Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Các tập tin torrent là một trong những dạng chia sẻ tập tin phổ biến nhất trên internet, và thoạt nhìn chúng thường làm người dùng mới thấy nản. Nhưng một khi đã hiểu rõ chúng rồi, bạn có thể truy cập tới hầu như bất kỳ tập tin nào mà bạn có thể nghĩ đến. Sử dụng một chương trình torrent không hề phi pháp, miễn là bạn có quyền tải về, xem và phân phối (chia sẻ) tập tin. Hãy luôn chắc chắn rằng bạn được phép sử dụng hợp pháp bất kỳ tập tin nào mà bạn tải về. Xem Bước 1 dưới đây để học cách sử dụng chương trình BitTorrent.

Phần 1
Phần 1 của 4:

Cài đặt BitTorrent

Tải về bản PDF
 1. 1
  Vào trang web của BitTorrent. Bạn có thể tải về miễn phí chương trình từ trang web BitTorrent. Liên kết để tải về nằm ở ngay giữa trang chủ. Nếu bạn cần bộ cài đặt cho một hệ điều hành khác, hãy nhấn vào liên kết “Other Platforms + Betas” bên dưới nút “Get BitTorrent”.
 2. 2
  Tải về và cài đặt chương trình. Bạn sẽ được yêu cầu chọn lựa giữa phiên bản miễn phí và bản BitTorrent Plus. Hầu hết người dùng không cần đến phiên bản plus, vì với phiên bản miễn phí bạn đã có thể tải về và mở các tập tin torrent với số lượng bao nhiêu tùy thích.
  • Chỉ tải chương trình BitTorrent về từ trang web của BitTorrent. Có nhiều ứng dụng torrent khác, nhưng chương trình tên BitTorrent chỉ nên tải về từ nhà phát triển.
 3. 3
  Đảm bảo rằng sự kết hợp tập tin là chuẩn xác. Nếu bạn muốn BitTorrent làm chương trình mặc định khi mở một torrent, hãy đảm bảo là BitTorrent đã được kết hợp với các tập tin .torrent (.tor) cũng như các Magnet URI. Bạn có thể chắc chắn rằng các hộp kiểm này đã được đánh dấu trong quá trình cài đặt. Không thiết lập tùy chọn này sẽ khiến trình duyệt web chỉ tải về tập tin torrent nhỏ. Nếu chương trình BitTorrent đã được kết hợp với các tập tin .tor, nó sẽ tự động phát hiện khi trình duyệt tải về tập tin .tor. Chương trình BiTorrent sẽ mở nó, định vị tập tin, chương trình, video… thực sự mà bạn đang muốn có và tải về một cách liền mạch.
  • BitTorrent sẽ thử gửi kèm cho bạn nhạc miễn phí và vài phần mềm quảng cáo trong quá trình cài đặt. Hãy đảm bảo là các tùy chọn này bị vô hiệu hóa trước khi tiếp tục cài đặt (trừ phi bạn muốn chúng).
 4. 4
  Trong thiết lập tường lửa, cho phép chạy BitTorrent. Khi bạn chạy BitTorrent lần đầu tiên, bạn có thể sẽ được hỏi có cho phép chương trình truy cập hay không. Nếu bạn muốn tải torrent, BitTorrent sẽ cần phải đi qua được tường lửa. Nếu bạn không thấy thông báo này để tự động cho phép chương trình, hãy xem hướng dẫn này để thực hiện nó theo phương pháp thủ công.
 5. 5
  Thiết lập các ưu tiên. Khi BitTorrent đã được cài đặt, hãy mở chương trình lên để thiết lập một vài thông số trước khi bắt đầu. Ở cửa sổ chính, nhấn Option → Preferences. Đây là một vài tùy chọn bạn nên chọn trước khi tải các torrent:
  • Nhấn vào tùy chọn Directories. Trang này sẽ cho phép bạn thiết lập vị trí để lưu các tập tin tải về mới. Bạn cũng có thể chuyển các tập tin tải về sang một thư mục khác sau khi việc tải về hoàn tất.
  • Nhấn vào tùy chọn Bandwidth. Bạn có thể thiết lập các giới hạn tối đa cho việc tải lên và tải xuống, rất hữu dụng nếu bạn có giới hạn băng thông. Đặt về “0” sẽ làm tốc độ truyền tải đạt mức tối đa đường truyền của bạn cho phép.
  • Nhấn vào tùy chọn Queuing. Bạn có thể thiết lập số lượng tập tin torrent khác nhau bạn có thể tải lên và tải xuống cùng lúc. Thiết lập này có thể giúp bạn tập trung tải về một tập tin ở một thời điểm, hoặc tải về nhiều tập tin cùng lúc. Bạn cũng có thể đặt thông số chia sẻ tập tin (seeding), biểu thị thời gian tập tin được bạn chia sẻ.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 4:

Tải về các Tập tin Torrent

Tải về bản PDF
 1. 1
  Tìm một trang web theo dõi torrent (torrent racker). Có rất nhiều trang web đăng tải các torrent. Một vài trang đáng tin cậy hơn so với các trang khác. Có hai kiểu theo dõi torrent chính: kiểu công khai (public tracker) và kiểu riêng tư (private tracker).
  • Các trang theo dõi công khai mở cho tất cả mọi người. Đây là những trang mà bạn tìm thấy khi tìm kiếm trên mạng về các trang theo dõi torrent. Vì đặc điểm công khai, nhiều torrent sẽ được theo dõi bởi những bên giữ bản quyền, và việc tải về các tập tin, phần mềm thương mại… được bảo vệ bằng bản quyền có thể sẽ bị can thiệp bởi nhà cung cấp dịch vụ internet.
  • Các trang theo dõi riêng tư yêu cầu bạn phải được mời. Bạn không thể truy cập các trang này cho tới khi được mời bởi một thành viên khác. Chúng thường có những yêu cầu như phải trả tiền để được truy cập, duy trì một mức tỉ lệ dữ liệu/đầu mục tải lên/tải xuống … Các trang theo dõi riêng tư thường ít bị nhận thư yêu cầu ngừng hoạt động từ các bên nắm giữ bản quyền hơn.
 2. 2
  Tìm kiếm tập tin bạn cần. Hầu hết các trang theo dõi công khai đều sẵn có các chương trình, phim, album, và trò chơi mới, cũng như các tập tin cũ nhưng phổ biến.
  • Sử dụng phép nhập nhanh phổ biến để tìm kiếm tập tin bạn cần. Ví dụ: nếu bạn muốn tìm tập ba trong mùa thứ năm của “Law and Order” với định dạng HD, hãy tìm: “Law and Order s05e03 720p” hoặc “Law and Order s05e03 1080p”
 3. 3
  Tải torrent với số lượng người chia sẻ (seeder) lớn. Tốc độ bạn tải một torrent được xác định bởi nhiều biến số. Một torrent với lượng người chia sẻ lớn là một biến số đáng mong muốn và có số lượng người chờ tải về (leecher) thấp cũng vậy. Hai biến số này tương tác với nhau gây ảnh hưởng tới tốc độ tải về một torrent. Các biến số khác bạn không thực sự kiểm soát được bởi chúng bao gồm tốc độ đường truyền mà bạn có và tốc độ đường truyền mà người chia sẻ có.
  • Hầu hết các trang torrent cho phép bạn phân loại các kết quả tìm kiếm theo số lượng người chia sẻ. Hãy tìm các tập tin với số lượng người chia sẻ lớn. Bạn sẽ không chỉ tải về nhanh hơn, mà các tập tin đó cũng ít có khả năng là giả mạo hoặc nhiễm virus hơn.
  • Số lượng người chờ tải về cũng sẽ ảnh hưởng tới tốc độ tải về của bạn. Một người chờ tải về là một người dùng đang tải về, nhưng hiện tại chưa bắt đầu chia sẻ. Một người chờ tải về sẽ trở thành một người chia sẻ khi toàn bộ tập tin đã tải xong. Nếu số lượng người chờ tải về nhiều hơn hẳn số lượng người chia sẻ, thì lượng băng thông mà bạn nhận được sẽ thấp hơn, dẫn tới tải về chậm hơn.
 4. 4
  Hãy tìm tập tin cân bằng giữa kích cỡ và chất lượng. Điều này đặc biệt quan trọng khi tải video. Nhiều lúc, các bản phát hành có kích cỡ tập tin rất khác nhau. Sự khác biệt về kích cỡ là bởi cách thức mà hình ảnh và âm thanh được mã hóa. Nhìn chung, tập tin càng lớn thì chất lượng càng tốt. Hãy tìm những người cung cấp torrent được chứng nhận. Một vài trang cung cấp thêm thẻ/biểu tượng đi kèm bên cạnh tên người cung cấp torrent. Nhấn vào chúng để hiểu các định nghĩa.
  • Mặt khác, tải một tập tin lớn hơn sẽ tốn thời gian hơn đáng kể tùy thuộc vào đường truyền của bạn.
  • Hãy đọc các bình luận càng nhiều càng tốt để biết những người dùng khác nghĩ gì về chất lượng của tập tin có tốt hay không và như vậy có đáng để bạn bỏ thời gian tải về không. Một vài trang theo dõi có hệ thống đánh giá cho phép người dùng bình chọn tập tin có tốt hay không.
 5. 5
  Tải một liên kết dạng magnet về nếu có. Các liên kết dạng magnet không thật sự là một tập tin mà chỉ là một đoạn văn bản nhỏ. Đoạn văn bản độc nhất này sẽ cho phép torrent ghép nội dung rồi tải về các tập tin chuẩn xác. Các tập tin magnet nằm ngoài qui trình torrent và giảm được nguy cơ tải phải một tập tin torrent hỏng.[1]
 6. 6
  Mở tập tin torrent với BitTorrent. Nếu bạn thiết lập BitTorrent kết hợp với các tập tin .torrent, nó sẽ tự động khởi động khi bạn mở tập tin này. Quá trình tải về của bạn sẽ bắt đầu ngay khi bạn kết nối được với người chia sẻ đầu tiên.
  • Có thể phải tốn một chút thời gian để kết nối với những người chia sẻ, đặc biệt nếu bạn có đường truyền kém hoặc bạn tải phải một torrent kém.
  • Bạn có thể theo dõi các tập tin tải về trên cửa sổ chính của BitTorrent. Mỗi tập tin có một thanh tiến độ bên cạnh nó.
 7. 7
  Tải về một chương trình đọc phim tốt. Các torrent có thể được dùng để truyền tải bất kỳ kiểu tập tin nào, và nhiều định dạng phim phổ biến nhất lại không được hỗ trợ bởi Windows Media Player hay QuickTime. Bạn sẽ cần một chương trình chơi video hỗ trợ nhiều kiểu mã hóa và định dạng khác nhau.
  • VLC Player là một chương trình chơi phương tiện miễn phí, mã nguồn mở có thể chơi hầu hết mọi loại tập tin phương tiện bạn tải về. Bạn nên dùng nó nếu bạn tải về nhiều tập tin video khác nhau.
  • Các tập tin ISO là các tập tin ảnh đĩa, và cần phải được ghi hoặc được gắn lên một ổ đĩa ảo để có thể chạy được. Đây có thể là các bản sao trực tiếp của các đĩa hoặc các gói thư mục.
  • Nếu bạn muốn chơi tập tin phương tiện trên một thiết bị khác, bạn có thể cần phải chuyển đổi nó sang một định dạng hoạt động được trên thiết bị đó.
 8. 8
  Cẩn thận với vi rút. Vì các torrent hiếm khi hợp pháp, nên chẳng có gì kiểm soát được các kiểu tập tin được tạo ra. Điều này có nghĩa là các hacker có thể nhúng vi rút vào các tập tin torrent và mong đợi phát tán chúng tới những người dùng khác. Vi rút thường được đi kèm với các tìm kiếm phổ biến để số lượng nạn nhân là nhiều nhất có thể.
  • Hãy quét mọi tập tin bạn tải về để phát hiện vi rút.
  • Luôn luôn kiểm tra bình luận và đánh giá để xem có ai bị vi rút tấn công với tập tin torrent đó hay không.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 4:

Chia sẻ một Tập tin Torrent

Tải về bản PDF
 1. 1
  Hãy chia sẻ sau khi bạn hoàn thành việc tải về. Sau khi bạn hoàn tất việc tải nội dung của một tập tin torrent, bạn sẽ trở thành một người chia sẻ (seeder). Điều này có nghĩa là bạn đang tải dữ liệu lên cho những người dùng khác kết nối tới các trang theo dõi.
  • Chia sẻ là điều giúp một cộng đồng torrent tồn tại được. Nếu không có người chia sẻ, chẳng ai có thể tải các tập tin về.
 2. 2
  Duy trì một tỉ lệ tốt. Nếu bạn sử dụng một cộng đồng riêng tư, bạn sẽ được kỳ vọng duy trì một tỉ lệ tích cực với cộng đồng. Điều này có nghĩa là bạn cần phải tải lên ít nhất là bằng với lượng bạn tải xuống.
 3. 3
  Hãy để chương trình torrent của bạn chạy ngầm. Hầu hết các kế hoạch dịch vụ internet đều có tốc độ tải lên chậm hơn so với tốc độ tải xuống. Điều này có nghĩa là việc tải lên nhằm duy trì tỉ lệ của bạn có thể tốn thời gian đáng kể so với lượng tải về tương ứng. Hãy để chương trình torrent của bạn chạy ngầm trong khi bạn làm những công việc hàng ngày, rồi bạn sẽ thấy lượng tải lên của bạn tăng vù vù.
  • Chạy một chương trình torrent ngầm không nên ảnh hưởng nhiều tới việc duyệt web hoặc xử lý văn bản. Các ứng dụng tốn tài nguyên hơn như tạo luồng (streaming) video và chơi trò chơi sẽ được lợi trước tiên khi bạn thoát khỏi chương trình torrent.
 4. 4
  Thiết lập một giới hạn tỉ lệ. BitTorrent cho phép bạn chia sẻ một torrent cho tới khi bạn đạt một tỉ lệ định trước. Trong mục Queuing của trình đơn Preferences, bạn có thể thiết lập tỉ lệ mà bạn muốn. Nếu bạn sử dụng một trang theo dõi riêng tư, bạn nên thiết lập ít nhất là 200%. Điều này có nghĩa là một torrent cỡ 300MB sẽ được chia sẻ cho tới khi bạn tải lên được 600MB.
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 4:

Mở các Tập tin được Tải về bởi Bittorrent

Tải về bản PDF
 1. 1
  Rất nhiều tập tin bạn tải về là ở dạng nén hoặc một định dạng mà chưa sẵn sàng để chơi hoặc mở ra. Nói ngắn gọn là chúng đòi hỏi một chương trình khác để làm việc này. Các ứng dụng và các kiểu tập tin phi-phương tiện thường được nén thành một tập tin .zip, .rar, .001, .002… và nhiều bộ phim thường được nén thành dạng .mkz, .qt… nên bạn có thể cần cài đặt một bộ mã hóa/giải mã (codec) riêng nếu như chương trình chơi phương tiện bạn đã cài sẵn không chơi được các tập tin này. May mắn là hầu hết các gói mã hóa/giải mã thường được đi kèm với nhau và có thể cài đặt một cách dễ dàng – ví dụ như K-Lite (www.codecguide.com/download_kl.htm). Chương trình WinRAR có thể xử lý được các tập tin .zip, .rar, .001, .002…
 2. 2
  Hãy tạo một thư mục mới và chuyển các tập tin được tải về vào đó. Bạn có thể giảm thiểu hư hỏng từ phần mềm phá hoại tải về gây nên cho phần mềm bạn đã cài đặt nếu bạn tạo thư mục này trên một phân vùng khác hoặc ổ cứng khác mà không chứa thông tin hoặc dữ liệu quan trọng. Chạy bất kỳ chương trình nào cần thiết để mở tập tin để xem xét/giải nén nội dung. Kiểm tra một cách cẩn thận các tập tin được giải nén để phát hiện các tập tin khả nghi (các tập tin phim, nhạc MP3, hay tương tự không cần các tập tin .exe hay .com và chúng có thể chứa vi rút).
 3. 3
  Quét thư mục với phần mềm quét vi rút. Chớ bỏ qua bước này! Đánh giá các kết quả để xác định xem bạn có nên tiếp tục hay không.
 4. 4
  Chơi hoặc mở tập tin. Sau khi bạn đã giải nén nội dung của một tập tin để hiển thị các tập tin riêng lẻ của một chương trình, video … với định dạng mong muốn, có thể nhận diện được (.avi, .mp3, .mkz, .exe, .com…) thì bạn có thể mở chúng bằng một chương trình chơi phương tiện hoặc chạy/cài đặt ứng dụng.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Virus khó có thể tự di chuyển từ ổ đĩa này sang ổ đĩa khác. Nếu bạn sao chép nó từ ổ này sang ổ khác, bạn có thể khiến cả hai ổ bị lây nhiễm. Đó là lý do bạn nên có một ổ hoặc phân vùng ổ cỡ 10GB hoặc lớn hơn mà bên trong không có gì khác để kiểm tra. Bằng cách di chuyển và làm việc với các tập tin tải về trên các ổ này, virus chỉ có thể phá hoại được các nội dung của ổ đĩa mà nó nằm trên đó. Trong trường hợp này, chẳng có gì khác trên ổ đĩa và nó có thể dễ dàng được xóa/định dạng lại mà không gây hư hỏng hay mất mát gì cho hệ điều hành hoặc các tập tin cá nhân của bạn. Khi đã hài lòng vì không có nguy cơ nào, bạn có thể sao chép, di chuyển, chạy… tới ổ đĩa hoặc phân vùng chính của mình và xóa các tập tin ở ổ “thử nghiệm”.
 • Hãy cài đặt một chương trình bảo vệ để ngăn những kẻ tò mò tọc mạch những gì bạn tải về. Nên dùng PeerBlock hoặc PeerGuardian. Các chương trình này giống như một tường lửa với khả năng bảo vệ tăng cường khi bạn sử dụng các chương trình chia sẻ ngang hàng (p2p).
 • Một torrent mà không có phần chia sẻ (seed) nào nhưng có số lượng người chờ tải về (leecher) cao có nghĩa là bạn vẫn có thể hoàn tất việc tải về, nhưng không có phần chia sẻ, nên nội dung tập tin sẽ không tồn tại.
 • Một chương trình khác thay thế cho BitTorrent; UTorrent cũng sẵn có nhưng có thể đi kèm với rất nhiều vi rút nếu bạn không cẩn thận với nơi (hoặc những gì) bạn tải về giống như tất cả mọi ứng dụng chia sẻ ngang hàng (P2P) khác.

Cảnh báo

 • Thông thường, bạn sẽ gặp rắc rối nếu chia sẻ một tác phẩm có bản quyền bảo vệ. Việc sở hữu tác phẩm không phải là điều gây rắc rối. Nếu bạn quyết định chia sẻ một tác phẩm có bản quyền bảo vệ thông qua torrent, bạn có thể sẽ bị phạt, tống giam hoặc cả hai nếu bị phát hiện. Chương trình BitTorrent khiến bạn không thể tải về một torrent mà không chia sẻ torrent đó cùng lúc. Bạn có thể thấy rõ điều này khi bạn đặt tỉ lệ tải lên bằng 0; khi đó việc tải về cũng sẽ dừng lại. Vì lý do đó, hiển nhiên là bất cứ khi nào bạn tải về (kể cả tác phẩm có bản quyền hoặc không có) bạn cũng đều đang chia sẻ nó.
 • Bạn có thể tải về/tải lên các torrent một cách nặc danh mà không bị phát hiện bằng cách sử dụng một dịch vụ VPN. Hãy đảm bảo là bạn đã đọc các nhận xét và lưu tâm tới việc liệu VPN có cho phép lưu lượng BitTorrent, giữa các bản ghi và mang đến tốc độ cao hay không bởi tốc độ là một yếu tố quan trọng và bị xem nhẹ. Incognitoline đã thực hiện nhiều thử nghiệm rộng rãi về lĩnh vực đặc biệt này.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tải Video Miễn phí từ Mọi Trang WebTải Video Miễn phí từ Mọi Trang Web
Tạo một trang web đơn giản với HTMLTạo một trang web đơn giản với HTML
Tìm kiếm thông tin về ai đó bằng hình ảnhTìm kiếm thông tin về ai đó bằng hình ảnh
Tìm xem Ai đã Chặn bạn trên FacebookTìm xem Ai đã Chặn bạn trên Facebook
Trò chuyện trên TinderTrò chuyện trên Tinder
Lấy liên kết URL của hình ảnhLấy liên kết URL của hình ảnh
Tắt tính năng Tìm kiếm an toàn của GoogleTắt tính năng Tìm kiếm an toàn của Google
Thiết lập hình nền trong HTMLThiết lập hình nền trong HTML
Tải xuống tập tin từ GitHubTải xuống tập tin từ GitHub
Trả lời emailTrả lời email
Nhận diện một kẻ lừa đảo khi hẹn hò qua mạngNhận diện một kẻ lừa đảo khi hẹn hò qua mạng
Sử dụng OmegleSử dụng Omegle
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 53 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 3.076 lần.
Chuyên mục: Mạng Internet
Trang này đã được đọc 3.076 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo