Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Photoshop—thực sự mạnh mẽ đến nỗi trở thành một động từ! Một trong những phần mềm ứng dụng nổi tiếng nhất thế giới này còn được biết là khó học—nhưng hôm nay chúng ta sẽ xua tan quan niệm ấy. Dù đã ra đời hơn 20 năm và ngày càng mạnh mẽ, nhưng giao diện phần mềm vẫn giữ được sự đơn giản, hợp lý cũng như dễ hiểu. wikiHow hôm nay sẽ hướng dẫn bạn những điều cơ bản và cách để tiếp tục tìm hiểu nâng cao hơn với Photoshop CS6.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Công cụ cơ bản

 1. 1
  Mở Photoshop. Nếu chưa có Photoshop, bạn có thể tải phiên bản dùng thử miễn phí tại Adobe.com. Nhấp vào nút Try It ở bên phải trang. Bạn sẽ có 30 ngày dùng thử đầy đủ tính năng để nhìn nhận liệu Photoshop có phù hợp với mình hay không.
 2. 2
  Mở tài liệu. Giữ phím Command và nhấp chuột (Windows: nhấn Ctrl và nhấp chuột) vào đây để mở ảnh mẫu trong tab mới. Bạn có thể thao tác song song bài hướng dẫn này. Hãy kéo ảnh, thả vào màn hình nền và mở lên bằng Photoshop.
 3. 3
  Chọn công cụ Marquee (phím tắt: M). Nhấp vào biểu tượng hoặc nhấn phím M. (Trong phần còn lại của bài hướng dẫn, phím tắt sẽ được trình bày sau tên công cụ.) Marquee là công cụ cơ bản nhất mà có thể bạn đã quen thuộc: hầu như mọi ứng dụng và hệ điều hành đều chọn đối tượng bằng cách nhấp và kéo chuột để chọn một vùng trên màn hình. Photoshop cũng vậy.
 4. 4
  Chọn công cụ Lasso (L). Gần giống với Marquee là công cụ Lasso, dùng để tạo vùng chọn. Tuy nhiên, với Lasso, bạn có thể tạo vùng chọn tự do. Nhóm này bao gồm công cụ Polygonal Lasso (chọn theo đa giác) và Magnetic Lasso (chọn tự do). Hãy chọn công cụ Lasso cơ bản và thử.
 5. 5
  Chọn công cụ Quick Selection (W). Đây là phiên bản nâng cao của công cụ Magic Wand (vẫn tồn tại như công cụ thay thế).
 6. 6
  Chọn công cụ cắt xén Crop (C). Theo Adobe, đây là công cụ được dùng nhiều nhất trong Photoshop. Nó là một trong những công cụ có thể cắt xén bất kỳ thứ gì và cải thiện đáng kể thành phần của ảnh chụp. Khi chọn công cụ Crop, bạn sẽ thấy một tay nắm nhỏ trong các góc và trên đường viền ngay trung tâm ảnh:
 7. 7
  Chọn công cụ Text (T). Người ta thường nói rằng một hình ảnh hơn vạn lời nói, nhưng đôi khi hình ảnh là chưa đủ: bạn cần có câu từ trên đó nữa! Công cụ văn bản của Photoshop sẽ mang đến cho bạn một vài tùy chọn.
 8. 8
  Tạo trường văn bản kích thước tùy ý. Nhấp và kéo chuột từ góc trên bên trái nơi mà bạn muốn khung văn bản xuất hiện xuống góc dưới, bên phải khung. Bạn sẽ thấy một hình chữ nhật với tay nắm ở các góc và cạnh hiện ra trên màn hình.
 9. 9
  Đóng cửa sổ. Lưu tập tin hoặc loại bỏ thay đổi tùy thích. Bên cạnh đó, bạn luôn vẫn còn một phiên bản chưa chỉnh sửa.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Công cụ vẽ

 1. 1
  Tạo tài liệu mới. Trong hộp thoại New, đặt Width là 1024 pixel, Height là 768 pixel và background contents (nền) là white (màu trắng).
 2. 2
  Chọn công cụ Brush (B). Đây là một phần của Photoshop từ trước phiên bản 1.0 mà hầu như mọi ứng dụng vẽ đều có!
 3. 3
  Chọn công cụ Shape (U). Theo mặc định, công cụ Rectangle sẽ được chọn. Nhấp mở trình đơn Shape và chọn công cụ Polygon (Đa giác). Bạn sẽ có thể chỉ định số cạnh và vẽ hình dạng mong muốn một cách tự động.
 4. 4
  Chọn công cụ Paint Bucket (G). Bởi vì đây là công cụ thứ hai trong thực đơn này nên bạn cần nhấp chuột vào biểu tượng bảng màu, sau đó chọn xô màu Paint Bucket như hình:
 5. 5
  Chọn công cụ Gradient (G). Nếu đang chọn công cụ Paint Bucket hay 3D Material Drop, bạn có thể nhấn tổ hợp phím Shift-G cho đến khi công cụ Gradient được chọn. Công cụ Gradient cho phép bạn tô chuyển sắc một vùng bằng hai hoặc nhiều thang màu hòa quyện mượt mà.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Công cụ chỉnh sửa

 1. 1
  Trả lại hình mẫu. Mở tập tin mẫu SamplePic.jpg." Sau khi thực hành xong những hướng dẫn vừa rồi và lưu lại thay đổi, bạn sẽ có một số trường văn bản. Phía dưới thẻ Layers ở bên phải (nếu bạn không thấy, hãy chọn Layers từ thực đơn Windows), nhấp vào biểu tượng cầu mắt đại điện cho tất cả các lớp trừ lớp ảnh thực sự. Sau khi bỏ chọn lớp văn bản, kích vào để kích hoạt layer ảnh.
 2. 2
  Chọn công cụ Clone Stamp (S). Clone stamp cho phép bạn chọn phần ảnh này và sao chép đến phần ảnh khác.
 3. 3
  Chọn công cụ History Brush (Y). Không giống với việc lưu trữ bản sao song song với quá trình, sau đó chỉ mở lại chúng, History Brush sẽ đưa bạn về các phiên bản trước đó của ảnh và cho phép vẽ lên những phiên bản ấy.
 4. 4
  Chọn công cụ Spot Healing Brush (J). Tương tự như Clone Stamp, Spot Healing Brush sẽ vẽ chồng lên ảnh bằng một phần khác của ảnh. Tuy nhiên, trong trường hợp này, công cụ sẽ lấy mẫu vùng ảnh lân cận nơi nhấp chuột (vì thế nó thường được dùng để che khuyết điểm). Bạn sẽ có được kết quả tự nhiên ngoài mong đợi.
 5. 5
  Chọn công cụ Dodge (O). Làm sáng và làm tối bắt nguồn từ ngày các nhiếp ảnh gia rửa phim trong phòng tối. Việc phủ lên (Dodge) các phần ảnh đã chặn ánh sáng đến ảnh, làm sáng lên trông thấy vùng được phủ; còn việc làm sạm (Burn), hay cho nhiều ánh sáng đi qua, sẽ làm tối vùng bị cháy! Hai công cụ này sử dụng tương tự nhau.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Công cụ nâng cao

 1. 1
  Chọn công cụ Pen (P). Công cụ bút rất tuyệt vời trong việc tạo những vùng chọn rõ ràng, có thể chỉnh sửa. Nó là một công cụ khó và cần luyện tập nhiều mới sử dụng thuần thục, nhưng rất xứng đáng để bạn trau dồi. Nhấp vào để chọn biểu tượng, hoặc nhấn phím P. Con trỏ chuột của bạn sẽ biến thành đầu bút máy.
 2. 2
  Chọn công cụ Direct Selection (A). Chắc rằng con trỏ chuột là màu trắng chứ không phải đen. Nếu con trỏ màu đen, nhấn Shift-A, hay sử dụng công cụ Selection để chọn công cụ Direct Selection.
  Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 17.235 lần.
Chuyên mục: Phần mềm | Nhiếp ảnh
Trang này đã được đọc 17.235 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo