giảm độ ửng đỏ trên da.
  • Kem che khuyết điểm có sắc vàng sẽ làm sáng da.
  • Kem che khuyết điểm có sắc tím sẽ làm đều màu da có sắc vàng.
  • Kem che khuyết điểm có sắc cam hoặc đỏ được dùng để che vết bầm hoặc vết thâm.
  • Đối với vết sẹo hoặc quầng thâm dưới mắt, bạn sẽ dùng kem che khuyết điểm sáng hơn màu da tự nhiên 1-2 tông. Hãy xác định xem da của bạn thuộc tông màu ấm hay tông màu lạnh trước khi chọn màu của kem che khuyết điểm. Tuy nhiên, bạn cần tránh chọn tông màu quá sáng kẻo da sẽ trông nhợt nhạt.
  • Kiểm tra màu của kem che khuyết điểm trên da mặt thay vì da tay để chọn sản phẩm phù hợp nhất. Lưu ý, bạn nên thử kem che khuyết điểm trên mặt mộc.[1]
 2. 2
  Chọn sản phẩm che khuyết điểm mà bạn muốn dùng. Sản phẩm che khuyết điểm có rất nhiều loại khác nhau. Bạn có thể tìm mua được sản phẩm che khuyết điểm dạng thỏi, kem và bút. Mỗi loại sẽ có độ che phủ khác nhau và có hiệu quả không giống nhau trên từng loại da.
  • Nếu bạn có lỗ chân lông to hoặc da dầu, hãy tránh sử dụng sản phẩm che khuyết điểm dạng kem hoặc thỏi vì chúng khiến lỗ chân lông của bạn trông to hơn. Thay vào đó, bạn nên chọn sản phẩm che khuyết điểm dạng lỏng.[2]
  • Dùng sản phẩm che khuyết điểm dạng bút cho da mụn, vì đầu nhọn của sản phẩm giúp bạn dễ dàng chấm lên mụn. Sản phẩm che khuyết điểm dạng kem đặc cũng hiệu quả vì có thể thoa và tán đều trên vùng da bị mụn.
 3. 3
  Làm sạch da. Trước khi sử dụng sản phẩm che khuyết điểm, bạn sẽ rửa mặt bằng sản phẩm rửa mặt dịu nhẹ và thoa kem dưỡng ẩm. Dùng tăm bông chấm sản phẩm tẩy trang, rồi lau dưới mắt để làm sạch lớp mascara cũ còn sót. Kem che khuyết điểm là sản phẩm trang điểm đầu tiên mà bạn thoa lên da, và da mặt sạch sẽ giúp bạn có lớp che khuyết điểm mịn màng.
 4. 4
  Che phủ quầng thâm dưới mắt. Dùng cọ che khuyết điểm hoặc đầu ngón tay (dùng cọ sẽ vệ sinh hơn) để chấm kem che khuyết điểm lên vùng da dưới mắt. Hãy thoa sản phẩm che khuyết điểm theo hình tam giác ngược. Trước tiên, bạn sẽ vẽ một hình tam giác từ điểm đầu và điểm cuối của mắt, kéo hai cạnh hướng xuống má đến rãnh mũi. Tán kem che khuyết điểm quanh các mép của hình tam giác để tránh tạo ra sự khác biệt màu sắc rõ rệt giữa da và kem che khuyết điểm.
  • Không chà mạnh kem che khuyết điểm quanh vùng mắt vì lớp da tại đây rất dễ bị tổn thương. Bạn chỉ dùng đầu ngón tay chấm nhẹ để tán đều kem che khuyết điểm. Cách này cũng có hiệu quả che phủ cao hơn việc chà mạnh.
  • Tán kem che khuyết điểm vào phần hốc mắt ngay cạnh cánh mũi nếu bạn có đôi mắt trũng sâu. Vị trí này thường bị bỏ sót khi bạn sử dụng kem che khuyết điểm và khiến khuôn mặt trông như đang buồn ngủ.
  • Bạn nhớ tán kem che khuyết điểm đến sát hàng mi dưới, ngay bên dưới vành mắt.
  • Việc chấm kem che khuyết điểm bên dưới mắt theo hình chữ U sẽ khiến lớp trang điểm trông kém tự nhiên và lộ rõ khi chụp ảnh.
 5. 5
  Thoa sản phẩm che khuyết điểm lên mụn và vết thâm. Nếu da của bạn có mụn, vết thâm, vết cháy nắng, sẹo hoặc vết bớt, hãy che phủ các khuyết điểm đó. Chấm sản phẩm che khuyết điểm lên mỗi khuyết điểm và nhẹ nhàng tán đều trên da. Bạn chỉ nên thoa một lớp sản phẩm che khuyết điểm mỏng để da trông tự nhiên, và sau đó thoa thêm nếu cần.
  • Nếu da bị mụn, bạn cần tránh sử dụng đầu ngón tay để tán sản phẩm che khuyết điểm. Việc sử dụng ngón tay có thể làm vi khuẩn lây lan khiến tình trạng mụn trở nên tồi tệ hơn; kết quả là sản phẩm che khuyết điểm bị trôi và giảm hiệu quả che phủ. Thay vào đó, bạn nên dùng cọ trang điểm sạch.
  • Nếu bạn sử dụng sản phẩm che khuyết điểm trên vùng da rộng (chẳng hạn như khi bạn muốn che phủ tình trạng da ửng đỏ), hãy thoa một lớp thật mỏng và tán đều. Lớp kem che khuyết điểm càng dày thì trông càng kém tự nhiên. Bạn có thể dặm thêm phấn để da trông tự nhiên trong suốt cả ngày.
 6. 6
  Giữ cố định lớp che khuyết điểm. Khi các vết thâm và quầng thâm dưới mắt đã được che phủ, bạn sẽ thêm một lớp nền trên lớp kem che khuyết điểm. Để tiết kiệm thời gian, bạn nên sử dụng sản phẩm nền dạng phấn bột hoặc phấn nén. Bạn cũng có thể dùng sản phẩm nền dạng kem hoặc lỏng, nhưng bạn sẽ phải đánh thêm một lớp phấn phủ.
  • Tán kem nền trên cả khuôn mặt. Tiếp theo, dùng cọ to đánh phấn phủ trong suốt lên lớp kem nền để có thể giữ lớp trang điểm suốt 12 tiếng.
  • Dùng cọ để dễ dàng tán kem nền vào hốc mắt và sát hàng mi dưới; bạn nhớ đánh kem nền lên mọi vùng da có lớp kem che khuyết điểm.
  • Dặm một ít phấn lên vùng da có sản phẩm che khuyết điểm để có lớp che phủ chắc chắn trong suốt cả ngày.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 2:
Hoàn tất lớp nền trang điểm

 1. 1
  Đánh lớp nền. Sau khi bạn đã hài lòng với lớp che khuyết điểm, bước tiếp theo là đánh lớp nền. Hãy tạo lớp nền mịn màng cho các bước trang điểm còn lại bằng sản phẩm nền dạng lỏng, kem, phấn hoặc xịt.
 2. 2
  Tạo khối. Việc sử dụng kem che khuyết điểm và kem nền đem đến cho bạn làn da không tỳ vết nhưng cũng làm mất đi đường nét tự nhiên trên khuôn mặt. Do đó, bạn cần đánh phấn tạo khối lên xương gò má, sống mũi và quanh đường viền của khuôn mặt để tạo chiều sâu cho lớp trang điểm.
 3. 3
  Đánh má hồng. Không phải ai cũng có đôi má ửng hồng tự nhiên, thường thì bạn sẽ cần dùng đến một chút phấn má hồng. Hãy đánh phấn má hồng lên lớp nền mịn màng để có đôi má ửng hồng tự nhiên.
  • Để đánh má hồng, hãy mỉm cười, rồi dùng cọ đánh phấn má hồng trên gò má. Đừng quên tán phấn má hồng hướng lên phía thái dương.
 4. 4
  Tạo điểm sáng. Để thêm chiều sâu cho lớp trang điểm, bạn sẽ đánh kem hoặc phấn tô sáng dọc theo phần trên của xương gò má, bên dưới chân mày và bên trong hốc mắt. Đây là cách làm nổi bật khuôn mặt của bạn và hoàn thiện lớp trang điểm.
 5. 5
  Vẽ chân mày. Có thể các lớp trang điểm đã khiến chân mày của bạn trở nên nhạt nhòa và thiếu độ sắc nét. Vì vậy, bạn cần vẽ chân mày để tạo độ đậm tự nhiên và thu hút sự chú ý vào đôi mắt cùng với hình dáng khuôn mặt.
 6. 6
  Hoàn tất.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hãy đảm bảo kem che khuyết điểm có màu hợp với màu da của bạn; nếu bạn chọn màu quá tối, lớp kem che khuyết điểm sẽ lộ rõ dưới dạng những đốm màu cam.
 • Nếu bạn có quầng thâm dưới mắt, hãy cố gắng ngủ đủ giấc.
 • Nhiều cửa hàng mỹ phẩm có dịch vụ tư vấn trang điểm và thử sản phẩm miễn phí. Hãy tận dụng dịch vụ này để bạn có thể tạo ra lớp trang điểm hiệu quả.
 • Chọn sản phẩm che khuyết điểm một cách cẩn thận khi bạn có làn da không đều màu.
 • Tẩy sạch lớp trang điểm trước khi đi ngủ. Việc giữ nguyên lớp trang điểm qua đêm sẽ khiến da bị khô, lỗ chân lông tắc nghẽn và tăng nguy cơ nổi mụn hoặc kích ứng da.[3]

Cảnh báo

 • Dùng mỹ phẩm không gây kích ứng nếu bạn có làn da nhạy cảm.
 • Dùng sản phẩm trang điểm không dầu hoặc không gây mụn để da không bị nổi mụn hoặc kích ứng.[4]

Bài viết wikiHow có liên quan

Biết dáng mắt của bạnBiết dáng mắt của bạn
Khôi phục phấn nén bị vỡ
Lựa chọn màu son phù hợp với bạnLựa chọn màu son phù hợp với bạn
Chọn màu sắc làm nổi bật màu da của bạnChọn màu sắc làm nổi bật màu da của bạn
Đánh kem nền
Nhuộm lông mày
Chọn màu kem nền phù hợp với màu daChọn màu kem nền phù hợp với màu da
Tẩy keo dán mi giả
Trang điểm cho người mới bắt đầu
Đánh phấn highlight
Độ tuổi nào là phù hợp để bắt đầu trang điểm? Hướng dẫn dành cho phụ huynh và các bạn nhỏĐộ tuổi phù hợp để trang điểm - hướng dẫn cho phụ huynh và các bạn nhỏ
Tẩy màu nhuộm lông màyTẩy màu nhuộm lông mày
Uốn mi cong mà không cần máyUốn mi cong mà không cần máy
Tạo dáng lông mày
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Luca Buzas
Cùng viết bởi:
Nghệ sĩ trang điểm & Cố vấn trang phục
Bài viết này đã được cùng viết bởi Luca Buzas. Luca Buzas là nghệ sĩ trang điểm, cố vấn trang phục và điều phối viên sáng tạo tại Los Angeles với 7 năm kinh nghiệm. Luca tập trung vào phim, quảng cáo, TV & nội dung web và chụp ảnh tĩnh. Cô đã làm việc với các nhãn hiệu lớn trên khắp thế giới như Champion, Gillette, The North Face cũng như các nhân vật nổi tiếng khác như Magic Johnson, Julia Michaels và Chris Hemsworth. Cô có bằng Cử nhân cố vấn trang phục từ Mod'Art International Hungary. Bài viết này đã được xem 32.114 lần.
Chuyên mục: Trang điểm
Trang này đã được đọc 32.114 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo