Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đây là bài viết hướng dẫn bạn thực hiện các thao tác tìm kiếm cơ bản trên Google - công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới. Khi đã biết cách thực hiện thao tác tìm kiếm cơ bản, bạn có thể tìm hiểu cách sử dụng các điều kiện, công cụ và bộ lọc tìm kiếm để nhận được kết quả hữu ích nhất.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Thực hiện thao tác tìm kiếm cơ bản

 1. 1
  Mở trình duyệt web trên máy tính, điện thoại hoặc máy tính bảng. Bạn có thể truy cập Google từ trình duyệt web bất kỳ như Safari, Microsoft Edge, Google Chrome và Mozilla Firefox. Nếu điện thoại hoặc máy tính bảng có ứng dụng Google (biểu tượng chữ "G" nhiều màu trong danh sách ứng dụng), bạn có thể mở ứng dụng này để truy cập Google mà không cần dùng trình duyệt web.
  • Android: Nếu bạn sử dụng điện thoại hoặc máy tính bảng Samsung, hãy chạm vào biểu tượng Internet hoặc Samsung Internet. Nếu dùng dòng máy khác, bạn sẽ chạm vào Chrome, Browser, Web hoặc ứng dụng tương tự.
  • iPhone và iPad: Chạm vào Safari với biểu tượng la bàn ở bên dưới màn hình chính để mở trình duyệt web.
  • KaiOS: Mở Browser - cửa sổ mà bạn dùng để truy cập internet.
  • Mac: Máy tính của bạn đã có sẵn trình duyệt web Safari. Bạn có thể mở trình duyệt bằng cách nhấp vào biểu tượng la bàn trong phần Dock ở bên dưới màn hình.
  • Windows 10: Bạn có thể mở trình duyệt Microsoft Edge có sẵn trên máy tính bằng cách nhấp vào biểu tượng Windows ở bên dưới góc trái màn hình, và nhấp vào Microsoft Edge trong trình đơn.
  • Windows 8 và cũ hơn: Bạn có thể dùng Internet Explorer để duyệt web. Đây là chương trình có biểu tượng chữ "e" màu xanh dương trong trình đơn Start.
 2. 2
  Nhập www.google.com vào thanh địa chỉ. Đây là thanh hiển thị ở phía trên trình duyệt. Nếu bạn sử dụng điện thoại hoặc máy tính bảng, hãy chạm vào thanh địa chỉ để mở bàn phím và nhập thông tin. Khi sử dụng máy tính, bạn sẽ nhấp vào thanh địa chỉ để có thể nhập dữ liệu.
  • Nếu bạn dùng ứng dụng Google trên điện thoại hoặc máy tính bảng, hãy chuyển sang bước 4.
  • Một số trình duyệt như Chrome, Safari và KaiOS Browser cho phép bạn nhập từ khóa tìm kiếm trực tiếp vào thanh địa chỉ thay vì phải truy cập trang Google. Các trình duyệt khác sẽ có công cụ tìm kiếm mặc định như Bing trên Microsoft Edge.
 3. 3
  Ấn Enter hoặc Return. Nếu sử dụng điện thoại hoặc máy tính bảng, bạn sẽ chọn Search (Tìm kiếm), Enter (Nhập) hoặc Go (Đi). Trình duyệt của bạn sẽ bắt đầu tải trang chủ của Google.
 4. 4
  Nhập thông tin cần tìm vào trường nhập dữ liệu. Ví dụ, nếu bạn muốn tìm địa điểm ăn uống ở Hà Nội, hãy thử nhập "quán ăn ngon ở Hà Nội".
  • Bạn cũng có thể tìm từ ("chay," "Bermuda"), cụm từ ("sóng thần năm 2004", "cách chăm sóc cây kiểng"), câu hỏi ("dân số Việt Nam là bao nhiêu?", "tôi nên uống bao nhiêu nước?") và nhiều thông tin khác.
  • Nếu bạn thoải mái với việc tìm kiếm bằng cách nói thông tin, hãy nhấp hoặc chạm vào biểu tượng micro (hoặc bật tính năng tìm kiếm bằng giọng nói), rồi thực hiện theo hướng dẫn trên màn hình để Google truy cập micro của bạn và nói to thông tin mà bạn muốn tìm.
 5. 5
  Nhấp vào Google Search hoặc chạm vào biểu tượng kính lúp. Đây là thao tác tìm kiếm từ khóa mà bạn đã nhập và xem kết quả dưới dạng danh sách.
 6. 6
  Nhấp hoặc chạm vào kết quả nào đó để xem thông tin. Nếu bạn nhận được trang web, hình ảnh, video hoặc thông tin khác có vẻ giống với thông tin đang tìm, hãy nhấp hoặc chạm vào kết quả đó để xem trên trình duyệt. Để trở về danh sách kết quả tìm kiếm, bạn sẽ nhấp hoặc chạm vào nút trở về của trình duyệt (thường là mũi tên hướng sang trái ở phía trên góc trái cửa sổ).
  • Kết quả tìm kiếm sẽ hiển thị khác nhau tùy thuộc vào thông tin mà bạn muốn tìm. Ví dụ, nếu tìm từ có trong từ điển, bạn sẽ thấy định nghĩa và cách sử dụng từ ở phía trên phần kết quả. Nếu bạn tìm một địa điểm cụ thể, kết quả tìm kiếm sẽ hiển thị thêm bản đồ.
  • Nếu bạn xem hết trang đầu tiên mà vẫn chưa tìm được thông tin cần tìm, hãy nhấp hoặc chạm vào Next (Tiếp tục) ở cuối trang để chuyển sang trang tiếp theo. Kết quả liên quan nhất thường hiển thị trong những trang đầu của kết quả tìm kiếm.
 7. 7
  Điều chỉnh thông tin tìm kiếm để nhận được kết quả khác. Nếu bạn không thấy thông tin cần tìm, hãy chỉnh sửa thông tin đã nhập vào trường ở phía trên màn hình và thử lại. Bạn luôn có thể tìm kiếm bằng thông tin cụ thể hơn, hoặc thậm chí mở rộng tìm kiếm nếu kết quả nhận được không phong phú.
  • Ví dụ, thay vì tìm "quán ăn ngon ở Hà Nội", bạn có thể thử tìm "bún chả ngon nhất Hà Nội 2020"
  • Để tăng hiệu quả tìm kiếm, bạn nên tham khảo cách lọc kết quả.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Lọc kết quả

 1. 1
  Sử dụng bộ điều khiển của công cụ tìm kiếm để tìm kết quả phù hợp. Đây là các ký tự đặc biệt mà công cụ tìm kiếm có thể nhận diện để giúp bạn cung cấp thông tin tìm kiếm cụ thể hơn. Bạn có thể xem các ví dụ sau:[1]
  • Đối với loạt từ trong câu nào đó, chẳng hạn như trích dẫn hoặc loại chủ đề, việc đặt những từ đó trong ngoặc kép (") sẽ cho Google biết rằng bạn chỉ muốn tìm từ chính xác. Thao tác này thích hợp để dùng khi bạn chỉ nhớ vài từ trong lời bài hát và muốn tìm tên bài hát.
  • Nhập dấu trừ (-) trước từ mà bạn muốn loại khỏi kết quả tìm kiếm. Ví dụ, nếu bạn muốn tìm "nano" nhưng không muốn iPod Nano hiển thị trong kết quả, hãy nhập từ khóa nano -iPod.
  • Những từ phổ biến như "làm sao" và "cái gì" thường không được chú trọng trong quá trình tìm kiếm bằng Google. Nếu đây là những từ khóa tìm kiếm quan trọng, bạn nên thêm dấu cộng (+) ở phía trước chúng.
  • Để tìm trang mạng xã hội như Twitter và Facebook, bạn sẽ đặt ký hiệu @ trước từ khóa tìm kiếm. Ví dụ: @wikihow.
  • Nếu bạn chỉ muốn xem kết quả từ trang nào đó, hãy đặt site: trước từ khóa tìm kiếm. Ví dụ, nếu muốn tìm "iOS 13" trên wikiHow, bạn sẽ nhập: site:wikiHow.com "iOS 13".
  • Để tìm món đồ trong khung giá nhất định, bạn sẽ dùng cú pháp: điện thoại $300..$700. Ví dụ này sẽ cho bạn thấy kết quả là những chiếc điện thoại trong khung giá từ 300 đến 700 đô la Mỹ.
 2. 2
  Chọn loại kết quả mà bạn muốn xem. Tùy thuộc vào thông tin cần tìm mà bạn sẽ có thêm lựa chọn chỉ xem một số loại kết quả nhất định như hình ảnh, video hoặc bài báo bằng cách sử dụng các lựa chọn ở phía trên trang kết quả. Cách thực hiện như sau:
  • Nhấp hoặc chạm vào Images (Hình ảnh) ở phía trên trang kết quả tìm kiếm để bạn có thể xem toàn bộ ảnh phù hợp với thông tin đã nhập.
  • Nhấp hoặc chạm vào Videos để xem danh sách video phù hợp với kết quả tìm kiếm từ nhiều trang web khác, bao gồm YouTube.
  • Nhấp hoặc chạm vào News (Tin tức) để xem các bài báo từ nhiều nguồn tin tức có liên quan đến thông tin mà bạn đang tìm.
  • Nhấp hoặc chạm vào Books (Sách) để xem danh sách các loại sách về chủ đề cần tìm.
   • Bạn có thể tìm hiểu tính năng tìm kiếm Google’s Books để biết thêm chi tiết.
  • Các lựa chọn khác như Maps (Bản đồ), Flights (Chuyến bay) và Finance (Tài chính) có thể sử dụng cho một số thông tin liên quan. Ví dụ, nếu tìm kiếm địa chỉ, bạn sẽ nhấp vào Maps để xem địa điểm trên bản đồ, hoặc Flights để lên kế hoạch du lịch đến địa điểm đó.
 3. 3
  Hiển thị kết quả trong một khoảng thời gian cụ thể. Nếu bạn chỉ muốn xem kết quả trong 24 giờ vừa qua, năm vừa qua hoặc một khoảng thời gian khác, hãy thực hiện các bước sau:
  • Chọn Tools (Công cụ) hoặc Search Tools (Công cụ tìm kiếm). Nếu sử dụng máy tính, bạn sẽ thấy lựa chọn Tools ở đầu trang, phía trên phần kết quả. Trên điện thoại hoặc máy tính bảng, bạn thường phải vuốt thanh công cụ phía trên kết quả sang trái (đó là thanh có các lựa chọn như ALL (Tất cả), NEWS (Tin tức), VIDEOS và IMAGES (Hình ảnh)), rồi chọn SEARCH TOOLS tại vị trí cuối cùng.
  • Nhấp hoặc chạm vào trình đơn Any Time (Mọi lúc).
  • Chọn một khoảng thời gian khác. Trang sẽ được làm mới để chỉ hiển thị kết quả trong khoảng thời gian mà bạn chọn.
  • Nhấp hoặc chạm vào Clear (Xóa) ở đầu trang để xóa bộ lọc thời gian.
 4. 4
  Thiết lập bộ lọc khi tìm kiếm hình ảnh hoặc video. Khi tìm hình ảnh hoặc video, bạn có thể dùng bộ lọc để chọn chất lượng, kích cỡ, thời lượng và nhiều yếu tố khác theo cách sau:
  • Chọn Tools hoặc Search Tools ở phía trên kết quả tìm kiếm ảnh hoặc video. Một số trình đơn sẽ xuất hiện tại đây.
  • Nếu bạn tìm kiếm video, hãy dùng danh sách lựa chọn ở đầu trang để lựa chọn thời lượng (độ dài của video), nguồn (chẳng hạn như YouTube, Facebook) hoặc chỉ chọn xem video có phụ đề.
  • Khi tìm hình ảnh, bạn sẽ dùng trình đơn ở đầu trang để chọn kích cỡ, loại, màu sắc và quyền sử dụng hình ảnh.
  • Nếu bạn cần thêm nhiều lựa chọn để kiểm soát hình ảnh hiển thị trong phần tìm kiếm hình ảnh, hãy tham khảo tính năng tìm kiếm hình ảnh nâng cao của Google.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Thực hiện thao tác tìm kiếm nâng cao

 1. 1
  Tìm kiếm từ https://www.google.com/advanced_search để có kết quả tìm kiếm chính xác nhất. Trang tìm kiếm nâng cao của Google cho phép bạn thiết lập nhiều điều kiện tìm kiếm thông qua một bảng biểu. Bạn có thể truy cập trang này từ các trình duyệt web trên máy tính, điện thoại hoặc máy tính bảng.
 2. 2
  Nhập các điều kiện tìm kiếm vào phần "Find pages with" (Tìm trang có). Đây là phần đầu tiên trên trang.[2] Bạn không nhất thiết phải điền thông tin vào tất cả các ô - chỉ cần điền vào những ô cần thiết cho việc tìm kiếm.
  • Với trường "all these words" (tất cả các từ này), bạn sẽ nhập những từ khóa tìm kiếm quan trọng. Như vậy, bạn chỉ thấy kết quả có chứa những từ đã nhập vào ô này.
  • Tại trường "this exact word or phrase" (từ hoặc cụm từ chính xác này), bạn nhập chính xác từ hoặc câu cần tìm. Bằng cách này, bạn chỉ nhận được trang web có chứa từ hoặc câu trùng khớp với những gì bạn đã nhập.
  • Dùng "any of these words" (bất kỳ từ nào trong số này) nếu bạn muốn thấy kết quả chứa bất kỳ từ nào đã nhập.
  • Trường "none of these words" (không từ nào trong số này) sẽ ngăn kết quả tìm kiếm hiển thị những trang có các từ mà bạn đã nhập
  • Đối với trường "numbers ranging from" (các số trong khoảng từ), bạn sẽ nhập bất kỳ số nào trong giới hạn mà mình muốn xem. Đây là lựa chọn thích hợp khi bạn muốn tìm kiếm theo giá cả hoặc kích cỡ.
 3. 3
  Thu hẹp kết quả tìm kiếm trong phần ở cuối trang. Lúc này bạn có thể bổ sung một số điều kiện lọc cho danh sách kết quả. Nhắc lại, bạn không nhất thiết phải chọn tất cả các lựa chọn - chỉ chọn những yếu tố cần thiết để thu hẹp kết quả.
  • Sử dụng trình đơn "Language" (Ngôn ngữ) để chọn ngôn ngữ cho kết quả tìm kiếm.
  • Dùng trình đơn "Region" (Vùng) để xem các trang tại quốc gia hoặc khu vực nào đó.
  • Trường "Last Update" (Cập nhật lần cuối) sẽ cho bạn thấy kết quả trong giới hạn thời gian đã chọn.
  • Nhập địa chỉ web vào trường "Site or domain" (Trang web hoặc tên miền) nếu bạn chỉ muốn xem kết quả từ một trang cụ thể.
  • Trường "Terms appearing" (Các thuật ngữ xuất hiện) dùng để chỉ định vị trí hiển thị thông tin tìm kiếm trên trang, chẳng hạn như trên tiêu đề của trang hoặc trong phần nội dung.
  • Dùng trình đơn "SafeSearch" (Tìm kiếm an toàn) để kiểm soát việc hiển thị nội dung người lớn trong kết quả tìm kiếm.
  • Trình đơn "File Type" (Loại tệp) cho phép bạn chọn định dạng tập tin như PDF hay Word DOC.
  • Trình đơn "Usage rights" (Quyền sử dụng) sẽ hữu ích khi bạn muốn lọc kết quả dựa trên tình trạng bản quyền.
 4. 4
  Nhấp vào nút Advanced Search (Tìm kiếm nâng cao) ở cuối trang. Bây giờ, bạn sẽ thấy các kết quả tìm kiếm phù hợp với điều kiện đã nhập vào bộ lọc.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Việc tìm kiếm thông tin nào đó có thể cho bạn kết quả khác (hoặc không thay đổi) sau vài ngày.
 • Nhiều trình duyệt web đã tích hợp sẵn ô tìm kiếm để bạn có thể tìm kiếm trên Google và công cụ tìm kiếm khác. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần nhập từ khóa tìm kiếm vào ô đó mà không cần phải truy cập thêm.
 • Bạn có thể thiết lập tùy chọn tìm kiếm Google bằng cách sử dụng đường dẫn Preferences (Tùy chọn) bên cạnh ô tìm kiếm Google.
 • Cân nhắc việc mở tài khoản Google để có thể truy cập bộ tìm kiếm đầy đủ và các công cụ internet của Google
 • Chọn từ khóa - hãy chọn từ hoặc cụm từ dành riêng cho chủ đề cần tìm để kết quả chỉ hiển thị thông tin liên quan đến chủ đề của bạn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tải Video Miễn phí từ Mọi Trang WebTải Video Miễn phí từ Mọi Trang Web
Tạo một trang web đơn giản với HTMLTạo một trang web đơn giản với HTML
Tìm kiếm bằng Hình ảnh trên GoogleTìm kiếm bằng Hình ảnh trên Google
Thiết lập hình nền trong HTMLThiết lập hình nền trong HTML
Tìm kiếm thông tin về ai đó bằng hình ảnhTìm kiếm thông tin về ai đó bằng hình ảnh
Trò chuyện trên TinderTrò chuyện trên Tinder
Sử dụng OmegleSử dụng Omegle
Lấy liên kết URL của hình ảnhLấy liên kết URL của hình ảnh
Chơi MinesweeperChơi Minesweeper
Nhận diện một kẻ lừa đảo khi hẹn hò qua mạngNhận diện một kẻ lừa đảo khi hẹn hò qua mạng
Chép và dán liên kếtChép và dán liên kết
Xem hướng Bắc trên Google Maps trên máy tính hoặc MacXem hướng Bắc trên Google Maps trên máy tính hoặc Mac
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 14.240 lần.
Chuyên mục: Mạng Internet
Trang này đã được đọc 14.240 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo