Cách để Sử dụng Google Tìm kiếm

Đồng tác giả: Nhân viên của wikiHow

Google là hệ thống tìm kiếm phổ biến hàng đầu trên toàn thế giới nên nếu bạn chưa biết sử dụng thì chắc hẳn sẽ phần nào cảm thấy mình khá lạc hậu so với thời đại. Dù bạn đang muốn học cách tìm kiếm cơ bản với Google hay bạn muốn phát triển kỹ năng tìm kiếm Google của mình thì bài viết này là dành cho bạn. Hãy tham khảo các bước sau đây để biết cách tìm kiếm với Google.

Phương pháp 1 của 2:
Tìm kiếm Đơn giản với Google Search

 1. 1
  Mở trình duyệt web. Biểu tượng của trình duyệt thường có kèm chữ “Internet”.
 2. 2
  Nhập địa chỉ www.google.com vào thanh địa chỉ ở trên cùng của trang. Trang chủ của Google sẽ xuất hiện. Bạn sẽ thấy một màn hình trắng xuất hiện kèm với thanh tìm kiếm ở giữa trang và trên thanh tìm kiếm là dòng chữ "Google" được viết với nhiều màu sắc khác nhau.
 3. 3
  Nhập vào từ hoặc cụm từ bạn muốn tìm kiếm. Ví dụ, bạn có thể nhập vào “Cách để tìm việc làm” hay “Nhà hàng ngon nhất ở Hà nội”.
 4. 4
  Nhấn enter. Bạn có thể nhấp vào biểu tượng kính lúp màu xanh cũng cho ra kết quả tương tự. Danh sách liệt kê các kết quả tìm kiếm phù hợp sẽ xuất hiện.
 5. 5
  Duyệt các kết quả. Kéo chuột xuống để có thể xem kết quả. Nếu trang đầu tiên không đưa ra những kết quả bạn cần tìm thì hãy kéo chuột xuống cuối trang và bấm "Next" (Trang tiếp) để mở trang kết quả tìm kiếm tiếp theo.
 6. 6
  Bấm vào kết quả phù hợp. Nếu bạn thấy có kết quả phù hợp với những gì bạn đang tìm thì bạn có thể nhấp vào liên kết đó. Một trang web mới sẽ xuất hiện. Nếu bạn đã đọc xong nội dung trang web nhưng bạn vẫn muốn xem thêm các kết quả khác, bạn có thể bấm vào nút có hình mũi tên quay sang trái ở phía trên bên trái màn hình trình duyệt web của bạn để có thể quay lại trang tìm kiếm.
  • Bạn có thể tiếp tục xem thêm các kết quả khác nếu muốn.
 7. 7
  Nếu bạn không thấy có kết quả tìm kiếm nào phù hợp với những gì bạn cần, hãy sàng lọc lại từ khoá. Bạn có thể quay trở lại thanh tìm kiếm của Goolgle để sửa lại từ khoá. Hãy nhập vào các từ một cách chi tiết hơn về những thứ bạn cần tìm chẳng hạn như nhập thêm vào ngày tháng của sự kiện hoặc đặc điểm nhận biết cụ thể. Ví dụ, thay vì nhập “nhà hàng ngon nhất ở Hà Nội” vào thanh tìm kiếm thì bạn có thể nhập cụ thể hơn như “nhà hàng các món ăn đặc sản của Hà Nội 2015” để có thể thu hẹp phạm vi tìm kiếm.
  • Có thể bạn sẽ phải sàng lọc lại kết quả tìm kiếm của mình nếu nhập vào quá nhiều chi tiết cụ thể. Nếu bạn nhập vào các câu khoá quá dài thì có nguy cơ bạn cũng sẽ không tìm được kết quả phù hợp mà lại phải quay trở lại trang tìm kiếm để sửa lại sao cho từ khoá trở nên chung chung hơn.
 8. 8
  Hãy sử dụng các cách sau để sàng lọc kết quả tìm kiếm. Ngoài việc thay đổi các từ ngữ để sàng lọc lại tìm kiếm, bạn có thể sử dụng các cách sau đây:
  • Các từ thông dụng hay bị Google Search cho qua, vì thế nếu các từ như là “cách để” hoặc “làm thế nào” là khá quan trọng cho tìm kiếm của bạn, hãy thêm dấu "+" vào phía trước.
  • Nếu bạn muốn tìm kiếm thông qua một số cụm từ cụ thể, bạn nên thêm dấu nháy kép hoặc dấu gạch ngang vào giữa các từ. Nếu bạn muốn tìm tên của một bài hát nào đó mà bạn chỉ biết một phần lời thì đây là cách đem lại hiệu quả cho việc tìm kiếm của bạn. Ví dụ như:
   • Anh-tìm-nỗi-nhớ hoặc "anh tìm nỗi nhớ".
  • Bạn cũng có thể đặt dấu trừ trước những từ bạn muốn loại ra khỏi kết quả tìm kiếm. Ví dụ, nếu bạn muốn tìm kiếm về “nano” và bạn không muốn Google đưa ra các kết quả liên quan đến iPod Nano, bạn có thể gõ “nano - iPod.”
  • Nếu bạn muốn tìm một khoảng giá cụ thể của một đồ vật, hãy nhập vào giá tiền thấp nhất mà bạn nghĩ, sau đó là từ nghìn và tiếp đó nhập vào “...”, tiếp theo là giá tiền cao nhất mà bạn nghĩ và cuối cùng kết thúc bằng một từ nghìn. Ví dụ: “Bộ đồ ăn 100 nghìn ... 500 nghìn”.
 9. 9
  Tìm kiếm thông qua các công cụ khác của Google. Thay vì tìm kiếm với thanh tìm kiếm của Google, bạn có thể tìm kiếm cụ thể hơn thông qua Google Hình ảnh, hoặc Goolge Tin tức, hoặc Google Bản đồ. Để chọn một trong những tính năng này, bạn có thể nhấp vào lựa chọn ở phía trên cùng bên tay trái của thanh tìm kiếm Google. Bạn có thể làm theo các bước sau:
  • Chọn "Images" (Hình ảnh). Đây là lựa chọn thứ ba nằm phía trên thanh công cụ tính từ trái qua. Đây là lựa chọn chỉ tìm kiếm kết quả bằng hình ảnh. Ví dụ như bạn muốn tìm hình của một người nổi tiếng hoặc tìm hình ảnh về xu hướng thời trang mới nhất thì đây là lựa chọn phù hợp cho bạn.
  • Chọn "News" (Tin tức). Đây là lựa chọn thứ năm nằm phía trên thanh công cụ tính từ trái qua. Đây là lựa chọn tuyệt vời nếu bạn chỉ muốn tìm kiếm thông tin thông qua các bản tin thời sự thay vì phải nhập vào các từ khoá chung.
  • Trong lựa chọn tìm kiếm với Google news, bạn có thể lựa chọn hiển thị tin tức của nơi bạn đang sinh sống bằng cách nhấp vào dấu mũi tên phía dưới của phiên bản tin tức hiện tại và lựa chọn nơi mà bạn muốn xem tin tức (chọn “phiên bản tiếng Việt” nếu như bạn đang sống ở Việt Nam). Tuỳ chọn này ở phía dưới thanh tìm kiếm.
  • Chọn "Maps" (Bản đồ). Google Maps sẽ xuất hiện và bạn có thể tìm kiếm lộ trình đường đi từ nơi này đến nơi khác.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 2:
Tìm kiếm Nâng cao với Google

 1. 1
  Mở trình duyệt web.
 2. 2
  Vào trang Google Advanced Search (Tìm kiếm Nâng cao của Google). Bạn có thể vào trang này bằng một trong hai cách sau:
  • Vào trang web: http://www.google.ca/advanced_search
  • Nếu bạn đang sử dụng trang tìm kiếm Google, bạn có thể bấm vào biểu tượng bánh răng ở phía bên phải. Sau đó chọn "Advanced search" (Tìm kiếm nâng cao), lựa chọn thứ hai từ trên xuống.
 3. 3
  Tìm trang web thông qua từ bạn muốn. Khoảng nửa trang này là các yêu cầu bạn phải điền vào càng nhiều từ khoá càng tốt. Bạn không cần phải điền đầy đủ vào tất cả các ô được hiển thị mà chỉ cần chú ý vào các mục bạn cần nâng cao kết quả tìm kiếm. Sau đây là những thông tin bạn cần phải điền vào:
  • Trong mục "all of these words" (tất cả các từ này) nhập vào mọi từ khoá quan trọng bạn cần tìm kiếm.
  • Trong mục "exact word or phrase" (chính xác theo từng từ hoặc câu) nhập vào từ hoặc câu mà bạn cần tìm.
  • Trong mục "any of these words" (bất kỳ từ nào trong các từ này) nhập vào bất kỳ từ nào bạn muốn hiển thị trong kết quả tìm kiếm.
  • Trong mục "none of these words" (ngoại trừ các từ này) nhập vào những từ mà bạn không muốn hiển thị trong kết quả tìm kiếm.
  • Trong mục "numbers ranging from" (các số trong khoảng) nhập vào các số trong một khoảng số mà bạn cần hiển thị trong kết quả tìm kiếm.
  • Google sẽ đưa ra các gợi ý để bạn có được các kết quả tìm kiếm chính xác nhất với nhu cầu tìm kiếm trong quá trình nhập từ khoá vào ô tìm kiếm của Google. Các gợi ý này nằm ở bên tay phải của công cụ tìm kiếm.
 4. 4
  Thu hẹp các kết quả. Bạn có thể cung cấp thêm thông tin chi tiết về các mục bạn cần tìm để có thể thu hẹp phạm vi tìm kiếm. Bạn không cần phải chọn tất cả các mục - chỉ cần chú ý vào những mục cần thiết để thu hẹp phạm vi tìm kiếm. Sau đây là những lựa chọn mà bạn có thể thực hiện để sàng lọc kết quả tìm kiếm:
  • Ngôn ngữ. Lựa chọn ngôn ngữ của các kết quả tìm kiếm.
  • Khu vực. Lựa chọn các trang web được đăng trong một khu vực cụ thể.
  • Cập nhật gần nhất. Lựa chọn những trang web được cập nhật vào một khoảng thời gian cụ thể.
  • Trang web hoặc tên miền. Nếu bạn muốn thu hẹp phạm vi tìm kiếm trong bán kính của một trang web cụ thể thì hãy nhập vào địa chỉ trang web.
  • Hiển thị các điều khoản. Lựa chọn cách hiển thị điều khoản của trang web, trong tiêu đề của trang web hay là trong phần thân bài viết.
  • Tìm kiếm an toàn. Hãy chọn mục "show most relevant results" (hiển thị những kết quả tìm kiếm tương tự nhất). Nếu bạn muốn loại trừ các bài viết có nội dung không phù hợp ra khỏi danh sách tìm kiếm của bạn, hãy chọn mục "filter explicit results" (lọc các kết quả không phù hợp).
  • Mức độ đọc hiểu. Thay đổi hiển thị tìm kiếm theo mức độ đọc hiểu phù hợp.
  • Định dạng tệp tin. Tìm các trang web có định dạng như bạn muốn, ví dụ như định dạng PDF hay Word Doc (.doc).
  • Quyền sử dụng. Lựa chọn này cho phép bạn chọn các trang web mà bạn có thể sử dụng miễn phí.
 5. 5
  Nhấp vào "Advanced Search" (Tìm kiếm Nâng cao).
 6. 6
  Duyệt các kết quả. Duyệt hiển thị để có thể tìm được kết quả phù hợp. Nếu bạn vẫn chưa tìm được kết quả phù hợp thì bạn có thể quay lại trang Google Advanced Search để sửa đổi bằng cách thêm hay bớt các chi tiết cụ thể.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu bạn muốn tìm kết quả chính xác như từ khoá bạn nhập trong mục tìm kiếm, hãy sử dụng dấu nháy kép " ". Ví dụ "<từ khoá bạn muốn tìm>". Các kết quả chính xác với từ khoá của bạn sẽ được hiển thị.
 • Sau vài ngày nếu bạn nhập vào từ khoá tìm kiếm giống như bạn từng dùng thì các kết quả Google trả về có thể sẽ khác đi so với lần tìm kiếm trước.
 • Nếu bạn muốn sử dụng tìm kiếm bằng Google Voice (Google Giọng nói) thì bạn phải tải ứng dụng Google cho thiết bị của bạn trước. Thiết bị của bạn có thể là iPhone, Android, hoặc điện thoại khác có hỗ trợ ứng dụng Google. Sau khi tải ứng dụng về thiết bị, bạn có thể bấm chọn "Voice Search" (Tìm kiếm bằng Giọng nói) và nói vào bất kỳ điều gì mà bạn đang muốn tìm kiếm. Khi bạn ngừng thì thiết bị sẽ bắt đầu tìm kiếm.
 • Nhiều trình duyệt web có ô tìm kiếm được tích hợp sẵn trên màn hình thiết bị di động, bạn có thể sử dụng nó để tìm kiếm trên Google hoặc các chương trình tìm kiếm khác. Bạn chỉ cần trực tiếp điền vào ô tìm kiếm đã được tích hợp sẵn trong thiết bị thay vì phải mở trang web lên.
 • Bạn có thể thiết lập Preferences (Tùy chọn Hệ thống) cho Google tìm kiếm bằng cách nhấp vào đường dẫn Preferences kế bên hộp tìm kiếm của Google.
 • Xem xét việc mở một tài khoản Google để có thể sử dụng hiệu quả hơn tất cả các chức năng tìm kiếm của Google và công cụ mạng.

Bài viết wikiHow có liên quan

Cách để

Khắc phục lỗi không thể truy cập vào một trang web

Cách để

Bỏ chặn Ai đó trên Facebook

Cách để

Tìm xem Ai đã Chặn bạn trên Facebook

Cách để

Tìm kiếm bằng Hình ảnh trên Google

Cách để

Trò chuyện trên Tinder

Cách để

Biết nếu ai đó chặn bạn trên Facebook Messenger

Cách để

Khôi phục tài khoản Facebook bị vô hiệu hóa

Cách để

Kết nối mạng cho máy tính thông qua điện thoại di động

Cách để

Tải Video Miễn phí từ Mọi Trang Web

Cách để

Sao chép và dán nội dung trên Facebook

Cách để

Đặt tên kênh YouTube hay

Cách để

Tìm kiếm thông tin về ai đó bằng hình ảnh

Cách để

Xóa nhóm trên Facebook Messenger

Cách để

Tải toàn bộ tập tin trên Google Drive về máy tính
Quảng cáo

Tham khảo

Về bài wikiHow này

Đồng tác giả:
Biên tập viên wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.
Chuyên mục: Mạng Internet
Trang này đã được đọc 5.079 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo