Cách để Sử dụng Facebook

Đồng tác giả: Nhân viên của wikiHow

Với hơn 1 tỉ người sử dụng, có thể những người thân quen của bạn cũng đang sở hữu Facebook cá nhân của mình. Với các chức năng như trò chuyện với bạn bè và chia sẻ ý kiến, tạo sự kiện và kết bạn mới, Facebook là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng trong đời sống xã hội của con người. Đọc bài viết này và tự tạo cho mình trang sử dụng riêng và xem các mục liệt kê dưới đây để có thêm thông tin hữu ích!

Phần 1 của 9:
Tạo trang cá nhân

 1. 1
  Điền vào biểu mẫu Đăng ký. Bạn cần điền tên họ, địa chỉ thư điện tử, ngày sinh, và giới tính của mình. Ngoài ra bạn cũng phải cung cấp mật khẩu. Tài khoản Facebook là hoàn toàn miễn phí.
  • Bạn sẽ đăng nhập Facebook bằng địa chỉ thư điện tử đã đăng ký.
 2. 2
  Nhấp vào nút Đăng ký (Sign Up). Bạn cần gõ ký tự captcha để chứng minh bạn không phải là rô-bốt. Sau khi nhấp Đăng ký một lần nữa, quá trình tạo tài khoản sẽ bắt đầu.
 3. 3
  Thêm một hoặc hai bạn bè. Trước khi tạo trang cá nhân, Facebook sẽ đề nghị kết bạn với một số người. Nếu không quen biết họ, bạn có thể bỏ qua bước này. Sau đó bạn sẽ được hỏi có muốn quét tài khoản thư điện tử để tìm người dùng Facebook hay không. Như đã nói ở trên, bạn có thể bỏ qua bước này nếu chỉ muốn thêm bạn thông qua Facebook sau đó.
 4. 4
  Cung cấp thông tin học vấn và công việc hiện tại. Đây là những mục tùy chọn, nhưng sẽ giúp người khác tìm thấy và kết nối với bạn.
 5. 5
  Thêm ảnh cá nhân. Người ta đặt tên Facebook là có nguyên nhân! Bạn có thể tải ảnh từ máy tính hoặc dùng webcam chụp ảnh của mình.
 6. 6
  Xác nhận tài khoản. Sau khi hoàn tất quá trình tạo tài khoản, bạn sẽ được dẫn tới Trang cập nhật tin tức (Newsfeed). Ở đầu trang, bạn sẽ thấy tin nhắn thông báo thư điện tử kích hoạt đã được gửi đến địa chỉ đăng ký.[1]
  • Mở thư điện tử và nhấp vào liên kết xác nhận. Bạn cần nhập mã đi kèm với tin nhắn.
  • Sau khi tài khoản được xác nhận, bạn có thể bắt đầu sử dụng Facebook.
 7. 7
  Hoàn thành thông tin cá nhân. Nhấp vào liên kết “Chỉnh sửa thông tin cá nhân” (Edit Profile) phía dưới ảnh đại diện của bạn ở góc trái phía trên. Thêm vào thông tin mà bạn muốn chia sẻ. Bạn có thể cung cấp nhiều thông tin vào tài khoản Facebook. Một số tùy chọn thông tin cá nhân bao gồm:
  • Tình trạng Quan hệ (Relationship Status)
  • Quê quán (Hometown)
  • Nơi ở Hiện tại (Current Home)
  • Trích dẫn Ưa thích (Favorite Quotes)
  • Quan điểm Tôn giáo (Religious Views)
  • Quan điểm Chính trị (Political Views)
 8. 8
  Thiết lập tùy chọn riêng tư cho từng thông tin thêm vào. Khi cung cấp thông tin trên trang cá nhân, bạn có thể nhấp vào nút Chế độ bảo mật (Privacy) ở bên phải mục thông tin. Điều này cho phép bạn lựa chọn những người có thể nhìn thấy thông tin chia sẻ. Bạn có thể chia sẻ với Bạn bè (Friends), Công khai (Public), và danh sách (nhóm) bạn cụ thể (specific lists (groups) of friends).
  Quảng cáo

Phần 2 của 9:
Thiết lập tùy chọn riêng tư

 1. 1
  Nhấp vào biểu tượng Bánh răng ở góc phải phía trên trang Facebook. Nhấp vào tùy chọn “Thiết lập Quyền riêng tư” (Privacy Settings) để mở trang Thiết lập và Công cụ Quyền riêng tư (Privacy Settings and Tools).
 2. 2
  Xem xét tùy chọn có sẵn. Trình đơn này cho phép bạn thay đổi thiết lập quyền riêng tư cơ bản có ảnh hưởng đến toàn bộ tài khoản Facebook. Do đặc tính xã hội của Facebook, người ta thường hay đăng rất nhiều thông tin cá nhân. Bạn có thể điều chỉnh thiết lập để bảo mật thông tin cá nhân. Lưu ý xem xét phần này cẩn thận để biết được ai có thể nhìn thấy mục gì.
  • Bạn có thể thiết lập mặc định người có thể xem bài viết của bạn trong tương lai (Who can see your future posts?) (mục này có thể thay đổi đối với bài viết cá nhân khi bạn đăng bài).
  • Bạn có thể thay đổi người có thể gửi lời mời kết bạn (Who can send you friend requests?). Theo mặc định, mục này được cài đặt ở chế độ Mọi người (Everyone), nhưng bạn có thể đổi thành Bạn của bạn bè (Friends of Friends), có nghĩa là người gửi lời mời kết bạn phải là Bạn Facebook của người nằm trong Danh sách bạn bè của bạn (Friends list).
  • Bạn có thể thay đổi người có thể tìm kiếm bạn bằng địa chỉ thư điện tử và số điện thoại (Who can look you up by email and phone number?).
  • Bạn có thể yêu cầu công cụ tìm kiếm không dẫn đến dòng thời gian của mình. Điều này giúp ngăn chặn dòng thời gian của bạn xuất hiện trên công cụ tìm kiếm trang web.
 3. 3
  Kiểm tra cài đặt Dòng thời gian và Gắn thẻ (Timeline and Tagging settings). Ở trình đơn phía bên trái dưới tùy chọn Quyền riêng tư, nhấp vào Dòng thời gian và Gắn thẻ. Trình đơn này cho phép bạn kiểm soát ai có thể đăng bài trên dòng thời gian của bạn (Who can post to your timeline?), ai có thể xem nội dung trên dòng thời gian của bạn (Who can see things on your timeline?), và cách thức quản lý việc gắn thẻ (How can I manage tags people add and tagging suggestions?).
  • Gắn thẻ là hành động thêm liên kết vào ảnh và bài viết của người khác.
  Quảng cáo

Phần 3 của 9:
Thêm bạn bè và gia đình

 1. 1
  Tìm bạn để thêm vào. Facebook là công cụ để kết nối. Cho dù là giữ liên lạc với anh chị em họ trên toàn đất nước hay gặp lại bạn học cũ đang sống ở tỉnh thành khác, trải nghiệm Facebook sẽ được cải thiện thông qua việc tạo thêm kết nối.
  • Nhập tên, địa chỉ thư điện tử, hoặc số điện thoại của một người nào đó vào thanh tìm kiếm đầu trang. Sau đó danh sách kết quả sẽ hiện ra. Nhấp vào kết quả trong danh sách, và sau đó nhấp nút “Kết bạn” (Add friend). Bước này sẽ gửi tin nhắn đến người được đề nghị chấp nhận lời mời của bạn. Bạn có thể thêm tin nhắn riêng vào lời mời kết bạn.
  • Khi người khác chấp nhận lời mời, bạn sẽ trở thành bạn bè của họ và có quyền truy cập dòng thời gian của người này.
 2. 2
  Sử dụng công cụ “Bạn bè Tôi có thể biết” (People I may know). Khi nhấp vào thanh Tìm kiếm (Search), lựa chọn đầu tiên xuất hiện đó là “People I may know”. Nhấp vào đây để mở danh sách bạn bè mà bạn có thể biết, dựa trên những người quen của bạn bè của bạn. Công cụ này sẽ trở nên hữu ích hơn sau khi bạn đã kết bạn với một vài người.
 3. 3
  Sắp xếp bạn bè vào Danh sách. Bạn có thể tạo danh sách, hoặc nhóm bạn bè khác nhau để dễ dàng chia sẻ với một số người đặc biệt. Ở trình đơn phía bên trái, di chuyển con trỏ lên đề mục Bạn bè (Friends) và nhấp vào NHIỀU HƠN (MORE). Bước này sẽ mở danh sách các Danh sách Bạn bè của bạn.
 4. 4
  Hồi đáp lời mời kết bạn. Khi bắt đầu kết nối với mọi người trên Facebook, bạn sẽ nhận được những lời mời kết bạn từ người dùng khác. Bạn có thể xem lời mời đang chờ bằng cách nhấp vào biểu tượng Bạn bè trên đầu trang Facebook.
 5. 5
  Hủy kết bạn với người mà bạn không muốn tương tác nữa. Nếu không có nhu cầu kết nối với một người nào đó, bạn có thể hủy kết bạn để họ không truy cập thông tin và bài viết của bạn. Để tiến hành bước này, bạn nhấp vào tên người bạn để mở trang thông tin cá nhân, sau đó nhấp vào nút Bạn bè (Friends) ở đầu trang rồi chọn Hủy kết bạn (Unfriend).
  Quảng cáo

Phần 4 của 9:
Tạo và chia sẻ bài viết

 1. 1
  Chia sẻ suy nghĩ của bạn. Để tạo bài viết, bạn nhấp vào vùng trắng ở đầu trang Newsfeed hoặc Profile. Bạn có thể bắt đầu gõ thông tin muốn chia sẻ. Sau khi hoàn thành, nhấp vào nút xanh Đăng (Post).
 2. 2
  Bình luận trên bài viết của bạn bè. Trên trang newsfeed, bạn sẽ thấy rất nhiều bài đăng của bạn bè. Dưới mỗi bài viết sẽ có hộp thoại đi kèm ảnh đại diện của bạn và dòng văn bản với nội dung “Viết bình luận” (Write a comment). Nhấp vào dòng này để thêm bình luận. Bạn có thể gắn thẻ bạn bè khác trong bình luận giống như khi đăng bài viết thông thường.
  • Bạn có thể “Thích” (Like) một bài viết để cho thấy đây là bài đăng có giá trị. Những bài viết được Thích sẽ hiện lên trang newsfeed của bạn bè thường xuyên hơn, và có thể giúp truyền tải bài viết khắp toàn bộ Facebook.
 3. 3
  Chia sẻ đường dẫn của trang khác. Bạn có thể liên kết nội dung của trang web bằng cách sử dụng cập nhật trạng thái. Chỉ cần dán đường dẫn của trang web và bạn sẽ thấy mục xem trước xuất hiện dưới dòng văn bản. Sau đó bạn có thể xóa đường dẫn và liên kết xem trước vẫn còn lưu lại.
  • Bạn có thể liên kết nhiều nội dung, bao gồm video YouTube, bài viết cá nhân, hình ảnh, và hơn thế nữa.
 4. 4
  Thích trang trên Facebook. Bạn có thể tìm nghệ sĩ, nhạc sĩ, cơ sở kinh doanh, tổ chức, và nhiều thứ khác bằng cách sử dụng thanh tìm kiếm Facebook. Sau đó bạn có thể “Thích” những trang này để nhận thông tin cập nhật trên trang newsfeed khi họ đăng bài mới. Bạn có thể thường xuyên nhận được nhiều ưu đãi vào tác phẩm phát hành sớm khi làm người hâm mộ Facebook.
  Quảng cáo

Phần 5 của 9:
Tải hình ảnh và video lên Facebook

 1. 1
  Nhấp vào nút “Thêm Hình ảnh/Video” (Add Photos/Video) ở đầu trang newsfeed. Hai tùy chọn sẽ xuất hiện: Tải lên Hình ảnh/Video (Upload Photos/Video) và Tạo Album ảnh (Create Photo Album). Nhấp vào một trong hai lựa chọn để mở khung duyệt tập tin hình ảnh và video trong máy tính.
  • Bạn sẽ được đề nghị thêm ảnh khác sau khi chọn mục đầu tiên.
  • Bạn có thể gắn thẻ bạn bè và viết bình luận hoặc mô tả hình ảnh.
  • Bước này tạo hình ảnh thành bài đăng trên dòng thời gian của bạn.
 2. 2
  Tạo album ảnh. Nếu chọn mục này, bạn có thể tải nhiều ảnh vào một album cùng một lúc. Mục chỉnh sửa album sẽ mở ra và bạn có thể đặt tên và mô tả album.
 3. 3
  Xóa hình ảnh vừa mới đăng. Nếu muốn hủy bỏ hình ảnh mới tải lên, bạn có thể tiến hành trong trình quản lý hình ảnh. Nhấp vào đường dẫn Hình ảnh (Photos) ở trình đơn bên trái dưới ảnh đại diện. Toàn bộ hình ảnh và album sẽ được mở ra.
  • Chọn ảnh muốn xóa.
  • Nhấp vào nút hình bút chì ở góc trên bên phải của phần xem trước hình ảnh. Một trình đơn mới sẽ xuất hiện. Nhấp vào lựa chọn “Xóa Ảnh này” (Delete This Photo) để xóa hình ảnh khỏi mục tải lên.
  Quảng cáo

Phần 6 của 9:
Tạo mới và tham dự sự kiện

 1. 1
  Tạo mới sự kiện. Facebook cho phép bạn tạo nhiều sự kiện để gửi lời mời hoặc công khai. Để tạo sự kiện, nhấp vào đường dẫn Sự kiện (Events) ở trình đơn phía bên trái. Ở góc phải của trang Sự kiện, nhấp vào “+Tạo mới Sự kiện” (+Create Event).
  • Đặt tên sự kiên.
  • Thêm chi tiết sự kiện. Cung cấp thông tin cho khách mời liên quan đến nội dung và những thứ cần mang theo.
  • Thiết lập ngày diễn ra sự kiện. Bạn có thể dùng nút lịch để mở lịch và chọn ngày. Ngoài ra bạn cũng có thể chọn thời gian bắt đầu và kết thúc.
 2. 2
  Thiết lập bảo mật sự kiện. Trước khi nhấp vào nút Tạo mới (Create), bạn cần lựa chọn chế độ bảo mật phù hợp với nhu cầu. Nếu tổ chức tiệc sinh nhật, bạn chỉ nên cho khách mời truy cập sự kiện. Còn nếu tổ chức buổi hòa nhạc, bạn nên đặt ở chế độ Công khai (Public).
  • Nếu chọn Chỉ dành cho Khách mời (Invite Only), bạn có thể cho phép khách của mình mời thêm người khác.
 3. 3
  Gửi lời mời. Nếu sự kiện chỉ dành cho khách mời, thì bạn có thể gửi lời mời đi. Nhấp vào đường dẫn “Mời Bạn bè” (Invite Friends) và cửa sổ bao gồm danh sách bạn bè Facebook sẽ mở ra. Nhấp vào khung bên cạnh tên bạn bè mà bạn muốn gửi lời mời.
  • Bạn cũng có thể mời bạn bè sau khi tạo sự kiện.
 4. 4
  Quản lý sự kiện. Sau khi tạo sự kiện, bạn có thể truy cập trình đơn Sự kiện. Trên trang Sự kiện, bạn có thể đăng dòng tin nhắn cho người đang tham dự, thay đổi ngày giờ, mời thêm người, và nhiều hơn nữa.
 5. 5
  Hồi đáp lời mời. Nếu nhận lời mời tham gia sự kiện, bạn sẽ thấy trên cửa sổ Thông báo (Notification). Bạn có thể lựa chọn cách hồi đáp lời mời, chẳng hạn nếu tham dự thì chọn “Có thể”, hoặc từ chối lời mời.
  Quảng cáo

Phần 7 của 9:
Tán gẫu với bạn bè Facebook

 1. 1
  Nhấp vào tên bạn bè ở trình đơn bên phải. Bước này sẽ mở cửa sổ tán gẫu nhỏ nằm ở dưới trang. Bạn có thể gửi tin nhắn cho người dùng Facebook khác, ngay cả khi họ không trực tuyến.
 2. 2
  Thêm nhiều người vào cuộc hội thoại. Nếu muốn tán gẫu theo nhóm, bạn có thể nhấp vào biểu tường Friends có ký tự “+” nằm trên khung cửa sổ. Sau đó bạn có thể thêm người vào cuộc hội thoại.
 3. 3
  Gửi tập tin trong khung tán gẫu. Nhấp vào biểu tượng Bánh răng và chọn Thêm Tập tin (Add Files). Bước này sẽ mở khung duyệt tập tin trong máy tính. Dung lượng tập tin tối đa là 15 MB.
 4. 4
  Xem lại các đoạn hội thoại cũ. Nhấp vào biểu tượng Tin nhắn (Messaging) ở phía trên trang Facebook rồi sau đó nhấp vào “Xem tất cả” (See All) ở phía dưới danh sách. Khung Hộp thư (Inbox) sẽ mở ra. Bạn có thể cuộn khung trái để xem lại toàn bộ tin nhắn trước đây.
  Quảng cáo

Phần 8 của 9:
Sử dụng Facebook an toàn và lành mạnh

 1. 1
  Đối xử tốt với người khác và bảo đảm an toàn cho bản thân. Không cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ, cũng như đối xử với mọi người theo phép lịch sự và tôn trọng mà họ đáng được nhận.
 2. 2
  Kiểm soát cơn nghiện Facebook. Nếu bạn đang dành quá nhiều thời gian sử dụng Facebook, bạn nên tham gia vào các hoạt động thể chất để giúp bạn giải quyết tình trạng này.
 3. 3
  Tránh lãng phí thời gian. Facebook rất dễ khiến con người đắm chìm vào trong đó, và đặc biệt là ảnh hưởng đến năng suất làm việc. Nếu không thể khắc phục được vấn đề, bạn có thể khóa truy cập tài khoản trong thời gian làm việc.
 4. 4
  Loại bỏ cơn nghiện trò chơi Facebook. Bạn quá mê trò Farmville? Có nhiều phần mềm và ứng dụng giúp bạn kiểm soát được tình trạng nghiện trò chơi Facebook.
 5. 5
  Xóa hoàn toàn tài khoản Facebook. Nếu bạn cảm thấy rằng Facebook không còn hữu ích đối với bản thân, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách xóa tài khoản hoàn toàn.
  Quảng cáo

Phần 9 của 9:
Sử dụng Facebook để kinh doanh

 1. 1
  Tìm nhiều người hâm mộ cho trang Facebook. Nếu có trang Facebook với mục đích kinh doanh, tổ chức, nghệ thuật, hoặc những lĩnh vực khác, bạn có thể làm theo hướng dẫn này để thu hút nhiều người quan tâm hơn. Càng có nhiều người biết đến thì cơ sở kinh doanh của bạn càng nổi tiếng.
 2. 2
  Quảng cáo trên Facebook. Đây là công cụ hữu ích mà bạn có thể sử dụng để quảng bá cơ sở kinh doanh của mình cho hàng triệu khách hàng tiềm năng.
 3. 3
  Thêm Facebook Like vào Blogger. Nếu sử dụng dịch vụ nhật ký Blogger, bạn có thể thêm nút Facebook like vào trang của mình để có thêm người hâm mộ.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bài viết này đưa ra một số lời khuyên về cách thức phản ứng và biện pháp có thể thực hiện khi có kẻ theo dõi bạn trên Facebook.

Bài viết wikiHow có liên quan

Cách để

Bỏ chặn Ai đó trên Facebook

Cách để

Khắc phục lỗi không thể truy cập vào một trang web

Cách để

Tìm xem Ai đã Chặn bạn trên Facebook

Cách để

Tìm kiếm bằng Hình ảnh trên Google

Cách để

Trò chuyện trên Tinder

Cách để

Biết nếu ai đó chặn bạn trên Facebook Messenger

Cách để

Kết nối mạng cho máy tính thông qua điện thoại di động

Cách để

Tải toàn bộ tập tin trên Google Drive về máy tính

Cách để

Khôi phục tài khoản Facebook bị vô hiệu hóa

Cách để

Tải Video Miễn phí từ Mọi Trang Web

Cách để

Tìm kiếm thông tin về ai đó bằng hình ảnh

Cách để

Sao chép và dán nội dung trên Facebook

Cách để

Đặt tên kênh YouTube hay

Cách để

Tải nhạc từ Spotify
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Đồng tác giả:
Biên tập viên wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.
Chuyên mục: Mạng Internet
Trang này đã được đọc 3.143 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo